Vụ trung tâm dạy nghề lái xe “tố” bị xử ép: Sở GTVT Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị đối thoại

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại của Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí. Đồng thời, cơ quan này cũng có đề xuất đối thoại với trung tâm để giải quyết khiếu nại của đơn vị.

Một trong những nội dung quan trọng nhất mà Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí khiếu nại là Biên bản VPHC số 03777/BB – VPHC ngày 25/11/2020. Đây là căn cứ để ngày 27/11/2020 Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định 0741/QĐ-SGTVT xử phạt hành chính Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí 9,5 triệu đồng. Cũng căn cứ vào biên bản này, Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành quyết định đình chỉ tuyển sinh 2 tháng đối với cơ sở đào tạo lái xe nói trên.

Theo báo cáo của tổ xác minh đơn khiếu nại thì Biên bản vi phạm hành chính số 03777/BB-VPHC còn nhiều thiếu sót như: người chứng kiến tại thời điểm lập biên bản chưa đủ, thời gian chuyển giao biên bản cho tổ chức vi phạm chưa hợp lý. 

Một nội dung quan trọng trong khiếu nại của Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí là Quyết định số 718 QĐ-SGTVT ngày 27/11/2010 của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đình chỉ tuyển sinh 2 tháng đối với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí.

Về nội dung khiếu nại này, tổ xác minh nhận định, quyết định đình chỉ còn thiếu sót do trong phần căn cứ pháp lý chỉ căn cứ biên bản vi phạm hành chính mà  không có căn cứ vào quyết định xử phạt.

Từ kết quả xác minh, tổ xác minh kiến nghị Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa - Vũng Tàu chấp nhận các nội dung khiếu nại của Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí bao gồm: khiếu nại việc lập biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết định đình chỉ hoạt động. Từ đó, chỉ đạo Đoàn Kiểm tra số 612/QĐ-SGTVT, Thanh tra Sở GTVT và phòng Quản lý phương tiện vận tải và người lái xem xét lại việc lập biên bản vi phạm hành chính số  03777/BB-VPHC, Quyết định xử phạt hành chính số 0741/QĐ-SGTVT và Quyết định 718 /QĐ-SGTVT  về việc đình chỉ tuyển sinh.

Vụ trung tâm dạy nghề lái xe “tố” bị xử ép: Sở GTVT Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị đối thoại ảnh 1
Hàng ngàn học viên đã tốt nghiệp mòn mỏi chờ sát hạch. 

Ngày 7/1, trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Đức Sửu - Giám đốc Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí - cho biết, việc có hay không có sai phạm xảy ra tại Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí, Trung tâm sẽ phối hợp với Sở GTVT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác minh, làm rõ. Tuy nhiên, điều khiến trung tâm quan ngại lúc này chính là những học viên đã hoàn thành chương trình học lái xe, đã hoàn tất kỳ thi tốt nghiệp chưa được sở GTVT tổ chức sát hạch.

Trung tâm đề nghị Sở GTVT tổ chức cho các học viên sát hạch nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho học viên. Ông Sửu giải thích, kể cả việc trong các hoạt động của trung tâm có sai sót đi chăng nữa thì những học viên đã tốt nghiệp (thi và chấm thi bằng thiết bị) là hợp lệ và họ có quyền được sát hạch để nhận giấy phép lái xe. “Cũng như chuyến xe chở khách từ nơi xuất phát tới điểm đến, nếu tài xế và phương tiện bị cảnh sát giao thông tạm giữ thì khách trên xe vẫn được về nhà”, ông Sửu giải thích thêm.

Về buổi đối thoại sắp diễn ra, ông Sửu cho biết, Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí chỉ mong muốn có buổi đối thoại cởi mở nhằm tìm hướng cho những học viêc đã tốt nghiệp được Sở GTVT cho sát hạch. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hiếu Nghĩa – Huỳnh Phúc
Cùng chuyên mục
Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.