Vướng mắc ở Khu dân cư Phú Hữu (quận 9, TP HCM): Kiến nghị thành phố gỡ khó cho người dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự án xây dựng khu nhà ở tại phường Phú Hữu, quận 9 (nay là TP.Thủ Đức, TP.HCM) được UBND TP Hồ Chí Minh cho phép từ năm 2002. Đến nay, sau 19 năm có những vướng mắc, khiến người dân có phản ánh.
Nơi giao dịch của Công ty Tân Thuận Phú. Nơi giao dịch của Công ty Tân Thuận Phú.

Tồn tại kéo dài

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, gần 20 năm trước, ngày 24/12/2002, UBND TP ban hành Quyết định số 5378/QĐ-UB về cho phép DNTN nuôi cá sấu Thuận Phú (nay là Cty TNHH Tân Thuận Phú) đầu tư xây dựng khu nhà ở tại phường Phú Hữu, quận 9 (nay là TP.Thủ Đức, TP.HCM), diện tích 27.347m2, trong đó đất ở 16.209m2 và đất công trình công cộng 11.138m2. Cơ cấu sử dụng đất theo Công văn số 1579/KTST ngày 13/5/2002 của Văn phòng Kiến trúc sư trưởng Thành phố, như sau: Đất ở: 16.209m2, gồm 83 nền (trong đó có 33 căn biệt thự song lập, 50 căn nhà liền kề có vườn). Còn lại là đất công trình công cộng (công viên cây xanh, giao thông…): 11.138m2.

DNTN nuôi cá sấu Thuận Phú đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và đã được UBND TP cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho toàn bộ các nền đất ở thuộc dự án. DNTN nuôi cá sấu Thuận Phú chuyển thành Cty TNHH Trường Thuận Phú, được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu số 4102072553 ngày 8/5/2009.

Sau đó, Cty TNHH Trường Thuận Phú sáp nhập vào Cty TNHH Tân Thuận Phú được Sở KH&ĐT cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 4102016408. Công ty TNHH Tân Thuận Phú do ông Nguyễn Thanh Thuận đại diện pháp luật, địa chỉ 41/12D đường Gò Cát, Phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TP HCM.

Vướng mắc ở Khu dân cư Phú Hữu (quận 9, TP HCM): Kiến nghị thành phố gỡ khó cho người dân ảnh 1

Khách hàng làm việc với chủ đầu tư.

Có đất chưa xây được nhà

Nhận thấy dự án đã được giao đất và được cấp phép đầy đủ theo quy định, năm 2017, nhiều khách (người mua) hàng đã xuống tiền mua nhà đất tại dự án này với hình thức ký hợp đồng hợp tác đầu tư.

Thế nhưng đã hơn 4 năm trôi qua, hiện những người mua nền đất cho biết họ đã thực hiện thanh toán theo giá trị trong hợp đồng, làm các nghĩa vụ liên quan và đã được bàn giao đất nhưng chưa được xây nhà (hợp đồng ghi rõ là 18 tháng xây nhà).

Trao đổi với phóng viên những khách hàng này cho biết sau khi tìm hiểu thì biết được dự án đã có các hồ sơ pháp lý như sau: Quyết định giao đất số 3335/QĐ-UB-QLĐT của UBND TP HCM; Công văn số 4369/KTSTQH ngày 7/12/2001 của kiến trúc sư trưởng Thành phố về thỏa thuận địa điểm xây dựng; Hồ sơ thiết kế quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 do Công ty TNHH tư vấn thiết kế kiến trúc xây dựng Nam Phương lập ngày 22/3/2002; Văn bản số 1579/KTST ngày 13/5/2002 của văn phòng kiến trúc sư trưởng TP Hồ Chí Minh về thỏa thuận quy hoạch kiến trúc xây dựng nhà ở trên khu đất 2,7347 ha phường Phú Hữu, Quận 9; Quyết định giao đất 5378/QĐ-UB-QLĐT ngày 24/12/2002 của UBND Thành phố về giao đất cho công ty thực hiện dự án khu nhà ở Phú Hữu; Văn bản 1602/CV-QLĐT ngày 28/4/2003 của UBND Quận 9 về xác nhận nghiệm thu cơ sở hạ tầng (đường nội bộ đã trải nhựa theo thiết kế, hệ thống thoát nước, công viên cây xanh, trụ điện nội bộ, hệ thống xử lý nước thải) và đề nghị Công ty liên hệ bộ phận chuyên môn xét cấp hồ sơ sử dụng đất xây dựng nhà ở.

Ở một diễn biến khác, tại hợp đồng khách hàng đã ký với chủ đầu tư, phương thức hợp tác, góp vốn giữa 2 bên được chia làm 2 giai đoạn gồm: Giai đoạn 1 (giai đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng): giai đoạn này phía chủ đầu tư sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng gồm san lấp mặt bằng, xây dựng hệ thống cấp thoát nước, đường nội bộ và vỉa hè, trụ điện, cây xanh... còn khách hàng sẽ thanh toán tiền cho chủ đầu tư theo giá trị hợp đồng. Giai đoạn 2 (giai đoạn xây nhà theo mẫu đã phê duyệt): Giai đoạn này hai bên sẽ có phụ lục hợp đồng về gia và tiền góp vốn của khách hàng.

Cũng tại hợp đồng khách hàng đã ký với chủ đầu tư, tại phần trách nhiệm các bên cũng đã nêu rõ trách nhiệm của bên A (chủ đầu tư): Thực hiện các thủ tục cho bên B (khách hàng) gồm có: xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên B; Cắm mốc giao đất cho bên B theo quy hoạch đã duyệt; Đảm bảo tính pháp lý và quyền sở hữu của bên B trên lô đất và căn nhà đầu tư; Chủ đầu tư còn có trách nhiệm xây dựng cơ sở hạ tầng trong đó có việc xây nhà theo mẫu KTST hoặc bên B tự xây. Đáng chú ý, tại thời gian thực hiện được nêu rõ: Thời gian bên A dự kiến hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 12 tháng, xây nhà là 18 tháng.

Theo đó, đã hơn 4 năm trôi qua, hiện nhưng khách hàng này cho biết họ đã thực hiện thanh toán theo giá trị trong hợp đồng đã ký và đã được chủ đầu tư bàn giao sổ đỏ (đứng tên chủ đầu tư chưa sang tên cho khách hàng), đã được bàn giao đất nhưng chưa được xây nhà (theo hợp đồng là 18 tháng xây nhà).

“Dù chúng tôi đã đóng đủ 100% tiền số tiền trên hợp đồng cho chủ đầu tư để thực hiện hạ tầng kỹ thuật của dự án. Chủ đầu tư đã làm biên bản bàn giao sổ đỏ và biên bản bàn giao nền nhà. Tuy nhiên, tất cả sổ đỏ của khách hàng vẫn đứng tên Công ty TNHH Tân Thuận Phú mà không phải là của chúng tôi!?” Bà N.T.O cho biết.

Do thời gian kéo dài quá lâu mà không được xây nhà, nhóm khách hàng này cho biết là đã liên hệ làm việc với chủ đầu tư và phía khách hàng đề nghị được tự đầu tư xây dựng phần nhà và góp kinh phí cải tạo, sửa chữa phần hạ tầng đã xuống cấp trong dự án.

“Hiện nay, dù hạ tầng giao thông đã xuống cấp nhưng mới chỉ có 9/83 căn nhà được xây dựng. Không những thế, những căn này chính khách hàng đã tự đứng ra xây dựng, tự thuê các đơn vị xác định ranh, tọa độ” - một khách hàng cho biết. Liên quan đến vụ việc, nhiều lần phóng viên đã liên hệ để làm rõ thông tin người mua đất nền tại dự án Khu dân cư Phú Hữu tại phường Phú Hữu phản ánh về những bức xúc của họ thế nhưng đến nay Công ty TNHH Tân Thuận Phú vẫn chưa có phản hồi.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Năm 2019, trong Thông báo cấp Giấy chứng nhận Khu nhà ở tại phường Phú Hữu, quận 9 của Công ty TNHH Tân Thuận Phú, Sở TN&MT yêu cầu: Công ty TNHH Tân Thuận Phú hoặc người mua nhà thực hiện trước bạ quyền sở hữu công trình theo quy định. Công ty TNHH Tân Thuận Phú liên hệ Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố nộp hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho khách hàng nhận chuyển nhượng (hoặc cung cấp hồ sơ cho người mua để tự đi đăng ký), thành phần hồ sơ theo quy định tại khoản 3 Điều 72 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013, nếu Công ty TNHH Tân Thuận Phú chậm trễ trong việc lập hồ sơ cho người mua nhà thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 102/2014/NĐ-CP.

Trường hợp Công ty TNHH Tân Thuận Phú và người mua nhà chưa thanh lý Hợp đồng mua bán nhà thì phải có văn bản thỏa thuận xác định rõ việc nộp và nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại Văn phòng Đăng ký Đất đai thành phố.

Trung Nguyễn
Cùng chuyên mục
An ninh Đông Á từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam.

An ninh Đông Á – Nơi niềm tin được bảo vệ

(PLVN) - Với phương châm “Chất lượng tiên phong – Dịch vụ hàng đầu – Nơi niềm tin được bảo vệ” , Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bảo vệ An ninh Đông Á đã từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam, mà mục tiêu cao nhất hướng đến là sự hài lòng của khách hàng.

Đọc thêm

Kinh tế Nhơn Trạch an toàn giữa mùa dịch

Dù dịch bệnh, kinh tế Nhơn Trạch vẫn tăng trưởng đều. (trong ảnh: một góc KCN Nhơn Trạch).
(PLVN) - Hạ tầng thu hút đầu tư, cùng việc tiếp giáp với các công trình quốc gia lớn như Sân Bay Quốc Tế Long Thành, Cảng Quốc tế Cái Mép – Thị Vải, hứa hẹn huyện Nhơn Trạch sẽ trở thành một trong những điểm sáng của tỉnh Đồng Nai.

Về Tây Ninh hiện thực hóa giấc mơ du lịch nông trại nghỉ dưỡng

Sông nước Vàm Cỏ hoang sư, kỳ thú.
(PLVN) - Tây Ninh ngoài việc được mệnh danh là nóc nhà Đông Nam Bộ với cảnh núi non hùng vĩ, thì dạo gần đây tỉnh này đang rộ lên mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng hay còn gọi Farmstay, đây là kiểu du lịch tại nông trại, theo đó khách du lịch sẽ đến thăm một nông trại sản xuất, trực tiếp tham gia vào các công việc hàng ngày như một người nông dân thực thụ.

Bình Dương tăng trưởng vượt bậc trong “bão” Covid-19

Một Bình Dương năng động, vượt khó thực hiện thành công mục tiêu “kép” của Chính phủ
(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Bình Dương đã thực hiện tốt mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm.

Bình Thuận: Điểm đến an toàn

Cù Lao Câu một hòn đảo nhỏ tuyệt đẹp thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.
(PLVN) - Vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, đồng thời, tạo ra các điểm đến an toàn, thú vị, tỉnh Bình Thuận đã và đang cố gắng triển khai nhiều biện pháp nhằm vực dậy ngành du lịch. 

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai: “Thay đổi chính sách, đi sớm hơn sẽ sớm ngăn chặn được dịch bệnh”

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai.
(PLVN) - Đồng Nai đang oằn mình chống Covid - 19. Một mặt vừa ngăn chặn dịch lây lan, mặt khác đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội và chăm lo đời sống người dân, thực hiện mục tiêu “kép” của Chính phủ. Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh Đồng Nai luôn hiện diện ở tuyến đầu, đưa ra các giải pháp đối phó với dịch bệnh.

Những "hạt Ngọc Trời” mang tên Ong Biển

Những “hạt Ngọc Trời” mang thương hiệu Ong Biển.
(PLVN) - Sản phẩm gạo mang thương hiệu “Thần Nông Ong Biển” không chỉ khẳng định chất lượng, lợi ích mang lại mà còn hàm chứa cả thước đo phẩm chất trí tuệ của những người làm ra sản phẩm.

Huyện Định Quán trên đà đổi mới, vươn mình mạnh mẽ

Đến nay, 13/13 xã của huyện Định Quán được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
(PLVN) - Với tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong giai đoạn 2015-2020 hơn 5.700 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 14,9%/năm, đạt và vượt chỉ tiêu, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) đang trên đà đổi mới, với những bước tiến vượt bậc...

Huyện miền núi Anh Sơn chuyển mình sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Cầu Cây Chanh huyện Anh Sơn.
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, đến nay bộ mặt làng quê tại huyện Anh Sơn (Nghệ An) có những đổi thay rõ rệt. Từ cơ sở hạ tầng đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Tình người trong hoạn nạn

Báo Pháp luật Việt Nam VP tại Đồng Nai ủng hộ 50 tấn rau, cả quả cho lực lượng tuyến đầu và đồng bào vùng dịch tại Đồng Nai và TP HCM.
(PLVN) - Khó khăn, hiểm nguy do dịch bệnh hoành hành cũng không ngăn được những chuyến tàu, chuyến xe ngày đêm bền bỉ đưa sức người, sức của đến “tiếp lửa” cho đồng bào vùng tâm dịch... Rất nhiều câu chuyện ấm áp nghĩa tình được chia sẻ, lan tỏa như minh chứng kỳ diệu của tình người trong hoạn nạn...

Ngư dân “mùa dịch” lênh đênh theo con nước

Làng bè thuộc phường Long Bình Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.
(PLVN) - Đánh được cá nhưng mang đi bán trong mùa dịch là cả vấn đề. Lúc nào cũng nơm nớp lo chẳng may nhiễm bệnh phải cách ly thì lũ trẻ ở nhà sống ra sao? Đấy là chưa kể phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2, một loại “giấy thông hành liên tỉnh” qua chốt, có bán hết chỗ cũng chẳng còn lại được bao nhiêu.

Vạch mặt tội ác gã Sở Khanh sát hại chị để yêu em

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Cái chết tức tưởi của cô gái trẻ trôi qua đã hơn một năm, cơ quan chức năng cũng đã khẳng định nguyên nhân cái chết là do tai nạn giao thông. Nhưng rồi thái độ tươi vui của gã người yêu cô gái đã khiến gia đình nạn nhân nghi ngờ...

Vì sao Kháng nghị giám đốc thẩm vụ án hành chính của "Viện Tối cao” lại bị kiến nghị khẩn cấp?

(Hình ảnh tài liệu vụ án).
(PLVN) - Một vụ án hành chính liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành quá thời hạn, nội dung xử phạt không đúng sự thật khách quan, xử phạt “nhầm” đối tượng kiểu “quýt làm cam chịu”... đã bị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên hủy tại bản án phúc thẩm số 234 ngày 9/7/2018 vừa được VKSND Tối cao ra Quyết định Kháng nghị giám đốc thẩm.

"Bệnh" để dành

"Bệnh" để dành
(PLVN) - Người xưa có câu: “Tích cốc phòng cơ”, rồi thì “Khéo ăn thì no/ Khéo co thì ấm” để nói về chuyện tiết kiệm, dành dụm, ăn nhịn để dành. Để dành ban đầu như là một ưu điểm. Nhưng giờ đây, để dành biến dần thành "bệnh".

Chuyện hàng ngàn sinh viên xung phong đi chống dịch tại Trường ĐH Y khoa Vinh

Hình ảnh xúc động tại buổi xuất quân ra Diễn Châu hỗ trợ phòng chống dịch của trường ĐH Y khoa Vinh.
(PLVN) - Với tinh thần “xung phong khi Tổ quốc cần và lên đường làm nhiệm vụ tại bất cứ thời điểm nào được điều động”, hàng nghìn sinh viên của trường ĐH Y khoa Vinh đã viết đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Những bước chân đi đến điểm nóng của các y bác sỹ tương lai đã thể hiện khí thế nhiệt huyết của tuổi trẻ nhà trường, luôn sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên.

Thấm thía hành trình 15 năm tự minh oan cho chính mình, cựu giáo viên trở thành luật sư để đồng hành trên con đường công lý

 Ông Lê Cao Tánh hiện là luật sư và vẫn có mong muốn quay lại trường dạy học. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
(PLVN) - Trải qua nhiều bản án và quyết định giám đốc thẩm trong 15 năm, thầy giáo (nay là luật sư) Lê Cao Tánh mới chính thức thắng kiện Trường THPT bán công Nguyễn Du (nay là Trường THCS Nguyễn Du, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng). Có được một phán quyết công bằng này, thầy giáo Lê Cao Tánh đã phải quyết tâm học tập trở thành một luận sư để tự minh oan cho mình.