Vũ trường “núp bóng” quán bar ở Cần thơ: Nhờn luật

(PLO) - Theo quy định hiện hành, để mở một vũ trường cần đáp ứng rất nhiều điều kiện, không ít thành phố vì tính chất “nhạy cảm” của loại hình dịch vụ này còn ngưng cấp phép thành lập mới. Thế nhưng, đối với những người cố tình vi phạm thì… không có gì là khó khăn. Thực tế diễn ra tại TP.Cần Thơ minh chứng tình trạng này. 
Dàn âm thanh và DJ bên trong Legend Club Cần Thơ Dàn âm thanh và DJ bên trong Legend Club Cần Thơ

Nghị định 103/2009/NĐ-CP của Chính phủ ban hành Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng dành một chương riêng quy định về hoạt động vũ trường. Theo đó, muốn mở một vũ trường phải vượt qua rất nhiều “cửa ải”. 

“Nặng” vũ trường, “nhẹ” quán bar

Trước tiên, vũ trường phải nằm trong cơ sở lưu trú du lịch đã được xếp hạng sao hoặc hạng cao cấp, nhà văn hóa, trung tâm văn hóa. Vị trí, diện tích, người điều hành, âm thanh, ánh sáng… đều phải đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn chặt chẽ... 

Về thủ tục, ngoài đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) thì chủ thể phải được Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) cấp phép. Công an thẩm quyền cấp phép đạt điều kiện về an ninh trật tự, gồm cả chứng nhận an toàn phòng cháy chữa cháy và chứng nhận âm thanh, ánh sáng đủ điều kiện... 

Tuy nhiên, dường như lại không có một văn bản nào qui định tiêu chuẩn của một quán hay quầy bar. Để kinh doanh loại hình này chỉ đăng ký kinh doanh tại Sở KH-ĐT là đủ. TP.Cần Thơ chỉ có 3 vũ trường có giấy phép hoạt động chính thức còn lại là những vũ trường “núp bóng” quán bar nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại. 

Ông Trần Đình Hải - Chánh Thanh tra Sở VH-TT-DL TP.Cần thơ nhận định: “Đối với loại hình kinh doanh quầy bar, thực tế là thường xuyên thay đổi người đại diện theo pháp luật, tư cách pháp nhân nhằm trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan quản lý. Điều đáng nói, đến thời điểm này vẫn chưa có khái niệm hay định nghĩa mang tính pháp lý đối với loại hình kinh doanh quán bar nên gây rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm. Bởi vậy, tháng 6/2007 Công an TP.Cần Thơ đã đưa loại hình kinh doanh này vào ngành nghề nhạy cảm, phức tạp về an ninh trật tự cần tăng cường quản lý...”. 

“Nhờn” luật

Công ty TNHH MTV Câu lạc bộ Huyền Thoại tại 3/7A đường 30/4 phường Xuân Khánh-Ninh Kiều được Sở KH-ĐT TP.Cần Thơ cấp Giấy đăng ký kinh doanh số 1801316737 ngày 16/9/2013, với rất nhiều ngành nghề, từ bán cà phê, nước giải khát có cồn, thuốc lá, thực phẩm... đến nhiều hạng mục khác liên quan đến hoạt động văn hóa nghệ thuật.  

Mặc dù TP.Cần Thơ đã ngưng cấp phép hoạt động kinh doanh vũ trường từ lâu nhưng ông chủ doanh nghiệp này vẫn công nhiên trưng lên bảng hiệu “Legend Club” và chi ra hàng tỷ đồng để đầu tư một vũ trường. 0h ngày 5/5/2014, đoàn kiểm tra liên ngành ập vào kiểm tra tại câu lạc bộ này, phát hiện có sàn nhày, dàn âm thanh vũ trường hoành tráng cùng hai DJ (người trộn nhạc) đang điều khiển cho khoảng 80 khách nhảy nhót. Cơ quan chức năng đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Legend Clucb 20 triệu đồng do hành vi kinh doanh vũ trường không có giấy phép.

Chính ông chủ vũ trường này sau đó đã gửi đơn “xin cứu xét” giảm nhẹ hình phạt, trong đó thừa nhận “về việc vi phạm hoạt động vũ trường chưa có giấy phép... ”. Tình huống pháp lý đặt ra là, tại sao Cty Huyền Thoại không có giấy phép kinh doanh vũ trường mà vẫn ngang nhiên bỏ ra hàng tỷ đồng để đầu tư xây dựng vũ trường giữa trung tâm thành phố? Điều gì phía sau khiến những ông chủ doanh nghiệp như thế này tự tin đến vậy?

Câu trả lời có thể nhìn thấy khi Legend Club đã bị xử phạt với hình phạt bổ sung là buộc phải ngưng hoạt động, nhưng dịp lễ 2/9 vừa rồi, người viết vẫn thấy trên sân khấu hai DJ đang “miệt mài” nhún nhảy. 

Một doanh nhân cho biết, kinh doanh vũ trường là ngành làm ăn siêu lợi nhuận, nhưng còn siêu lợi nhuận hơn nữa khi có thể “đội lốt” quán bar để kinh doanh vũ trường. Để xảy ra tình trạng này, Nhà nước thì thất thu thuế, còn những nhà đầu tư nghiêm túc chấp hành đầy đủ quy định lại bị cạnh tranh không lành mạnh. “Thiệt đơn, thiệt kép” về kinh tế là một phần, nhưng nghiêm trọng hơn khi hiệu lực pháp luật bị coi thường. 

Điều kiện kinh doanh vũ trường

Cơ sở lưu trú du lịch đã được xếp hạng sao hoặc hạng cao cấp, nhà văn hóa, trung tâm văn hóa có tư cách pháp nhân kinh doanh vũ trường phải có các điều kiện sau đây:

1. Phòng khiêu vũ trong vũ trường phải có diện tích từ 80m2 trở lên, cách trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử - văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước từ 200m trở lên, đảm bảo các điều kiện về cách âm, phòng chống cháy, nổ;

2. Người điều hành hoạt động trực tiếp tại phòng khiêu vũ phải có trình độ trung cấp chuyên ngành văn hóa, nghệ thuật trở lên;

3. Trang thiết bị, phương tiện hoạt động của phòng khiêu vũ đảm bảo tiêu chuẩn âm thanh, ánh sáng;

4. Phù hợp với quy hoạch về vũ trường của từng địa phương.

 (Nghị định 103/2009/NĐ-CP)

Đ.U
Cùng chuyên mục
Triệt phá “động bay lắc” có tiếng Phú Thọ

Triệt phá “động bay lắc” có tiếng Phú Thọ

(PLVN) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định tạm giữ hình sự Phạm Thị Cường (SN 1972), Nguyễn Trọng Trình (SN 1969), Nguyễn Văn Thuận (SN 1990) và Nguyễn Tiến Thành (SN 1988, cùng ngụ khu 12, xã Dân Quyền, Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) về hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý.

Đọc thêm

Mang 4 tiền án vẫn giả danh cán bộ đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đối tượng Nguyễn Bá Khánh tại cơ quan điều tra
(PLVN) - Sau 4 lần ngồi tù, Nguyễn Bá Khánh vẫn tiếp tục lừa đảo bằng hình thức giả danh cán bộ của các cơ quan tư pháp đến nhà hàng sang trọng đặt bàn ăn để tiếp khách. Sau đó, hắn dùng các thủ đoạn giả vờ quên mang theo tiền mặt, mượn xe máy của nhà hàng để đi mua rượu ngoại rồi cao chạy xa bay.

"Nữ quái" dựng màn kịch thừa kế trăm tỷ đi lừa đảo

Đối tượng Nguyễn Thị Thủy
(PLVN) - Nguyễn Thị Thủy rêu rao được bề trên “độ”, ban lộc rồi dựng lên vở kịch mình được thừa kế trăm tỷ từ nước ngoài. Bằng chiêu thức tinh vi “nữ quái” này đã lừa nhiều người góp tiền cúng lễ, bước đầu xác định lừa đảo hơn 5 tỷ đồng.

Xử phạt cô gái tuổi 19 trốn cách ly

Xử phạt cô gái tuổi 19 trốn cách ly
(PLVN) - Hết cách ly tập trung, chị V.A được UBND xã Thạch Khoán (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) bố trí xe đón về Trạm y tế xã để làm thủ tục theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà. Tuy nhiên, chị V.A đã tự ý đi khỏi nơi cách ly...