Vụ tranh chấp thừa kế nhà đất 12 Hàng Buồm: Đất đã có sổ đỏ, Quyết định kháng nghị vẫn cho rằng “chưa cấp”

(PLVN) - Dù bị đơn đã được UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) ra Quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sỏ đỏ) nhưng tại Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, TANDTC vẫn cho rằng “chưa cấp” nên đề nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm để xét xử lại.
Thanh tra Bộ TN&MT từng có văn bản khẳng định việc cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Bằng ngày 2/11/2005 là đúng quy định, quy trình và thủ tục Thanh tra Bộ TN&MT từng có văn bản khẳng định việc cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Bằng ngày 2/11/2005 là đúng quy định, quy trình và thủ tục

Bất ngờ trước nhận định trên, bị đơn đề nghị TANDTC cần xem xét lại chứng cứ để rút kháng nghị, sớm chấm dứt vụ kiện thừa kế này để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

Sổ đỏ đã có nhưng chưa trao chủ đất… 

Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội và bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội thì vào tháng 6/2005, vợ chồng ông Bằng đã được bố mẹ (cụ Phạm Đỗ Nghị và cụ Trần Thị Quý) lập bản khai cho tặng nhà đất 12 Hàng Buồm.

Trên cơ sở kê khai của ông Bằng và các hồ sơ liên quan, ngày 02/11/2005, UBND quận Hoàn Kiếm đã cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Bằng. Tuy nhiên, vào tháng 1/2006, trong khi chính quyền chưa kịp trao sổ đỏ cho vợ chồng ông Bằng thì cụ Nghị đã có đơn và ý kiến đề nghị UBND phường Hàng Buồm tạm thời ngừng trao sổ đỏ cho ông Bằng để có sự thống nhất trong gia đình…

Khi UBND phường mời lên làm việc, cụ Nghị, cụ Quý vẫn thừa nhận việc mình đã ký vào bản khai cho quyền sở hữu nhà đất là đúng sự thật. Tuy nhiên, trong khi cụ Nghị thì đổi ý định, muốn mình được đứng tên lại nhà đất thì cụ Quý vẫn nhất trí cho ông Bằng nhà đất 12 Hàng Buồm. 

Đến năm 2014, sau khi cụ Nghị, cụ Quý mất thì các nguyên đơn (một số anh chị em ông Bằng) khởi kiện vợ chồng ông Bằng để yêu cầu chia thừa kế nhà 12 Hàng Buồm vì cho rằng nhà đất này là di sản của bố mẹ. Trong khi đó, ông Bằng đưa ra yêu cầu phản tố đề nghị Tòa chia thừa kế nhà nhà số 7, ngõ 19 Liễu Giai (đã được cấp sổ đỏ cho một trong các nguyên đơn - Phạm Thị Kim Ngân).

Xét xử sơ thẩm vụ kiện vào năm 2016, TAND Hà Nội đã ra phán quyết chấp nhận yêu cầu nguyên đơn, chia nhà 12 Hàng Buồm cho các đồng thừa kế; bác yêu cầu phản tố của bị đơn chia thừa kế nhà ở Liễu Giai.

Năm 2017, TAND Cấp cao tại Hà Nội xử phúc thẩm, sửa án sơ thẩm theo hướng: Không chấp nhận đơn khởi kiện chia thừa kế nhà 12 Hàng Buồm; Chấp nhận yêu cầu phản tố ông Bằng về việc chia thừa kế nhà tại Liễu Giai. 

Tuy nhiên, đến ngày 18/6/2019 thì Phó Chánh án TANDTC đã có Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 32/2019/KN-DS, đề nghị hội đồng thẩm phán hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để xét xử lại.

…không thể đánh đồng với “chưa cấp”

Kháng nghị cho rằng: ý chí cụ Nghị là không cho tặng ông Bằng nhà đất; tại thời điểm cụ Nghị đề nghị hủy bỏ sổ đỏ mang tên ông Bằng thì cơ quan có thẩm quyền chưa cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Bằng. Vì vậy, chỉ có một nửa nhà đất là cụ Quý cho tặng ông Bằng. Còn một nửa nhà đất của cụ Nghị (chưa cho ai) là di sản thừa kế. 

Cho rằng nhận định trên tại Quyết định kháng nghị là không đúng thực tế, ông Bằng cho rằng, hồ sơ vụ án cũng như trả lời của cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương đều thừa nhận ngày 2/11/2005, UBND quận Hoàn Kiếm đã cấp Sổ đỏ số AD 611052 cho vợ chồng ông.

Cho đến ngày 16/1/2006 (tức hơn nửa tháng sau) thì UBND phường Hàng Buồm mới nhận được đơn của cụ Nghị đề nghị ngừng trao sổ đỏ cho ông Bằng. Sau đó, cụ Nghị chuyển đề nghị thành “hủy sổ đỏ mang tên ông Bằng”. Như vậy thì thời điểm này, bản thân cụ Nghị cũng đã thừa nhận việc ông Bằng đã được cấp Sổ đỏ nên mới có đề nghị như trên.

Hơn nữa, khi trả lời tòa thì các cơ quan chuyên môn và UBND quận Hoàn  Kiếm cũng đều khẳng định việc cấp sổ đỏ cho ông Bằng là đúng quy định, quy trình và thủ tục hiện hành.

Năm 2017, Thanh tra Bộ TN&MT cũng có văn bản cho rằng, sau khi sổ đỏ được cấp, chính quyền địa phương không thực hiện trao cho hộ ông Bằng là chưa đúng quy định… Tại thời điểm cụ Nghị, cụ Quý chết, sổ đỏ cấp cho ông Bằng chưa bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi hoặc hủy bỏ nên vẫn có giá trị pháp lý và hộ ông Bằng là người sử dụng đất hợp pháp đối với nhà đất tại 12 Hàng Buồm.

Đối chiếu với quy định của Bộ luật Dân sự, ông Bằng cho rằng kể từ ngày 02/11/2005 (ngày cấp sổ đỏ), vợ chồng ông đã chính thức là chủ sử dụng đất và chủ sở hữu nhà 12 Hàng Buồm. Nhà đất đã được cụ Nghị, cụ Quý cho tặng, rồi được cơ quan nhà nước làm thủ tục đứng tên vợ chồng ông Bằng thì hai cụ không còn là chủ sở hữu, sử dụng nữa. Hồ sơ vụ án không có chứng cứ, tài liệu nào cho thấy quyền sở hữu, sử dụng nhà đất của vợ chồng ông Bằng tại 12 Hàng Buồm đã bị chấm dứt hoặc chuyển dịch lại cho cụ Nghị, cụ Quý.

Đồng quan điểm này, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội cũng từng nhận định, về thực tế, Sổ đỏ số AD 61052 ngày 2/11/2005 của UBND quận Hoàn Kiếm chưa bị hủy hay bị thu hồi bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Việc Tòa cấp sơ thẩm xác định nhà đất tại 12 Hàng Buồm thuộc quyền sở hữu, sử dụng hợp pháp của cụ Nghị, cụ Quý là không đúng.

Với khối nhà đất thứ hai trong vụ tranh chấp thừa kế này, Quyết định kháng nghị thừa nhận cụ Nghị, cụ Quý mua nhà tại số 7, ngõ 19 Liễu Giai (Ba Đình) của ông Vượng năm 1994 nhưng lại cho rằng, đến năm 2012, ông Vượng đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho bà Ngân và sau đó bà Ngân được cấp sổ đỏ. Như vậy, nhà đất thuộc sở hữu của bà Ngân, không phải là của cụ Quý, cụ Nghị. 

Phản đối nhận định này, ông Bằng cho rằng không có bất cứ chứng cứ nào thể hiện cụ Nghị, cụ Quý đã tặng, cho bà Ngân nhà đất hay đồng ý hủy giấy mua bán cũ và cho phép ông Vượng ký giấy mua bán mới với bà Ngân. Việc mua nhà đất trước đây giữa cụ Nghị, cụ Quý với ông Vượng là hợp pháp, đã hoàn thành và chưa bị hủy bỏ thì không thể có một hợp đồng mới của bà Ngân đối với cùng nhà đất này. Vì vậy, việc bà Ngân được cấp sổ đỏ là không đúng và nhà đất này phải được coi là di sản chưa chia.

K.Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.