Vừa ra tù về tội giết người lại tiếp tục vào tù vì đe dọa giết người

(PLO) -Nhiều lần xin tiền nhưng không được cho, Chu Viết Tuấn (SN 1973, Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) quay sang đe dọa giết ân nhân của mình. Để rồi với hành vi ấy, ngày 14/8, Tuấn bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 6 năm tù về tội Đe dọa giết người.
Chu Viết Tuấn trước vành móng ngựa. Chu Viết Tuấn trước vành móng ngựa.

Ở vào cái tuổi 19 đẹp nhất đời người, Tuấn phạm tội Giết người, phải trả giá bằng mức án chung thân do TAND TC tuyên phạt. Nhờ cải tạo tốt, sau khoảng 16 năm ngồi tù, Tuấn được đặc xá về địa phương vào năm 2009. Từ ngày hoàn lương, Tuấn cũng cố gắng làm việc. Cũng trong năm ấy, Tuấn làm được việc đại sự, một trong những việc lớn của đời người: lấy vợ. Niềm vui của Tuấn càng nhân đôi khi cuối năm đó, vợ Tuấn sinh đứa con đầu lòng.

Để có tiền giúp đỡ gia đình, Tuấn nhờ bạn bè giúp đỡ kinh tế. May mắn, Tuấn được Tình, một người bạn xã hội cho 150 triệu đồng để thuê nhà, làm ăn. Do kinh doanh thua lỗ, gia đình Tuấn rơi vào cảnh khó khăn. Để có tiền trang trải cuộc sống gia đình, Tuấn lại tìm đến Tình để xin tiền.

Ngày 26/02/2014, Tuấn đến cửa hàng anh Tình để xin tiền. Vừa mới cho Tuấn 150 triệu đồng hồi tháng 9/2013, Tuấn đã tiêu hết, anh Tình quyết định không cho. Có lẽ Tình nghĩ Tuấn dùng tiền của mình để mua ma túy đá dùng, không chí thú làm ăn. Thế nên hai bên xảy ra cãi vã, chửi nhau. Có mặt ở đó, Hải (bạn của Tình) bảo Tuấn đi thu nợ cùng, nếu được sẽ cho Tuấn tiền. Thế nhưng ba lần đi đòi tiền cùng Hải thì cả ba lần đều không đòi được đồng nào nên Tuấn quay sang xin Hải tiền. Hải không cho khiến Tuấn vô cùng bức xúc.

Ngày 1/3, Tuấn đến nhà Hải tìm Hải. Tại đây, Tuấn gặp Phong, con trai Hải. Khi nghe Phong nói bố mẹ cháu đi vắng hết rồi, Tuấn rút trong túi áo ngực ra một khẩu súng ngắn dí vào người cháu Phong. Đồng thời, Tuấn lấy trong túi áo khoác ra 4 viên đạn, để vào tay Phong rồi nói: “Tao cho bố mày một viên, cho thằng Tình một viên, cho thằng Tùng một viên. Bảo chúng nó tao không phải dạng vừa đâu. Mày là trẻ con tao không thèm chấp, chứ không tao bắn chết cả nhà mày luôn”. Nói xong, Tuấn quay bước đi về. 1 phút sau, Tuấn quay lại đòi cháu Phong 4 viên đạn. Sau đó, Tuấn lấy khẩu trang lau sạch 4 viên đạn rồi lại đổ vào tay cháu Phong. Tuấn cũng không quên dặn với thêm: “Mày bảo bố có chú
Tuấn  đến gặp, tao biết hết chỗ làm, chỗ học của chúng mày rối đấy. Mày gọi ngay cho bố mày về mà nhận lại”.

Không dừng lại tại đó, Tuấn tiếp tục “khủng bố”  tinh thần Hải, Tình. Khoảng 20h ngày 4/3/2014, Tuấn nhờ một người phụ nữ không rõ lai lịch chuyển cho Hải và Tình tờ giấy có nội dung kể về hoàn cảnh khó khăn và đe dọa anh Hải, Tình để xin 300 triệu đồng, gửi vào tài khoản.

Từ ngày nhận được lời đe dọa của Tuấn, Hải phải nhờ người thân đến nhà hỗ trợ, bảo vệ và thuê thợ về gia cố thêm cổng và cửa vì sợ Tuấn đến sát hại mình và người thân trong gia đình. Còn anh Tình và Tùng hạn chế đi lại ngoài đường một mình. Ai cũng sợ Tuấn sẽ làm thật bởi Tuấn từng có tiền án về tội Giết người, lại nghiện ma túy đá.

Khi Tuấn bị bắt, Hải, Tình, Tùng yêu cầu xử lý Tuấn theo quy định của pháp luật. Với những hành vi trên, Tuấn bị HĐXX tuyên phạt 6 năm tù giam về tội Đe dọa giết người.


Quốc Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.