'Vua nội dung kết hợp nữ hoàng công nghệ mới tạo tác phẩm báo chí hút độc giả'

'Vua nội dung kết hợp nữ hoàng công nghệ mới tạo tác phẩm báo chí hút độc giả'
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong buổi talkshow: Người làm báo trong kỷ nguyên số ngày 18/3/2023, nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: “Vua và nữ hoàng có kết hợp với nhau mới tạo ra tác phẩm báo chí vừa hay vừa có lượng độc giả lớn”.

Câu chuyện “Người làm báo trong kỷ nguyên số” không còn là vấn đề quá mới mẻ với những người làm báo hiện nay. Thế nhưng nó chưa bao giờ là vấn đề cũ, có những thuận lợi rất lớn và vẫn luôn đặt ra cho chúng ta những thách thức đáng phải trăn trở khi làm nghề.

'Vua nội dung kết hợp nữ hoàng công nghệ mới tạo tác phẩm báo chí hút độc giả' ảnh 1

Nhà báo Hồ Quang Lợi (ngồi giữa) cho rằng, “nội dung là vua, công nghệ là nữ hoàng”. Ảnh: Thúy Hiền

Đề cập những thách thức với người làm báo trong thời đại công nghệ thông tin phát triển vượt bậc, nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, cố vấn Ban biên tập Tạp chí Người làm báo khẳng định: Thách thức lớn nhất của chúng ta hiện nay là làm sao để cân bằng “quan hệ giữa nội dung và công nghệ”.

Với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ thông tin, với đặc tính ưu việt của thời đại kỹ thuật số, một nhà báo được đánh giá cao phải là người biết làm báo đa phương tiện.

'Vua nội dung kết hợp nữ hoàng công nghệ mới tạo tác phẩm báo chí hút độc giả' ảnh 2

“Người làm báo” vừa chụp ảnh, vừa viết tin và đăng bài nhanh chóng. (Ảnh: Thúy Hiền)

Thế nên, muốn làm báo giỏi trong thời đại này, chúng ta phải vừa biết viết, vừa biết chụp ảnh, vừa làm được infographic, longform, biết làm podcast và biết cả biên tập… "Luật chơi" của công nghệ, của báo số chưa bao giờ là dễ dàng cả.

Nhà báo Hồ Quang Lợi cho rằng, “người làm báo bây giờ phải nghĩ sản phẩm của mình đi bằng con đường nào để đến với công chúng. Tức là phải nắm được cách thức tiếp cận công chúng hiệu quả nhất”.

Theo cố vấn Ban biên tập Tạp chí Người làm báo, với báo chí đương thời, nội dung vẫn là vua và công nghệ là nữ hoàng. Vua và nữ hoàng kết hợp với nhau mới tạo ra tác phẩm báo chí vừa hay vừa có lượng độc giả lớn.

Thách thức làm nội dung độc, hay

Thực tế, phóng viên, nhà báo của nhiều báo điện tử chịu áp lực về lượt xem của độc giả khi viết tin/bài. Bên cạnh chất lượng thông tin, lượng người đọc đang là một tiêu chí để chấm nhuận bút của nhiều tòa soạn báo. Thế nên hiện tượng phóng viên lấy tin từ mạng xã hội, tin không kiểm chứng không còn hiếm.

Vấn đề quan trọng đặt ra, cũng là trăn trở trong việc làm nội dung báo chí, tư duy báo chí hiện nay, là làm sao để nội dung vừa phải thuận ý Đảng, vừa phải hợp lòng dân.

Nên chăng cố gắng tăng KPI, tăng nhuận bút, tăng lượt share để rồi dần đánh mất vai trò thực sự của người làm báo?.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, báo điện tử Dân Việt nêu: “Các bạn có thể viết rất nhiều, một ngày viết câu bao nhiêu lượng view. Nhưng cuối cùng là để làm gì, có thể hiện sự tâm huyết của người làm báo không, có cải thiện được xã hội theo chiều hướng tốt hơn không, có tìm ra vấn đề sâu hơn không?”.

'Vua nội dung kết hợp nữ hoàng công nghệ mới tạo tác phẩm báo chí hút độc giả' ảnh 3

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng (ngồi bên phải) chia sẻ thách thức của người làm báo trong Kỷ nguyên số. Ảnh: Thúy Hiền

Nhà báo Hồ Quang Lợi cũng quan ngại: “Công nghệ chúng ta có thể học, chúng ta chưa học được, chúng ta có đồng nghiệp. Nhưng đã đánh mất mình trong thời đại kỷ nguyên số mới là điều đáng lo ngại.”

Nhà báo Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ tịch Hội nhà Báo Hà Nội, Tổng biên tập Báo Kinh tế và Đô Thị khẳng định: “Lượng view cao là điều phải quan tâm nhưng vẫn phải đảm bảo tôn chỉ, mục đích của Đảng, nhà nước. Một nhà báo phải là một chuyên gia trong ngành, nghề, lĩnh vực mình viết, phải có những đề tài độc, đề tài chuyên sâu với nhiều cách tiếp cận khác nhau”.

Đạo đức nghề báo, trách nhiệm người viết phải là tôn chỉ tối thượng khi làm báo. Điều này cũng đã quy định rõ trong luật Báo chí, trong 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo, trong những văn bản pháp lý đã ban hành. Điều quan trọng là những người làm báo phải luôn ý thức về điều đó.

Các diễn giả cho rằng, một người làm báo trong kỷ nguyên số phải vừa biết làm báo đa phương tiện, vừa nắm được quy tắc đạo đức nghề nghiệp, vừa không ngừng sáng tạo, nâng cao năng lực sử dụng ngôn ngữ, tư duy báo số. Như cách mà nhà báo Đỗ Doãn Hoàng chia sẻ trong talkshow Người làm báo trong kỷ nguyên số: "Thay đổi hoặc chết" - Nếu không chạy đua với công nghệ thời đại, thay đổi để có cách viết độc đáo, chuẩn xác, chuyên sâu, bạn sẽ chẳng thể thành công với nghề làm báo hiện nay.

Đọc thêm

Bắn pháo hoa tầm thấp tại lễ Khai mạc Du lịch Cát Bà 2023

Giải Vô địch quốc gia các Câu lạc bộ Lân sư rồng lần thứ IX.
(PLVN) -  Tối 31/3, Chương trình nghệ thuật Cát Bà Xanh - Khai mạc Du lịch Cát Bà 2023 chính thức diễn ra tại huyện đảo Cát Hải. Đây chính là điểm nhấn của chuỗi 8 sự kiện chào mừng Lễ hội kỷ niệm 64 năm ngày Bác Hồ về thăm Làng Cá; Ngày truyền thống Ngành Thủy sản Việt Nam và Khai mạc du lịch Cát Bà năm 2023.

Hà Nội còn 40 chợ cóc cần giải tỏa

Hà Nội còn 40 chợ cóc cần giải tỏa
(PLVN) - Hà Nội còn tồn tại 40 chợ cóc cần phải giải tỏa trong thời gian tới. Năm 2023, thành phố dự kiến xây mới 48 dự án chợ, cải tạo sửa chữa 57 chợ… Đây là cơ sở để ổn định về đời sống của người đân tại các quận, huyện.

Ứng cứu kịp thời một học sinh bị đuối nước

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Ngày 31/3, Công an xã Triệu Lăng (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) cho biết, một nhóm thanh niên và người dân địa phương vừa kịp thời ứng cứu một nam sinh bị sóng biển cuốn ra xa tại bãi tắm trên địa bàn.

Thách thức với phim tiểu sử Việt

Một cảnh trong phim “Em và Trịnh”.
(PLVN) - Một số bộ phim tiểu sử Việt đã nhận được sự quan tâm lớn của khán giả, nhưng đáng tiếc chưa được đánh giá cao về chất lượng và gây nhiều tranh cãi.

Chính thức vận hành đường bay thẳng Hà Nội - Cà Mau từ ngày 29/4

Chính thức vận hành đường bay thẳng Hà Nội - Cà Mau từ ngày 29/4
(PLVN) - Từ ngày 29/4, Bamboo Airways sẽ chính thức vận hành đường bay thẳng 2 chiều Hà Nội - Cà Mau và ngược lại. Đồng thời, để phục vụ cho đường bay, Cảng Hàng không Cà Mau đã hoàn tất công tác cải tạo, bổ sung đầy đủ các trang thiết bị, nâng cấp cơ sở hạ tầng...

Bình Định hợp tác phát triển du lịch với 8 tỉnh, thành phía Bắc

Quang cảnh hội thảo.
(PLVN) - Lãnh đạo tỉnh Bình Định mong muốn cộng đồng doanh nghiệp góp ý những giải pháp thiết thực, hiệu quả, những cơ chế, chính sách đột phá để ngành du lịch tỉnh phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, bền vững hơn, xây dựng hình ảnh Bình Định là một điểm đến an toàn, có nét đặc trưng riêng, văn minh, thân thiện và hấp dẫn.