Vụ xe container đâm vào xe Innova chạy lùi trên cao tốc: Một bản án gây sốc dư luận

(PLO) -Ngày 2/11 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên mở phiên phúc thẩm xét xử vụ xe container đâm vào xe Innova chạy lùi trên cao tốc khiến 4 người thiệt mạng. Phiên phúc thẩm này đã giảm nhẹ án cho cả 2 tài xế song vẫn khiến dư luận hết sức bức xúc vì cho rằng tài xế xe container không phạm lỗi trong trường hợp này.
Hiện trường vụ tai nạn Hiện trường vụ tai nạn

Hội đồng xét xử cho rằng, tài xế container đã không chú ý quan sát, không giảm tốc độ về an toàn nên khi 2 xe cách nhau 30m mới nhấn phanh, vi phạm khoảng cách an toàn giữa 2 xe, phạm lỗi "vô ý, quá tự tin" và tuyên phạt bị cáo 6 năm tù.

Ý kiến của các luật sư đều chung một quan điểm: Tài xế container không có lỗi, xe chạy chậm hơn tốc độ cho phép, tải trọng cũng vậy, không thể coi một chiếc xe đang lùi trên cao tốc (điều tuyệt đối không được phép) là chướng ngại vật được và càng không thể áp dụng quy định đảm bảo cự ly đối với một chiếc xe đang lùi.

Ý kiến của cư dân mạng quyết liệt hơn rất nhiều. Đáng chú ý là phát ngôn của các tài xế lâu năm, có kinh nghiệm lái xe tải hạng nặng và cả những người đang làm tài xế ở nước ngoài. Họ cho rằng tài xế container đã xử lý tình huống đúng đắn, đầy bản lĩnh vì có thể gây nguy hiểm cho chính mình.

Lỗi hoàn toàn thuộc về tài xế Inova, đã chở đông người, lùi trên cao tốc, lại còn uống rượu trước khi lái xe. Chính tài xế này phải bồi thường tinh thần và tài sản cho tài xế container mới đúng! Giờ thì ngược lại, người không có lỗi bị tù, tán gia, bại sản, vợ con nheo nhóc.

Một tình tiết ngoài phiên tòa nhưng rất đáng phải quan tâm, khi cấp sơ thẩm tuyên án 8 năm tù với tài xế container, anh này đã tự tử trong trại giam nhưng được cứu thoát. Đã nhìn thấy rõ một sự oan khiên.

Đã từng có nhiều vụ án xử vi phạm giao thông khiến dư luận hết sức bất bình, thậm chí phẫn nộ. Tuy nhiên, vụ án này khi mọi tình tiết đều rõ như ban ngày mà cứ buộc tội thì không chỉ một người bị oan mà nó xâm hại trực tiếp và nặng nề đến nền tư pháp của chúng ta, làm giảm niềm tin của con người vào công lý. Thế nên, nhiều ý kiến cho rằng không để bản án phúc thẩm này có hiệu lực là một việc hết sức nên làm!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bị cáo Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa.
(PLVN) -  Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 22/6, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (GĐ Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic).

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị bác kháng cáo kêu oan

Đại diện VKS.
(PLVN) - Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội), Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic).

Ông Trần Phương Bình nhận thêm 10 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng, cựu Tổng giám đốc (TGĐ) Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) Trần Phương Bình nhận 10 năm tù.

Ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa phúc thẩm vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa.
(PLVN) - Sáng nay (20/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đưa cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic) ra xét xử phúc thẩm về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trần Phương Bình vắng mặt trong vụ án thứ 3

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/6, TAND TP Hà Nội đưa 10 bị cáo trong vụ án thất thoát 184 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng”.

Vướng lao lý vì lừa “chạy án” giá 5 tỷ đồng

Bị cáo Thức tại tòa.
(PLVN) - Ngày 14/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lều Thọ Thức (SN 1983, ở Thường Tín, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là vợ chồng anh Nguyễn Huy H (ở Thường Tín, Hà Nội).

Mượn danh người tình để lừa đảo

Bị cáo Nga tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có chồng hợp pháp nhưng Nguyễn Thanh Nga vẫn tự giới thiệu với nhiều người mình có quan hệ như vợ chồng với một vị đại tá quân đội. Sau đó, Nga mượn danh người tình, tạo lòng tin với nhiều người rồi chiếm đoạt tài sản của họ.