Vướng nhiều chỉ trích, ông Trump từ bỏ đề cử Giám đốc tình báo

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/8 đã từ bỏ đề cử Hạ nghị sỹ John Ratcliffe vào vị  trí giám đốc an ninh quốc gia sau khi dư luận bày tỏ nghi vấn về sự thiếu kinh nghiệm và một số vấn đề khác liên quan đến nghị sỹ này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, tuyên bố của ông Trump được đưa ra 5 ngày sau khi ông khiến nhiều người ngạc nhiên khi thông báo dự định đề cử nghị sỹ đảng Cộng hòa đến từ bang Texas thay thế ông Daniel Coats làm Giám đốc tình báo quốc gia – vị trí giám sát 17 cơ quan tình báo dân sự và quân sự của Mỹ, bao gồm cả CIA. 

Tuy nhiên, các nghị sỹ đảng Dân chủ và một số cựu sĩ quan tình báo cao cấp của Mỹ đã lên tiếng chỉ trích lựa chọn của ông Trump, cho rằng ông Ratcliffe, 53 tuổi, thiếu chuyên môn và kinh nghiệm để thay thế ông Daniel Coats làm Giám đốc Tình báo Quốc gia.

Một số người cũng đã bày tỏ lo ngại rằng ông Ratcliffe sẽ bóp méo thông tin tình báo Mỹ cho phù hợp với quan điểm của tổng thống nếu được chuẩn thuận vào vị trí mới bởi ông này vốn nổi tiếng là người ủng hộ các quan điểm của ông Trump.

Trong thông báo về việc từ bỏ ý định đề cử ông Ratcliffe, ông Trump đổ lỗi cho những bản tin mang tính chất tiêu cực khiến ông Ratcliffe quyết định rút lui khỏi quá trình đề cử và tiếp tục tại nhiệm trong Quốc hội.

Ông Ratcliffe xác nhận ông đã rút tên ra khỏi quá trình cân nhắc. Ông này cho hay ông nghĩ rằng quá trình chuẩn thuận ông sẽ trở thành một trận chiến đảng giữa phe Cộng hòa của ông Trump và đảng Dân chủ.

Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ sớm công bố một ứng cử viên khác cho vị trí Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ.

Theo một số nguồn tin, ông Trump đang xem xét các nghị sỹ đảng Cộng hòa là Michael McCaul và Devin Nunes để đề cử làm Giám đốc tình báo quốc gia. Ông McCaul là cựu chủ tịch của Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ còn ông Nunes là cựu chủ tịch của Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.