Vụ “Tranh chấp quyền sử dụng đất” ở Lai Châu: Bản án đã thuyết phục?

(PLO) - Cho rằng hai cấp Tòa án ở Lai Châu xét xử vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” thiếu thuyết phục, gây thiệt hại đến quyền lợi của mình, ông Nguyễn Văn Tuấn (trú tổ 1, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu) đã có đơn đề nghị xem xét thủ tục giám đốc thẩm vụ án.
Đoàn kiểm tra xác định UBND huyện Tam Đường cấp sổ đỏ cho ông Vinh trùng vào đất ông Tuấn mua của ông Sài Đoàn kiểm tra xác định UBND huyện Tam Đường cấp sổ đỏ cho ông Vinh trùng vào đất ông Tuấn mua của ông Sài

Nguồn gốc đất do khai hoang

Ông Tuấn cho biết, năm 1991, gia đình ông mua 10.000m2 đất của vợ chồng ông Vùi Văn Sài (vợ là Ú Thị Vân, con là Vùi Văn Chinh) nằm tại khu đường vành đai đi Sìn Hồ, giá 15 triệu đồng; việc mua bán có xác nhận của ông Phan Đình Khiếng- Chủ tịch UBND xã Nậm Loỏng (nguồn gốc đất do ông Sài khai hoang từ năm 1974). Năm 2004, ông Bùi Văn Vinh ở phường Quyết Thắng đã lấn chiếm đất của ông nên ông đã có đơn gửi các cơ quan chức năng.

Ngày 9/11/2004, UBND huyện Tam Đường đã thành lập đoàn kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất của hộ ông Sài (bán cho ông Nguyễn Văn Tuấn) và đất hộ ông Vinh, xác định đất gia đình ông Sài khai hoang tại phố Quyết Thắng 4, thị trấn Phong Thổ từ năm 1974. Năm 2002 tiến hành giao đất theo Nghị định 163/CP và cấp bìa đỏ cho gia đình ông Vinh trùng vào diện tích đất của gia đình ông Sài 9.200m2. Gia đình ông Sài đã bán lại khu đất đó cho gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn…

Bản án đã thuyết phục?

Bản án số 02/2012/DS-ST ngày 14/6/2012 của TAND thị xã Lai Châu và Bản án số 08/2012/DSPT ngày 26/9/2012 của TAND tỉnh Lai Châu về việc “Tranh chấp quyền sử dụng đất” (giữa nguyên đơn là ông Bùi Văn Vinh và bị đơn là ông Nguyễn Văn Tuấn) lại cho rằng: Ngày 20/11/2002, gia đình ông Vinh được UBND huyện Tam Đường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) số 00068, tờ bản đồ số 2, thửa số 76, diện tích 31.534m2 để trồng rừng phòng hộ tại phố Quyết Thắng 2, thị trấn Tam Đường (nay là tổ 1, phường Quyết Thắng, thị xã Lai Châu).

Năm 2005, ông Tuấn kiện đòi 3.760m2 đất trong diện tích đất ông Vinh được cấp GCN với lý do đất do ông Tuấn mua của ông Sài năm 1991. Sau khi giải quyết khiếu nại, trên cơ sở thỏa thuận giữa hai bên, ngày 3/11/2005 UBND thị xã Lai Châu cùng đại diện UBND phường Quyết Thắng, phường Đoàn Kết đã tiến hành chia lô theo sự thống nhất giữa hai hộ: ông Vinh được cấp 1880m2, chiều dài 20m, chiều sâu 94m; ông Tuấn được 1880m2, có chiều dài 20m, chiều sâu 94m...

Năm 2011, ông Tuấn chiếm, sử dụng 1880m2 đất của ông Vinh để trồng màu, do đó ông Vinh yêu cầu TAND thị xã Lai Châu buộc ông Tuấn trả lại. 

Hai cấp tòa còn cho rằng, việc ông Tuấn mua đất của ông Sài không thực hiện đúng quy định chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Điều 127 của Luật Đất đai và khoản 2, Điều 701, Điều 692/BLDS nên hợp đồng không có hiệu lực pháp luật. Năm 1991, ông Khiếng lúc đó không phải là Chủ tịch UBND xã Nậm Loỏng, nên việc xác nhận không hợp pháp…để chấp nhận đơn khởi kiện của ông Vinh.

Tuy nhiên theo ông Tuấn, quá trình xét xử, hai cấp tòa án đã không xem xét đến biên bản kiểm tra việc quản lý sử dụng đất đai giữa gia đình ông và gia đình ông Vinh bởi “đoàn kiểm tra của huyện đã xác định, UBND huyện Tam Đường cấp sổ đỏ cho ông Vinh trùng vào 9200m2 đất ông Sài khai hoang từ năm 1974 và đã bán cho tôi”.

Trao đổi điện thoại với phóng viên ông Nguyễn Văn Quảng - cán bộ Thanh tra huyện Tam Đường, đại diện Đoàn kiểm tra đất của ông Vinh và ông Tuấn năm 2004 (hiện là Phó Chánh thanh tra huyện Tam Đường) cho biết: “Tại thời điểm kiểm tra, chúng tôi đã có biên bản xác định đất của ông Vinh được cấp sổ đỏ đã trùng lên diện tích đất ông Sài khai hoang từ năm 1974, diện tích 9200m2. Đất này ông Sài đã bán cho ông Tuấn, có xác nhận của ông Phan Đình Khiếng là Chủ tịch UBND xã Nậm Loỏng. Đoàn kiểm tra đã báo cáo sự việc với lãnh đạo UBND huyện Tam Đường, tuy nhiên việc giải quyết như thế nào tôi không nhớ”.   

Ông Tuấn cho biết thêm, việc cho rằng ông Khiếng không phải là Chủ tịch xã Nậm Loỏng là điều khó hiểu bởi ngay tại Biên bản kiểm tra việc quản lý đất đai của Đoàn kiểm tra huyện Tam Đường (số 01/2004/BB-KT) ngày 9/11/2004, gồm 6 người trong có ghi rất rõ ông Phan Đình Khiếng - Chủ tịch UBND xã Nậm Loỏng. “Tôi đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội cần xem xét lại vụ án, nhằm đảm bảo quyền lợi cho gia đình tôi”, ông Tuấn nói. 

Nguyễn Sỹ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.