Vùng quất Mễ Sở đón Tết trong bội thu

Vùng quất Mễ Sở đón Tết trong bội thu
(PLO) -Được mùa, không khí tại vùng quất Mễ Sở (Văn Giang, Hưng Yên) giáp Tết sôi động hơn bao giờ hết.
Hình ảnh thường gặp ở Mễ Sở, “đất quất” của cả miền bắc trong những ngày cận Tết là những đoàn xe xếp hàng dài bên những cánh đồng bạt ngàn màu vàng.
Thôn Mễ Sở có mấy trăm hộ dân, nhà nào cũng trồng quất, ít thì 100 - 200 gốc, nhiều thì 800 - 900 gốc. Để có được cây quất đẹp phục vụ người dân ngày Tết, người trồng quất phải trải qua một quá trình chăm bón dài tới 3 năm.
Cô Thủy, chủ một vườn trồng quất cho biết: “Ở  đây, nhà trồng nhiều thì 800 đến 900 gốc , nhà trồng ít cũng từ 100 đến 200 gốc. Năm nay bán được giá mỗi cây trung bình vào khoảng 200.000đ đến 300.000đ . Nên thu về  cũng được 40 -50 triệu đồng. Nhiều gia đình khác trong  xã còn thu được cả trăm triệu đồng”.
Anh Vũ Xuân Hùng, đã buôn quất lâu năm chia sẻ: “Mọi năm đi thu mua quất về rồi bán như ngồi trên đống lửa vì sợ quất ế, nhưng năm nay thì nhập đến đâu bán hết đến đó”.
Anh Hùng tâm sự thêm, giá quất năm nay không tăng quá cao so với mọi năm. Bình quân giá bán ra tùy thuộc vào các loại cây. Cây bé thì từ 150.000đ đến 250.000đ, còn các cây cao có dáng đẹp dao động từ 300.000đ đến 1.000.000đ.
Thị hiếu của khách hàng năm nay chủ yếu tập trung vào loại cây bé phù hợp ở các nhà có diện tích bé trong phố, hay đặc biệt hơn năm nay  “mốt” chơi quất bonsai. Có giá từ 1.000.000đ đến 4.000.000đ tùy thuộc vào độ công phu của người chăm sóc.
Cứ nhìn vào những cây quất với nhiều thế đẹp, nhiều cây quýt được ghép bưởi, phật thủ, ớt rất bắt mắt mới biết công sức người trồng đã phải bỏ ra nhiều đến thế nào.
Từng đoàn xe nối nhau qua phà chở quất đi bán.
Từng đoàn xe nối nhau qua phà chở quất đi bán. 
Nông dân phấn khởi vì có một mùa bội thu
Nông dân phấn khởi vì có một mùa bội thu 
Cả cánh đồng quất đang chờ được chuyển đi
Cả cánh đồng quất đang chờ được chuyển đi 
Không khí Tết rộn ràng ở nơi đây.
 Không khí Tết rộn ràng ở nơi đây.
Quất được xếp lên thùng để chuyển đi.
Quất được xếp lên thùng để chuyển đi. 
Những cây khác đang được xới gốc cẩn thận
 Những cây khác đang được xới gốc cẩn thận
 

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.