Vụ “xới tung” lăng nghi là của vợ vua Tự Đức ở Huế: 'Hứa sẽ xây dựng lại khu lăng mộ!'

Công ty Chuỗi Giá Trị đã thừa nhận sai sót khi san ủi khu lăng mộ, và gửi lời xin lỗi đến bà con trong Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc.
Vụ “xới tung” lăng nghi là của vợ vua Tự Đức ở Huế: 'Hứa sẽ xây dựng lại khu lăng mộ!'

Như đã thông tin, Công ty Chuỗi Giá Trị cho đơn vị thi công san ủi mặt bằng bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh ở phường Thủy Xuân, TP Huế đã san lấp lăng mộ nghi của vợ vua Tự Đức.

Vụ “xới tung” lăng nghi là của vợ vua Tự Đức ở Huế: 'Hứa sẽ xây dựng lại khu lăng mộ!' ảnh 1
Hiện trường khu lăng mộ bị cày xới.

Sau đó các cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty Chuỗi Giá Trị dừng việc thi công san ủi mặt bằng khu đất thuộc dự án bãi đỗ xe khách để xác minh sự việc.

Theo đó, chiều 26/6, Thanh tra Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên-Huế có cuộc họp giải quyết sự việc sau khi tìm thấy tấm bia cổ có khắc chữ Hán được cho là bia mộ của vợ vua Tự Đức.

Tại cuộc họp đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã yêu cầu Công ty TNHH Thương Mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị (viết tắt Công ty Chuỗi Giá trị), trước mắt phải đắp lại mộ đã bị san ủi, đồng thời về sau phải xây dựng lại khu lăng mộ trên.

Công ty Chuỗi Giá Trị đã thừa nhận sai sót để xảy ra việc san ủi khu lăng mộ, đồng thời cũng gửi lời xin lỗi đến bà con trong Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc.

Công ty này cũng hứa sẽ khắc phục bằng cách xây dựng lại khu lăng mộ theo hướng dẫn của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế.

Được biết, dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép vào tháng 4/2016.

Bãi đỗ xe này rộng gần 17.000m 2 nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ di sản lăng vua Tự Đức với quy mô đỗ 100 xe ôtô, xe điện các loại và khoảng 120 xe máy.

Vụ “xới tung” lăng nghi là của vợ vua Tự Đức ở Huế: 'Hứa sẽ xây dựng lại khu lăng mộ!' ảnh 2
Tấm bia mộ được tìm thấy 

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 15 tỷ đồng, thời hạn hoạt động 30 năm, do Công ty Chuỗi Giá Trị làm chủ đầu tư theo hình thức xã hội hóa.

Thanh tra Sở VH -TT Thừa Thiên - Huế đã báo cáo sự việc lên UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo xử lý sự việc.

Đăng Hậu
Cùng chuyên mục
Hỗ trợ để 'vũ phu' ngừng đánh vợ, tại sao không?

Hỗ trợ để 'vũ phu' ngừng đánh vợ, tại sao không?

(PLVN) - Để đi đến tận gốc rễ của vấn đề “vì sao đàn ông đánh vợ” có lẽ cần thiết phải tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi: Câu chuyện sau hành vi bạo lực của họ là gì? Niềm tin, quan điểm nào đang củng cố hành vi bạo lực của họ? Để thay đổi hành vi bạo lực họ cần gì và xã hội cần làm gì?...

Đọc thêm

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?
(PLVN) - Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc và suy yếu dần, đến rạng sáng 4/7 thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Do ảnh hưởng hoàn lưu bão, phía Đông Bắc Bộ nước ta có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Bảo tồn rạn san hô rất cần những quyết sách dài hạn

Các rạn san hô ở quần đảo Cát Bà đang có dấu hiệu phục hồi tốt. Ảnh: VQG Cát Bà cung cấp.
(PLVN) -  Câu chuyện hệ sinh thái rạn san hô suy giảm nghiêm trọng ở quanh đảo Hòn Mun, vùng lõi Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã gây nhiều nuối tiếc cho người yêu thiên nhiên. Không riêng vịnh Nha Trang, các rạn san hô ở khắp nơi trên cả nước đều đang đối mặt với nguy cơ suy thoái trầm trọng.