“Vườn thú online” - hướng đi mới giữa đại dịch

Động vật tại Thảo Cầm Viên.
Động vật tại Thảo Cầm Viên.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều ý kiến cho rằng Thảo Cầm Viên Sài Gòn có thể ứng dụng công nghệ triển khai “Vườn thú online”- mô hình nhiều nơi trên thế giới đã thực hiện.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn đóng cửa khi TP HCM giãn cách xã hội từ tháng 5/2021. Ngoài sụt giảm về doanh thu, gánh nặng phải duy trì thì còn nhiều cái khó khác như tình hình lưu thông, đi lại, mua hàng hoá thực phẩm khó khăn. Trước đó, Thảo Cầm Viên cũng đã có đợt phải đóng cửa, tình hình dịch khiến hoạt động đón khách gặp khó khăn trong suốt 2 năm trời dẫn đến nhiều khó khăn về tài chính. Trong đó, chi phí để duy trì hoạt động, mua thức ăn cho động vật là vấn đề nan giải nhất.

Mới đây, Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn đề xuất Sở Xây dựng hỗ trợ gần 30 tỷ đồng để chăm sóc động vật, thực vật. Trước đó, hơn 300 nhân viên của Thảo Cầm Viên cũng đã tình nguyện giảm 30% lương từ tháng 8/2020. Còn với người dân, tuy Thảo Cầm Viên không lên tiếng nhờ cộng đồng hỗ trợ, nhưng người dân đã chủ động lan toả thông tin để hỗ trợ động vật tại đây.

Với nhiều người dân TP HCM, Thảo Cầm Viên là nơi quen từng gắn bó với tuổi thơ. Họ ủng hộ chỉ vì đơn giản là muốn giữ lại cho con, cháu mình một chốn vui vẻ của tuổi thơ sau này.

“Vườn thú online” - hướng đi mới giữa đại dịch ảnh 1

Thảo Cầm Viên đóng cửa dài ngày do ảnh hưởng dịch bệnh.

Thảo Cầm Viên là vườn thú có “tuổi thọ” đứng hàng thứ 8 trên thế giới, đến nay đã 156 tuổi. Nơi này chăm sóc và bảo tồn 1.373 cá thể thuộc 145 loài động vật, trong đó có nhiều loài quý hiếm như trĩ sao, chà vá, vượn má vàng, báo lửa, báo gấm, hươu vàng... và hơn 900 loài thực vật.

Theo dự toán của Thảo Cầm Viên, từ tháng 7 đến tháng 12/2021, chi phí chăm sóc động, thực vật của đơn vị hơn 45,7 tỷ đồng. Đơn vị này đã thực hiện các biện pháp tiết kiệm và giảm các khoản chi phí để duy trì hoạt động thường xuyên, tối thiểu trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay.

Trên Fanpage của mình, Thảo Cầm Viên cũng đã có những hoạt động “linh động” kinh doanh thêm các sản phẩm phù hợp như cây giống, cây cảnh phục vụ nhu cầu chăm sóc cây cảnh của người dân… Đồng thời, Fanpage của Vườn thú cũng thường xuyên đăng tải, cập nhật các clip cảnh nhân viên chăm sóc các con thú ngày giãn cách, những sinh hoạt thú vị của động vật trong Thảo Cầm Viên, thu hút được sự quan tâm, tương tác của đông đảo người xem.

Nhiều ý kiến cho rằng, Thảo Cầm Viên nên phát triển thế mạnh của mình để xây dựng hình thức “tham quan vườn thú online”. Trong thời điểm dịch phức tạp, nhiều nơi trên thế giới đã triển khai “vườn thú online”, bán vé hoặc cho khách tham quan miễn phí. Những hoạt động này xây dựng trên nền tảng ứng dụng 3D, cho phép người xem có thể làm một chuyến “du hành” vào vườn thú, xem đời sống, sinh hoạt của các con thú, các nhân viên cho ăn, huấn luyện thú. Đồng thời còn có nhiều hoạt cảnh 3D dựa trên các con thú trong vườn. Cùng với đó là lời thuyết minh chi tiết của các hướng dẫn viên.

Ứng dụng này cũng đã và đang được thực hiện tại các Bảo tàng trong và ngoài nước. Việc Thảo Cầm Viên TPHCM “để lỡ” việc ứng dụng để xây dựng hoạt động thăm quan online trong suốt 2 năm dịch khiến nhiều người tiếc nuối. Trên các diễn đàn mạng xã hội, không ít người dân cho biết sẵn sàng bỏ tiền bằng tiền mua vé thăm quan trực tiếp hoặc mức phí cao hơn để bản thân và con cái được tham quan online vườn thú.

Đó cũng là hướng đi mà Thảo Cầm Viên Sài Gòn cần cân nhắc đến, dù tình hình dịch bệnh đang dần trở nên ổn định. Bởi ở thời buổi công nghệ, ứng dụng 4.0 vào hoạt động thăm quan là hoàn toàn cần thiết, không chỉ giúp du khách từ các tỉnh, thành khác có thể từ xa “click chuột” thăm thú Thảo Cầm Viên, mà còn đa dạng hơn lựa chọn cho khách tham quan vườn thú, không để mình đứng ngoài bước tiến của công nghệ.

Đọc thêm

Tuần lễ dành cho thơ thiền Việt Nam

Triển lãm thơ thiền tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán. (Ảnh: B.Minh)
(PLVN) - Tuần lễ thơ thiền Việt Nam vừa khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế ). Đây là sự kiện văn hóa về thơ thiền đầu tiên mang tầm quốc gia được tổ chức tại Huế, với mong muốn ôn lại nhiều lời hay ý đẹp của tiền nhân gửi gắm qua thơ thiền cổ điển.

Tình ca tuổi trẻ, tình ca đất nước

Tình ca tuổi trẻ, tình ca đất nước
(PLVN) -Trong chiều dài âm nhạc Việt Nam, có rất nhiều ca khúc viết về tuổi trẻ có sức sống trường tồn. Cũng dễ hiểu bởi tuổi trẻ luôn gắn bó với âm nhạc và âm nhạc thì luôn ngợi ca thanh xuân của đời người.

Vinh danh những người "truyền lửa"

(Ảnh: Chương trình cung cấp)
(PLVN) -  Tối 23/3, tại Đài Truyền hình Việt Nam, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (GMTVNTB) năm 2022.

Phim tài liệu: Lối đi hấp dẫn cho điện ảnh Việt

Phim tài liệu “Những đứa trẻ trong sương” đoạt nhiều giải thưởng quốc tế danh giá.
(PLVN) -  Những năm qua, mặc dù có không ít phim tài liệu Việt đoạt những giải thưởng danh giá quốc tế, một số phim tài liệu đã chinh phục đông đảo khán giả trong nước bởi sự chân thật và cách làm mới mẻ, nhưng nhìn chung phim tài liệu vẫn là một “địa hạt” rất mới mẻ chưa được khai thác và còn gặp nhiều khó khăn.

Tạo dáng hoa thủy tiên, nét văn hóa tao nhã của người Hà thành

Tác phẩm Khổng Tước ấp trứng – Tác giả: Nguyễn Văn Anh Khoa
(PLVN) - Thú chơi hoa thủy tiên của người Việt Nam là một nét văn hóa tao nhã. Trong những năm gần đây văn hóa chơi hoa thủy tiên còn được hiện hữu cả ở những ngày thường. Bên cạnh giá trị truyền thống, người chơi hoa đã phát triển thú chơi lành mạnh này lên một tầm cao mới và qua đó cũng tạo thêm nhiều giá trị tinh thần khác biệt, bổ ích cho đông đảo số người có tình yêu với một loài hoa đặc trưng.

Hạnh phúc người nghệ sĩ phía sau đèn sân khấu

NSƯT Trịnh Kim Chi và ban Ái hữu đến thăm và tặng quà các nghệ sĩ tại Viện dưỡng lão Nghệ sĩ. (Ảnh: FB Trịnh Kim Chi)
(PLVN) - Công việc làm từ thiện, là một nghĩa cử cao đẹp của người Việt Nam ta từ lâu đời nay. Việc làm ý nghĩa này, như đã ăn sâu vào trái tim mỗi con người, trong đó, những người nghệ sỹ Việt không phải là ngoại lệ. Từ trước tới nay các lớp văn nghệ sỹ qua từng thời đã và đang nối tiếp nhau trao đi trái tim thiện nguyện, giúp đỡ cộng đồng như một lời tri ân với cuộc đời. Sau ánh đèn sân khấu, họ thêm hạnh phúc khi được cống hiến, lan tỏa điều tốt đẹp tới cộng đồng.

Thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp và hai món “nợ tình”

Thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp là một người tài mệnh yểu. Ông ra đi ở tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất, ra đi khi còn chưa kịp có một cuộc hẹn hò. Nhưng cuộc đời ông cũng vương vấn hai món nợ tình cảm với hai người phụ nữ là mẹ cả và giai nhân mà ông tương tư.