“Vua” sáng chế giàu tình thương

(PLO) - Có biệt danh “Tín điên”, “Nhà sáng chế gàn” hay “Tác giả của những sáng chế dưới 100 nghìn đồng”... nhưng ít ai biết, tại Cty CP Tập đoàn Thanh niên Việt Nam (ICEVN), Giám đốc Trần Văn Tín lại được nhiều người khuyết tật gọi thân mật bằng hai tiếng “ba và thầy”.

Mê khoa học từ nhỏ

Sinh năm 1966, trên mảnh đất Quảng Nam-Đà Nẵng, tuổi thơ của Trần Văn Tín là những ngày cùng bạn bè bán nước trà đá cho khách đi tàu để lấy 100 đồng lãi mỗi bịch, phụ giúp gia đình. Hoàn cảnh khó khăn khiến anh nung nấu quyết tâm chỉ có học giỏi mới mong thoát khỏi đói nghèo. “Khi học xong bất cứ một định luật nào ở trên lớp, tôi thường về nhà thử nghiệm để xem có giống trong sách không. Không có nguyên liệu làm thí nghiệm, tôi nhặt chai lọ, dây dợ về thay nguyên liệu”, anh kể lại. Bạn bè đã đặt cho cậu cái tên “Tín điên”. 

“Vua” sáng chế giàu tình thương ảnh 1
“Ông vua” sáng chế - GSTS. Trần Văn Tín - giản dị, nhân từ

Thương con, cha ông thiết kế cho ông một phòng thí nghiệm riêng, ngăn ra từ nhà kho với diện tích chỉ 2m2. Trong căn phòng ấy, Tín đã khám phá ra bao điều kỳ diệu của kỹ thuật điện tử. Đến năm 1983, Tín đủ “vốn kiến thức” để cùng cậu bạn mở tiệm sửa chữa điện tử mang tên “Anh Tín” tại Hòa Cường, Đà Nẵng. 

Năm 1987, ông đậu thủ khoa Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh, được cấp học bổng đi du học ở Đông Âu, tại ĐH Bách khoa Kiev (Ucraina). Kỷ niệm đẹp nhất trong 8 năm du học là “Những ngày lang thang ở các chợ trời chuyên bán các đồ điện, điện tử để tìm tòi nghiên cứu”. Việc “lang thang” ấy đã đưa ông đặt chân đến 14 nước khác nhau để tìm hiểu về công nghệ điện tử mới mẻ của châu Âu. 

Từ sửa điện thoại đến “vua” sáng chế

Năm 1995 trở về Việt Nam, chuyên môn của ông không được đón nhận. Thất nghiệp ở nhà 2 năm, đến năm 1997, ông được giới thiệu vào giảng dạy tại ĐH Mở Cần Thơ nhưng cũng nhận ngay hung tin mẹ mắc bệnh não phải nằm điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Trần Văn Tín buộc phải trở lại Sài Gòn và để có tiền nuôi mẹ, ông đến chợ trời Hùng Vương sửa điện thoại di động. Năm 2001, ông biết thông tin sóng của điện thoại di động có ảnh hưởng xấu đến tai người, mày mò, thử nghiệm, Trần Văn Tín cho ra đời sáng chế đầu tay mang tên “Bộ chống xung động màng nhĩ tai khi nghe điện thoại di động” hay còn gọi “màng bảo vệ tai”. Công trình vừa ra đời đã được một DN Malaysia trả giá 24.000 USD. Để có tiền thuốc men cho mẹ, ông buộc phải bán “đứa con đầu lòng”, dù trong lòng còn nhiều tiếc nuối. 

Từ đó, các phát minh khác của ông lần lượt ra đời như bộ sạc pin điện thoại trên xe máy, thiết bị chống say tàu - xe… nhưng chưa được ứng dụng rộng rãi. Năm 2004, Trần Văn Tín quyết định thành lập Công ty TNHH Tư vấn Công nghiệp Điện tử Việt Nam (ICEVN) tại Bình Dương nhằm đưa những sáng tạo của mình vào cuộc sống. Năm 2006, bộ ba sản phẩm tiết kiệm điện, gas và xăng của ICEVN đã vinh dự được nhận giải thưởng Sao Vàng Đất Việt, Cúp Sen Vàng, giải Cầu Vàng; ông còn nhận nhiều danh hiệu doanh nhân tiêu biểu và “vua” sáng chế…

Đến năm 2008, ông Tín quyết định lập Cty CP Tập đoàn Thanh niên Việt Nam (ICEVN), chỉ còn giữ lại chữ ICEVN trong tên công ty cũ, vừa là nơi sản xuất các sản phẩm mang thương hiệu Trần Văn Tín vừa là trung tâm đào tạo những thanh niên khuyết tật trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Trần Văn Tín không đặt nặng vấn đề lợi nhuận nên công ty không có bộ phận marketing mà cũng chẳng có hệ thống phân phối: “Mỗi sản phẩm của ICEVN khi sắp ra đời đều được giới truyền thông chú ý, đưa tin nên không cần PR, quảng cáo. Sản phẩm được bán chủ yếu qua Internet nên không cần hệ thống phân phối. Lợi nhuận thu được đều đem tái đầu tư, nghiên cứu, thử nghiệm các sản phẩm mới”.

Trần Văn Tín được Nhà nước phong học hàm, học vị Giáo sư Tiến sĩ khi mới ngoài 40 tuổi. Đặc biệt, ngày 24/2/2012, ĐH NamBu (Hàn Quốc) đã trao bằng Giáo sư danh dự cho ông. Cty CP Tập đoàn Thanh niên Việt Nam cũng đã liên kết hợp tác với nhiều đối tác ở Hàn Quốc như ĐH NamBu, ĐH HoNam, Hiệp hội Khuyết tật Kappd Seoul…

Hiện nay, các sản phẩm của ICEVN khá đa dạng từ tụ bù tiết kiệm điện, bóng đèn Led siêu tiết kiệm điện, cho đến ổ cắm sạc thông minh chống sét… Các sản phẩm này đều đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định chất lượng và cấp giấy phép sản xuất.

Trao ân tình cho người khuyết tật

Trần Văn Tín muốn phát minh rồi tự sản xuất để tạo việc làm cho hàng trăm công nhân khuyết tật. “Người khuyết tật rất tỉ mỉ nên thích hợp với công việc làm đồ điện tử, sao mình không dạy nghề cho họ?”. Từ những học viên ban đầu, anh đã có hẳn một trung tâm ICEVN dành cho người khuyết tật ở quận 12 và hiện đang nuôi dạy, tạo việc làm cho hơn 200 người khuyết tật.

“Vua” sáng chế giàu tình thương ảnh 2
Các công nhân ICEVN đang làm bút bi

“Các em khuyết tật rất sáng tạo. Có khi mình chưa nghĩ ra thì các em đã có ý tưởng mới”. Đó là bộ đóng mở điện tự động, hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng ánh sáng, ứng dụng vào việc tự động tắt mở các bóng đèn điện. Lúc trời mưa, khi đóng công tắc đèn đường một học viên khuyết tật của ICEVN bị điện giật, liền có ý tưởng làm bộ đóng mở điện tự động. Sáng chế đó được trả hàng chục ngàn đô, nhưng ông quyết định đem tặng cho Hội Người khuyết tật Việt Nam. “Từ sáng chế này, các bạn trẻ khuyết tật sẽ hiểu rõ  về giá trị của mình và sống có ích hơn cho xã hội”. 

Có đến Trung tâm dạy nghề và việc làm cho thanh niên khuyết tật tại phường Trung Mỹ Tây, quận 12 mới thấy hết tấm lòng của GSTS. Trần Văn Tín. Hơn 21 giờ tối, ông vẫn tất bật lo cho từng học trò, không chỉ dạy nghề mà còn uốn nắn nhân cách cho từng thanh niên khuyết tật. “Tôi cứ như bà mẹ có con mọn vậy, lúc nào cũng phải lo từng chút, từng chút cho các cháu. Nhưng tôi cảm thấy vui vì được làm điều đó”.

Đến nay, hàng trăm công nhân đã có tay nghề vững vàng và được giữ lại làm việc ở ICEVN. Công ty đã lo chỗ ăn ở và trả lương xứng đáng cho từng công nhân. Hàng tháng, họ đã có tiền gửi về giúp đỡ gia đình. Trong số đó, tiêu biểu có anh Nguyễn Thanh Tài, bị tật ở cả 2 tay và sức khỏe ốm yếu, nhưng bằng nghị lực vươn lên và sự dìu dắt của GSTS.Trần Văn Tín, đến nay anh đã trở thành Giám đốc bộ phận sản xuất của Công ty.“Tôi mong sẽ mở rộng Trung tâm  đào tạo nghề ICEVN cho người khuyết tật ra khắp cả nước. Ở đó các cháu không chỉ được học một nghề để tự nuôi sống bản thân mà còn có thể khẳng định được giá trị của mình”- ông Trần Văn Tín đau đáu...

Dương Huyền - Nguyễn Hường
Cùng chuyên mục
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng trang thiết bị vật tư y tế hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho tỉnh Kiên Giang

T&T Group và SHB tiếp tục hỗ trợ chống dịch hơn 42 tỷ đồng

(PLVN) - Tiếp nối chuỗi các hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên cả nước, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng SHB một lần nữa thể hiện trách nhiệm cộng đồng của mình khi tài trợ nhiều trang thiết bị, vật tư y tế trị giá khoảng 42 tỷ đồng tiếp sức cho 8 tỉnh, thành phố trong cả nước chống dịch.

Đọc thêm

Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2021: “Đoàn kết cùng thành công”

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi họp báo.
(PLVN) - Bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đòi hỏi sự đoàn kết, giúp đỡ nhau tạo sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), nhằm mục đích nâng cao khả năng kinh doanh, năng lực cạnh tranh đồng thời thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19, vừa sản xuất, kinh doanh hiệu quả, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là lý do Ban tổ chức chương trình Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp (DN) Thăng Long 2021 lựa chọn chủ đề “Đoàn kết cùng thành công” cho Lễ tôn vinh năm nay.

Xây dựng chuỗi giá trị liên kết: Giải pháp giúp các nữ doanh nhân “vượt” dịch

Phó Chủ tịch Hanoisme trao quyết định cho Chủ tịch Happy Women Leader Network .
(PLVN) - Sáng 24/11, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (DNNVV - Hanoisme) đã chính thức kết nạp Happy Women Leader Network là thành viên của mình. Và kết quả buổi Tọa đàm với chủ đề “Kinh tế do phụ nữ làm chủ phục hồi trong đại dịch xây dựng chuỗi giá trị liên kết hệ sinh thái cung ứng sản phẩm dịch vụ” càng khẳng định sự lớn mạnh và phát triển bền vững của cộng đồng các nữ doanh nhân.

T&T Group muốn gia tăng sức mạnh từ "lò" đào tạo hàng đầu Việt Nam

Chủ tịch T&T Group Đỗ Quang Hiển và GS.TS Lê Quân, Giám đốc ĐHQHN ký kết Thỏa thuận hợp tác.
(PLVN) - Tập đoàn T&T Group và trường Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện và hợp tác cụ thể trong nhiều lĩnh vực nhằm tạo thành sức mạnh tổng hợp cho sự phát triển khoa học, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo tiệm cận với tiến bộ khoa học của thế giới.

CEO Vinasamex: Thân-tâm khỏe sẽ sinh ý tưởng kinh doanh hay

CEO Nguyễn Thị Huyền
(PLVN) - Hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng Công ty CP Quế hồi Việt Nam (Vinasamex) vẫn tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu, xây dựng thêm nhà máy chế biến. Doanh thu vì thế vẫn tăng đều. Điều gì mang lại thành công cho một doanh nghiệp mới chỉ hơn 10 năm tuổi này? PLVN có cuộc trò chuyện cuối tuần với cô Nguyễn Thị Huyền - CEO của Vinasamex.

Tập đoàn FrieslandCampina đạt nhiều giải thưởng uy tín trong năm 2021

Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam đã vinh dự nhận hàng loạt giải thưởng cho các hoạt động kinh doanh xuất sắc năm 2021.
(PLVN) - Mới đây, Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (Doanh nghiệp sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như Cô Gái Hà Lan – Dutch Lady, Friso, Yomost, Fristi... ) đã vinh dự nhận hàng loạt giải thưởng cho các hoạt động kinh doanh xuất sắc năm 2021 trong bối cảnh dịch COVID-19 đã có những tác động lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp ở khắp các ngành nghề, trong đó có lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh.

CEO Hằng Halita - người tìm kiếm sự hoàn hảo trong thời trang

Doanh nhân Hằng Trần
(PLVN) - Là người say mê thời trang từ khi còn trẻ, doanh nhân Hằng Trần (Hằng Halita) đã sớm xác định được con đường mình sẽ theo đuổi. Dám mơ ước và dốc sức cho ước mơ của mình, CEO Hằng Halita đã xây dựng thành công thương hiệu thời trang Halita Stying, giúp hàng nghìn phụ nữ hoàn thiện phong cách thời trang.

Chủ tịch EVN chúc mừng Ngày Pháp luật Việt Nam

Ông Dương Quang Thành
(PLVN) - Nhân ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã có thư chúc mừng cán bộ nhân viên, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến công tác pháp chế của Tập đoàn.

CEO EVNNPC quan tâm gì sau lễ nhậm chức?

Ông Nguyễn Đức Thiện, tân Tổng Giám đốc EVNNPC
(PLVN) - Chưa đầy một tháng sau khi trở thành Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), ông Nguyễn Đức Thiện đã làm việc với các đơn vị chức năng, nêu nhiều vấn đề, trong đó có những câu hỏi trực diện về nội tại của một Tổng công ty phân phối điện năng lớn nhất nước.

SHB bổ nhiệm ông Đỗ Quang Vinh làm Phó Tổng Giám đốc

SHB bổ nhiệm ông Đỗ Quang Vinh làm Phó Tổng Giám đốc
(PLVN) -  Ngày 30/10/2021, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã chính thức bổ nhiệm ông Đỗ Quang Vinh làm Phó Tổng Giám đốc. Ông Đỗ Quang Vinh hiện đang đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại SHB như Giám đốc Khối Ngân hàng Số, Phó Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ.

Chủ tịch VIMC: “Cái tên Vinalines đã vào dĩ vãng”

Chủ tịch Lê Anh Sơn: "Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, giờ đã bước sang một trang mới"
(PLVN) - Ông Lê Anh Sơn, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng hải Việt Nam nói, nếu coi thương hiệu Vinalines trước kia là điển hình về sự yếu kém của một doanh nghiệp nhà nước, thì tên mới VIMC là hình ảnh về sự hồi sinh của một doanh nghiệp nhà nước.