Vụ vỡ đường ống nước sạch sông Đà: Còn để “lọt lưới” người có trách nhiệm?

(PLO) - Như Báo PLVN đã thông tin, liên quan đến vụ vỡ đường ống dẫn nước sông Đà - Hà Nội, VKSNDTC đã ra Cáo trạng số 05/CT/VKSTC-V3 truy tố 09 các bị can có hành vi “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự. Thế nhưng, cáo trạng cũng cho thấy đã có những người có trách nhiệm “lọt lưới” ngoạn mục.
Ông Nguyễn Biên Hùng đòi hỏi pháp luật phải công bằng Ông Nguyễn Biên Hùng đòi hỏi pháp luật phải công bằng

09 bị can thuộc nhiều tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp khác nhau đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an (C46) khởi tố, điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự. Ban Quản lý (BQL) dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội của TCty Vinaconex có ông Hoàng Thế Trung - nguyên Giám đốc BQL, ông Nguyễn Văn Khải - nguyên Phó Giám đốc BQL, ông Trương Trần Hiển - nguyên Trưởng phòng Vật tư, thiết bị BQL.

Cty CP Ống cốt sợi thủy tinh (Viglafico) là doanh nghiệp được TCty Vinaconex ra chủ trương, góp vốn thành lập chuyên cung cấp sản phẩm ống cốt sợi thủy tinh dẫn nước cho dự án có ông Trần Cao Bằng - nguyên Giám đốc, ông Vũ Thanh Hải - nguyên Trưởng phòng Sản xuất, Quản đốc phân xưởng, Phó Giám đốc Cty.

Nhóm tư vấn giám sát thi công lắp đặt tuyến ống dẫn nước Sông Đà của Cty CP Nước và Môi trường Việt Nam (Viwase) trực thuộc Bộ Xây dựng có các ông Đỗ Đình Trì - Trưởng đoàn, các kỹ sư giám sát hiện trường gồm có ông Nguyễn Biên Hùng, Hoàng Quốc Thống, Bùi Minh Quân.

5 cựu ủy viên HĐQT TCty Vinaconex được “xem xét và xử lý sau”

Kết luận điều tra vụ án và cáo trạng cho thấy, còn có 05 vị cựu Ủy viên HĐQT TCty Vinaconex, bao gồm các ông Phí Thái Bình - nguyên Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Văn Tuân - nguyên Tổng Giám đốc, các ông Tô Ngọc Thành, Hoàng Hợp Thương và Vũ Đình Chầm - nguyên Ủy viên HĐQT, cũng bị phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu của tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, tuy nhiên không thấy có tên trong danh sách các bị can bị đưa ra truy tố chuẩn bị xét xử trong vụ án này.

Khi thực hiện vai trò, nhiệm vụ của chủ đầu tư dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội, các thành viên HĐQT này đã có nhiều hành vi vi phạm như tự ý quyết định thay đổi vật liệu tuyến ống từ gang dẻo (theo phê duyệt trước đó của Thủ tướng Chính phủ) sang vật liệu composite cốt sợi thủy tinh - một loại vật liệu mới chưa được thẩm định hiệu quả sử dụng tại Việt Nam, lựa chọn nhà thầu thiếu năng lực và kinh nghiệm để sản xuất, cung cấp đường ống cốt sợi thủy tinh không đảm bảo chất lượng lắp đặt cho dự án…

Nhiều luật sư, luật gia, chuyên gia pháp lý quan tâm đến vụ án đều có chung nhận xét 05 vị cựu ủy viên HĐQT của TCty Vinaconex với những sai phạm nghiêm trọng như vượt quyền Thủ tướng Chính phủ tự ý thay đổi vật liệu tuyến ống từ gang dẻo sang vật liệu composite cốt sợi thủy tinh, lựa chọn nhà thầu Viglafico thiếu năng lực và kinh nghiệm, lại mua dây truyền công nghệ của Trung Quốc về Việt Nam để sản xuất, cung cấp đường ống dẫn nước cho dự án thì họ là những người có vị trí, vai trò quan trọng hàng đầu trong vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại TCty Vinaconex, rất cần phải đưa ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Tách ra xử lý riêng vì những lý do... thiếu thuyết phục

Lý giải về việc chưa khởi tố, truy tố 5 nhân vật có vai trò quan trọng trong vụ án này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an lấy lý do ông Nguyễn Văn Tuân - nguyên Tổng Giám đốc Vinaconex đang bị bệnh nặng, sức khỏe rất yếu nên chưa có điều kiện điều tra, còn 04 vị cựu thành viên HĐQT còn lại do thời hạn điều tra đã hết nên Cơ quan điều tra sẽ “điều tra làm rõ và đề nghị xử lý sau”, cũng như tách hành vi đã có dấu hiệu của tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” đối với các thành viên HĐQT TCty Vinaconex để giải quyết sau.

“Đây là ứng xử không công bằng đối với 09 bị can đã bị khởi tố. Việc làm này đã và đang làm mất đi tính khách quan, toàn diện trong quá trình xử lý tội phạm giải quyết vụ án hình sự theo nguyên tắc chung của Bộ luật Tố tụng Hình sự” – Luật sư Lê Ngọc Hà (VP Luật sư Đa Phúc) nhận định.

Đồng tình với quan điểm của Luật sư Hà, Luật sư Vũ Tiến Vinh - Giám đốc Cty TNHH Luật Bảo An nhấn mạnh thêm: Việc Cơ quan điều tra, VKS xử lý không triệt để hay xử lý chậm hoặc không xử lý đối với hành vi đã có dấu hiệu của tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” đối với các cựu thành viên HĐQT TCty Vinaconex có thể gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, gây ra hoài nghi và thắc mắc về tính công minh, công bằng trong quá trình giải quyết vụ án. Phải chăng, trong vụ án này vẫn còn “vùng cấm” mà các cơ quan bảo vệ pháp luật chưa thể chạm tay tới, Luật sư Vinh đặt câu hỏi.

Trình bày với Báo PLVN, kỹ sư Nguyễn Biên Hùng, năm nay đã 67 tuổi, cũng thắc mắc khi Cáo trạng của VKSNDTC không hề xem xét xử lý và truy tố đối với 05 cựu thành viên HĐQT TCty Vinaconex. “Cáo trạng lấy lý do hiện tại các ông Phí Thái Bình, Nguyễn Văn Tuân, Tô Ngọc Thành, Hoàng Hợp Thương và Vũ Đình Chầm đều đã nghỉ hưu, do vậy Cơ quan CSĐT Bộ Công an sẽ “xem xét và xử lý sau” là hoàn toàn phi lý, không thỏa đáng, bất công bằng” – ông Nguyễn Biên Hùng nói – “Tôi và ông Hoàng Quốc Thống đều đã nghỉ hưu trước cả 05 vị quan chức nọ tại sao chúng tôi vẫn bị lôi ra điều tra, xét hỏi, truy tố. Phải chăng họ là người có quyền thế, có địa vị của TCty Vinaconex nên cứ nghỉ hưu là được “hạ cánh an toàn” còn người lao động, kỹ sư bao năm lặn lội nơi công trường thi công như chúng tôi thì không bao giờ được hưởng đặc quyền ấy. Chúng tôi rất cần sự công bằng của pháp luật, cần sự công tâm khách quan của các cơ quan tố tụng trong vụ án này, không thể tồn tại tình trạng “quýt làm cam chịu” như vậy được!” 

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.