Vụ tranh chấp thừa kế tại 61B Lò Sũ, Hà Nội: TAND Hà Nội “ngâm” hồ sơ sau khi bị hủy án

(PLVN) - Thụ lý lại vụ kiện tranh chấp thừa kế nhà đất 61B Lò Sũ (Hà Nội) vào tháng 5/2017, sau khi bị TANDTC hủy án, nhưng đến nay, TAND TP Hà Nội vẫn chưa có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trong khi đó, do bị cưỡng chế thi hành án nên 3 gia đình bị đơn đã phải ra khỏi nhà từ gần 5 năm nay… 
Nhà 61B Lò Sũ Nhà 61B Lò Sũ

Chữ ký giả mạo trong bản di chúc 

Vợ chồng cụ Bùi Khắc Lâm (qua đời năm 1998) và cụ Nguyễn Thị Thịnh (qua đời năm 2001) để lại di sản là nhà đất 61B Lò Sũ. Hai cụ có tổng cộng 11 con chung và riêng, trong đó có gia đình 3 người con là ông Dũng, ông Cường, ông Đức (vợ là Loan) sinh sống ổn định tại 61B Lò Sũ.

Năm 2008, con trai cả của hai cụ đã xuất trình di chúc đề ngày 18/9/1992 và cho rằng đây là di chúc của bố mẹ với nội dung cho ông toàn bộ nhà đất 61B Lò Sũ, yêu cầu Tòa chia di sản thừa kế; buộc gia đình ông Dũng, ông Cường, bà Loan chuyển đi nơi khác để trả nhà.

Trong khi đó, phía bị đơn là ông Dũng, ông Cường, bà Loan đều khẳng định bố mẹ không để lại di chúc; bản di chúc ngày 18/9/1992 là giả mạo vì bà cụ không biết chữ và thông tin nhân thân trong đó không đúng

Tuy nhiên, khi xét xử sơ thẩm (lần 1) năm 2012, TAND Hà Nội đã không tiến hành trưng cầu giám định chữ ký trong bản di chúc do ông Thành xuất trình. 

Xét về hình thức, Tòa cho rằng bản di chúc trên có xác nhận của UBND phường Lý Thái Tổ (nguyên Phó Chủ tịch UBND phường xác nhận hai cụ đã ký di chúc). Một số con của hai cụ (như bà Chinh, bà Quý, bà Vinh…) đều xác nhận bố mẹ viết di chúc để lại nhà 61B Lò Sũ cho ông Thành là đúng sự thật. 

Từ nhận định di chúc trên phù hợp về hình thức và nội dung, HĐXX sơ thẩm (lần 1) chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc 3 bị đơn phải chuyển khỏi 61B Lò Sũ để trả nhà cho anh trai.

Tại đơn kháng cáo cũng như tại phiên tòa phúc thẩm, ông Dũng, ông Cường tiếp tục cho rằng di chúc trên là giả mạo. Trong quá trình thụ lý, Tòa phúc thẩm TANDTC (nay là TAND cấp cao) tại Hà Nội đã trưng cầu giám định chữ ký. Kết quả cho thấy chữ ký “Lâm” trong bản di chúc ngày 18/9/1992 với chữ ký đứng tên “Bùi Khắc Lâm” trên 3 mẫu tài liệu so sánh “không phải do cùng một người ký ra”. 

Tuy đã có kết luận giám định như trên nhưng HĐXX phúc thẩm vẫn cho rằng “không có căn cứ chữ ký cụ Lâm là giả và cụ Thịnh không biết chữ”, tuyên y án sơ thẩm.

Đã hủy án, nhưng khi nào mới xử lại?

Hơn 4 năm sau, bản án sơ và phúc thẩm trên đã bị Hội đồng thẩm phán TANDTC tuyên hủy bởi Quyết định giám đốc thẩm số 02/2017/DS-GĐT. Quyết định này nêu rõ, chưa đủ cơ sở kết luận về chữ ký của cụ Lâm trong di chúc có đúng là chữ ký của cụ Lâm hay không?

Ngoài ra, ông Dũng, ông Cường đều khai mẹ không biết chữ nên không thể ký chữ “Thịnh” như trong di chúc. Ngoài ra, một số nhân chứng cũng có lời khai về việc cụ Thịnh không biết chữ. Còn bà Chinh thì lại xác nhận cụ Thịnh đã học qua lớp xóa mù chữ.  Với lời khai đang có mâu thuẫn như trên, lẽ ra tòa phải thu thập tài liệu chứng cứ để làm rõ cụ Thịnh có biết chữ không và chữ ký của cụ (nếu có) để giám định.  

Hơn nữa, bản di chúc ngày 18/9/1992 có ghi thay thế cho bản di chúc ngày 17/9/1992. Tuy nhiên, hai cấp tòa chưa thu thập bản di chúc ngày 17/9/1992, là thiếu sót trong việc thu thập, đánh giá chứng cứ.

Việc hai cấp tòa chỉ căn cứ vào di chúc ngày 18/9/1992 để chấp nhận yêu cầu chia thừa kế theo di chúc đối với di sản; buộc 3 gia đình phải chuyển đi nơi khác để trả lại nhà là chưa đủ cơ sở.

Ngày 25/5/2017, TAND TP Hà Nội đã thụ lý lại vụ kiện thừa kế nêu trên. Tuy nhiên, đã hơn hai năm trôi qua nhưng tòa này vẫn chưa có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trong khi đó, theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự thì thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm chỉ là 4 tháng.

Trước việc chậm chễ nêu trên, bị đơn và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã liên tục có đơn phản ánh thẩm phán vi phạm tố tụng, làm ảnh hưởng lớn đến quyền lợi đương sự. Các bị đơn không có chỗ ở ổn định và mất nơi kinh doanh kiếm sống tại 61B Lò Sũ từ tháng 12/2014 (thời điểm bị cưỡng chế thi hành án) trong khi ông Thành được cho là thu hàng chục triệu/tháng từ việc cho thuê nhà đang tranh chấp. 

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan “phản cung” và tố ngược

Theo bản án sơ và phúc thẩm thì trong quá trình giải quyết vụ án, một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan như bà Chinh, bà Vinh (đều là con của cụ Lâm, cụ Thịnh và là chị ông Dũng) đều xác nhận bố mẹ viết di chúc để lại nhà 61B Lò Sũ cho ông Thành.

Tuy nhiên, sau các bị đơn bị cưỡng chế ra khỏi nhà, tháng 3/2015, bà Vinh, bà Chinh có “bản cam kết” phủ nhận lời khai trước đây, nói lại “bản di chúc đề ngày 18/9/1992 không phải là di chúc do bố mẹ để lại”. 

Sau khi cho rằng mình đã bị ông Thành “lừa”, bà Vinh và bà Chinh “xin lỗi các em vì lòng tham, thật thà và sự ngu dốt đã để lại hậu quả nặng nề”.

K.Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).