Vừa ra trại 7 ngày đã tái phạm lừa tiền người nhà bạn tù

(PLO) -Bị cáo Kiều Xuân Hạnh (SN 1988, ngụ tổ 18 Vĩnh Hội, phường Ngọc Hiệp, hiện ở 56/23C đường Phương Sài, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vừa ra khỏi trại giam ngày 28/4/2016 thì đến ngày 6/5/2016 lại vào tù vì hết lừa bạn học lại đi lừa cả cha mẹ bạn tù. 
Bị cáo Kiều Xuân Hạnh trước vành móng ngựa. Bị cáo Kiều Xuân Hạnh trước vành móng ngựa.

Liên tiếp lừa bạn học

Hồ sơ vụ án thể hiện, khoảng 19h30 ngày 30/12/2014, Hạnh rủ bạn học là Trần Thị Mỹ Dung đến quán cà phê Hoa Biển ở 123 Nguyễn Thị Minh Khai, Nha Trang uống nước. Tại đây, Hạnh mượn điện thoại Iphone 5S (trị giá hơn 12 triệu đồng) của bạn để lên mạng Internet. 

Sau khi cầm được điện thoại, Hạnh nảy sinh ý định chiếm đoạt nên giả vờ đi ra ngoài quán để gọi điện thoại rồi bỏ đi. Sau đó, Hạnh đem chiếc điện thoại trên bán cho Hùng (chưa xác định) lấy 5,2 triệu đồng tiêu xài.

Nhận thấy việc giả vờ mượn tài sản của bạn quá dễ dàng nên Hạnh tiếp tục nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hai người bạn cũ để lấy tiền tiêu xài. 

Theo đó, vào lúc 11h30 ngày 18/1/2015, Hạnh đến nhà bạn học cấp 2 là Nguyễn Thị Hoàng Trang rủ đi uống cà phê xem có tài sản gì có giá trị thì chiếm đoạt. Cả hai đến quán Terraci – 75 Lê Đại Hành, Nha Trang ngồi uống nước.

Hạnh lấy cớ điện thoại của mình hết pin nên mượn điện thoại Samsung Galaxy S3 (trị giá gần 3 triệu đồng) của bạn để gọi điện. Chị này tưởng thật nên đồng ý cho Hạnh mượn. 

Sau khi lấy được điện thoại, Hạnh lấy xe đi khỏi quán và bán cho một người đi đường không rõ lai lịch được 2 triệu đồng. Về phía nạn nhân, sau khi cho Hạnh mượn điện thoại nhưng không thấy quay lại trả, biết mình bị lừa nên đã đến công an trình báo.

Tiếp đó, khoảng 22h ngày 27/2/2015, Hạnh đến phòng trọ của bạn là Nguyễn Khánh Trình ở 108 Dương Văn Nga, Nha Trang để ăn uống đồng thời xem bạn có tài sản có giá trị thì chiếm đoạt. Khi thấy bạn có chiếc xe Sirius (trị giá gần 15 triệu đồng), Hạnh lợi dụng lúc bạn sơ hở lấy trộm đăng ký xe máy trên cất vào túi. Sau khi ăn uống xong, lấy lý do mượn xe máy đi chơi với bạn, Hạnh mượn xe máy của anh này. 

Sau khi lấy được xe, đến 8h sáng hôm sau, Hạnh đến tiệm mua bán xe cũ ở 140 Lê Hồng Phong, Nha Trang bán xe lấy 13,5 triệu đồng cùng với giấy tờ xe. Số tiền trên Hạnh đã cá độ bóng đá và tiêu xài hết. 

Về phần nạn nhân, sau khi cho Hạnh mượn xe máy nhưng không thấy trả lại và phát hiện bị mất giấy tờ xe, anh này biết mình bị lừa nên cũng đến công an trình báo.

Đến 13h30 ngày 28/2/2015, nạn nhân đầu tiên phát hiện Hạnh đang ngồi tại quán số 4 Lê Hồng Phong, Nha Trang nên báo công an đưa Hạnh về trụ sở làm việc. Tại cơ quan điều tra, Hạnh đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Ngày 13/7/2015, TAND TP Nha Trang mở phiên tòa đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Kiều Xuân Hạnh 12 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 6 tháng tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt buộc phải chấp hành là 18 tháng tù. Đến ngày 28/4/2016, Hạnh chấp hành xong án tù.

Tưởng rằng sau cú vấp ngã này Hạnh sẽ ăn năn hối lỗi về những việc làm của mình, quay trở lại cuộc sống làm một con người có ích cho xã hội. Nhưng không, sau khi ra tù được 7 ngày Hạnh tiếp tục đi theo vết xe đổ.

Lừa cả cha mẹ... bạn tù

Trong thời gian bị giam giữ tại Trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa, Hạnh biết ông Lê Hùng Châu (SN 1962, ngụ Ngọc Hội, Vĩnh Ngọc, Nha Trang) có con là Lê Hoàng Chương cũng đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa về tội giết người. Sau khi chấp hành xong hình phạt tù ngày 28/4/2016, do không có tiền tiêu xài, Hạnh nảy sinh ý định lừa ông Châu. 

Sáng 4/5/2016, Hạnh gọi điện thoại cho ông Châu, giới thiệu tên Tùng, có bạn đang làm tự giác trong Trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa, đề nghị gặp ông để chuyển một bức thư của con trai (do Hạnh viết giả hỏi thăm sức khỏe gia đình để tạo niềm tin đối với ông Châu). 

Khoảng 11h cùng ngày, Hạnh gọi điện hẹn ông Châu ở địa chỉ số 51 Huỳnh Thúc Kháng, Nha Trang và đưa cho bức thư giả. Sau đó, Hạnh về nhà giả vờ nhắn tin nói với ông Châu là con trai ông đang cần hơn 3 triệu đồng để mua điện thoại, sim và một cây thuốc lá, và đưa cho Tùng (Hạnh đóng giả) gửi vào.

Ông Châu tin thật nên khoảng 14h cùng ngày gọi điện hẹn Hạnh đến địa chỉ trên đưa tiền. Có tiền, Hạnh mua sim số 01207172081 và giả làm Chương nhắn tin, điện thoại cho ông Châu hỏi thăm, giả vờ nói trước khi bị bắt có mượn tiền của một người tên Tài (do Hạnh bịa ra), nhờ cha mẹ đưa 5 triệu đồng cho Hạnh trả giùm. 

Khoảng 19h cùng ngày, Hạnh đến nhà ông Châu lấy 5 triệu đồng. Để cảm ơn,  ông Châu còn cho Tùng thêm 300 ngàn đồng. 

Ngày 5/5/2016, Hạnh tiếp tục đóng giả con trai ông Châu nhắn tin đang cần 5 triệu đồng để đưa cho các đồng phạm của Chương trong vụ án giết người và tiền tiêu xài cá nhân. 

Ông Châu vẫn tin, gọi điện thoại cho Hạnh hẹn 19h cùng ngày đến nhà lấy tiền. Hạnh lại lừa tiền trót lọt.

Sáng 6/5/2015, Hạnh tiếp tục giả con ông Châu viết một lá thư để gửi cho ông này với nội dung cần 25 triệu đồng để đưa cho đồng phạm trong vụ án, để họ khai nhẹ tội cho Chương. Sau khi đưa thư, Hạnh giả làm Chương nhắn tin, điện thoại hối thúc ông Châu đưa tiền và hẹn 16h cùng ngày đến nhà nhận tiền để chuyển cho Chương. 

Trong thời gian này, một người con khác của ông Châu nghi ngờ Tùng là đối tượng lừa đảo nên đã đến Công an tỉnh Khánh Hòa trình báo. Sau khi nhận được tin tố giác, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa liền cử trinh sát đón lõng bắt giữ Tùng (Hạnh đóng giả). 

Đúng thời điểm hẹn, Tùng (Hạnh đóng giả) đến nhà ông Châu nhận số tiền 25 triệu đồng cùng một bức thư gửi vào cho Chương. Nhận được tiền, Hạnh đi ra cổng để về thì gặp tổ công tác của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, kiểm tra người Hạnh có 25 triệu đồng vừa lừa được của ông Châu, một bức thư ông Châu nhờ gửi vào cho Chương và một điện thoại Nokia bên trong có 2 sim. Sau đó, Hạnh được mời về trụ sở làm việc. Tại đây, Hạnh đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình, khai đã lừa đảo chiếm đoạt của ông Châu tổng cộng hơn 38 triệu đồng.

Ngày 12/8/2016 TAND TP Nha Trang, tiếp tục đưa Hạnh ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tuyên phạt Hạnh 2 năm tù về tội này. Hạnh làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. 

Mới đây, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên xử phúc thẩm xét đơn kháng cáo của Hạnh. Theo HĐXX, bị cáo Hạnh là người đã bị kết án, chưa được xóa án tích nhưng không chịu làm ăn lương thiện lại tiếp tục phạm tội nên thuộc trường hợp tái phạm, phạm tội nhiều lần.

Cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với Hạnh theo quy định của pháp luật xử phạt, xử phạt Hạnh 2 năm tù là tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội và nhân thân của bị cáo. 

Tại phiên tòa phúc thẩm không còn tình tiết nào khác để HĐXX xem xét, nên không có căn cứ chấp nhận mội dung kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, giữ nguyên án sơ thẩm./.

Hoàng Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố Chủ tịch HĐQT Công ty môi trường đô thị Tuyên Quang

Bị can Nguyễn Xuân Tài, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Môi trường đô thị Tuyên Quang. (Ảnh: Công an Tuyên Quang)
(PLVN) - Công an tỉnh Tuyên Quang đã ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 8 đối tượng đều là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, nhân viên của Công ty môi trường đô thị Tuyên Quang và một số đơn vị liên quan trong vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Công ty môi trường đô thị Tuyên Quang".

Chôn vùi cả thanh xuân trong tù vì ma túy

Bị cáo Nguyễn Vĩnh Thướng lĩnh án 20 năm tù.
(PLVN) - Sau một lần ngồi tù, Thướng lại tiếp tay cho đối tượng ở Đức để đưa ma túy vào Việt Nam. Dù các đối tượng ranh mãnh ngụy trang thuốc lắc trong những hộp thực phẩm chức năng nhưng đã bị công an vạch trần.

Vụ bắt cóc đòi 4,5 tỷ đồng tiền chuộc: Thêm 4 đối tượng sa lưới

Địa điểm nơi nạn nhân bị giam giữ tại Lâm Đồng.
(PLVN) -  Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa bắt giữ Lê Minh (SN 1980), Trần Bá Vương (SN 1987), Trần Văn Sang (SN 1984) và Lê Hoài Bảo Nam (SN 1998, cùng ngụ quận 7, TP HCM) về hành vi liên quan vụ án bắt cóc ông chủ vườn dừa đòi 4,5 tỷ đồng tiền chuộc. Cả 4 nghi can này đều từng có tiền án về các tội giết người, cướp tài sản và trộm cắp tài sản.

Quảng Ninh khởi tố 29 thanh niên sau vụ “hỗn chiến”

Nhóm thanh niên hẹn nhau hỗn chiến bị bắt giữ.
(PLVN) - Ngày 15/10, Công an thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) cho biết đơn vị vừa khởi tố 29 bị can về tội “gây rối mất trật tự công cộng” và “cố ý gây thương tích”. Đặc biệt, những đối tượng bị khởi tố đều là những thanh niên còn rất trẻ.