Vườn kiểng độc đáo đất Cần Thơ

(PLO) - Cây kiểng là vật trưng bày không thể thiếu trong ngày Tết miền Tây. Và mỗi loại kiểng lại được các nghệ nhân “thổi hồn” tạo nên nét đặc sắc riêng. Gần đây, ở TP Cần Thơ có nhà vườn đã dùng bông trang (hoa mẫu đơn) tạo thành hình thú ngộ nghĩnh đẹp mắt.
Cặp trâu được tạo hình với kích cỡ lớn Cặp trâu được tạo hình với kích cỡ lớn

Có dịp đi ngang quốc lộ 91B (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ), nhiều người ngạc nhiên trầm trồ trước những con thú kiểng được tạo hình bằng bông trang vô cùng công phu và độc đáo. Những cây kiểng được tạo dáng với những hình thù rất lạ mắt với đủ mọi kích cỡ và màu sắc từ rồng, lân, quy, phụng, heo, cá sấu... cao từ 2-3m, trổ bông đỏ rực.

Chị Nguyễn Kim Loan, chủ vườn kiểng cho biết, trước đây vợ chồng chị làm nghề kinh doanh vật liệu xây dựng nhưng có niềm đam mê đặc biệt với cây kiểng. Cách đây gần hai năm, chị Loan mua một cặp gà tạo hình bằng bông trang về chưng. Sau đó chị mua thêm các cây kiểng tạo hình chó, rồng và rất ưng ý. Từ đó, anh chị nảy ra ý định sưu tầm loại kiểng tạo hình độc đáo này. Dần dần đó cũng là ý tưởng kinh doanh của vợ chồng chị.

Trên diện tích khoảng 4.000m2, vườn kiểng có quy mô vài ngàn gốc trang dùng để tạo hình với hơn 200 tác phẩm kiểng thú thành phẩm. Hiện vườn kiểng có thể tạo hình được hầu hết các con vật theo yêu cầu, tùy theo sở thích và nhu cầu của khách.

Chị Loan cho biết, cây trang có ưu điểm chăm sóc, lá đẹp, cho bông quanh năm, vì vậy tạo nên hình lúc nào cũng có màu sắc sặc sỡ.  Bông trang cũng là loại cây dân dã, phát triển khá chậm nhưng tuổi thọ rất lâu. Nếu bông trang là nguyên liệu độc đáo tạo hình thì đôi bàn tay khéo léo, óc sáng tạo giúp chúng trở nên có hồn và sinh động. Một trong những “nghệ sỹ” là ông Lê Tấn Hải. ông cho biết hơn hai năm trước tập tành tạo hình kiểng thú từ những gốc bông trang trước nhà. Đam mê lớn dần theo những thành công, ông nhận làm thợ cho vườn kiểng của chị Loan cũng vì đam mê đó. 

Để mỗi con vật đều có hình dáng và sắc thái riêng từ dáng đứng, nét nằm cho đến cử chỉ, khuôn mặt, đòi hỏi người thợ phải kỳ công. Đầu tiên là phải tạo một khung cho thật giống và vững chãi, sau đó trồng cây bông trang vào và uốn nhánh theo định hình khung. Phải mất từ sáu tháng đến một năm cho một tác phẩm hoàn chỉnh, từ uốn khuôn, tạo hình, ghép các nhánh bông trang để sao cho con vật giống nhất…

Trong dịp Tết Kỷ hợi sắp tới, nhà vườn đã chuẩn bị tạo hình những chú “heo vàng, heo đỏ” thành phẩm với đủ kích cỡ khác nhau có giá từ vài triệu đến vài chục triệu nhằm phục vụ người chơi cây cảnh trong dịp Tết. 

Nguyễn Cuộc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Sản phẩm Mixter Fos.
(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.

Hạ Long rộn rã đón khách, bạn đã biết đi đâu, chơi gì chưa?

Hạ Long rộn rã đón khách, bạn đã biết đi đâu, chơi gì chưa?
(PLVN) - Các tín đồ du lịch hẳn rất vui mừng khi biết thông tin tỉnh Quảng Ninh cho phép mở lại các hoạt động du lịch và đón khách ngoại tỉnh từ ngày 11/03. Nếu bạn vẫn chưa biết đi đâu, chơi gì ở Hạ Long mà vẫn đảm bảo an toàn, hãy bỏ túi ngay những gợi ý dưới đây nhé. 

Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng

Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng
(PLVN) - Giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” được Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức thường niên nhằm khuyến khích, tôn vinh các sản phẩm uy tín, chất lượng, hoạt động đúng pháp luật, nhằm giúp cho toàn xã hội “Hiểu đúng, làm đúng và dùng đúng” về thực phẩm chức năng. Qua nhiều vòng tuyển chọn khắt khe, Xịt họng Abipolis vinh dự nhận giải “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng”.

Cẩm Phả - Quảng Ninh: Khơi dậy tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng

Vịnh Bái Tử Long - tiềm năng du lịch của Cẩm Phả
(PLVN) - Với mục tiêu xây dựng TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) trở thành thành phố công nghiệp, dịch vụ bền vững tạo tiền đề phát triển du lịch, vì vậy, những năm qua, hàng loạt các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị đã được triển khai.

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban
(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Uống Trà Xanh Không Độ: Tạm biệt nỗi ám ảnh mang tên “dọn nhà đón Tết”!

Uống Trà Xanh Không Độ: Tạm biệt nỗi ám ảnh mang tên “dọn nhà đón Tết”!
(PLVN) - Ngày Tết cận kề mang đến biết bao niềm vui háo hức đón Xuân nhưng cũng lúc câu chuyện gây ám ảnh kinh hoàng mang tên “dọn dẹp nhà cửa” bắt đầu, khiến ai cũng mệt mỏi. Biến công việc dọn nhà đón Tết trở nên thật “chill” với bản nhạc sôi động và không thể thiếu Trà Xanh Không Độ giúp tinh thần phấn khởi và sảng khoái hơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?
Gần đây, trên một số diễn đàn ẩm thực xuất hiện hình ảnh một nhà hàng buffet lẩu mới, có tên “Buffet Lẩu ếch Jiang Hu” tại quận 10, TP HCM. Một số người đã thưởng thức bình luận rằng, lẩu ếch tại đây có hương vị cay tê đặc trưng và nhiều trải nghiệm thú vị dành cho thực khách. 

Hồi sinh vị phở xưa ở cột mốc số 0 của Hà Nội

Hồi sinh vị  phở xưa ở cột mốc số 0 của Hà Nội
(PLVN) - “Phở là món ăn thật riêng biệt. Ăn nó vào giờ nào cũng được. Ngày nào, mùa nào cũng ăn được. Bất cứ địa phương nào cũng có phở. Nhưng hình như chỉ có phở Bắc là ngon hơn cả, mà phở Hà Nội phải chăng là ngon nhất. Ngay Hà Nội, phở nội thành, phở ở dăm ba phố lại ngon hơn chỗ khác. Lạ thế đấy?”, nhà văn Băng Sơn, trong Thú ăn chơi người Hà Nội, đã tả riêng về phở ở xứ Hà thành như vậy.