Vụ xâm hại tình dục ở Lục Ngạn: Dấu hiệu nương tay cho “yêu râu xanh”?

(PLO) - Việc CQĐT Công an huyện Lục Ngạn xác định hành vi phạm tội của Triệu Văn Hùng chỉ là “giao cấu với trẻ vị thành niên” và cho đối tượng này tại ngoại khiến gia đình nạn nhân búc xúc cho rằng có việc cố tình “nương tay” với kẻ phạm tội?!

Bà Nông Thị L, (trú tại xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang có đơn gửi tới Báo PLVN cho rằng CQĐT Công an huyện Lục Ngạn đã “nương tay” với kẻ phạm tội, cố tình làm nhẹ hành vi cưỡng hiếp đối với con bà (cháu Đ.T.T, SN 2003) khi xác định hành vi của Triệu Văn Hùng chỉ là “giao cấu với trẻ vị thành niên”. 

Theo bà L, đêm 22/8/2018, lợi dụng lúc vợ chồng bà có việc không ở nhà, Hùng đã phá cửa vào nhà, dùng vũ lực để cưỡng hiếp cháu Đ.T.T. Sau khi Hùng bỏ đi, cháu T đã gọi điện cho mẹ khóc lóc… Nhận được tin, vợ chồng bà L cùng con trai bà L và em chồng bà L chạy về nhà. Khi về gần tới nơi, họ gặp Hùng đi xe máy ngược chiều nên giữ lại, đưa về trường tiểu học rồi báo cho công an xã đến lập biên bản.

Tại đây, Hùng thừa nhận có hành vi cưỡng hiếp cháu T và đã ký vào biên bản. Ngoài ra, theo lời kể của cháu T với gia đình thì khi T kêu cứu, Hùng dùng tay bóp cổ và bịt mồm T rồi dọa “nếu kêu sẽ giết”.  Theo bà L thì sau khi bị Hùng cưỡng hiếp, bộ phận sinh dục của cháu T bị chảy máu và chảy ra gường. Để xóa dấu vết, trước khi về Hùng còn lấy khăn lau sạch. Do vội vàng nên Hùng còn đi nhầm một chiếc dép của cháu T.

Sau khi nhận được trình báo của gia đình, CQĐT Công an huyện Lục Ngạn tới hiện trường thu thập chứng cứ, lấy lời khai của bị hại, người đại diện hợp pháp của người bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan… và trưng cầu giám định ADN trong vụ Đ.T.T nghi bị xâm hại tình dục. 

Ngày 2/10/2018, CQĐT  đã có thông báo kết luận giám định tới gia đình nạn nhân cho biết: Trong mẫu ghi dịch trong âm đạo của Đ.T.T có tinh trùng người và là tinh trùng của Triệu Văn Hùng.

Trên mảnh chiếu cói ghi thu trên hiện trường bám dính máu hoặc tế bào biểu bì của ít nhất hai người, trong đó có máu hoặc tế bào biểu bì của Triệu Văn Hùng, ngoài ra không đủ cơ sở để kết luận là máu hoặc tế bào biểu bì của ai khác nữa. Trên quyển vở học sinh ghi thu trên hiện trường bám dính máu hoặc tế bào biểu bì của cả Hùng và Đ.T.T; trên chiếc quần đùi màu đen bám dính tế bào người và là tế bào của Hùng. Mẫu móng tay ghi thu của Hùng bám dính tế bào người là tế bào của cả Hùng và T. 7 sợi ghi lông tóc ghi thu tại hiện trường là lông tóc người và là lông tóc của cả Hùng và T. 

Theo người nhà nạn nhân, chứng cứ hoàn toàn đủ cơ sở để xác định hành vi xâm hại tình dục xảy ra nhưng, CQĐT Công an huyện Lục Ngạn lại không khởi tố Hùng về tội “Hiếp dâm” mà xác định Hùng “giao cấu với trẻ vị thành niên” là nương tay với kẻ phạm tội, coi thường tính mạng, sức khỏe, tinh thần của bị hại. Bà L cho biết, sau khi sự việc xảy ra, sức khỏe của cháu T giảm sút, thần kinh căng thẳng, nhớ nhớ, quên quên, lúc cười, lúc hát. Nỗi đau của gia đình nhân lên gấp bội khi kẻ phạm tội với con mình vẫn hàng ngày, hàng giờ nhởn nhơ ngoài xã hội, không hối lỗi về hành vi đồi bại của mình.   

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Trần Văn Dĩnh - Trưởng Công an huyện Lục Ngạn xác nhận CQĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố Triệu Văn Hùng về tội “Giao cấu với trẻ vị thành niên”. Theo ông Dĩnh, CQĐT hoàn toàn thấu hiểu người nhà nạn nhân bức xúc như thế nào về vụ việc nhưng CQĐT đã xử lý vụ án đảm bảo tính chặt chẽ và đúng quy định của pháp luật. 

“Không phải cứ phạm pháp, khởi tố là bắt giam. Trước mắt, nhận thấy bị can khai báo thành khẩn, không cản trở quá trình điều tra, tội ít nghiêm trọng nên CQĐT xét thấy không cần thiết phải bắt tạm giam Hùng. Còn trong quá trình điều tra, nếu bị can Hùng có dấu hiệu bỏ trốn, cản trở điều tra, tiếp tục phạm tội thì sẽ tính tới dùng biện pháp bắt tạm giam. Qua cơ quan Báo được biết người nhà có kiến nghị về việc vì sao không bắt giam thủ phạm thì chúng tôi sẽ mời lên để giải thích cho rõ”, ông Dĩnh cho biết. 

Bà L cho biết, ngày 12/11, CQĐT Công an huyện Lục Ngạn có mời gia đình lên để trao đổi, giải thích nhưng gia đình không đồng ý quan điểm xử lý của CQĐT. Chúng tôi mong cơ quan chức năng xem xét dấu hiệu sai tội danh trong vụ án này để xử lý vụ việc một cách nghiêm minh, đúng pháp luật”. 

Gia Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn

Ảnh minh họa từ internet.
(PLVN) - TAND TP Cần Thơ đã đưa bị cáo Nguyễn Thanh Sang (ở Cần Thơ) ra xét xử và tuyên phạt 14 năm tù về tội “Giết người”. Cộng với bản án cũ của TAND huyện Phong Điền, bị cáo Sang phải chấp hành hình phạt chung cho cả 2 bản án là 15 năm 6 tháng tù. 

Thai phụ bị bắt giữ, đánh đập “mất con” vì món nợ của anh trai

Ảnh minh họa từ internet.
(PLVN) - Dự kiến ngày 18/12 tới, TAND huyện Bình Chánh (TP.HCM) sẽ đưa bị cáo Nguyễn Minh Dũng, Nguyễn Thị Ngọc Huyền và Trần Nhật Khang ra xét xử về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”, “Cố ý gây thương tích” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Bị hại trong vụ án là chị H.N.Y.

Em đầu độc anh trai bằng thuốc chuột

Ảnh minh họa từ internet.
(PLVN) - TAND TP.HCM vừa đưa bị cáo Đồng Văn Thắng (SN 1971, quê Hải Dương) ra xét xử về tội “Giết người”. Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thắng 5 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. Bị hại trong vụ án anh Đồng Văn Thế (anh trai của bị cáo).