Vùng núi, hải đảo TP Hải Phòng: Cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho người từ đủ 75 đến 80 tuổi

(PLVN) - Người cao tuổi (NCT) từ đủ 75 đến 80 tuổi không có lương hưu, trợ cấp của Nhà nước, có hộ khẩu thường trú ở vùng núi, vùng hải đảo thuộc TP Hải Phòng sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí. 
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Bà Nguyễn Thị Lộc, Quyền Giám đốc BHXH TP Hải Phòng cho biết: Thực hiện Nghị quyết của HĐND TP Hải Phòng, cơ quan BHXH đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc việc cấp thẻ BHYT miễn phí cho người từ đủ 75 đến 80 tuổi không có lương hưu, trợ cấp của Nhà nước, có hộ khẩu thường trú ở vùng núi, vùng hải đảo thuộc TP. Có thể khẳng định, đây là chính sách nhân văn nhằm hỗ trợ, giúp đỡ NCT có chỗ dựa vững chắc mỗi khi ốm đau, bệnh tật, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Trước khi HĐND TP Hải Phòng ban hành nghị quyết trên, theo Luật BHYT thì 100% số người dân sinh sống ở khu vực xã đảo, huyện đảo của thành phố đều được cấp thẻ BHYT miễn phí, trong đó bao gồm cả NCT. 

Khi mở rộng đối tượng được cấp miễn phí thẻ BHYT, cơ quan BHXH đã triển khai phối hợp ngay với Sở LĐTB&XH rà soát, thống kê, lập danh số NCT từ đủ 75 đến 80 tuổi ở vùng núi của TP (chủ yếu tập trung ở 7 xã của huyện Thủy Nguyên gồm: Lại Xuân, Liên Khê, Lưu Kỳ, Lưu Kiếm, Kỳ Sơn, An Sơn và Minh Tân. Trên cơ sở đó, BHXH TP Hải Phòng chỉ đạo BHXH huyện Thủy Nguyên tiến hành cấp thẻ BHYT kịp thời đến từng trường hợp.

Khi biết TP Hải Phòng có chính sách trên, ông Trần Văn Thảo (trú tại thôn 7, xã Lại Xuân) phấn khởi cho biết: “Tôi năm nay 76 tuổi, sức khỏe yếu, hoàn cảnh khó khăn nên tôi không có điều kiện mua thẻ BHYT, trong khi thường xuyên đau ốm, bệnh tật. Nay biết mình thuộc diện được cấp thẻ BHYT miễn phí theo Nghị quyết của HĐND TP, tôi rất vui. Cảm ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước”. 

Bà Phạm Thị Miền (xã Liên Khê, TP Hải Phòng) cũng vui mừng chia sẻ: “Với những người già neo đơn thì đây là sự hỗ trợ thiết thực, ý nghĩa bởi khi đau ốm, tấm thẻ BHYT là chỗ dựa vững chắc. Không những thế, tôi cũng không phải lo ngại khi đi khám bệnh vì sợ tốn tiền hay phải chạy vạy vay mượn khắp nơi”.

Năm 2020, TP Hải Phòng phấn đấu đạt 90,7% dân số tham gia BHYT. Theo đó, việc TP Hải Phòng cấp thẻ BHYT miễn phí cho NCT từ đủ 75 đến 80 tuổi theo chính sách trên góp phần hỗ trợ ngành BHXH từng bước thực hiện mục tiêu đề ra. Bởi hiện nay, phần lớn những người chưa tham gia BHYT chủ yếu là NCT, mất sức lao động, có hoàn cảnh khó khăn ở vùng nông thôn, miền núi. 

“Xác định việc mở rộng diện bao phủ BHYT là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, BHXH TP Hải Phòng đang từng bước đổi mới, tăng cường công tác vận động, tuyên truyền, lấy đội ngũ đại lý thu, cộng tác viên làm nòng cốt; giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị. Đồng thời, đề xuất với TP Hải Phòng có các cơ chế, chính sách hỗ trợ người tham gia BHYT để người dân dễ dàng tiếp cận các dịch vụ y tế” – đại diện BHXH TP Hải Phòng cho biết.

Tú Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ xây dựng đền thờ anh hùng liệt sỹ tại lòng hồ Kẻ Gỗ

Phối cảnh đền thờ anh hùng liệt sỹ tại lòng hồ Kẻ Gỗ.
(VNF) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2021), Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ chính thức công bố kế hoạch xây dựng Khu tưởng niệm anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại chiến trường lòng hồ Kẻ Gỗ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Nhiều đột phá tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Lạng Sơn

Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Lạng Sơn có nhiều bước đột phá trong 6 tháng đầu năm.
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2021, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện tốt trong việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC); cung cấp thông tin về TTHC nhanh chóng, thuận tiện; Tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khi có yêu cầu thực hiện TTHC, việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC tại Trung tâm đảm bảo tính công bằng, khách quan và công khai, minh bạch.

Báo Sài Gòn Giải Phóng có Tổng Biên tập mới

Ông Tăng Hữu Phong (bên trái) nhận quyết định từ Trưởng Ban Tuyên Giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê. Ảnh: VIỆT DŨNG

(PLVN) - Ngày 26/7, Thành ủy TP HCM tổ chức lễ trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Tăng Hữu Phong, Ủy viên Đảng đoàn, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2016-2021, đại biểu HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo SGGP.

Những tấm lòng vàng của người dân Việt Nam trong đại dịch

Những tấm lòng vàng của người dân Việt Nam trong đại dịch
(PLVN) - Khi cả thế giới đang phải đối chọi với căn dịch bệnh thế kỷ COVID-19 và hàng ngàn người lâm vào cảnh phá sản, nghèo đói vì không tìm được việc làm, bệnh tật lan rộng thì những tấm lòng vàng tại Việt Nam đã cùng chung sức với nhau tạo nên những bữa cơm cứu trợ, những gói hàng ủng hộ đầm ấm trong đại dịch.

Bạc Liêu hạn chế tối đa người dân ra đường từ 18h chiều đến 5h sáng

Bạc Liêu hạn chế tối đa người dân ra đường từ 18h chiều đến 5h sáng
(PLVN) -  Sáng nay (26/7), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều ký ban hành Công văn số 3030/UBND-KGVX về việc chấn chỉnh, quản lý chặt chẽ không cho người dân ra đường khi không thật sự cần thiết nhằm đảm bảo tinh thần giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg về phòng chống COVID-19.

Nữ sinh Nghệ An là thủ khoa khối C toàn quốc

Các thi sinh dự thi đợt 1 tốt nghiệp THPT 2021 tại Nghệ An
(PLVN) - Với số điểm 29,25 thí sinh Đinh Thị Kim Ngân (học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, TP Vinh, Nghệ An) là thủ khoa khối C toàn quốc. Và trong số 10 thí sinh tốp đầu điểm khối C toàn quốc có tới 8 em ở Nghệ An.