Vụ tranh chấp tài sản chung tại Biên Hòa, Đồng Nai: Cụ ông mắc ung thư mòi mỏi chờ ngày mở phiên tòa

(PLVN) - Phải chống chọi với căn bệnh ung thư gan nhưng suốt 10 năm nay, ông Hồ Văn Cung (SN 1951, ngụ A3/124, khu phố 3, phường Tân Vạn, Biên Hoà, Đồng Nai) vẫn bị “lôi” vào vụ kiện và đang mòi mỏi chờ phán quyết của tòa trong vụ người em và người cháu khởi kiện để đòi chia tài sản chung.
Ông Cung mệt mỏi chờ ngày tòa đưa vụ kiện ra xét xử Ông Cung mệt mỏi chờ ngày tòa đưa vụ kiện ra xét xử

Liên tục “tạm đình chỉ”

Gửi đơn đến Báo PLVN, ông Hồ Văn Cung cho biết, năm 1989, sau khi bố mẹ ông qua đời, cả gia đình ông (gồm 2 mẹ kế và 08 anh chị em) đã họp để chia tài sản thừa kế và ký biên bản thống nhất cho ông Cung được sở hữu căn nhà số A3/124 phường Tân Vạn (nguồn gốc do bố mẹ ông xây dựng năm 1956). Mọi người cam kết về sau không khiếu nại gì về căn nhà nói trên và lô đất diện tích 15.372m2. 

Nhưng tới năm 1999 thì bà Hồ Thị Thân (SN 1943, chị ông Cung) đã có đơn khởi kiện ông Cung ra tòa để yêu cầu chia lại khu đất. Sau đó, khi làm việc với TAND TP Biên Hoà, những người liên quan đều xác nhận nhà đất của ông Cung theo cam kết gia tộc chia tài sản năm 1989. Vì vậy, bà Thân đã rút đơn khởi kiện nên Tòa đã đình chỉ vụ án vào năm 2000.

Tới năm 2008, bà Lê Thị Kim Hà (SN 1969, con gái bà Thân) lại khởi kiện ông Cung vụ “tranh chấp tài sản chung”. Tới tháng 05/2009 thì TAND TP Biên Hoà đã ra Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án với lý do: tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất chưa được tiến hành hoà giải cơ sở theo trình tự.

Đến 07/01/2010, TAND TP Biên Hoà tiếp tục có Thông báo thụ lý vụ “tranh chấp chia tài sản chung” theo đơn của bà Hà và ông Trần Thanh Hiệp (SN 1973, em trai ông Cung).

Hơn hai năm sau, tòa này đã có quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án bởi vì nguyên đơn có đơn xin tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án.

Sau khi tiếp tục giải quyết vụ kiện thì đến ngày 16/09/2013, TAND TP Biên Hoà lại có quyết định tạm đình chỉ vụ án với lý do “cần đợi Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Đồng Nai, Chi nhánh TP Biên Hoà cung cấp tài liệu theo yêu cầu của của toà án”.

Trong khi vụ kiện chưa được đưa ra xét xử thì ngày 1/7/2017, ông Cung đã có đơn phản tố và được thụ lý theo quy định. Nhưng đến ngày 05/10/2018, TAND TP Biên Hoà có quyết định tạm đình chỉ vụ án với lý do cần đợi kết quả trả lời của UBND xã Tân Quý Tây, Bình Chánh, TP HCM về người thừa kế tài sản của bà Nguyễn Thị Út (mẹ kế của ông Cung), đồng thời cung cấp bản trích sao giấy chứng tử của bà Út. 

Ngày 28/11/2018,UBND xã Tân Quý Tây đã có văn bản cung cấp thông tin cho toà.

Chờ đợi phiên tòa nhiều năm, ông Cung đã buộc phải có đơn đề nghị sớm đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án. 

Trong văn bản trả lời ông Cung ngày 09/01/2019, TAND TP Biên Hoà cho biết: “Ngay sau khi có kết quả về việc xác định người kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng của bà Út, TAND TP Biên Hoà sẽ nhanh chóng giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật. Chánh án TAND TP Biên Hoà sẽ quan tâm và có trách nhiệm chỉ đạo cho Thẩm phán được phân công giải quyết”.

Nhưng đến nay thì TAND TP Biên Hòa vẫn chưa mở được phiên tòa sơ thẩm. Trước sự chậm chễ trên, ông Cung băn khoăn, “Không hiểu sao đã có văn bản trả lời Tòa của xã Tân Quý Tây vào tháng 11/2018 nhưng gần 1 năm trôi qua mà Tòa chưa xử. Phải chăng, Tòa cho rằng văn bản này chưa đủ thông tin cần thiết hay là không hợp lệ? 

Chờ phiên tòa đến bao giờ?

Trao đổi với phóng viên, ông Cung cho biết: “10 năm qua, tôi vừa phải chống chọi với căn bệnh bệnh ung thư gan, vừa phải lao tâm khổ tứ theo đuổi vụ kiện nên sức khoẻ càng suy kiệt nhanh chóng. Thà là tôi làm sai thì không sao. Nhưng ở đây, mọi người đã đồng ý để tôi sở hữu nhà đất. Sự việc có văn bản chữ ký đầy đủ, có đại diện UBND phường làm chứng nhưng không hiểu sao họ lại kiện tôi. Giờ tôi chỉ mong mọi việc sớm sáng tỏ để được an tâm sống khoảng thời gian”.

Bà Trần Thị Kim Huệ (SN 1965, em gái công Cung) chia sẻ, vụ kiện này là không đúng bởi đã đồng ý rồi (tức việc chia tài sản năm 1989-PV) thì kiện gì nữa. Nếu muốn đòi thì phải đòi từ đầu chứ sao lại giờ mới đòi?”.

Cũng theo bà Huệ thì đã có lần, ông Hiệp kêu bà đi thưa kiện ông Cung nhưng bà không đồng ý bởi mình đã đồng ý ký vào biên bản họp gia tộc năm 1989. Có lúc, ông Hiệp còn ép bà thưa kiện ông Cung.

Tuy nhiên, ông đã phủ nhận nội dung trên và khẳng định mình không đe doạ để bà Huệ đi kiện cùng, mà chỉ nói “nếu đi kiện thì sau này thắng thì có chia tài sản. Còn không đi kiện thì không có”.

Ông Hiệp còn cho rằng chữ ký trên biên bản họp gia tộc năm 1989 (có sự chứng kiến của đại diện Phường Tân Vạn) không phải là chữ kí của ông vì ông không biết chữ.

Trong khi đó, ông Cung thì khẳng định, biên bản họp gia tộc được đầy đủ tất cả anh chị em và các thành phần ký năm 1989 dưới sự chứng kiến của UBND Phường Tân Vạn. Nếu ai cho rằng đó không phải chữ kí của mình thì đề nghị ông giám định chữ kí.

Vẫn biết việc khởi kiện là quyền của công dân nhưng trong vụ án này, không hiểu sao vẫn phát sinh tranh chấp khi đã có biên bản phân chia tài sản rõ ràng, có sự chứng kiến của chính quyền địa phương từ 30 năm trước?

Báo PLVN sẽ thông tin tiếp về vụ việc.

Minh Trường - Đức Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.