Vụ xô xát tại quán karaoke tại Hà Nội: Cướp tài sản hay chỉ là 'đánh ghen'?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo Bản án 11/2021/HS-ST ngày 27/1/2021 của TAND huyện Thạch Thất, Phan Văn Thực (ngụ xã Hữu Bằng) và Phí Mạnh Dũng (ngụ xã Hương Ngải, cùng huyện Thạch Thất) cùng làm nhân viên trong quán karaoke Bolero tại xã Hữu Bằng. Khoảng tháng 4/2019, Thực quen biết và nảy sinh tình cảm với Đinh Thị Mai.

Do Thực biết Dũng cũng quen biết, từng nói chuyện và mời Mai đi ăn cơm nên bực tức vì nghĩ Dũng “đang tán tỉnh người yêu của mình”. Khoảng 00h30 ngày 19/05/2019, khi gặp Thực ở quán karaoke Bolero, Dũng liền cất vội hai chiếc điện thoại cất vào túi quần. Nghi ngờ Dũng đang tán Mai và muốn lấy điện thoại của Dũng để xem nên Thực gây sự và hành hung Dũng.

Quá trình Thực kéo Dũng làm chiếc điện thoại Sam sung J2 rơi vào gầm bàn quầy thanh toán của quán hát và sợ bị đánh, Dũng cũng đưa cho Thực 1 điện thoại Iphone 8 Plus màu vàng. Việc xô xát dừng lại khi vợ chồng chủ quán can ngăn và Dũng được đưa đi viện sau đó.

Tại quán, Thực nhặt lấy điện thoại Iphone 8 Plus của Dũng để ở sàn và nhìn thấy chiếc điện thoại Samsung J2 ở gầm bàn nên nhặt mang về. Khoảng 1h30 phút ngày 19/5/2019, Thực mở xem tin nhắn trong điện thoại Samsung J2 của Dũng và chụp màn hình có nội dung tin nhắn của Dũng cho Mai. Xem xong Thực mang 2 điện thoại Dũng đến nhà một người quen nhờ trả 2 điện thoại cho Dũng. Đến khoảng 14h cùng ngày, hai điện thoại được đưa đến Bệnh viện Quân y 105 trả cho Dũng.

Vụ xô xát tại quán karaoke tại Hà Nội: Cướp tài sản hay chỉ là 'đánh ghen'? ảnh 1

Phan Văn Thực đã có đơn kháng cáo gửi TAND TP Hà Nội.

Tại bản kết luận giám định pháp y, tổng tỷ lệ % tổn hại sức khỏe của Dũng là 5%. Trong phiên tòa sơ thẩm, Thực không thừa nhận hành vi của mình là cướp tài sản. Thực khai đánh Dũng chỉ để xem tin nhắn của Dũng nhắn với Mai chứ không có ý định chiếm đoạt chiếc điện thoại của Dũng.

Tuy nhiên, TAND huyện Thạch Thất nhận định, bị cáo Thực dùng vũ lực ngay tức khắc và nói với bị hại “đưa điện thoại đây”. Sau khi Dũng được đưa đi cấp cứu thì bị cáo đã cầm 2 chiếc điện thoại của Dũng mang về nhà. Bị cáo đã hoàn thành tội “Cướp tài sản”, đã xâm phạm đến 2 khách thể là nhân thân và chiếm đoạt tài sản.

Hội đồng xét xử cho rằng bị cáo Thực có hành vi “Cướp tài sản” trị giá là 1.950.000. đồng, tuyên phạt Thực 7 năm tù về tội “Cướp tài sản”.

Tuy nhiên, bị cáo cho rằng, Bản án của TAND huyện Thạch Thất có dấu hiệu oan sai, không dựa trên kết quả tranh tụng, không xem xét những tình tiết quan trọng của vụ án đã được kiểm chứng tại tòa; xem xét tội danh, hình phạt, mức bồi thường dân sự không đúng quy định của pháp luật… nên làm đơn kháng cáo lên TAND TP Hà Nội.

Đánh giá về vụ án, Luật sư (LS) Lê Đình Chinh (Cty Luật 24H, Đoàn LS TP Hà Nội) cho rằng: Các cơ quan tiến hành tố tụng ở cấp sơ thẩm buộc Phan Văn Thực vào tội Cướp tài sản là chưa đúng tội, có dấu hiệu oan sai.

Theo LS Chinh, cơ quan tố tụng huyện Thạch Thất chỉ dựa vào hành vi (dùng vũ lực) và lời nói “đưa điện thoại đây” của Thực để khẳng định có “cướp tài sản” là chưa toàn diện. Bởi Thực không định cướp điện thoại, mà mục đích Thực muốn đạt được là tin nhắn trao đổi giữa Dũng và Mai trong điện thoại của Dũng. Sau khi xem xong tin nhắn, Thực đã nhờ người trả lại. Không có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi (dùng vũ lực) và hậu quả (lấy điện thoại). Thực đánh Dũng vì ức chế chứ không đánh nhằm mục đích cướp điện thoại.

Mặt khác, LS Chinh cho biết, đoạn video ghi hình thu thập ghi nhận toàn bộ diễn biến vụ việc là chứng cứ quan trọng được cơ quan điều tra thu thập nhưng lại không có trong hồ sơ vụ án.

“Ở quán karaoke Bolero có camera ghi nhận lại toàn bộ từ đầu đến cuối vụ việc. Điều tra viên đã trích xuất camera và có biên bản thu giữ thể hiện trong hồ sơ vụ án. Tuy nhiên, video lại không được thể hiện, lưu trong hồ sơ vụ án”, LS Chinh nói.

LS Chinh cho rằng, nếu bị khởi tố, hành vi của Thực chỉ cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” thuộc khoản 1 Điều 34 Bộ luật Hình sự hoặc có thể khởi tố tội Xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại điện tín của người khác quy định tại Điều 125 Bộ luật Hình sự. Bởi Thực đã cầm điện thoại của Dũng mở zalo, facebook xem tin nhắn của Dũng nhắn tin với Mai.

Minh Anh
Cùng chuyên mục
Một góc dự án do Cty Tiến Đoàn làm chủ đầu tư.

“Đại dự án” của Công ty Tiến Đoàn sai quy hoạch sử dụng đất

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án khu dịch vụ thương mại trước và sau bán hàng siêu thị kim khí điện máy (trong đó có nhà hàng Suối Hẹn, Vườn Đào), do Công ty TNHH thương mại Tiến Đoàn (Cty Tiến Đoàn) làm chủ đầu tư tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.