Vụ trưởng Bổ trợ tư pháp: "Tôi đặc biệt quan tâm đến chính sách lao động, việc làm"

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, bà Đỗ Hoàng Yến, Vụ trưởng Vụ Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp cho biết, mặc dù đã chuẩn bị tâm lý, nhưng bà cũng không tránh khỏi hồi hộp khi quyết định tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam khi tiếp xúc cử tri và vận động bầu cử, bà Đỗ Hoàng Yến, Vụ trưởng Vụ Bổ trợ Tư pháp, Bộ Tư pháp cho biết, mặc dù đã chuẩn bị về mặt tâm lý, nhưng bà cũng không tránh khỏi hồi hộp khi quyết định tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Cơ hội để học hỏi và đóng góp

PV: Bà đã nhận được sự tín nhiệm rất cao của cử tri nơi cư trú và nơi công tác, Bà có đặt ra cho mình Chương trình hành động nào trong thời gian tiếp theo hay không, đặc biệt là khi về ứng cử đại biểu Quốc hội tại tỉnh Hải Dương?

*. Trước hết, tôi rất cảm ơn cử tri đã quan tâm, ủng hộ và tín nhiệm tôi tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội. Tôi cũng cảm thấy rất vinh dự được về ứng cử làm đại biểu Quốc hội của tỉnh Hải dương, một nơi được biết đến như một vùng đất "địa linh nhân kiệt", “thành Đông xưa” với bề dày lịch sử, văn hiến và trong những năm qua đã có những bước phát triển và đạt được nhiều thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Với mong muốn được gắn bó lâu dài với Hải Dương như một “quê hương thứ hai”, tôi đã và đang xây dựng cho mình một Chương trình hành động làm thế nào để cố gắng đóng góp tích cực nhất vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hải Dương, trong đó tôi đặc biệt quan tâm đến chính sách lao động, việc làm, phát triển sự nghiệp giáo dục, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, quan tâm đến bảo vệ bà mẹ trẻ em và các chương trình an sinh xã hội.

Đặc biệt là cán bộ công tác lâu năm trong ngành Tư pháp, tôi cũng mong muốn đóng góp tích cực vào các hoạt động lập pháp của Quốc hội, góp phần vào công cuộc cải cách pháp luật, cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế của đất nước.

Nếu trúng cử, việc đầu tiên là tìm hiểu nguyện vọng của cử tri

PV:Công việc của một đại biểu Quốc hội, đại diện cho tiếng nói của cử tri sẽ rất khác với công việc mà Bà đang đảm nhận, tâm lý Bà chuẩn bị cho sự thay đổi của mình là gì?

*. Khi quyết định tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội, tôi cũng đã chuẩn bị về mặt tâm lý cho bản thân mình, nhất là khi đại diện cho tiếng nói của cử tri chắc chắn sẽ khác nhiều với cương vị một cán bộ quản lý hiện nay.

Vụ trưởng Bổ trợ tư pháp: "Tôi đặc biệt quan tâm đến chính sách lao động, việc làm"
Bà Đỗ Hoàng Yến (thứ 3 từ trái sang) trong một lần đi kiểm tra công tác công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội

Tôi cũng đã và đang tích lũy, học hỏi thêm kinh nghiệm, nhất là kinh nghiệm từ những đại biểu Quốc hội các khóa trước đây để chuẩn bị cho mình những điều kiện để có thể cống hiến và hoạt động tốt trong vai trò của một đại biểu Quốc hội nếu được trúng cử. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi tâm lý hồi hộp, vì tôi cảm thấy rằng nếu trở thành đại biểu Quốc hội thì trách nhiệm của mình trước cử tri, trước đất nước là rất lớn.

PV: Nếu trúng cử, việc đầu tiên bà sẽ làm là gì?

*. Nếu trúng cử, điều đầu tiên tôi sẽ làm là tìm hiểu những tâm tư nguyện vọng, những vấn đề bức xúc của cử tri nơi mình đại diện, đặc biệt là những vấn đề mà cử tri đã đề nghị nhưng chưa được giải quyết để cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải dương đề xuất với Quốc hội những giải pháp giải quyết. Tôi cũng sẽ bắt tay vào nghiên cứu một cách sâu sắc, học hỏi kinh nghiệm và tích lũy cho mình những kiến thức quan trọng để có thể làm tốt vai trò của một đại biểu Quốc hội trước những yêu cầu rất cao của cử tri hiện nay.

PV: Theo dõi hoạt động của Quốc hội, có điều gì trong hoạt động lập pháp hiện nay mà Bà muốn góp phần thay đổi?

*. Hoạt động lập pháp của Quốc hội trong những năm gần đây đã được cử tri cả nước đánh giá là có rất nhiều đổi mới theo hướng tích cực. Tuy nhiên, tôi mong muốn hoạt động lập pháp của Quốc hội trở nên chuyên nghiệp hơn nữa.

Một trong những điều mà tôi mong muốn góp phần thay đổi trong hoạt động lập pháp của Quốc hội là Quốc hội sẽ tập trung nhiều hơn vào việc đưa ra và quyết định những vấn đề về chính sách của các đạo luật. Điều này cần được thể hiện ngay từ khi Quốc hội quyết định Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Khi Quốc hội thảo luận về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh thì Quốc hội không đơn thuần quyết định về tên các đạo luật, sự cần thiết ban hành các đạo luật đó, mà phải thảo luận, cho ý kiến sâu và quyết định những vấn đề về chính sách, tư tưởng cốt lõi của đạo luật đó ngay từ khi quyết định thông qua Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh. Nếu làm tốt được điều này thì cơ quan trình dự án Luật và Quốc hội sẽ “gặp nhau”, “hiểu nhau” ở những vấn đề lớn ngay từ giai đoạn khởi thảo dự án luật và lúc đó khi các đạo luật được trình ra Quốc hội sẽ được thông qua một cách thuận lợi.

Hiện nay, khi thảo luận về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, những vấn đề mang tính chính sách, tư tưởng cốt lõi của một đạo luật chưa được “mổ xẻ” kỹ ngay từ đầu mà thường để đến lúc dự thảo đã được xây dựng xong và trình ra cơ quan có thẩm quyền, đây là vấn đề tôi nghĩ rằng cần có sự đổi mới.

Không ngại va chạm, xung đột quan điểm

PV: Tỷ lệ nữ đại biểu trong Quốc hội Việt Nam hiện nay khá cao so với các nước trong khu vực, tuy nhiên, tiếng nói của nữ đại biểu chưa thực sự nổi bật, Bà có tự tin vào bản thân khi tham gia diễn đàn lớn này không?

*. Tôi thấy rằng tại các nhiệm kỳ Quốc hội, nhiệm kỳ nào cũng có những đại biểu nữ xuất sắc, chất lượng nữ đại biểu ngày càng được nâng cao. Vừa qua, Nhóm Nữ nghị sỹ Quốc hội đã được thành lập. Điều đó chứng tỏ các nữ đại biểu Quốc hội ngày càng phát huy vai trò và tiếng nói của mình. Trong bối cảnh đó, tôi tin rằng mình có thể học hỏi kinh nghiệm từ các nữ đại biểu Quốc hội khóa trước để tham gia và có tiếng nói tích cực trên diễn đàn Quốc hội.

PV: Bà có ngại va chạm, xung đột quan điểm khi tham gia quyết định những vấn đề trọng đại của đất nước không?

*. Tôi nghĩ rằng đã là đại biểu Quốc hội là mang trên mình một trọng trách lớn, trong đó có nhiệm vụ tham gia quyết định những vấn đề trọng đại của đất nước, trong quá trình đó sẽ có lúc có những quan điểm khác nhau và là đại biểu Quốc hội phải bảo vệ quan điểm mà mình cho là đúng đắn, đây là vấn đề đại biểu Quốc hội phải chịu trách nhiệm trước nhân dân.

PV: Bà có lời hứa gì trước cử tri của mình không? Nếu không hứa thì Bà có lời nhắn gửi gì tới những cử tri đang ủng hộ mình không?

*. Trước hết, tôi xin bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới cử tri nơi tôi công tác, nơi cư trú và cử tri nơi tôi ứng cử đã tin tưởng, ủng hộ tôi tham gia Quốc hội. Đây là nguồn động viên rất lớn đối với cá nhân tôi và tôi càng thấy hơn trách nhiệm của mình.

Tôi mong muốn được các cử tri tiếp tục quan tâm, ủng hội. Nếu được trúng cử, tôi sẽ cố gắng hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ mà cử tri đã tin tưởng, giao phó.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Bà!

Hồng Thúy (thực hiện)