Vườn Phong Nha nhận bằng di sản về đa dạng sinh học

(PLO) - Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng vốn được thừa nhận có mức độ đa dạng sinh học thuộc hàng cao nhất hành tinh và tiếp tục được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới lần thứ 2.
Bà Katherine Muller Marin trao Bằng công nhận Di sản thiên thiên thế giới lần 2 cho VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Bà Katherine Muller Marin trao Bằng công nhận Di sản thiên thiên thế giới lần 2 cho VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Tối 14/8, tại TP. Đồng Hới, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng của Tổ chức UNESCO ghi danh VQG Phong Nha – Kẻ Bàng là Di sản thiên nhiên thế giới lần thứ 2; và khai mạc Lễ hội Hang động Quảng Bình năm 2015 với chủ đề “Quảng Bình – vương quốc hang động”.

Buổi lễ có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Trưởng văn phòng đại diện UNESCO tại Việt Nam Katherine Muller Marin, đại diện Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) cùng chính quyền và đông đảo người dân tỉnh Quảng Bình.

Vườn Phong Nha nhận bằng di sản về đa dạng sinh học ảnh 1
 Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ đón nhận Bằng Di sản thiên nhiên thế giới lần 2.

Cách đây 12 năm (5/7/2003), VQG Phong Nha - Kẻ Bàng từng được UESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới về tiêu chí địa chất, địa mạo. Đến 3/7 vừa qua, “vương quốc hang động” này tiếp tục được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới lần thứ 2 về tiêu chí đa dạng sinh học với 2 đặc điểm nổi bật toàn cầu là “đại diện cho quá trình tiến hóa, phát triển của các hệ sinh thái trên cạn và sở hữu môi trường sống tự nhiên tiêu biểu về đa dạng sinh học”.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ niềm vui, niềm tự hào tới đồng bào và bạn bè quốc tế, biểu dương tinh thần của chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình đã rất tích cực trong việc giữ gìn và bảo vệ di sản, đặc biệt là đã biết kết hợp hài hòa giữa bảo tồn di sản với phát triển du lịch bền vững. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Quảng Bình tiếp tục giữ gìn và phát huy những thành quả đã đạt được, tiếp tục bảo tồn và phát huy tốt các giá trị di sản, đặc biệt là các giá trị về đa dạng sinh học.

Đối với UNESCO, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng đề nghị và tỏ lòng mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của UNESCO và các tổ chức, bạn bè quốc tế đối với công tác bảo vệ, phát triển bền vững Phong Nha - Kẻ Bàng.

Tại lễ đón nhận, bà Katherine Muller Marin - Trưởng văn phòng đại diện UNESCO tiếp tục khẳng định tiêu chí trên và đánh giá rất cao những giá trị mà Phong Nha – Kẻ Bàng đang có được. Bà cũng thay mặt UNESCO gửi lời chúc mừng Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Bình nói riêng và cam kết luôn sẵn sàng hỗ trợ cho các nhà quản lí của khu du lịch để Phong Nha – Kẻ Bàng luôn là điểm đến hấp dẫn và thú vị nhất.

Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam nhiều lần khẳng định ràng: VQG Phong Nha – Kẻ Bàng có hệ tự nhiên đa dạng nhất trong tất cả các VQG và khu dự trữ sinh quyển trên thế giới.

Vườn Phong Nha nhận bằng di sản về đa dạng sinh học ảnh 2
Một góc Phong Nha - Kẻ Bàng.  

Theo thống kê của Ban quản lý vườn này, thực vật trên núi đá vôi là dạng thực vật điển hình của Phong Nha – Kẻ Bàng. Rừng nhiệt đới ở đây thường thường xanh, ẩm, rậm cao 800m so với mặt biển, tỷ lệ che phủ đến 96,2%, rừng nguyên sinh chiếm đến 92,2%. Cho đến nay, giới nghiên cứu đã xác định sự có mặt của 2.935 loài thực vật, bao gồm 201 họ, 972 chi, 6 ngành. Về hệ động vật, đây là nơi cư trú của 138 loài thú (bao gồm cả dơi) thuộc 32 họ và 11 bộ. Nổi bật lên trong vườn này là các loài tên thế giới có nguy cơ tuyệt chủng rất cao như hổ, bò tót và linh trưởng.

Giới nghiên cứu cũng đã xác định được 212 loài cá, thuộc 107 giống, 38 họ và 10 bộ. Nơi đây cũng tồn tại 460 loài động vật không xương sống thuộc 7 lớp, 22 bộ; 303 loài chim. Thêm nhiều loài động thực vật mới được phát hiện càng thêm lần nữa khẳng định mức độ đa dạng sinh học hiếm có, đồ sộ của vườn này.

Trao đổi với PLVN, ông Lê Thanh Tịnh - Giám đốc Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết: “Nhiều loài động, thực vật mới phát hiện vừa qua sẽ được nghiên cứu sâu hơn nữa. Và nay, vườn chúng tôi vẫn ẩn chứa rất nhiều loài, nhiều hiện tượng, nhiều cấu trúc bí hiểm chưa được biết đến và đang chờ đợi sự khám phá của con người…”

Trần Nguyên Phong - Nguyễn Cường
Cùng chuyên mục
Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Đọc thêm

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.