Vừa dứt đàm phán, ông Trump tuyên bố đánh thuế toàn bộ hàng Trung Quốc

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/8 tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 10% đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 1/9 tới, đẩy cuộc chiến thương mại giữa 2 nước leo thang thêm 1 bước mới.
Vừa dứt đàm phán, ông Trump tuyên bố đánh thuế toàn bộ hàng Trung Quốc

Theo AFP, trên mạng xã hội Twitter, ông Trump thông báo, bắt đầu từ ngày 1/9 tới, Mỹ sẽ áp bổ sung thêm một khoản thuế khoảng 10% đối với số hàng hóa còn lại trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc.

Tuyên bố đánh thuế đột ngột được ông Trump đưa ra có nghĩa là 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện đã dựng lên các rào cản thương mại đối với gần như toàn bộ 660 tỷ USD thương mại hàng hóa của họ. 

Trong đó, với Mỹ, mức thuế 10% sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9 được đưa ra sau khi nước này đã áp mức thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong tuyên bố vừa được phát đi, ông Trump cũng cho biết mức thuế 10% là “trong ngắn hạn”, có thể tiếp tục được nâng lên “vượt quá 25%”.

Tuyên bố của ông Trump đã khiến chỉ số chứng khoán công nghiệp Dow Jones lao dốc nhanh chóng, mất đi hơn 250 điểm trong vòng vài phút.

Thông báo mới nhất của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau khi các đàm phán của nước này với Trung Quốc hôm 31/7 đã kết thúc vòng đàm phán thương mại mới nhất nhằm tìm cách chấm dứt cuộc chiến thuế quan giữa 2 bên.

Đặc biệt, các nhà quan sát cho rằng, nếu như nhưng vòng thuế quan được Mỹ đưa ra trước đó chỉ gây ra tác động thoáng qua với người tiêu dùng thì vòng đánh thuế vừa được ông Trump công bố ngày 1/8 rất khác.

“Vòng thuế này đánh thẳng vào người tiêu dùng. Đó là thành phẩm chứ không phải là nguyên liệu thô”, ông Steve Pasierb - Chủ tịch Hiệp hội đồ chơi Mỹ - cho biết trong một cuộc phỏng vấn. 

Theo các nhà quan sát, dự kiến, vòng áp thuế mới của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến tất cả các sản phẩm hoàn chỉnh nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các mặt hàng có khả năng sẽ bị tăng giá bao gồm máy sấy tóc, giày thể thao, TV màn hình phẳng, trang phục cô dâu…

Các chuyên gia kinh tế hiện nay cho rằng khả năng Mỹ - Trung đình chiến trong cuộc chiến về thuế quan là rất mong manh bởi những bất đồng cơ bản giữa 2 bên vẫn chưa được giải quyết. Quan trọng hơn, Chính phủ 2 bên đều không có dấu hiệu cho thấy sẵn sàng nhượng bộ.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Người thuê đất chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực, chính xác của thông tin và đề nghị giảm tiền thuê đất.

Tiếp tục giảm 30% tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

(PLVN) - Sẽ giảm 30% tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc Hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm (người thuê đất) bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đọc thêm

Bình Định tập trung thu hút đầu tư vào 4 nhóm lĩnh vực quan trọng

Một góc TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Trong thời gian tới, tỉnh Bình Định tập trung thu hút đầu tư vào 4 nhóm lĩnh vực quan trọng, gồm: sản xuất công nghiệp nặng quy mô lớn, áp dụng công nghệ cao, công nghệ thông tin; sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; năng lượng tái tạo, nhất là điện gió; các dự án du lịch, nghỉ dưỡng và phát triển đô thị.

Nhận diện thách thức khi đường bay thẳng tới Mỹ

Hôm 23/9, Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng từ Việt Nam đến Mỹ bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner.
(PLVN) -  Bay thẳng thương mại thường lệ sang Mỹ là giấc mơ bấy lâu nay của hàng không Việt Nam. Tuy nhiên, ngoài việc phải vượt qua các yêu cầu khắt khe về an ninh, kỹ thuật,… thì bài toán về tài chính cũng là vấn đề các doanh nghiệp vận tải phải cân nhắc.

Cảng đặc biệt tại Khánh Hòa có thể đón tàu 250.000 tấn

Bến cảng Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) được quy hoạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội liên vùng.
(PLVN) -  Tại Quyết định 1579/QĐ-TTg về quy hoạch phát triển cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 do Phó thủ tướng Lê Văn Thành ký ngày 22/9/2021, khu bến cảng Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) được quy hoạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội liên vùng; tiềm năng phát triển thành cảng trung chuyển quốc tế; có bến container, bến cảng khách quốc tế.

Nghe chuyên gia hiến kế chính sách dài hơi cho phát triển kinh tế hậu COVID-19

Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội do Văn phòng Quốc hội (QH) phối hợp với Ủy ban Kinh tế của QH tổ chức.
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, năm 2021, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu chưa bắt nhịp, đồng điệu với kinh tế thế giới. Trong khi kinh tế thế giới và nhiều nước đảo chiều từ tăng trưởng âm của năm 2020 sang tăng trưởng dương năm 2021 thì Việt Nam tăng trưởng năm 2021 dự báo không đạt kế hoạch và tăng không đáng kể so với năm 2020.

Đầu tư, phát triển hệ thống đường cao tốc: Kiến nghị không khống chế tỷ lệ vốn Nhà nước

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế chính sách hiện tại, nhằm triển khai các dự án đường bộ cao tốc theo phương thức PPP trong giai đoạn tới, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét kiến nghị bổ sung, sửa đổi quy định của một số điều Luật và Nghị định liên quan đến phân cấp thẩm quyền cho địa phương trong đầu tư cũng như việc sử dụng NSNN vào các dự án PPP.

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong
(PLVN) - Sáng nay (26/9), tại Khánh Hòa, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức phát động triển khai thi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đầu nối.