Vụ việc trộm cắp phân bón xảy ra tại kho Thủ Thừa, Long An: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cho rằng cơ quan điều tra trong quá trình thụ lý vụ việc có dấu hiệu bỏ lọt người phạm tội nên ông Vũ Mạnh Tài đã có đơn khiếu nại đề nghị thụ lý và điều tra lại vụ việc trộm cắp tài sản xảy ra tại kho Nhị Thành (Thủ Thừa, Long An) theo đúng quy định pháp luật.
Trụ sở Công ty Cổ phần TM XNK Ohara. Trụ sở Công ty Cổ phần TM XNK Ohara.

Theo đơn khiếu nại gửi Viện trưởng Viện KSND tỉnh Long An và các cơ quan chức năng, ông Vũ Mạnh Tài (Giám đốc Công ty TNHH SX TM Trương Vũ) cho rằng kể từ khi nộp đơn tố cáo 3 cá nhân Nguyễn Quốc Cường, Lê Hồng Khanh và Ngô Duy Khánh (Công ty CP TM XNK Phân bón Ohara) có hành vi chiếm đoạt, trộm cắp phân bón và phải kêu cứu khắp nơi, đến nay sự việc mới được cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa phục hồi điều tra ngày 3/12/2021.

Tuy nhiên, sau chưa đầy 1 tháng, mặc dù phía ông Tài đã cung cấp đầy đủ chứng cứ nhưng phía cơ quan điều tra vẫn không giải quyết tố giác tội phạm, không khởi tố hình sự vụ án theo đúng quy trình.

Vụ việc trộm cắp phân bón xảy ra tại kho Thủ Thừa, Long An: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm? ảnh 1

Thông báo phục hồi điều tra và không khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa đều được ký trong 01 tháng 12.

Vụ việc trộm cắp phân bón xảy ra tại kho Thủ Thừa, Long An: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm? ảnh 2

Hợp đồng thuê kho của Công ty TNHH SX TM Trương Vũ.

Theo đó, ngày 10/07/2020, ông Tài nộp đơn tố cáo đối với 3 cá nhân của Công ty Ohara về hành vi phạm tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là phân bón” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa tiến hành tiếp nhận, xác minh đối với tin báo tố giác trên.

Đến ngày 05/11/2021, ông Tài có nộp đơn trình bày để bổ sung nội dung về hành vi “trộm cắp tài sản” đối với các đối tượng Nguyễn Quốc Cường, Lê Hồng Khanh, Ngô Duy Khánh. Đến ngày 3/12/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa thực hiện phục hồi điều tra. Mặc dù phía ông Tài đã trưng dụng tất cả bằng chứng chứng minh có rõ hành vi chiếm đoạt 2 lô phân bón NPK và Enzymax.

Vụ việc trộm cắp phân bón xảy ra tại kho Thủ Thừa, Long An: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm? ảnh 3

Văn bản của Cục QLTT tỉnh Long An ngày 17/9/2020 (trái) không ghi nhận tại kho Nhị Thành có phân bón NPK và Enzymax của Công ty TNHH SX TM Trương Vũvà văn bản của Vinacontrol TP HCM đầu năm 2020 lại xác nhận có phân bón NPK của Công ty TNHH SX TM Trương Vũ khi xuống kiểm tra.

Đồng thời, phía ông Tài cũng đã có đơn trình bày đề nghị Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa tiến hành khám xét thu giữ vật chứng đối với số hàng hoá là phân bón đã bị những đối tượng trên chiếm đoạt nhưng những điều tra viên tiến hành điều tra xác minh không thực hiện việc này.

Ngày 29/12/2021, Công ty Ohara gửi cho Cty Trường Vũ công văn về việc chuyển kho và yêu cầu Công ty Trường Vũ đến nhận lại số hàng hoá trên. Khi đó, ông Tài đã làm công văn gửi đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa đề nghị tiến hành khám xét, thu giữ niêm phong số vật chứng trên để phục vụ cho công tác điều tra xác minh.

Vụ việc trộm cắp phân bón xảy ra tại kho Thủ Thừa, Long An: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm? ảnh 4 Đơn thư về việc tố giác hành vi chiếm đoạt tài sản và xác nhận của Công an huyện Thủ Thừa thụ lý.

Đến ngày 31/12/2021, Cơ Quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa ra Quyết định không khởi tố vụ án đối với tin báo tố giác tội phạm. Đặc biệt trong quyết định này, thay vì giải quyết đơn tố giác tội phạm của ông Vũ Mạnh Tài về hành vi “Trộm cắp tài sản”, Cơ quan CSĐT lại gộp nhiều vụ việc trước đây. Đó là: Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Chiếm giữ trái phép tài sản; Sử dụng trái phép tài sản; Trộm cắp tài sản; Sản xuất, buôn bán hàng giải là phân bón; Lừa dối khách hàng và xâm hại quyền sở hữu công nghiệp.

Vụ việc trộm cắp phân bón xảy ra tại kho Thủ Thừa, Long An: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm? ảnh 5

Ngày 29/12/2021, Công ty Ohara gửi cho Cty Trường Vũ công văn về việc chuyển kho và yêu cầu Cty Trường Vũ đến nhận lại số hàng hoá trên.

Sau khi nhận được quyết định này, ông Tài đã không đồng ý và viết đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình đang được pháp luật bảo vệ.

Từ những tình tiết vụ việc, ông Tài cho rằng hành vi của 3 cá nhân đã quá rõ ràng khi đã chiếm đoạt 2 lô phân bón trên 01 tỷ đồng sau đó bán ra thị trường. Tuy nhiên, cho đến nay, không hiểu lý do vì sao Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa vẫn chưa đưa vụ việc ra khởi tố điều tra. Trong khi vì vụ việc này mà ông Vũ Mạnh Tài đã bị thiệt hại tài sản, thương hiệu sản phẩm và ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh chân chính.

Ngày 1/7/2019, Công ty Trương Vũ có Hợp đồng thuê nhà kho với Công ty TNHH Minh Tâm III thuê diện tích là 3.500m2, tại thửa đất số 470, tờ bản đồ số 3, Ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, để thuê làm kho chứa hàng hóa (phân bón). Hợp đồng cho thuê kho có thời hạn 5 năm, từ ngày 1-7-2019 đến 1-7-2024

Trongtháng 6/2019 và tháng 4/2020, Công ty Trương Vũ có lần lượt nhập 2 lô hàng hóa phân bón NPK 20-10-20 và HC Enzymax TV Bột từ nước ngoài về kho tại ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An đã được thuê.

Trong năm 2019, sau khi nhập 50 tấn phân NPK 20-10-20 về kho Nhị Thành, trước khi đưa ra thị trường, Công ty TNHH SX TM Trương Vũ có mời Công ty TNHH Giám định Vinacontrol TP HCM xuống kho Nhị Thành để kiểm định. Trong văn bản số 19G02SP08830 của Công ty TNHH Giám định Vinacontrol TP HCM gửi đến Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN & PTNN) xác nhận phía Công ty TNHH Giám định Vinacontrol TP HCM đã có 3 đợt kiểm tra vào các ngày 9/7/2019, 22/7/2019 và 18/10/2019đến để thực hiện việc kiểm tra hàng hóa, quy cách đóng gói, quy cách lưu kho và lấy mẫu kiểm tra chất lượng hàng hóa số lượng phân NPK để cấp giấy chứng nhận.

Tuy nhiên, trong văn bản số 725/QLTT-TTPC ngày 17/9/2020 của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Long An gửi cho Công ty Trương Vũ lại xác nhận vào thời điểm kiểm tra, cơ quan năng không phát hiện bất cứ sản phẩm phân bón nào của Cty Trương Vũ phản ánh. Như vậy, đến thời điểm QLTT kiểm tra, lô hàng phân bón của Cty Trương Vũ đã không có tại kho xã Nhị Thành.

Hoàng Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cận Tết, cảnh giác với “bẫy” lừa đảo tin nhắn việc làm qua iMessage trên iPhone

Cận Tết, cảnh giác với “bẫy” lừa đảo tin nhắn việc làm qua iMessage trên iPhone
(PLVN) - Chỉ cần có điện thoại di động thông minh, có tài khoản ngân hàng, không yêu cầu kinh nghiệm, học vấn, công việc đơn giản, làm việc tại nhà, không cọc, không bán hàng online,… thu nhập hàng tháng lên đến hàng chục triệu đồng, thậm chí là hàng trăm triệu đồng… Đó là những lời mời chào hấp dẫn qua tin nhắn tuyển dụng mà các đối tượng tung ra để lừa đảo.

Vụ án cậu bé 6 tuổi ở Anh bị cha ruột và mẹ kế bạo hành đến chết: 50 năm tù còn quá nhẹ!

Vụ án cậu bé 6 tuổi ở Anh bị cha ruột và mẹ kế bạo hành đến chết: 50 năm tù còn quá nhẹ!
(PLVN) -  Arthur Labinjo-Hughes (6 tuổi) đã phải chịu nhiều tháng tra tấn về thể xác và tinh thần cho đến chết bởi mẹ kế Emma Tustin (32 tuổi) và chính bố ruột Thomas Hughes (29 tuổi). Tustin bị kết tội “giết người và bạo hành trẻ em và bị kết án tối thiểu 29 năm tù. Hughes bị kết tội ngộ sát và bạo hành trẻ em, bị kết án 21 năm. Tuy vậy, bản án tổng cộng 50 năm tù đã không làm nguôi ngoai dư luận Anh đang tràn đầy phẫn nộ.

Chuyện về người lính viết huyết thư xin nhập ngũ, nhiều lần giấu giấy chứng thương để được chiến đấu

Ông Đặng Sỹ Ngọc kể chuyện đời mình.
(PLVN) - Sau lần xin đi bộ đội bị từ chối, chàng trai 18 tuổi Đặng Sỹ Ngọc đã viết huyết thư xin nhập ngũ. Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, dù bị thương 7 lần, thương tật vĩnh viễn 81% nhưng người thương binh ấy vẫn miệt mài cầm bút viết lên những trang nhật ký hào hùng về một thời hoa lửa.

Bài ca cao nguyên

Mùa gieo hạt trên cao nguyên đá.
(PLVN) - Giữa cao nguyên mênh mông, ngôi nhà người Mông như pháo đài được bao bọc bởi lũy đá. Với người Mông thì đá là bạn bè, đá là phương tiện che chở cho nơi ăn chốn ở của họ.

Dấu vết hiện trường tố cáo người họ hàng vô nhân tính

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường một vụ án (ảnh minh họa).
(PLVN) - Nạn nhân sống ở thôn xa xôi, hẻo lánh lại có hoàn cảnh gia đình hết sức éo le. Cha mẹ đều tha hương đi làm ăn xa lâu không về. Chỉ có hai anh em trong ngôi nhà cũ kỹ phủ đầy bụi bặm. Nhưng có mấy ai ngờ, chính lớp bụi lưu cữu ấy lại là bằng chứng giúp cơ quan điều tra tóm gọn thủ phạm. 

Chuyện về chiếc “mũ cách ly di động” của 3 bạn trẻ Việt Nam được WIPO vinh danh

Phó Tổng Giám đốc WIPO Hasan Klein trao danh hiệu cho 3 bạn trẻ Việt Nam.
(PLVN) - Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã vinh danh nhóm tác giả sáng chế “mũ cách ly di động” Vihelm và trao tặng danh hiệu Đại sứ trẻ Sở hữu trí tuệ của WIPO cho 3 bạn trẻ đến từ Việt Nam. Câu chuyện về nhóm tác giả và sản phẩm của họ thật sự là nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ trong thời đại 4.0.

Từ vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ đánh tử vong: Hãy lên tiếng để sự vô cảm không còn đất sống!

Bị can Trang và hiện trường vụ án mạng.
(PLVN) - Vi phạm của “mẹ kế” và cha ruột của bé gái 8 tuổi ở TP Hồ Chí Minh đã rõ, chắc chắn sẽ chịu bản án thích đáng của pháp luật nhưng để giảm bớt những chuyện đau lòng do bạo hành với trẻ và những người yếu thế, mỗi người phải thay đổi chính mình để xã hội không trở nên vô cảm.

Cô gái vượt qua mặc cảm để mở ra con đường trở thành “công dân toàn cầu” cho giới trẻ

“Công dân toàn cầu” Hồ Thu Hương.
(PLVN) - Rời xa quê hương khi mới 9 tuổi, Hồ Thu Hương sống giữa trời Âu và cảm nhận sâu sắc những khó khăn của người Việt xa quê. Vượt qua những nghi kị và coi thường, Thu Hương đã đặt chân đến 40 quốc gia trên 5 châu lục và thông thạo 5 ngôn ngữ. Cô là đồng sáng lập và quản lý cộng đồng “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới”.

“Nữ hoàng hột vịt” Ba Huân: Luôn tin ở ngày mai tươi sáng!

Hình ảnh truyền cảm hứng của"Cô Ba hột vịt"- Giám đốc Công ty Cổ phần Ba Huân.
(PLVN) - Giám đốc Công ty CP Ba Huân - bà Phạm Thị Huân được biết đến với nick-name: Ba Huân, cô Ba hột vịt, Nữ hoàng hột vịt. Những cái tên gần gũi, thân thương đặc biệt với tầng lớp công nhân, nhân dân lao động nghèo, nhất là thời điểm đại dịch COVID-19 hoành hành.

Phim Tết năm nay có gì đặc biệt?

Màn tái hợp của Thu Trang - Kiều Minh Tuấn trong “Chìa khóa trăm tỷ” được kỳ vọng tạo “cú hích”.
(PLVN) - Hiện tại, dù rạp phim đã được mở cửa trở lại, tuy nhiên tâm lý dè dặt vẫn còn hiện hữu với một số khán giả và nhà phát hành. Điều này dường như dự báo cho một mùa phim Tết 2022 có phần ảm đạm và nhiều khó khăn so với những năm trước.

Lan man nghệ thuật tạo hình

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Thực tế hiện nay, khái niệm về tạo hình có vẻ khá mơ hồ. Điêu khắc tạo hình, hội họa tạo hình, đồ họa tạo hình, trang trí và mĩ thuật ứng dụng cũng tạo hình. Còn sản phẩm các ngành đó có “ mĩ thuật” không thì chưa cần bàn đến.

Về Đồng Tháp Mười thưởng thức “lúa ma”

Về Đồng Tháp Mười thưởng thức “lúa ma”
(PLVN) - Thiên nhiên rất đỗi hào phóng ban phát cho vùng Đồng Tháp Mười nhiều sản vật và nguồn lợi tôm, cá khá dồi dào. Nơi đây, ngoài nguồn lợi thủy sản, còn có đặc sản lúa trời mọc tự nhiên hoang dã mà dân gian quen gọi là “lúa ma”…

Thủ phủ hoa Sa Đéc náo nức chờ Xuân

Thủ phủ hoa Sa Đéc náo nức chờ Xuân
(PLVN) - Vào thời điểm này, làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) đang chuẩn bị nhiều loại hoa phục vụ Tết Nguyên đán. Nổi bật, có tới 200 giống hoa hồng ngoại và nhiều giống hoa khác như cúc kim cương, violet, cúc tia, cúc đồng tiền mini siêu lùn, hồng ri, hồng xanh…