Vướng mắc nào khiến mương thoát nước đen đặc lộ thiên tồn tại ở Thủ đô nhiều năm?

Dự kiến cuối năm nay có thể khép kín mặt mương. Ảnh: Ngọc Nga
Dự kiến cuối năm nay có thể khép kín mặt mương. Ảnh: Ngọc Nga
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  “Vướng mắc lớn nhất tại dự án là chưa được bàn giao quỹ nhà tái định cư (Ban QLDA ĐTXD Công trình dân dụng Thành phố Hà Nội thực hiện), do vậy số trường hợp thuộc diện tái định cư không di chuyển và bàn giao mặt bằng dẫn đến chậm tiến độ thi công dự án”, theo báo cáo của quận Tây Hồ..

Đã vận động thành công 26/26 trường hợp đồng ý bàn giao mặt bằng

“Dòng nước đen ngòm, bốc mùi ngay giữa Thủ đô” là một nhánh của sông Tô Lịch và là đường thoát nước của hai quận Ba Đình và Tây Hồ với chiều dài khoảng 3km (kéo dài từ dốc La Pho đến cống Đõ, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Đặc biệt, từ năm 2012, dự án Cải thiện môi trường xung quanh mương thoát nước Thụy Khuê được khởi công với tổng vốn là 400 tỷ đồng do UBND quận Tây Hồ làm chủ đầu tư và dự kiến hoàn thành sau 17 tháng thi công. Tuy nhiên, đến nay, dự án này vẫn chậm tiến độ, khiến người dân sống xung quanh khu vực ảnh hưởng không ít.

Sau khi báo Pháp luật Việt Nam có bài viết phản ánh, UBND quận Tây Hồ đã có Báo cáo số 309/BC-UBND về nội dung trên.

Theo báo cáo, trong thời gian qua, UBND quận Tây Hồ cũng như Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Tây Hồ đã triển khai nhiều biện pháp để thu hồi mặt bằng đối với các trường hợp cố tình chống đối không nhận tiền bồi thường hỗ trợ và không bàn giao mặt bằng. Trong tổng số còn tồn tại 34 trường hợp, UBND quận Tây Hồ đã ban hành 26 Quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 26 trường hợp (không tính 8 trường hợp tái định cư). Đồng thời, phía UBND quận Tây Hồ cũng thành lập Ban cưỡng chế họp đối thoại và tổ chức vận động, đến ngày 28/7 vừa qua đã vận động thành công không phải cưỡng chế 26/26 trường hợp đồng ý bàn giao mặt bằng.

“Riêng đối với 8 trường hợp thuộc diện tái định cư (với 16 căn tái định cư) nằm rải rác trên tuyến chưa có nhà tái định cư, do vậy phụ thuộc vào tiến độ bàn giao quỹ nhà tái định cư của Sở Xây dựng”, báo cáo của quận Tây Hồ.

Về tiến độ dự án, theo UBND quận Tây Hồ, tới thời điểm hiện tại, dự án đã thực hiện được 1462,9/1672,36m cống hộp bê tông, trong đó có nhiều đoạn tuyến đã cơ bản hoàn thiện các hạng mục đảm bảo cho nhân dân có thể lưu thông như đoạn từ Cống Đõ - ngã tư Văn Cao dài 505.3m; đoạn ngã tư Văn Cao - chợ Tam Đa dài 165m; đoạn từ dốc Lapho – 69 Thụy Khuê dài 435 m; đồng thời tổ chức triển khai thi công tại tất cả vị trí có mặt bằng và đường vào.

Do đặc thù của tuyến mương Thụy Khuê dài và nằm xen giữa khu dân cư, hành lang tổ chức thi công hiện trạng rất chật hẹp (trung bình khoảng 9.5m), đường ra vào công trình có một lối duy nhất. Đặc biệt công trình vừa thi công vừa phải đáp ứng việc tiêu thoát nước cho lưu vực xung quanh và vừa phải đảm bảo an toàn cho các công trình nhà ở của nhân dân liền kề.

Vướng mắc nào khiến mương thoát nước đen đặc lộ thiên tồn tại ở Thủ đô nhiều năm?  ảnh 1

Dòng nước đen ngòm ở con mương chạy dọc phố Thụy Khuê. Ảnh: Ngọc Nga

Phấn đấu bàn giao nhà tái định cư trong tháng 11/2023

Cũng theo Báo cáo số 309 của UBND quận Tây Hồ, vướng mắc lớn nhất tại dự án là chưa được bàn giao quỹ nhà tái định cư (Ban QLDA ĐTXD Công trình dân dụng Thành phố Hà Nội thực hiện), do vậy số trường hợp thuộc diện tái định cư không di chuyển và bàn giao mặt bằng dẫn đến chậm tiến độ thi công dự án.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, Quận ủy, UBND quận Tây Hồ đã tập trung chỉ đạo các đơn vị tập trung nhân công, nhân lực, thiết bị đẩy nhanh tiến độ thi công với các vị trí mới thu hồi mặt bằng, đồng thời phối hợp với các sở ngành tháo gỡ những tồn tại vướng mắc, cụ thể:

UBND quận Tây Hồ đã chủ đồng đề xuất phối hợp hỗ trợ Ban QLDA ĐTXD Công trình dân dụng Thành phố Hà Nội (đơn vị xây dựng chung cư tái định cư CT2 Xuân La) trong việc cải tạo, khắc phục những tồn tại nhà CT2 để có quỹ nhà tái định cư phục vụ công tác GPMB thực hiện dự án, dự kiến cơ bản hoàn thành trong năm 2023.

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Hoàng Mạnh Khương, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng quận Tây Hồ cho biết: "Về thời gian ban giao quỹ nhà, trong thời gian qua Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng quận Tây Hồ phối hợp với Ban QLDA ĐTXD Công trình dân dụng Thành phố Hà Nội, tiến hành sửa chữa cải tạo để đủ điều kiện bàn giao quỹ nhà, phấn đấu sẽ bàn giao trong tháng 11/2023. Và phấn đấu sẽ khép kín mặt mương trong năm 2023".

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày mai, Bắc Bộ và Nam Bộ vẫn có mưa dông

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (16/6) khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn duy trì hình thái thời tiết mưa dông, trong khi đó nắng nóng vẫn tiếp diễn ở Trung Bộ.

Tăng cường pháp lý để bảo vệ “sức khỏe” rạn san hô

San hô tại vùng biển Quảng Ngãi. (Ảnh minh họa: VGP/Lưu Hương)
(PLVN) - San hô được xem là “mái nhà” - sinh cư, kiếm ăn, sinh sản của hàng ngàn sinh vật biển. Rạn san hô cũng là những cảnh quan tự nhiên đặc sắc vô cùng kỳ thú dưới đáy biển, là tiềm năng cho phát triển du lịch sinh thái biển... Tuy nhiên, hàng loạt rạn san hô đang bị đe dọa, nhiều vùng đang trong tình trạng nguy cấp.

Cuối tuần này miền Bắc có mưa lớn

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ đêm 14/6 đến đêm 15/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông.

Vụ hỏa hoạn sáng nay ở Hà Nội: Chính quyền sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ vào ngày mai

Hình ảnh vụ cháy nhà xưởng không phép mọc trên đất dự án ở Yên Hòa, Cầu Giấy.
(PLVN) - Sáng ngày 13/6, một kho xưởng rộng khoảng 300m2 xây dựng không phép, tồn tại trong thời gian dài bất ngờ bị cháy. Khu vực bị cháy thuộc Dự án xây dựng Trường học trên địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Chính quyền địa phương cho biết sẽ triển khai cưỡng chế tháo dỡ vào ngày mai 14/6/2024. 

Bàn giải pháp giảm thiểu ô nhiễm nước hệ thống thủy lợi Bắc Đuống

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Song Hà, phát biểu tại hội thảo.
(PLVN) -Ngày 13/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), tổ chức Hội thảo khoa học “Kết quả thực hiện các biện pháp khoa học công nghệ giảm thiểu ô nhiễm nước và đóng góp ý kiến cho quy trình vận hành, phương án tổ chức quản lý và quy chế bảo vệ chất lượng nước trong hệ thống thủy lợi Bắc Đuống”.

Ngày mai, nơi nào nắng nóng nhất?

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai, 13/6, một số khu vực ở Bắc Bộ, Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 39 độ C.

Cần giải pháp đồng bộ để quản lý thị trường tín chỉ carbon

Cần giải pháp đồng bộ để quản lý thị trường tín chỉ carbon
(PLVN) - Việt Nam chưa có quy định về sở hữu tín chỉ carbon rừng trong mối quan hệ với quyền sở hữu rừng, quyền sử dụng rừng; trong khi đây là điều kiện rất quan trọng để thực hiện chuyển nhượng tín chỉ carbon... Để xây dựng và phát triển một TTTC carbon đồng bộ, Việt Nam cần sớm triển khai đồng bộ một số giải pháp. Báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận một số ý kiến đề xuất của các chuyên gia đầu ngành về vấn đề này.

Đã cơ bản khống chế đám cháy tại Vườn Quốc gia Tràm Chim

Đã cơ bản khống chế đám cháy tại Vườn Quốc gia Tràm Chim
Ngay sau khi xảy ra vụ cháy rừng tại phân khu A1 của Vườn Quốc gia Tràm Chim, tối 11/6, tại UBND xã Phú Đức, huyện Tam Nông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Phước Thiện có cuộc họp với lãnh đạo huyện Tam Nông cùng lãnh đạo các ngành liên quan để nắm tình hình công tác chữa cháy và những ảnh hưởng, thiệt hại do vụ cháy gây ra.

Phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã về Vườn quốc gia U Minh Hạ

Phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã về Vườn quốc gia U Minh Hạ
(PLVN) - Ngày 11/6, tại Vườn quốc gia U Minh Hạ (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Phòng Điều tra, xử lý vi phạm về Lâm nghiệp thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Ban trị sự chùa Phật Quang (xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) và Ban Quản lý Vườn quốc gia U Minh Hạ tổ chức phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã.

Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (12/6), khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Phát triển thị trường tín chỉ carbon: Nền tảng bền vững cho tăng trưởng xanh

TS Hoàng Mạnh Tưởng - Học viện Chính trị khu vực II.
(PLVN) - Ngày 12/6, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Thị trường tín chỉ carbon: Góc nhìn từ kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý” nhằm đánh giá những cơ hội và đề xuất các giải pháp giải quyết những thách thức mà thị trường tín chỉ carbon đặt ra. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của TS Hoàng Mạnh Tưởng, gợi mở một số vấn đề liên quan.