Vướng cơ chế, trạm cân nhiều tháng bị chậm lương

(PLVN) - Năm 1993, Trạm Kiểm tra tải trọng (KTTT) Quảng Ninh được Thủ tướng ra quyết định thành lập bao gồm các lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), Thanh tra giao thông (TTGT), Kiểm soát Quân sự (KSQS).
Ảnh VTC News Ảnh VTC News

Năm 1996, Trạm chính thức đi vào hoạt động tại Km103+800/QL18 (phường Đại Yên, TP Hạ Long) và đến năm 2004 tạm dừng hoạt động. Đến 2007, Thủ tướng có văn bản khôi phục hoạt động thí điểm 2 Trạm KTTT xe tại Đồng Nai (Dầu Giây) và Quảng Ninh (Km103+800/QL18).

Trên cơ sở Đề án thí điểm, từ tháng 6/2010, Trạm KTTT Quảng Ninh tái hoạt động với 38 cán bộ, nhân viên thực hiện việc kiểm soát tải trọng trên 7 tuyến quốc lộ tại Quảng Ninh.

Tuy nhiên, khi dự án nâng cấp quốc lộ 18 theo hình thức BOT được thực hiện vào năm 2012, trạm buộc phải tháo dỡ toàn bộ hệ thống cân động dưới mặt đường, chỉ duy trì hệ thống cân tĩnh.

Tiếp đó, năm 2016, khi UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho UBND TP Hạ Long thực hiện đầu tư Dự án mở rộng QL 18 thì toàn bộ cơ sở hạ tầng (nhà cửa, trang thiết bị cân) của trạm phải phá dỡ để bàn giao mặt bằng cho dự án.

Ngày 2/10/2017, Trạm KTTT di chuyển từ Km 103+800/QL18 về Km 97+050/QL18 (mượn tạm một phần mặt bằng của Trạm thu phí Đại Yên). Thiết bị để phục vụ công tác kiểm tra tải trọng các phương tiện lúc này là 2 cân lưu động do Tổng cục Đường bộ cho mượn.

Theo Trạm KTTT Quảng Ninh, từ 2016 đến hết 2019, mỗi năm trạm  được Tổng cục Đường bộ cấp kinh phí hoạt động từ 3,4-4 tỷ, bao gồm lương và chi phí thường xuyên. 

Theo đánh giá của Tổng cục Đường bộ, những năm qua mặc dù trong điều kiện vị trí làm việc bị thay đổi nhưng trạm luôn duy trì hoạt động tốt trong công tác kiểm soát tải trọng xe trên tuyến; luôn là đơn vị dẫn đầu toàn quốc về kiểm soát phương tiện quá khổ, quá tải trọng; góp phần bảo vệ kết cấu đường, giảm tai nạn giao thông…

Bộ GTVT cũng nhận định, công tác kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc nói chung và trên tuyến QL18 qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói riêng là rất cần thiết nhằm bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ của mạng lưới đường bộ trong khu vực.

Thế nhưng từ đầu năm 2020 đến nay trạm chưa được cấp kinh phí hoạt động, 38 cán bộ, nhân viên chưa được nhận lương. Theo phản ánh của trạm thì lãnh đạo trạm đã phải đi vay ngoài để trả tiền thuê nhà phục vụ việc ăn ở cho cán bộ, nhân viên. Riêng tiền lương của cán bộ, nhân viên thì buộc phải chờ đợi. Một số người đã bỏ việc, tìm chỗ làm khác.  

Tổng cục Đường bộ xác nhận, năm 2020, dự toán chi của trạm đã được phê duyệt vào ngày 10/1/2020 là hơn 4 tỉ đồng. Tuy nhiên đến nay khoản kinh phí này chưa được cấp dẫn tới hoạt động của trạm gặp nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Nguyên nhân, theo Bộ GTVT là do Nghị định 09/2020/NĐ-CP đã bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật về Quỹ Bảo trì Đường bộ. Do đó kinh phí duy trì hoạt động của trạm phải lấy từ nguồn sự nghiệp kinh tế đường bộ 2020 chứ không được lấy từ Quỹ trên.  

Sở GTVT Quảng Ninh đã nhiều lần có văn bản đề nghị Bộ GTVT xem xét, cấp kinh phí hoạt động của Trạm theo dự toán được xây dựng hàng năm bằng nguồn sự nghiệp kinh tế đường bộ Trung ương. Bộ GTVT tại văn bản gửi Bộ Tài chính ngày 30/6 đã đề nghị sớm xem xét hướng dẫn cho Sở GTVT Quảng Ninh thực hiện xử lý nguồn kinh phí chi cho hoạt động thường xuyên của Trạm KTTT trên. Trong khi, Bộ Tài chính tại văn bản phúc đáp lại cho rằng, Bộ GTVT mới là cơ quan hướng dẫn Sở GTVT Quảng Ninh giải quyết.

Văn Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.