Vụ Việt Á: Người “chê” tiền cảm ơn là ai?

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLVN) - Có hành vi thống nhất với Cty Việt Á, Cty VNDAT về việc mượn Test xét nghiệm COVID-19, Test tách chiết và vật tư y tế để sử dụng trước, sau đó hợp thức thủ tục đấu thầu để Cty Việt Á trúng thầu nhưng cựu Giám đốc CDC Bình Dương lại từ chối nhận tiền "cảm ơn".

VKSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 38 bị can trong vụ án Cty Việt Á nâng khống giá Test xét nghiệm COVID-19. Trong số này có ông Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương), bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, tại Bình Dương, khi tình hình dịch bệnh bùng phát, CDC Bình Dương đang sử dụng Test xét nghiệm của hãng Roche và Test tách chiết của Cty VNDAT. Tuy nhiên, CDC đã thực hiện chủ trương mượn Test xét nghiệm, vật tư của Cty Việt Á để sử dụng phòng chống dịch.

Theo đó, Nguyễn Thành Danh đã chỉ đạo Lê Thị Hồng Xuyên (nhân viên xét nghiệm) liên hệ với các nhân viên, lãnh đạo Cty VNDAT để CDC Bình Dương ứng Test xét nghiệm, Test tách chiết sử dụng trước, sau đó hợp thức thủ tục đấu thầu để thanh quyết toán cho Cty Việt Á, Cty VNDAT (cung cấp Test tách chiết) với giá do các Cty trên đề nghị.

Từ ngày 9/2/2021 đến ngày 17/9/2021, CDC đã có 13 công văn để gửi Cty Việt Á đề nghị tạm ứng hàng. Cty Việt Á và Cty VNDAT đã giao Test xét nghiệm, Test tách chiết để CDC Bình Dương sử dụng trước.

Sau đó, Nguyễn Thành Danh đã chỉ đạo các nhân viên hoàn thiện, hợp thức hồ sơ thủ tục thầu, thẩm định giá để Cty Việt Á trúng 4 gói chỉ định thầu và 1 gói đấu thầu rộng rãi với tổng giá trị thanh toán là hơn 37,4 tỷ đồng theo đơn giá Cty Việt Á đưa ra.

Nguyễn Thành Danh, cựu Giám đốc CDC Bình Dương.

Nguyễn Thành Danh, cựu Giám đốc CDC Bình Dương.

Để thanh toán tiền Test tách chiết đã ứng trước của Cty VNDAT thông qua Cty Việt Á, CDC Bình Dương hợp thức thủ tục để Cty Việt Á trúng thầu tổng cộng 314.000 Test tách chiết theo 2 Hợp đồng (trúng thầu hộ Cty VNDAT) theo giá Cty Việt Á và Cty VNDAT thống nhất đưa ra, trị giá hơn 45 tỷ đồng. CDC Bình Dương đã thanh toán cho Cty VNDAT số tiền trên thông qua Cty Việt Á.

Đối với gói đấu thầu rộng rãi qua mạng, CDC Bình Dương thông đồng với Ninh Văn Sinh dùng pháp nhân Cty Thẩm định giá Trung Tín làm đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu, tại phần yêu cầu kỹ thuật đã đưa thêm các đặc điểm không đúng quy định Luật đấu thầu nhằm loại bỏ các nhà thầu khác; liên hệ nhờ giám đốc doanh nghiệp khác làm đơn vị thẩm định hồ sơ mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu để hợp thức cho đủ thủ tục, giúp Cty Việt Á trúng thầu…

Theo cáo trạng, tổng cộng Phan Quốc Việt, Lê Trung Nguyên và nhân viên Cty Việt Á đã thông đồng với CDC Bình Dương hợp thức để thanh toán tiền đối với 5 gói thầu, ký 7 hợp đồng trị giá gần 83 tỷ đồng, gây thiệt hại hơn 55,7 tỷ đồng.

Sau khi Cty Việt Á được CDC Bình Dương thanh toán tiền, Phan Quốc Việt đã chỉ đạo Lê Trung Nguyên, Phan Tôn Noel Thảo tính tiền % ngoài hợp đồng để đưa cảm ơn cho Tiêu Quốc Cường (Phó trưởng phòng Kế hoạch Tài chính kiêm Kế toán trưởng Sở Y tế Bình Dương) 3 lần tổng số hơn 1,2 tỷ đồng; Lê Thị Hồng Xuyên 2 lần tổng số hơn 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, Việt Á còn chi tiền cho Nguyễn Thành Danh và ông Nguyễn Hồng Chương (Giám đốc Sở Y tế Bình Dương) nhưng Danh và ông Chương đều không nhận. Do đó, Nguyên báo cáo Việt và chuyển lại số tiền 4,2 tỷ đồng về Cty Việt Á.

Liên quan tới vụ án, đối với các cá nhân là lãnh đạo và chuyên viên thuộc Văn phòng và UBND tỉnh Bình Dương, Sở Tài chính, Sở Y tế thực hiện theo chức năng nhiệm vụ, có tham gia ký các văn bản, quyết định về việc phân bổ kinh phí, thnah quyết toán nhưng không có căn cứ xác định các cá nhân này được hưởng lợi, có động cơ vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác; chủ động khai báo và tích cực hợp tác với cơ quan chức năng làm rõ bản chất vụ án; không biết về hành vi thông đồng, bảo vệ đơn giá Test xét nghiệm của cấp dưới, thực hiện vì mục đích chống dịch nên Cơ quan điều tra không xem xét xử lý là phù hợp./.

Đọc thêm

“Huynh đệ tương tàn” vì khóm tre bị nhổ

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 5/12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Bùi Tiến Nhất (SN 1991, ở Thạch Thất, Hà Nội) ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích” và “Hủy hoại tài sản”. Bị hại trong vụ án là 2 người có mối quan hệ họ hàng với bị cáo.

Án tử hình cho kẻ 3 lần mua bán ma tuý

Án tử hình cho kẻ 3 lần mua bán ma tuý
(PLVN) -  Ngày 5/12, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thành Luân (SN 1986, trú phường Quán Bàu, TP Vinh, tỉnh Nghệ An ) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Vụ án dư luận Lâm Đồng quan tâm dự kiến “xử kín”: Chánh án TAND Đà Lạt cho biết nội dung quyết định “đã nhầm lẫn”

Bị cáo Thủy và bị cáo Dũng hiện đang được tại ngoại.
(PLVN) - Quyết định do Thẩm phán Mai Ngọc Lâm ký, cho biết vụ án “Hủy hoại tài sản” sẽ được “xử kín”. Tuy nhiên, trả lời PLVN, bà Nguyễn Thị Huyền, Chánh án TAND Đà Lạt cho biết sau khi trao đổi lại với thẩm phán, TAND Đà Lạt khẳng định thông tin “xét xử kín” ghi trong quyết định là do “nhầm lẫn”.

Phúc thẩm vụ án "Giết người" tại TP Hồ Chí Minh: Y án 18 năm tù với đối tượng chủ mưu

Bị cáo Võ Thùy Linh tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Hải Duyên
(PLVN) - TAND cấp cao tại TP HCM vừa bác kháng nghị của VKS, kháng cáo kêu oan của bị cáo, tuyên y án với Võ Thùy Linh (32 tuổi) về tội “Giết người”. Tòa chấp nhận kháng cáo của một số bị cáo, giảm án cho Lý Văn Tư từ chung thân xuống còn 20 năm tù, Lê Thị Tuyết (48 tuổi) từ 3 năm tù giam xuống 3 năm tù treo. Các bị cáo còn lại giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Vợ chồng Giám đốc bệnh viện Thủ đức cùng thuộc cấp hầu tòa

Cựu Giám đốc bệnh viên Thủ đức bị truy tố với khung tử hình
(PLVN) - Lợi dụng danh nghĩa là Giám đốc Bệnh viện, Nguyễn Minh Quân đã chỉ đạo cho nhiều thuộc cấp hợp thức hóa hồ sơ trong công tác đấu thầu để tham ô tài sản của Nhà nước hơn 100 tỷ đồng. Số tiền này chạy lòng vòng qua nhiều trung gian nhưng cuối cùng vẫn chảy vào túi của vợ chồng Quân.

Vụ cháy quán karaoke 32 người tử vong: Thêm 2 đối tượng bị khởi tố

Hiện trường vụ cháy karaoke làm 32 người tử nạn
(PLVN) - Liên quan vụ cháy karaoke An Phú 32 người chết, ngày 28/11, Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố Phạm Quốc Hùng (cựu Thiếu tá, Phó Công an phường Định Hòa, TP Thủ Dầu Một); Vũ Trường Sơn, cựu Thiếu tá, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh Bình Dương (đã nghỉ việc năm 2021); để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.