Vụ “Tranh chấp tài sản sau ly hôn” tại Hưng Yên: Vì sao hai người phụ nữ nhiều lần kháng cáo?

(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Nguyễn Thị Dinh (xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) cho biết: Quyết định tại Bản án số 86/2019/HNGĐ-ST ngày 12/8/2019 của TAND huyện Văn Lâm về việc “Tranh chấp tài sản và nuôi con sau khi ly hôn” không khách quan, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà.
Bà Dinh trao đổi sự việc với phóng viên Bà Dinh trao đổi sự việc với phóng viên

Theo bà Dinh: Năm 1987, bà kết hôn với ông Phạm Hồng Quyên và sau đó chung sống với gia đình nhà chồng tại thôn Thị Trung, xã Đình Dù, huyện Văn Lâm. Quá trình chung sống, vợ chồng bà đã được bố mẹ chồng là cụ Phạm Hiệu, cụ Phạm Thị Bùi (đều đã mất) tách khẩu riêng thành một hộ gia đình và đã tách cho vợ chồng bà 120m2 đất thổ cư trong tổng số 418m2 đất của gia đình. 

Khi Nhà nước làm QL5A đã lấy vào 178m2, lúc đó bố chồng bà còn sống, đã đứng ra nhận tiền thay cho cả gia đình và sau đó xây một căn nhà có bốn căn hộ riêng biệt, mỗi hộ có khuôn viên, công trình phụ riêng nhưng chung móng, chung tường. Vợ chồng bà cùng nhau đóng góp xây tầng hai, khi xây nhà bà đã phải vay anh trai 10 tấn xi măng và bán một suất đất là tài sản riêng được sáu triệu đồng để đóng góp.

Do mâu thuẫn phát sinh nên ông Quyên đã làm đơn ly hôn bà Dinh. Năm 2009, Tòa giải quyết vụ án ly hôn nhưng đã tách phần tài sản chung của hai vợ chồng, không giải quyết. Do đó, bà Dinh làm đơn khởi kiện đến TAND huyện Văn Lâm yêu cầu ông Quyên phải chia tài sản chung là 120m2 đất thổ cư và một ngôi nhà hai tầng diện tích 69,6m2 tại thôn Thị Trung.

Ngày 28/9/2015, TAND huyện Văn Lâm đưa vụ án “Tranh chấp chia tài sản sau ly hôn” ra xét xử. Tại Bản án số 19/2015/HNGĐ-ST, xác định 69,6m2 đất thổ cư ở phía Đông Nam, trong thửa đất số 55, tờ bản đồ số 02 năm 2003 tại thôn Thị Trung, tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng là tài sản chung của ông Quyên và bà Dinh,do ông Quyên đang quản lý. Buộc ông Quyên phải chia trả bà Dinh giá trị chênh lệch quyền sử dụng đất bằng tiền tương ứng với số tiền được hưởng và phần công sức giá trị tài sản trên đất cho bà Dinh tổng cộng là hơn 437 triệu đồng.

Cho rằng tòa án cấp sơ thẩm chưa giải quyết hết các yêu cầu của mình, ngày 1/10/2015, bà Dinh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Ngày 16/5/2016, TAND tỉnh Hưng Yên xử phúc thẩm với nhận định, cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng, xây dựng hồ sơ sơ sài, chủ quan, giải quyết không hết yêu cầu của đương sự, cụ thể: Theo đơn khởi kiện, bà Dinh yêu cầu đảm bảo quyền lợi của hai mẹ con bà; giải quyết tài sản đất ở là 102,6m2 (còn lại sau khi trừ đi diện tích đất bị thu hồi để làm đường), đất làm vườn kinh tế phụ gia đình 110m2, nhà ở. Đồng thời, trong quá trình giải quyết vụ án, bà Dinh đề nghị xem xét số tiền thuê nhà ở trọ, tiền xây nhà.

Đồng thời, chị Phạm Thị Thủy (là con chung của ông Quyên và bà Dinh) có đơn đề nghị giải quyết quyền lợi là đất kinh tế phụ gia đình, nhưng cấp sơ thẩm chỉ giải quyết 69,6m2 nhà, đất thổ cư, không xem xét giải quyết hết các yêu cầu của đương sự về các vấn đề khác là bỏ sót không giải quyết triệt để, gây thiệt hại quyền lợi của đương sự…

Hơn nữa, sau khi thụ lý vụ án, cấp sơ thẩm đã chủ quan, chỉ sử dụng những tài liệu photocopy lại ở hồ sơ vụ án “Hôn nhân gia đình” đã giải quyết trước đây mà không xác minh cụ thể với cơ quan có thẩm quyền, làm rõ những vấn đề quan trọng như việc giao đất nông nghiệp, đất phần trăm hay kinh tế phụ gia đình, tiền đền bù khi Nhà nước làm đường.

Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm đã quyết định hủy bản án sơ thẩm số 19/2015/HNGĐ-ST ngày 28/9/2015, chuyển hồ sơ vụ án về TAND huyện Văn Lâm để giải quyết lại theo thủ tục chung.

“Sau khi hồ sơ vụ án được chuyển về TAND huyện Văn Lâm, tôi xác định lại diện tích đất ở không nằm trong diện tích đất bị thu hồi để làm QL5A nên tại đơn khởi kiện bổ sung nộp ngày 20/12/2016, tôi đã yêu cầu tòa giải quyết chia tài sản chung là 120m2 đất ở tại thôn Thị Trung cùng một số yêu cầu khác”, bà Dinh cho biết.

Ngày 12/8/2019, TAND huyện Văn Lâm đưa vụ kiện ra xử sơ thẩm lần hai. Tại Bản án số 86/2019/HNGĐ-ST ngày 12/8/2019 HĐXX đã bác yêu cầu khởi kiện của bà Dinh yêu cầu chia 120m2 đất ở và căn hộ diện tích 69,6m2/tầng tại thửa đất số 55, bác yêu cầu ông Quyên phải chia tiền lợi tức thu được từ tiền cho thuê căn hộ. Buộc ông Quyên phải trả số tiền cấp dưỡng nuôi con cho bà Dinh là 10 triệu đồng.

Cho rằng quyết định trên không khách quan, bà Dinh tiếp tục làm đơn kháng cáo toàn bộ Bản án số 86/2019/HNGĐ-ST của TAND huyện Văn Lâm đến TAND tỉnh Hưng Yên.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.

Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng

Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.
(PLVN) -  Lâm Đồng vừa hoàn tất thủ tục cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại TP HCM) thuê gần 1500m2 ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (TP Đà Lạt) để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Dự án này trước đó từng vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn được chuyển nhượng lại cho Khải Vy gần 200 tỷ đồng.

Bắc Ninh: Bất ổn trong công tác quy hoạch và quản lý xây dựng đất nghĩa trang nhân dân

Khuôn viên lăng mộ vài nghìn mét vuông của gia đình trưởng thôn xây dựng trên đất nông nghiệp
(PLVN) - UBND xã Văn Môn đề xuất quy hoạch dự án xử lý chất thải rắn trên diện tích đất nghĩa trang nhân của thôn Mẫn Xá dẫn đến tình trạng người dân không biết an táng hay đặt mộ của người đã khuất ở đâu. Nhưng điều đáng nói là các gia đình có "điều kiện và quan hệ" đã tự ý xây dựng khuôn viên riêng cho người đã khuất với diện tích cả vài trăm mét vuông, gây nên sự bất công trong việc sử dụng nghĩa trang nhân dân.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Vì sao nhân viên “quèn” phải chịu trách nhiệm chính?

Hiện trường sau khi xảy ra vụ rơi gondola.
(PLVN) - Liên quan đến vụ tai nạn lao động làm 4 người chết tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội), VKSND quận Hai Bà Trưng đã có cáo trạng truy tố 3 bị cáo về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động”. Trong khi đó, Luật sư cho rằng cần làm rõ vì sao nhân viên “quèn” lại phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này?