Vườn Phong Nha - Kẻ Bàng cứu hộ 6 cá thể quý hiếm đang bị thương

(PLO) - Các cá thể động vật hoang dã được tiếp nhận cứu hộ là tang vật của hoạt động buôn bán trái phép động vật hoang dã quý hiếm và đều trong tình trạng sức khỏe nguy kịch do bị trọng thương.
Các cá thể khỉ mặt đỏ, khỉ mốc và trăn gấm khi được vận chuyển về khu cứu hộ. Các cá thể khỉ mặt đỏ, khỉ mốc và trăn gấm khi được vận chuyển về khu cứu hộ.
Ngày 14/11, ông Lê Thanh Tịnh – Giám đốc Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc VQG gia này vừa tiếp nhận 6 cá thể động vật rừng quý hiếm gồm 3 cá thể khỉ mặt đỏ (tên khoa học là Macaca arctoides), 2 cá thể khỉ mốc (tên khoa học là Macaca assamensis) và 1 cá thể trăn gấm (tên khoa học là Python reticulatus) để tiến hành cứu hộ khẩn cấp.
Được biết, số động vật rừng quý hiếm này là tang vật của đường dây mua bán, vận chuyển trái phép động vật quý hiếm do Công an huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) bắt giữ và chuyển giao cho Hạt kiểm lâm huyện Tuyên Hóa. Ngày 10/11 vừa qua, hạt kiểm lâm  này đã ra quyết định chuyển giao cho cho Trung tâm.
Khỉ mặt đỏ, khỉ mốc và trăn gấm đều là những loài động vật rừng quý hiếm thuộc nhóm IIB - Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm. Trong sách Đỏ Việt Nam và thế giới, các loài đều có tên trong danh sách rất nguy cấp và sắp nguy cấp cần được bảo tồn.
Khi được tiếp nhận về Khu Cứu hộ động vật rừng - Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, 6 cá thể này đều trong tình trạng sức khỏe yếu. Trong đó, 1 cá thể bị thương nặng ở chân trái, 2 cá thể bị xây xát mạnh ngoài da. Sau khi cứu hộ, nuôi chăm sóc và đạt thời gian kiểm dịch, các cá thể đủ điều kiện sức khỏe sẽ được thả về môi trường nguyên sinh tự nhiên tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng./.
Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Thận trọng khi truyền thông về trẻ em

Đặt lợi ích của trẻ em lên trên hết khi truyền thông. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Truyền thông về công tác trẻ em cần toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” – đó là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam tại Hội thảo định hướng truyền thông về Tháng hành động Vì trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục Trẻ em phối hợp Tổ chức Plan tại Việt Nam vừa tổ chức.

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em
(PLVN) -  Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam công bố cuối năm 2020 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em. Con số này tương đương với hơn 1 triệu trẻ, trong đó hơn một nửa số trẻ phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.