Vướng nhiều chỉ trích, ông Trump từ bỏ đề cử Giám đốc tình báo

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/8 đã từ bỏ đề cử Hạ nghị sỹ John Ratcliffe vào vị  trí giám đốc an ninh quốc gia sau khi dư luận bày tỏ nghi vấn về sự thiếu kinh nghiệm và một số vấn đề khác liên quan đến nghị sỹ này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, tuyên bố của ông Trump được đưa ra 5 ngày sau khi ông khiến nhiều người ngạc nhiên khi thông báo dự định đề cử nghị sỹ đảng Cộng hòa đến từ bang Texas thay thế ông Daniel Coats làm Giám đốc tình báo quốc gia – vị trí giám sát 17 cơ quan tình báo dân sự và quân sự của Mỹ, bao gồm cả CIA. 

Tuy nhiên, các nghị sỹ đảng Dân chủ và một số cựu sĩ quan tình báo cao cấp của Mỹ đã lên tiếng chỉ trích lựa chọn của ông Trump, cho rằng ông Ratcliffe, 53 tuổi, thiếu chuyên môn và kinh nghiệm để thay thế ông Daniel Coats làm Giám đốc Tình báo Quốc gia.

Một số người cũng đã bày tỏ lo ngại rằng ông Ratcliffe sẽ bóp méo thông tin tình báo Mỹ cho phù hợp với quan điểm của tổng thống nếu được chuẩn thuận vào vị trí mới bởi ông này vốn nổi tiếng là người ủng hộ các quan điểm của ông Trump.

Trong thông báo về việc từ bỏ ý định đề cử ông Ratcliffe, ông Trump đổ lỗi cho những bản tin mang tính chất tiêu cực khiến ông Ratcliffe quyết định rút lui khỏi quá trình đề cử và tiếp tục tại nhiệm trong Quốc hội.

Ông Ratcliffe xác nhận ông đã rút tên ra khỏi quá trình cân nhắc. Ông này cho hay ông nghĩ rằng quá trình chuẩn thuận ông sẽ trở thành một trận chiến đảng giữa phe Cộng hòa của ông Trump và đảng Dân chủ.

Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ sớm công bố một ứng cử viên khác cho vị trí Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ.

Theo một số nguồn tin, ông Trump đang xem xét các nghị sỹ đảng Cộng hòa là Michael McCaul và Devin Nunes để đề cử làm Giám đốc tình báo quốc gia. Ông McCaul là cựu chủ tịch của Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ còn ông Nunes là cựu chủ tịch của Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên bắn một tên lửa tầm ngắn để "thử thách" Hàn Quốc

Triều Tiên đã bắn một tên lửa tầm ngắn vào ngoài khơi bờ biển phía Đông hôm thứ Ba. Ảnh minh họa: KCNA cung cấp cho Yonhap
(PLVN) - Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã bắn một tên lửa tầm ngắn vào ngoài khơi bờ biển phía Đông hôm thứ Ba, chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng đưa ra triển vọng về một hội nghị thượng đỉnh liên Triều nếu Hàn Quốc bỏ "tiêu chuẩn kép".

New Zealand thí điểm tự cách ly tại nhà, Thái Lan mở lại nhiều hoạt động

Người dân vui chơi tại bãi biển ở thành phố Phuket của Thái Lan.
(PLVN) - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 27/9 cho biết, New Zealand sẽ bắt đầu cho phép một số lượng nhỏ khách du lịch đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 được cách ly tại nhà thay vì ở các cơ sở cách ly do nhà nước quản lý như một phần của phương pháp tiếp cận theo từng giai đoạn để mở cửa lại biên giới của nước này. Thái Lan cùng ngày cũng đã thông báo kế hoạch mở lại một số hoạt động.

Trung Quốc cấm quảng cáo cho các khoản vay cho dịch vụ làm đẹp y tế

Hai phụ nữ thử mỹ phẩm tại một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải vào ngày 8/3/2021. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu
(PLVN) -  Reuters đưa tin, Trung Quốc đã cấm các quảng cáo cho vay làm đẹp y tế trên ti vi, radio và các nền tảng trực tuyến của họ, vì cho rằng những quảng cáo như vậy lôi kéo giới trẻ với lãi suất thấp, đánh lừa người tiêu dùng và gây ra tác dụng ngược. Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia đã công bố quyết định này hôm 27/9.

Đức bắt đầu đàm phán xây dựng liên minh cho Chính phủ tương lai

Lãnh đạo SPD và ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Olaf Scholz (giữa), Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schwesig và thành viên SPD Franziska Giffey vẫy tay chào khi đến cuộc họp lãnh đạo đảng, một ngày sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức, tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/9/2021)
(PLVN) - Nước Đức đang bừng tỉnh sau một đêm bầu cử đầy bất trắc. Mặc dù hiện đã có kết quả sơ bộ, nhưng vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế bà Angela Merkel. Có một điều chắc chắn là các cuộc đàm phán liên minh để xây dựng Chính phủ khó khăn đang ở phía trước bắt đầu từ hôm nay.