Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa chuẩn bị tổ chức thành công cuộc bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy yêu cầu, huyện Trấn Yến phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa chuẩn bị tổ chức thành công, an toàn cuộc bầu cử.
 Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy  kiểm tra khu vực Nhà thi đấu đa năng huyện Trấn Yên - nơi dự kiến xây dựng bệnh viện dã chiến. Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy kiểm tra khu vực Nhà thi đấu đa năng huyện Trấn Yên - nơi dự kiến xây dựng bệnh viện dã chiến.

Sáng 12/5, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 và công tác chỉ đạo tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Trấn Yên.

Đối với nhiệm vụ chuẩn bị tổ chức bầu cử, Bí thư Tỉnh ủy nhìn nhận huyện Trấn Yên đã thực hiện tốt các nhiệm vụ và khâu chuẩn bị và cần phải có những phương án kỹ lưỡng, phù hợp hơn với tình hình, thường xuyên rà soát, nắm chắc số lượng cử tri.

Phải tính toán chủ động hơn, xây dựng ngay kế hoạch bầu cử trong điều kiện dịch COVID-19 như bỏ phiếu tại các khu cách ly hay người cách ly tại nhà. Khi có khu phong tỏa phải điều chỉnh kịp thời các kế hoạch bầu cử đã xây dựng, có thể lấy người trong khu cách ly để tổ chức bầu cử.

Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa chuẩn bị tổ chức thành công cuộc bầu cử ảnh 1
 Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Trấn Yên.

“Thời gian từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều, đây là thời điểm có ý nghĩa nước rút chuẩn bị rất quan trọng; càng quan trọng hơn khi diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp. Do đó, cấp ủy các xã, nhất là người đứng đầu, phải nêu cao tinh thần trách nhiệm chính trị trước Đảng, trước nhân dân, tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội, tổ chức thành công, an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử”, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy nhấn mạnh.

Xác định rõ công tác bầu cử là nhiệm vụ chính trị quan trọng, huyện Trấn Yên đã tổ chức thực hiện công tác bầu cử nghiêm túc, đúng quy trình, tiến độ và đúng quy định của pháp luật. Ban chỉ đạo bầu cử và các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương được thành lập; Mặt trận tổ quốc từ huyện đến cơ sở đã làm tốt công tác hướng dẫn và tổ chức thực hiện bầu cử; tổ chức hội nghị hiệp thương giới thiệu những người đủ tiêu chuẩn tham gia ứng cử.

Ủy ban bầu cử và các tổ chức phụ trách bầu cử trên địa bàn huyện tích cực bám sát các bước trong kế hoạch để chỉ đạo triển khai, tiến hành niêm yết danh sách cử tri tại các khu vực bầu cử và niêm yết danh sách ứng cử viên đúng thời gian luật định. 

Đến nay, huyện Trấn Yên đã tập huấn chu đáo về chuyên môn và đảm bảo tốt cá điều kiện vật chất. Toàn huyện có 122 khu vực bỏ phiếu, không có khu vực bỏ phiếu tại nhà dân. Huyện đã cấp cho cấp xã đủ dấu và các điều kiện liên quan, 143 bảng niêm yết danh sách người ứng cử và tiểu sử của người ứng cử, 244 hòm phiếu.

Huyện cũng chuẩn bị đóng bổ sung 21 hòm phiếu chính và 10 hòm phiếu phụ để cấp dự phòng nếu diễn biến của dịch Covid-19 phức tạp. Đồng thời lên phương án cụ thể cho công tác đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn để cuộc bầu cử diễn ra thành công. 

Huyện Trấn Yên đã và đang tổ chức các hội nghị vận động tiếp xúc cử tri của người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND 3 cấp, phấn đấu đến ngày 15/5 sẽ hoàn thành theo đúng yêu cầu. 

Về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, tính đến nay, huyện Trấn Yên có 240 trường hợp cách ly y tế tập trung; cách ly tại nhà gần 3.000 trường hợp, theo dõi sức khỏe tại nhà gần 1.500 người. Huyện cũng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định  phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, thời gian qua, huyện đã phát động và quyên góp được gần 2 tấn gạo; hơn 80 triệu đồng, gần 300 thùng mỳ tôm; trên 500 kg gà, hàng trăm kg rau củ quả và nhiều thực phẩm khác; hàng trăm hộp khẩu trang y tế, nước sát khuẩn và các nhu yếu phẩm ủng hộ các điểm chốt, khu cách ly tập trung và khu vực phong tỏa.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cũng đã tới thăm, động viên cán bộ, bác sỹ, nhân viên và kiểm tra công phòng, chống dịch bệnh tại khu cách ly tập trung Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên và kiểm tra khu vực Nhà thi đấu đa năng của huyện là nơi dự kiến xây dựng bệnh viện dã chiến.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Đọc thêm

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.