Vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở Quảng Trị: Bản án thiếu thuyết phục

(PLO) - Báo PLVN ra ngày 19/1 có bài “Mất cả đất lẫn tình vì nhờ bạn thân đứng tên mua nhà?” phản ánh việc bà Nguyễn Thị Lành (trú tại khu phố 1, phường Đông Giang, TP Đông Hà, Quảng Trị) có đưa 70 triệu đồng nhờ bạn là bà Hoàng Thị Dung đứng tên mua lô đất liền kề ngay sát QL1A (rộng 85m2, giá 145 triệu đồng) của vợ chồng ông Hoàng Hữu Phương. Sau đó, cả bà Dung lẫn ông Phương sau đó đều “lật kèo” cho rằng việc bán đất cho bà Lành là vô hiệu.
Ngôi nhà kiên cố (giữa) mà vợ chồng bà Lành xây dựng, hiện giao cho bà Dung sử dụng Ngôi nhà kiên cố (giữa) mà vợ chồng bà Lành xây dựng, hiện giao cho bà Dung sử dụng

Hai lần Giám đốc thẩm

Tháng 3/2005, ông Phương có đơn khởi kiện đối với bà Lành đề nghị Tòa tuyên vô hiệu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà 2 bên đã ký.

Đến nay, vụ án đã qua 8 lần xét xử sơ thẩm, phúc thẩm và giám đốc thẩm, với các phán quyết không giống nhất.

Tại phiên xét xử sơ thẩm đầu tiên, TAND thị xã Đông Hà tuyên bố Hợp đồng giữa ông Phương với bà Lành vô hiệu; buộc bà Lành trả đất cho ông Phương và ông trả bà Lành khoản tiền nộp thuế làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tiền xây quán (tổng hơn 26 triệu đồng).

Tháng 3/2006, xử phúc thẩm, TAND tỉnh Quảng Trị tuyên bố Hợp đồng giữa ông Phương với bà Lành và Hợp đồng và giữa ông Phương với bà Dung vô hiệu; buộc ông Phương phải trả và bồi thường thiệt hại cho bà Lành hơn 134 triệu đồng; bà Lành phải tháo dỡ quán trả đất cho ông Phương.

Đến tháng 3/2009, Hội đồng Giám đốc thẩm TAND Tối cao đã tuyên hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm để xét xử lại.

Tháng 10/2009, TAND TP Đông Hà tiếp tục tuyên hủy Hợp đồng; buộc ông Phương trả bà Lành tiền làm GCNQSDĐ (cả gốc và lãi hơn 19,5 triệu đồng); buộc vợ chồng bà Lành trả lại đất cho vợ chồng ông Phương; vợ chồng ông Phương với bà Dung tiếp tục thực hiện hợp đồng; buộc bà Dung phải trả cho vợ chồng bà Lành số tiền đã xây dựng quán hơn 13 triệu đồng. Tại bản án phúc thẩm tháng 3/2010, TAND tỉnh Quảng Trị tuyên y án.

Đầu năm 2013, Chánh án TAND Tối cao đã kháng nghị bản án vì các phiên tòa đã không giải quyết triệt về mối quan hệ giữa bà Dung và bà Lành đối với số tiền 70 triệu đồng trả khi mua đất. Cuối tháng 4/2013, TAND Tối cao đã có quyết định hủy toàn bộ các bản án để xét xử lại. 

Nhận đơn khởi kiện mới, có vi phạm thủ tục tố tụng?

Cuối năm 2013, TAND TP Đông Hà và TAND tỉnh Quảng Trị lần lượt mở phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm nhưng không căn cứ theo đơn khởi kiện ngày 1/3/2005 của ông Phương mà lại căn cứ theo đơn khởi kiện mới được ông này gửi vào ngày 20/5/2013. 

 Lẽ ra, nếu ông Phương muốn thay đổi nội dung khởi kiện thì (làm đơn khởi kiện mới) thì phải rút đơn khởi kiện cũ. Sau đó, tòa án phải ra quyết định đình chỉ vụ án cũ để tiến hành thụ lý vụ án mới. Nhưng ông Phương đã làm 2 đơn khởi kiện trong cùng một mối quan hệ pháp luật mà đơn khởi kiện trước đang giải quyết, chưa kết thúc vụ án. Tòa án vẫn chấp nhận đơn khởi kiện mới là vi phạm tố tụng?

Đáng chú ý, ngoài việc tuyên vô hiệu hợp đồng và giấy biên nhận giữa vợ chồng ông Phương với vợ chồng bà Lành; buộc bà Dung trả cho bà Lành số tiền mượn mua đất 70 triệu đồng (vì cho rằng hợp đồng vay tiền này không kỳ hạn và không có lãi) và phí xây dựng quán trên lô đất là hơn 13 triệu đồng; buộc vợ chồng bà Lành giao trả lại lô đất cho bà Dung... thì TAND TP Đông Hà còn buộc vợ chồng bà Lành phải bồi thường tiền khai thác, hưởng lợi từ lô đất từ tháng 4/2004 - 9/2013 cho bà Dung với số tiền 135,6 triệu đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, TAND tỉnh Quảng Trị đã bác yêu cầu của bà Dung  đòi bà Lành bồi thường 135,6 triệu đồng vì xét thấy không có căn cứ. Còn những quyết định khác đã tuyên tại phiên sơ thẩm đều được HĐXX phúc thẩm giữ nguyên.

Hiện nay, bà Lành vẫn liên tục có đơn đề nghị xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm vì cho rằng Tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã có vi phạm tố tụng và xét xử không đúng bản chất. Thực tế, vợ chồng bà Lành đã xây căn nhà kiên cố trên đất rồi cho người khác thuê để kinh doanh trong hơn một năm nhưng phía ông Phương, bà Dung cũng như chính quyền địa phương không hề phản đối hoặc can thiệp. Điều này chứng tỏ bà Lành là người mua lô đất./.

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục
Trụ sở UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Huyện vượt quyền chấp thuận chủ trương 8 dự án, chủ đầu tư đau đầu vì nguy cơ “xóa thủ tục” làm lại từ đầu

(PLVN) - Có đến 8 dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 gần chục năm nhưng không thể triển khai được do cấp huyện không có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng. Các chủ đầu tư đang lo lắng trước việc phải “xóa thủ tục” bắt đầu lại từ đầu khâu chấp nhận chủ trương.

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.