Vừa được tuyên dương, vừa bị bêu tên nợ thuế

(PLO) - Phát thư mời doanh nghiệp dự hội nghị tuyên dương các tổ chức, cá nhân hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế của năm nhưng cơ quan thuế lại bêu tên chính doanh nghiệp đó nợ thuế khủng trong năm.
Vừa được tuyên dương, vừa bị bêu tên nợ thuế

Ngày 21/7, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát tại TPHCM được Chi cục thuế quận 1 phát thư mời dự hội nghị tuyên dương tổ chức, cá nhân hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế năm 2014. Thế nhưng cũng trong hôm đó, cái tên Vạn Thịnh Phát lại bị đăng tải trên website của Bộ Tài chính bêu tên là doanh nghiệp nợ thuế 17,3 tỷ đồng.  

Thông tin tréo ngoe này vừa được bà Văn Xuân Thảo, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát, cho biết. Theo bà Thảo, việc bị bêu tên một cách oan ức này khiến uy tín doanh nghiệp bà bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khiếu nại vấn đề này lên Chi cục thuế Quận 1, ngày 23/7, ông Phan Văn Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế Quận 1, mới thông báo cho tập đoàn rằng quá trình thống kê, báo cáo tại đây đã phát sinh lỗi nhầm lẫn về số liệu trên hệ thống dẫn đến thông tin “tính đến ngày 30/6/2015 Vạn Thịnh Phát còn nợ tiền thuế gần 17,3 tỷ đồng." "Chúng tôi rất tiếc về sự nhầm lẫn trên và thành thật xin lỗi quý doanh nghiệp.”

Phó tổng giám đốc Vạn Thịnh Phát cho rằng, thông báo xin lỗi của cơ quan thuế như vậy là không công bằng khi văn bản này chỉ được gửi cho chính doanh nghiệp bà,  trong khi danh sách bị bêu tên chậm nộp thuế thì đã được công bố rộng rãi, cả nước biết.

“Đây không phải là lần đầu. Tập đoàn chúng tôi đã vài lần bị thông báo nợ thuế như vậy trước đây, và sau khi khiếu nại, chúng tôi mới được thông báo là không nợ. Nhưng lần này danh sách các doanh nghiệp nợ thuế bị công bố công khai trên cả nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín doanh nghiệp nên chúng tôi rất bất bình kiểu làm ăn này của cơ quan thuế. Tôi rất bực mình dù đang cầm trong tay thư mời được tuyên dương vào ngày 28/7 tới.  Về điều này, chúng tôi yêu cầu các cơ quan thuế phải nghiêm túc đính chính,” bà Thảo bức xúc.

Theo thư mời của Chi Cục thuế Quận 1 thì hội nghị tuyên dương tổ chức, cá nhân hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế năm 2014 sẽ diễn ra lúc 8 giờ sáng ngày 28-7 tới.

Trước đó, một số doanh nghiệp trong danh sách 200 đơn vị bị Cục Thuế TPHCM nêu tên nợ thuế cũng khẳng định họ đã nộp thuế đầy đủ chứ không hề nợ thuế như cơ quan chức năng công bố.

Trao đổi với báo chí, đại diện Công ty cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam khẳng định tính đến thời điểm này, công ty không nợ bất kỳ khoản thuế nào nhưng theo danh sách công bố của Cục Thuế TPHCM được đăng tải trên website của Bộ Tài chính, Công ty cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam, có trụ sở tại số 2A Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM đang  nợ thuế tính đến 30/5 với số tiền 24,074 tỉ đồng. Sau khi làm việc với Chi cục Thuế Quận 1 thì cơ quan chức năng đã ghi nhận có sự nhầm lẫn về số nợ thuế do hệ thống quản lý bị lỗi.

Ngày 20/7 vừa qua, Bộ Tài chính có công văn số 9901/BTC-TCT gửi cục thuế các tỉnh, thành phố nêu rõ, trên cơ sở báo cáo của Tổng cục Thuế về việc tổng hợp danh sách của 600 doanh nghiệp nợ thuế lớn đến thời điểm 30/6/2015 thuộc 63 tỉnh thành trên cả nước, Bộ Tài chính yêu cầu lãnh đạo các cục thuế thực hiện công khai thông tin tên doanh nghiệp trên phương tiện thông tin đại chúng.

Các Cục thuế cũng được yêu cầu ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại ngân hàng thương mại; yêu cầu phong tỏa tài khoản hoặc biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng theo quy định của Luật quản lý thuế nhằm thu hồi tiền thuế nợ vào ngân sách Nhà nước./.

Hồng Lĩnh
Cùng chuyên mục
Nhà máy sản xuất vật liệu đóng gói tiên tiến trị giá 120 triệu euro của Tetra Pak tại tỉnh Bình Dương.

Tetra Pak đầu tư mở rộng nhà máy, khẳng định niềm tin vào phục hồi kinh tế của Việt Nam sau đại dịch

(PLVN) - Ngày 16/9/2021, Công ty Tetra Pak công bố sẽ đầu tư thêm 5 triệu euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu euro của doanh nghiệp Thụy Điển này tại tỉnh Bình Dương, tái khẳng định niềm tin vào sự phục hồi kinh tế của Việt Nam sau đại dịch COVID-19 cũng như cam kết không ngừng hỗ trợ các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống.

Đọc thêm

Hoàn thành các công trình giữa đại dịch COVID-19: Vượt khó với 3 tại chỗ và ứng dụng CNTT

Hoàn thành giai đoạn 1 dự án Đường dây 110kV Mường Lay - Điện Biên trong điều kiện thi công khó khăn do địa hình phức tạp, xa xôi hẻo lánh.
(PLVN) - Xác định dịch COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp và kéo dài, Tổng công ty điện miền Bắc (EVNNPC) đang tìm cách thích nghi với điều kiện bình thường mới để vừa sống chung an toàn với dịch bệnh, vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng.

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch
(PLVN) -  Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, chung tay đoàn kết vượt qua khó khăn, ngày 18/8, Tập đoàn Dược Bảo Châu đã phối hợp cùng 1 số đơn vị tổ chức chương trình thiện nguyện tiếp sức tuyến đầu với hi vọng góp một phần công sức nhỏ bé cùng Chính phủ và các bộ, ban, ngành nỗ lực phòng, chống đại dịch COVID-19.

Sữa Cô Gái Hà Lan theo hành trang các y bác sĩ vào miền Nam chống dịch

Những chuyến xe chở những ly sữa nghĩa tình của Cô Gái Hà Lan tiếp sức các y bác sĩ lên đường hỗ trợ các tỉnh thành phía Nam chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Trung tuần tháng 8 vừa qua, nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã đồng hành cùng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y Tế) chuyển tặng hơn 100.000 ly sữa để y bác sĩ tại Hà Nội vững vàng tiếp sức các tỉnh thành miền Nam đẩy lùi dịch COVID-19.

Bưu điện Việt Nam: Quyết không để đứt gãy trong thư tín và lưu thông hàng hóa

Ông Chu Quang Hào – Tổng Giám đốc Bưu điện Việt Nam động viên, cảm ơn các đơn vị phía Nam đã kiên cường vừa chống dịch, vừa sản xuất.
(PLVN) - Xác định vai trò của bưu chính công ích không chỉ là vận chuyển thư tín mà còn cung cấp những dịch vụ thiết yếu cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19, thời gian qua, Bưu điện Việt Nam đã nỗ lực biến thách thức thành hành động, vững vàng trong đại dịch để hoàn thành sứ mệnh quan trọng trong việc lưu thông dòng chảy hàng hóa quốc gia “phục vụ cộng đồng”.

Mua vaccine COVID-19: Doanh nghiệp sẵn sàng “chia lửa” với Chính phủ

Nhiều doanh nghiệp ngành da giày muốn sớm có nguồn vaccine tiêm phòng để không bị đứt gãy sản xuất.
(PLVN) - Trả lời PLVN, bà Phan Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Da Giày và Túi xách Việt Nam cho rằng vấn đề vaccine hiện nay rất cấp thiết với các doanh nghiệp thuộc ngành hàng này; nếu sớm có vaccine thì doanh nghiệp sớm trở lại hoạt động, tránh tình trạng đóng cửa. Riêng về vấn đề kinh phí, các doanh nghiệp sẵn sàng tham gia.

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt
(PLVN) -  Ngày 6/8/2021, Đảng ủy Khối DN Trung ương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (QLVNN) tại DN đã công bố các quyết định về việc chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn, bổ nhiệm 2 thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT. Cùng ngày, Tập đoàn VNPT cũng công bố quyết định bổ nhiệm thêm 2 Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.

Sữa Cô Gái Hà Lan mang nguồn dinh dưỡng yêu thương đến với TP HCM, Bình Dương vững tâm chống dịch

Những chuyến hàng đầy ắp yêu thương chuyển về Mặt Trận Tổ Quốc VN TP HCM để chăm sóc dinh dưỡng cho tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Tiếp nối tinh thần “Dinh dưỡng yêu thương, chung tay chia sẻ”, nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã chuyển tặng hơn 250.000 ly sữa cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu và người dân vùng phong tỏa, cách ly và có hoàn cảnh khó khăn thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương cùng các tổ chức thiện nguyện tại địa phương.