Vụ tử tù Ngô Sơn Tùng kêu oan: hai nhân chứng nói gì?

(PLO) -Sau khi ra tù, hai nhân chứng Lương Văn Cường Vũ Đình Tuấn cùng làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng. Theo đơn tố cáo này, hàng loạt câu hỏi được đặt ra, liệu có hay không một sự thực khác bị che giấu, tội phạm bị bỏ lọt, thậm chí hồ sơ vụ án bị làm sai lệch...?!
Đơn tố cáo của hai nhân chứng. Đơn tố cáo của hai nhân chứng.

Nghi bỏ lọt tội phạm?

Trong đơn tố cáo gửi Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, nhân chứng Lương Văn Cường tố cáo phạm nhân Trần Tuấn Hòa (Hòa teo) đã có hành vi “Cố ý gây thương tích” dẫn đến hậu quả chết người xảy ra ngày 25/5/2013.

Ngày 24/5/2013, Lương Văn Cường được chuyển từ trại giam Hang Son về trại giam Đồng Vải cùng nhiều phạm nhân khác. Tại đây, Cường được phân vào buồng II.12 cùng Nguyễn Đức Toàn và nhiều phạm nhân khác.

Trong đơn tố cáo, Cường viết: Gần cuối chiều ngày 25/5/2013, Ngô Sơn Tùng là phó ban tự quản, mở khóa vào nhắc nhở các phạm nhân thực hiện nội quy của trại giam thì Nguyễn Đức Toàn đã có lời nói khó nghe. Lời qua tiếng lại, Tùng đá Toàn mấy cái. Khi Tùng thôi không đánh nhau nữa thì có phạm nhân Trần Tuấn Hòa (SN 1975) xông vào đánh Toàn. Hòa đạp vào dùng chân dậm nhiều lần vào ngực và đầu Toàn. Thấy vậy Tùng ra can ngăn không cho Hòa đánh Toàn nữa. Sau đó Toàn được một số phạm nhân khác dìu lên tầng 2 ngồi, tôi lấy lọ dầu từ Tùng để xoa bóp cho Toàn. Đúng lúc đó có phạm nhân Tuấn chạy vào xem, tôi đưa lọ dầu cho Tuấn, Tuấn và Hòa cùng đi lên tầng 2 chỗ Toàn đang ngồi. Tôi ở dưới tầng 1 nói chuyện với Tùng, sự việc tiếp theo như nào tôi không được chứng kiến trực tiếp. 

Nhân chứng Vũ Đình Tuấn (SN 1990) cũng gửi Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đơn tố cáo, nội dung viết: Ngày 25/5/2013, khi các phạm nhân mới chuyển từ trại giam Hang Son đến trại giam Đồng vải, họ được phân công vào buồng II.12. Vào khoảng thời gian các phạm nhân được đi lại tự do trong trại, tôi đến xem có phạm nhân mới nào quen biết không. Khi đó, phạm nhân Ngô Sơn Tùng là phó ban tự quản mở khóa cho tôi vào. Bước vào cửa buồng, phạm nhân Lương Văn Cường có đưa cho tôi lọ dầu gió, bảo tôi mang lên tầng 2 có người đang bị ốm. Trong khi Tùng và chú Cường ở dưới tầng 1 nói chuyện với nhau thì tôi đi cùng phạm nhân Hòa lên tầng 2, tôi thấy các phạm nhân khác đang xoa bóp cho một phạm nhân mới tên Toàn. Khi tôi đang đứng xem mọi người xoa bóp cho Toàn, Hòa cho rằng Toàn đang giả vờ bị thương nên Hòa ghì cổ Toàn xuống và dùng khóa buồng đập liên tiếp vào lưng Toàn. Toàn đổ vật người ra nằm thở dốc dưới sàn. Hòa tiếp tục dùng chân day đi day lại vào mặt Toàn. Được các phạm nhân khác can ngăn nên Hòa dừng lại. Sau đó tôi trở về buồng của mình.

Hồ sơ vụ án có dấu hiệu sai lệch?

Trong đơn kháng án gửi tòa phúc thẩm tòa án nhân dân tối cao, viện kiểm sát nhân dân tối cao, tử tù Ngô Sơn Tùng từng viết: “Khi tôi mở cửa vào buồng nhắc nhở anh Tòa thì anh Toàn chửi lại. Khi tôi gọi anh Toàn lại chỗ tôi thì anh Toàn dùng chân đá vào ống đồng chân tôi. Do nóng giận, mất bình tĩnh, tôi túm cổ áo và dùng tay đấm vào lưng anh Toàn. Anh Toàn giằng tay ra và bỏ chạy thì có một phạm nhân khác tên Trần Tuấn Hòa lao vào dùng chân đạp vào ngực anh Toàn khiến anh Toàn bị ngã rồi đá thêm hai nhát làm đầu anh Toàn đập xuống sàn nhà. Thấy anh Toàn bị đau, tôi bảo với phạm nhân Hòa thôi không đánh nó nữa rồi gọi các phạm nhân ở trên tầng xuống dìu anh Toàn lên tầng 2.

Thế nhưng trong quá trình xét xử, HĐXX các cấp lại cho rằng không có cơ sở để xác định có người cùng Ngô Sơn Tùng đánh anh Toàn chết do căn cứ vào lời khai của các nhân chứng là phạm nhân và các tài liệu chứng cứ khác. Uẩn khúc chính là ở điểm này. Câu hỏi đặt ra là vì sao những nhân chứng khi còn trong tù khai đúng theo cáo trạng nêu trong các phiên xét xử, ra tù llại làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng, cung cấp bằng chứng ngược lại.

Trong đơn tố cáo, nhân chúng Cường viết: “Đêm ngày 25/5/2013, khi cán bộ trại giam vào lấy lời khai của chúng tôi, cán bộ Bình bảo cán bộ Hà nói với tôi rằng: chỉ được khai một mình thằng Tùng và không được khai ảnh hưởng đến cán bộ trại, bắt tôi phải khai đi khai lại đến gần 1h sáng ngày 26/5/2013 và phải khai theo hướng dẫn của cán bộ Hà. Sau đó cán bộ Hà có dặn tôi, khi cán bộ điều tra của công an tỉnh Quảng Ninh về lấy lời khai thì tôi cũng phải khai như lúc đầu.Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 25/11/2013 và phiên tòa xét xử phúc thẩm ngày 28/5/2014, tôi đã bị cán bộ Hà và cán bộ Bình bắt khai như bản tường trình đầu tiên là chỉ có Tùng tham gia đánh Toàn. Khi đó tôi đang là bị cáo, phải chấp hành hình phạt tù và đang chịu sự quản lý của các cán bộ đó nên tôi phải khai theo hướng dẫn của các cán bộ”.

Từ những tố cáo mới của hai nhân chứng Lương Văn Cường và Vũ Đình Tuấn có thể thấy vụ án Giết người trong trại giam Đồng Vải cần được xem xét lại để khách quan, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.

PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin…/.

Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Đội Quản lý thị trường số 17, Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội và một số đơn vị liên quan, đồng thời ra Quyết định khởi tố 3 bị can.

Bắt thêm Phó trưởng Công an quận Đồ Sơn vì làm sai lệch hồ sơ

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao rời trụ sở Công an quận Đồ Sơn ngày 23/7
(PLVN) - Ngày 23/7, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trung tá Phạm Quang Tuấn, Phó trưởng Công an quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng) để điều tra hành vi làm sai lệch hồ sơ đối với vụ án xảy ra tại quán Karaoke Hải Sơn 86 (phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn).

Đi đòi nợ, đâm chết khách của con nợ

Các đối tượng gây án tại CQĐT
(PLVN) - Trong quá trình đòi nợ hai bên đã xảy ra xô xát, chửi bới, đánh nhau nên anh Đới Xuân Quân vào can ngăn thì bị Nguyễn Văn Cường dùng dao nhọn đâm tử vong trên đường đi cấp cứu.

Bắt đôi nam nữ tàng trữ, mua bán trái phép ma túy

Hai đối tượng tại cơ quan công an.
(PLVN) - Ngày 23/7, Công an thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết đơn vị vừa bắt quả tang đối tượng Lường Văn Yêu (SN 1997) và bắt khẩn cấp Lò Thị Lả (SN 1994) cùng trú tại Điện Biên về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Giả danh cán bộ công an lừa chạy án

Bị cáo Nguyễn Văn Huấn lĩnh án 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(PLVN) - Không nghề nghiệp nhưng Nguyễn Văn Huấn mạo danh là cán bộ công an cấp tỉnh có khả “chạy án” để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của một bị hại.