Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại Đồng Nai: Bị đơn mòn mỏi chờ phiên tòa phúc thẩm

(PLO) - Sau khi bị HĐXX giám đốc thẩm hủy án, TAND tỉnh Đồng Nai đã thụ lý lại vụ án “tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa bà Lê Thị Mỹ và vợ chồng ông Nguyễn Xuân Phong để xét xử phúc thẩm. Nhưng đã hơn 10 tháng kể từ khi thụ lý lại vụ án, TAND tỉnh Đồng Nai vẫn chưa mở phiên tòa phúc thẩm khiến bị đơn cho rằng đang có sự khuất tất.
Bà Lan mòn mỏi vì vụ án bị kéo dài Bà Lan mòn mỏi vì vụ án bị kéo dài

Luật quy định 2 tháng, tòa kéo dài 10 tháng

Theo Thông báo của TAND tỉnh Đồng Nai thì vào ngày 14/11/2017, Tòa này đã  thụ lý vụ án để xét xử phúc thẩm vụ án “tranh chấp quyền sử dụng đất giữa bà Lê Thị Mỹ (nguyên đơn, trú tại xã Long Đức, huyện Long Thành, Đồng Nai) và ông Nguyễn Xuân Phong, bà Trần Thị Lan (bị đơn, trú tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai (sau khi bản án phúc thẩm bị hủy, theo Quyết định giám đốc thẩm số 205/2017/DS-GĐT ngày 15/10/2017 của TAND Cấp cao tại TP HCM).

Nhưng đã hơn 10 tháng trôi qua kể từ khi có thông báo nêu trên, bị đơn không nhận được thêm bất kỳ quyết định nào của TAND tỉnh Đồng Nai thể hiện vụ án được tiếp tục giải quyết. Trong khi đó, theo quy định tại Điều 286 BLTTDS 2015 thì trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, Tòa án cấp phúc thẩm phải ra một trong các quyết định: Tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án; Đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án; Đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Với vụ án phức tạp hay có lý do bất khả kháng, Tòa có thể kéo dài thời hạn 2 tháng nhưng không được quá 1 tháng.

Đáng nói, vụ án đã bị kéo dài hơn 20 năm và từng qua 2 phiên tòa phúc thẩm. Hơn nữa, cả hai bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai trước đây đều đã bị hủy theo thủ tục tái thẩm và giám đốc thẩm. Vì vậy, vợ chồng ông Phong cho rằng, việc kéo dài việc xét xử phúc thẩm lần 3 như trên ẩn chứa nhiều điều không bình thường. Năm 2017, TANDTC đã ban hành Quyết định 120/QĐ-TANDTC  về xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp trong TAND, về thời hạn thụ lý, giải quyết vụ án… Không rõ những thẩm phán có lỗi trong việc chậm trễ mở phiên tòa như trên sẽ bị  xử lý như thế nào? 

Án xử đi xử lại vì đâu?

Như Báo PLVN đã từng phản ánh, năm 1991 ông Nguyễn Thanh Quang (cán bộ địa chính xã Long Tân) có sang nhượng cho vợ chồng ông Phong 4 ha đất tại bãi phá hủy bom mìn Bàu Sen, xã Vĩnh Thanh (nay thuộc  xã Long Tân). Năm 1992, giữa bà Mỹ với ông Quang xuất hiện tranh chấp. Bà  Mỹ cho rằng tháng 6/1989 đã  nhờ ông Quang mua giúp 2 ha đất thuộc khu vực bãi phá hủy bom mìn Bàu Sen với giá 160.000đ/ha. Bà Mỹ bỏ tiền cày và cây giống rồi thuê ông Quang trồng và chăm sóc. Nhưng sau đó, do bà Mỹ không trả hết tiền nên ông Quang sang nhượng đất cho vợ chồng ông Phong. 

Bà Mỹ có đơn kiện ông Quang đến Tòa. Tại phiên giải quyết ngày 19/5/1992, hai bên đã đối trừ phần bà Mỹ nợ ông Quang và thống nhất: ông Quang phải trả cho bà Mỹ 5,5 chỉ vàng 24K (trong thời hạn 1 năm). Năm 1997 vợ chồng ông Phong được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 55.453 m2, trong đó có 2 ha chuyển nhượng từ ông Quang. Nhưng do ông Quang không trả nợ đúng hạn, bà Mỹ đã quay sang khởi kiện đòi vợ chồng ông Phong đất. Theo Bản án dân sự phúc thẩm số 152/DSPT ngày 28/11/2002, TAND tỉnh Đồng Nai đã buộc vợ chồng ông Phong trả cho bà Mỹ giá trị 2ha đất là 900 triệu đồng.

Sau 10 năm bị đơn khiếu nại liên tục, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình đã có kháng nghị tái thẩm, đề nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm. Tại Quyết định số 10/2012/DS-TT (26/12/2012) Tòa Dân sự TANDTC đã hủy toàn bộ Bản án dân sự phúc thẩm số 152/DSPT (28/11/2002) của TAND tỉnh Đồng Nai và Bản án sơ thẩm số 58/DSST (18/6/2002) của TAND huyện Nhơn Trạch, giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Nhơn Trạch xét xử lại sơ thẩm theo đúng quy định.

Quyết định kháng nghị và Quyết định tái thẩm đều nhận định rằng, các bản án sơ thẩm và phúc thẩm trái pháp luật ở chỗ đã buộc vợ chồng ông Phong trả tiền cho bà Mỹ trong khi họ đã trả tiền cho ông Quang.  

Tại Bản án sơ thẩm (lần 2) số 35/DS-ST ngày 11/7/2014, TAND huyện Nhơn Trạch đã làm rõ nội dung vụ án và ra phán quyết bác yêu cầu khởi kiện của bà Mỹ. Nhưng đến ngày 15/10/2015, khi xét xử phúc thẩm, TAND tỉnh Đồng Nai lại ra Bản án số 247/2015/DS-PT với phán quyết gần giống như bản án đã bị hủy bỏ 13 năm trước đó (buộc bị đơn phải trả cho bà Mỹ 700 triệu đồng).

Sau khi có đơn khiếu nại của bị đơn cùng ý kiến của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai và Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, ngày 12/7/2017, Chánh án TANDTC đã có Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, yêu cầu TAND Cấp cao tại TP HCM  xét xử giám đốc thẩm, hủy bỏ Bản án phúc thẩm số 247/2015/DS-PT của TAND tỉnh Đồng Nai. Sau đó, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM đã chấp nhận kháng nghị; hủy toàn bộ Bản án dân sự phúc thẩm số 247/2015/DS-PT của TAND tỉnh Đồng Nai, giao hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Đồng Nai xét xử phúc thẩm lại. 

Nhưng đã 10 tháng trôi qua, vợ chồng ông Phong vẫn đang mòn mỏi chờ TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên phúc thẩm đối với vụ việc của họ. Và liệu với lần xét xử phúc thẩm lần thứ 3 này, TAND tỉnh Đồng Nai có nhìn nhận một cách cầu thị những sai sót đã bị Tòa cấp trên chỉ ra trong bản án tái thẩm và giám đốc thẩm trước đây?  

Trương Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.