Vụ xử Vũ Nhôm và 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng: Các bị cáo chờ đợi một phán quyết… nhân văn!

(PLVN) - Sau hơn 1 tuần xét xử, chiều 10/1, phiên xử Vũ “nhôm” và hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng đồng phạm kết thúc phần tranh luận. Trước khi HĐXX vào nghị án, các bị cáo được phép nói lời sau cùng.
Vụ xử Vũ Nhôm và 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng: Các bị cáo chờ đợi một phán quyết… nhân văn!

Là người được nói lời sau cùng đầu tiên trong số 21 bị cáo trong vụ án, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm) cầu mong HĐXX hãy xem xét, hãy tha cho 14 vị nguyên lãnh đạo của Đà Nẵng. Vũ Nhôm cho rằng thực sự 14 bị cáo kia không hoàn toàn có sai phạm; họ cũng vì sự phát triển của thành phố, không hề câu kết, móc ngoặc với bị cáo để gây ra thất thoát 22 nghìn tỷ.

Còn hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến khi được nói lời sau cùng đã cho rằng bản thân họ không vì động cơ cá nhân mà do đây là biến cố trong quá trình điều hành, quản lý… xin HĐXX xem xét. Nhiều bị cáo khác cũng cho rằng họ làm theo quy trình, thực hiện vì sự phát triển của thành phố chứ không vì động cơ nào khác, mong tòa xem xét và họ cũng xin giảm nhẹ cho hai cựu chủ tịch Đà Nẵng.

Vụ xử Vũ Nhôm và 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng: Các bị cáo chờ đợi một phán quyết… nhân văn! ảnh 1
Trong lời nói sau cùng, Vũ Nhôm xin Tòa "tha" cho 14 đồng phạm nguyên là lãnh đạo thành phố Đà Nẵng

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Điểu – nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng trình bày: Xuất thân từ một gia đình truyền thống cách mạng, bị cáo đã làm việc với tinh thần hăng say, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, quá trình công tác đã được tặng rất nhiều bằng khen, danh hiệu chiến sỹ thi đua, huân, huy chương trong nhiều năm liền. Nhưng chỉ với một văn bản báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Đã Nẵng mà hôm nay bị cáo phải đứng trước tòa.

Bị cáo Nguyễn Điểu cho rằng, Nghị quyết 33/2010 của Bộ Chính trị giao nhiệm vụ xây dựng phát triển thành phố Đà Nẵng đến 2020 trở thành một thành phố công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đến nay mục tiêu đó cơ bản đã hoàn thành; và cũng vào năm 2020 những người nguyên là cán bộ chủ chốt đã tham gia xây dựng và hoàn thành mục tiêu trên lại phải đứng trước Tòa đó là một điều quá chua xót.

Ngoài ra ông Nguyễn Điểu còn kiến nghị Bộ Tài nguyên Môi trường và các cơ quan chức năng hoàn thiện hệ thống pháp luật về đất đai một cách chặt chẽ, dễ hiểu, dễ vận dụng để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra như nhiều bị cáo trong phiên tòa này.

“Vụ án này xảy ra trong bối cảnh thành phố Đà Nẵng có những đặc thù riêng trong giai đoạn thực hiện nhiệm vụ được giao. Do vậy đã khó tránh khỏi những sai sót, kính mong Hội đồng xét xử có những phán quyết hợp lý mang đầy tính nhân văn” – bị cáo Nguyễn Điểu khẩn thiết trình bày.

Trước đó, vào chiều 7/1, khi trình bày lời tự bào chữa cho mình, ông Nguyễn Điểu cho rằng  báo cáo số 33 không phải là văn bản tham mưu, cáo buộc bị cáo tham mưu, bị cáo cảm thấy day dứt.

Thực tế, sau khi nhận thấy UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định 5870 ngày 12/7/2011 đối với 29ha không thông qua đấu giá, bị cáo Nguyễn Điểu đã căn cứ vào điều 2 Nghị định 120 ngày 30/12/2010 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất để đề nghị UBND TP xác định lại giá đất theo quy định tại thời điểm quyết định giao đất năm 2011 bằng báo cáo số 96 ngày 13/3/2012. Nếu bị cáo cấu kết, đồng phạm thì không thể có báo cáo 96 như trên..; đề nghị HĐXX xem xét. 

Trong một diễn biến có liên quan, trước đó sáng 8/1, khi trình bày quan điểm bào chữa cho bị cáo Nguyễn Điểu, Luật sư Nguyễn Thị Gấm (Trưởng VPLS Minh Trung, ĐLS Hà Nội) có trích dẫn nguyên văn nội dung trang 72 bản Kết luận điều tra số 72 ngày 31/8/2019 của Cơ quan CSĐT – Bộ Công an, trong đó có đoạn: “Các cá nhân khác có liên quan đến dự án này không thực hiện việc tham mưu, đề xuất mà chỉ thực hiện theo ý kiến chỉ đạo và văn bản quy định do UBND TP Đà Nẵng ban hành, quá trình thực hiện công việc không được hưởng lợi ích vật chất gì. Vì vậy cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an không đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân nêu trên, nhưng kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý về mặt hành chính.” 

Theo Luật sư Gấm, “các cá nhân nêu trên” mà bản Kết luận điều tra số 72/KLĐT ngày 31/8/2019 nhắc đến có ông Nguyễn Điểu – nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng. Căn cứ vào các chứng cứ pháp lý trong hồ sơ vụ án, luật sư Nguyễn Thị Gấm đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” cho bị cáo Nguyễn Điểu như đề nghị của cơ quan CSĐT - Bộ Công an tại bản Kết luận điều tra số 72 ngày 31/8/2019.

Theo kế hoạch, 14h ngày 13/1 HĐXX TAND TP Hà Nội sẽ tuyên án.

Trần Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

An ninh Đông Á – Nơi niềm tin được bảo vệ

An ninh Đông Á từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam.
(PLVN) - Với phương châm “Chất lượng tiên phong – Dịch vụ hàng đầu – Nơi niềm tin được bảo vệ” , Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bảo vệ An ninh Đông Á đã từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam, mà mục tiêu cao nhất hướng đến là sự hài lòng của khách hàng.

BVEC quyết vững tay chèo vượt qua mùa dịch

Một trạm thu phí của BVEC nằm trên QL51.
(PLVN) - Là chủ đầu tư dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 51, được giao trách nhiệm thực hiện công tác duy tu bảo dưỡng, Công ty Cổ phần Phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (BVEC) đã tích cực phối hợp với địa phương xử lý các bất cập nhằm đảm bảo công tác an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên tuyến QL51.

Kinh tế Nhơn Trạch an toàn giữa mùa dịch

Dù dịch bệnh, kinh tế Nhơn Trạch vẫn tăng trưởng đều. (trong ảnh: một góc KCN Nhơn Trạch).
(PLVN) - Hạ tầng thu hút đầu tư, cùng việc tiếp giáp với các công trình quốc gia lớn như Sân Bay Quốc Tế Long Thành, Cảng Quốc tế Cái Mép – Thị Vải, hứa hẹn huyện Nhơn Trạch sẽ trở thành một trong những điểm sáng của tỉnh Đồng Nai.

Về Tây Ninh hiện thực hóa giấc mơ du lịch nông trại nghỉ dưỡng

Sông nước Vàm Cỏ hoang sư, kỳ thú.
(PLVN) - Tây Ninh ngoài việc được mệnh danh là nóc nhà Đông Nam Bộ với cảnh núi non hùng vĩ, thì dạo gần đây tỉnh này đang rộ lên mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng hay còn gọi Farmstay, đây là kiểu du lịch tại nông trại, theo đó khách du lịch sẽ đến thăm một nông trại sản xuất, trực tiếp tham gia vào các công việc hàng ngày như một người nông dân thực thụ.

Bình Dương tăng trưởng vượt bậc trong “bão” Covid-19

Một Bình Dương năng động, vượt khó thực hiện thành công mục tiêu “kép” của Chính phủ
(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Bình Dương đã thực hiện tốt mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm.

Bình Thuận: Điểm đến an toàn

Cù Lao Câu một hòn đảo nhỏ tuyệt đẹp thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.
(PLVN) - Vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, đồng thời, tạo ra các điểm đến an toàn, thú vị, tỉnh Bình Thuận đã và đang cố gắng triển khai nhiều biện pháp nhằm vực dậy ngành du lịch. 

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai: “Thay đổi chính sách, đi sớm hơn sẽ sớm ngăn chặn được dịch bệnh”

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai.
(PLVN) - Đồng Nai đang oằn mình chống Covid - 19. Một mặt vừa ngăn chặn dịch lây lan, mặt khác đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội và chăm lo đời sống người dân, thực hiện mục tiêu “kép” của Chính phủ. Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh Đồng Nai luôn hiện diện ở tuyến đầu, đưa ra các giải pháp đối phó với dịch bệnh.

Những "hạt Ngọc Trời” mang tên Ong Biển

Những “hạt Ngọc Trời” mang thương hiệu Ong Biển.
(PLVN) - Sản phẩm gạo mang thương hiệu “Thần Nông Ong Biển” không chỉ khẳng định chất lượng, lợi ích mang lại mà còn hàm chứa cả thước đo phẩm chất trí tuệ của những người làm ra sản phẩm.

Huyện Định Quán trên đà đổi mới, vươn mình mạnh mẽ

Đến nay, 13/13 xã của huyện Định Quán được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
(PLVN) - Với tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong giai đoạn 2015-2020 hơn 5.700 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 14,9%/năm, đạt và vượt chỉ tiêu, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) đang trên đà đổi mới, với những bước tiến vượt bậc...

Huyện miền núi Anh Sơn chuyển mình sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Cầu Cây Chanh huyện Anh Sơn.
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, đến nay bộ mặt làng quê tại huyện Anh Sơn (Nghệ An) có những đổi thay rõ rệt. Từ cơ sở hạ tầng đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Tình người trong hoạn nạn

Báo Pháp luật Việt Nam VP tại Đồng Nai ủng hộ 50 tấn rau, cả quả cho lực lượng tuyến đầu và đồng bào vùng dịch tại Đồng Nai và TP HCM.
(PLVN) - Khó khăn, hiểm nguy do dịch bệnh hoành hành cũng không ngăn được những chuyến tàu, chuyến xe ngày đêm bền bỉ đưa sức người, sức của đến “tiếp lửa” cho đồng bào vùng tâm dịch... Rất nhiều câu chuyện ấm áp nghĩa tình được chia sẻ, lan tỏa như minh chứng kỳ diệu của tình người trong hoạn nạn...

Ngư dân “mùa dịch” lênh đênh theo con nước

Làng bè thuộc phường Long Bình Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.
(PLVN) - Đánh được cá nhưng mang đi bán trong mùa dịch là cả vấn đề. Lúc nào cũng nơm nớp lo chẳng may nhiễm bệnh phải cách ly thì lũ trẻ ở nhà sống ra sao? Đấy là chưa kể phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2, một loại “giấy thông hành liên tỉnh” qua chốt, có bán hết chỗ cũng chẳng còn lại được bao nhiêu.