Vụ tranh chấp nguy cơ tạo “điểm nóng” đất đai tại Thanh Hóa

(PLVN) - Trị giá diện tích đất tranh chấp không cao khi đây là khu vực thôn quê nằm cuối huyện. Tuy nhiên, phức tạp ở chỗ bên có sổ đỏ cũng là gia đình chính sách; trong khi bên không có sổ đỏ lại mua đất do chính quyền địa phương bán trái thẩm quyền. Chưa hết, địa phương cũng có những động thái bị đánh giá chưa quyết liệt, chưa hết trách nhiệm; khiến bất hòa giữa hai bên càng lớn, nguy cơ xung đột.
Ông Giang cho rằng địa phương không kiên quyết từ đầu nên nhà ông Nhâm tiếp tục xây lấn sang đất nhà ông Ông Giang cho rằng địa phương không kiên quyết từ đầu nên nhà ông Nhâm tiếp tục xây lấn sang đất nhà ông

Người mua đất bất hợp pháp xây lấn sang nhà có “sổ đỏ” 

Báo PLVN nhận được phản ánh của ông Mai Văn Giang (SN 1969, ngụ thôn Văn Giáo, xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) về việc chính quyền xã không giải quyết dứt điểm tranh chấp ranh giới đất giữa nhà ông và hàng xóm, lại “xúi” ông “tự xử”, tự bảo vệ lấy đất của mình. Ông Giang cho rằng đây là thái độ thiếu trách nhiệm của cán bộ địa phương, gây bất hòa giữa các hộ dân.

Ông Giang cho biết: Gia đình ông có thửa đất ở đã được UBND huyện Quảng Xương cấp sổ đỏ ngày 5/2/2009, nhưng bị nhà hàng xóm là ông Trương Ngọc Nhâm xây lấn sang. 

Phía ông Nhâm nói chỉ xây mới trên nền các công trình đã có sẵn từ trước. Biết đất mình không có giấy tờ nên ông đã xây lùi vào so với móng cũ. “Việc nhà tôi chưa có sổ đỏ là do chính quyền địa phương trước đây bán đất trái thẩm quyền, có hàng trăm hộ dân lâm vào tình trạng đất ở không giấy tờ như vậy”, ông Nhâm nói.

Còn ông Giang khẳng định chỉ yêu cầu cắm mốc ranh giới đúng theo sổ đỏ. “Các công trình cũ nhà ông Nhâm cũng đã lấn đất nhà tôi. Trước kia tôi đã phản ánh nhưng ông Nhâm nói xây tạm”, ông Giang nói.

Ngày 14/4/2020, khi hàng xóm chưa xây mới, ông đã kịp thời báo UBND xã. Ngày 15/4, xã đã thành lập đoàn kiểm tra, xác định: Đất của ông Giang có sổ đỏ, đất của ông Nhâm mua trái thẩm quyền, không có giấy tờ.

Đoàn làm việc thống nhất quan điểm nhà ông Giang có sổ đỏ nên giải quyết theo sổ đỏ, thể hiện chiều ngang của hai đầu thửa đất, mặt đường là 20,8m, mặt sau là 19,7m. Các bên phân định ranh giới: Đầu mặt đường, nhà ông Nhâm phải trả lại cho nhà ông Giang 30cm; phía cuối đất, nhà ông Giang phải trả cho hộ thứ ba 20cm. 

Tuy nhiên, hôm sau, ông Giang mua vật liệu xây dựng về xây tường rào thì ông Nhâm lại không đồng ý, đề nghị tạm dừng để kiến nghị lại. 

Ngày 17/4, xã lại thành lập đoàn công tác lần hai. Ông Giang vẫn giữ nguyên ý kiến như lần đầu. Nhưng vợ ông Nhâm không đồng ý, đưa ra ý kiến đo kiểu khác. Hai bên không đồng thuận. Chính quyền xã yêu cầu cả hai bên tạm ngừng xây dựng.

Tuy nhiên sau đó nhà ông Nhâm “xé bỏ” thỏa thuận ban đầu, vi phạm hướng giải quyết của xã khi lại tiếp tục xây không căn cứ theo mốc giới chính quyền đã phân định lần đầu. Ông Giang nhiều lần phản ánh nhưng không có kết quả. Đặc biệt, Chủ tịch UBND xã Quảng Phúc là ông Mai Đình Thủy bị cho là còn nói ông Giang “tự giữ lấy đất của mình” và “lưu ý lực lượng an ninh xã mỏng nên có chuyện gì xảy ra thì đừng kêu chính quyền”.

Thực tế, từ phát ngôn của Chủ tịch xã, ông Giang đã “tự bảo vệ” phần đất của mình bằng cách đập bỏ một phần tường mới xây của nhà ông Nhâm. Hai bên tranh cãi, công an xã phải đến lập biên bản.

Vụ tranh chấp nguy cơ tạo “điểm nóng” đất đai tại Thanh Hóa ảnh 1
Gia đình ông Nhâm cho biết việc chưa có sổ đỏ là do chính quyền địa phương trước đây bán đất trái thẩm quyền, có hàng trăm hộ lâm vào tình trạng đất không giấy tờ như vậy

Chính quyền xã “bế tắc”

Cán bộ địa phương nói gì về sự việc này? Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phúc (phụ trách xử lý sự việc), cho biết: Ngay khi nhận đơn của công dân, xã đã nhanh chóng thành lập đoàn đến giải quyết. Từ ngày 15/4 đến 24/4, xã đã 3 lần hòa giải nhưng “vẫn chưa ra vấn đề”. “Trong đó, ngày 27/4 khi đoàn đến đo phân định mốc giới, phía ông Nhâm không hợp tác. Xã đã ghi biên bản để làm cơ sở giải quyết sau này”, ông Bình nói.

Ông Bình cho rằng: “Thẩm quyền cấp xã chỉ giải quyết được ở bước hòa giải và lập biên bản yêu cầu các hộ ngừng xây dựng. Nếu các hộ không đồng thuận, xã sẽ hướng dẫn các bên gửi đơn ra tòa. Trong quá trình chờ tòa giải quyết, nếu hai hộ có đề nghị, xã tiếp tục hòa giải. Mục đích cuối cùng là đảm bảo quyền lợi cho công dân và giữ hòa khí giữa các hộ dân”.

Về phía ông Mai Đình Thủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Phúc, nói: Xã cố gắng hết sức giải quyết cho ổn thỏa, không được thì phải gửi lên tòa. Ông Thủy cho rằng: “Thẩm quyền cấp xã cũng chỉ yêu cầu hai bên ngừng xây, nếu ai vi phạm cùng lắm là phạt hành chính. Còn người nào có đất thì phải tự bảo vệ, tự giữ lấy đất. Lực lượng an ninh xã rất mỏng, không thể đi giữ đất thay cho dân được”. Ông Thủy cho rằng công dân cần biết tự bảo vệ, nếu thấy ai vi phạm thì quay phim, chụp hình... làm căn cứ để các cấp có thẩm quyền giải quyết.

Vẫn lời Chủ tịch xã: “Mỗi người đều có cái lý, đáng lẽ ra mỗi bên nhịn một tí. Vấn đề còn nằm ở mối quan hệ giữa hai gia đình chứ không phải chỉ đất đai”. 

Trước quan điểm trên của Chủ tịch xã, ông Giang phản ứng, nói: “Phát ngôn của Chủ tịch xã là thiếu trách nhiệm, thiếu rốt ráo, không bảo vệ quyền lợi chính đáng cho công dân, không quyết liệt xử lý sai phạm, lại “xúi” dân “tự xử”. 

Vẫn lời ông Giang: “Bản thân tôi là thương binh 4/4, từng công tác tại xã, nhưng tôi không lấy những điều này ra để gây sức ép cho chính quyền phải xử theo hướng có lợi cho tôi. Tôi chỉ yêu cầu làm đúng pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho những hộ dân đã có sổ đỏ hợp pháp, chứ không thể “du di” cho những trường hợp đất đã mua bán bất hợp pháp, nay lại lấn sang đất của hộ đã được Nhà nước cấp giấy tờ xác nhận quyền sử dụng”.

Hiện cả hai phía đều giữ nguyên hiện trạng và chính quyền xã dường như “bế tắc” trong xử lý sự việc. Cơ quan chức năng huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa và các chuyên gia pháp lý đánh giá thế nào về sự việc này?

PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Hồng Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loạn homestay không phép ở phố núi Mộc Châu

Wooden House Mộc Châu (bản Chiềng Đi) xây năm 2020 không có giấy phép xây dựng.
(PLVN) - Dù chưa được cấp phép xây dựng, chưa chuyển mục đích sử dụng đất… nhưng hàng chục cơ sở Homestay (một dạng nhà nghỉ dành cho khách du lịch - NV) quy mô lớn vẫn ngang nhiên mọc lên nhiều như nấm tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Nhiều tồn tại, hạn chế tại Trung tâm Y tế Lạng Giang (Bắc Giang)

Trụ sở Trung tâm y tế huyện Lạng Giang.
(PLVN) -  Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 272/KL-SYT về việc chấp hành các quy định pháp luật trong triển khai thực hiện chương trình dân số và quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lạng Giang; chỉ ra một số tồn tại, hạn chế tại đơn vị này.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.
(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.