Vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở Quảng Trị: Bản án thiếu thuyết phục

(PLO) - Báo PLVN ra ngày 19/1 có bài “Mất cả đất lẫn tình vì nhờ bạn thân đứng tên mua nhà?” phản ánh việc bà Nguyễn Thị Lành (trú tại khu phố 1, phường Đông Giang, TP Đông Hà, Quảng Trị) có đưa 70 triệu đồng nhờ bạn là bà Hoàng Thị Dung đứng tên mua lô đất liền kề ngay sát QL1A (rộng 85m2, giá 145 triệu đồng) của vợ chồng ông Hoàng Hữu Phương. Sau đó, cả bà Dung lẫn ông Phương sau đó đều “lật kèo” cho rằng việc bán đất cho bà Lành là vô hiệu.
Ngôi nhà kiên cố (giữa) mà vợ chồng bà Lành xây dựng, hiện giao cho bà Dung sử dụng Ngôi nhà kiên cố (giữa) mà vợ chồng bà Lành xây dựng, hiện giao cho bà Dung sử dụng

Hai lần Giám đốc thẩm

Tháng 3/2005, ông Phương có đơn khởi kiện đối với bà Lành đề nghị Tòa tuyên vô hiệu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà 2 bên đã ký.

Đến nay, vụ án đã qua 8 lần xét xử sơ thẩm, phúc thẩm và giám đốc thẩm, với các phán quyết không giống nhất.

Tại phiên xét xử sơ thẩm đầu tiên, TAND thị xã Đông Hà tuyên bố Hợp đồng giữa ông Phương với bà Lành vô hiệu; buộc bà Lành trả đất cho ông Phương và ông trả bà Lành khoản tiền nộp thuế làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tiền xây quán (tổng hơn 26 triệu đồng).

Tháng 3/2006, xử phúc thẩm, TAND tỉnh Quảng Trị tuyên bố Hợp đồng giữa ông Phương với bà Lành và Hợp đồng và giữa ông Phương với bà Dung vô hiệu; buộc ông Phương phải trả và bồi thường thiệt hại cho bà Lành hơn 134 triệu đồng; bà Lành phải tháo dỡ quán trả đất cho ông Phương.

Đến tháng 3/2009, Hội đồng Giám đốc thẩm TAND Tối cao đã tuyên hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm để xét xử lại.

Tháng 10/2009, TAND TP Đông Hà tiếp tục tuyên hủy Hợp đồng; buộc ông Phương trả bà Lành tiền làm GCNQSDĐ (cả gốc và lãi hơn 19,5 triệu đồng); buộc vợ chồng bà Lành trả lại đất cho vợ chồng ông Phương; vợ chồng ông Phương với bà Dung tiếp tục thực hiện hợp đồng; buộc bà Dung phải trả cho vợ chồng bà Lành số tiền đã xây dựng quán hơn 13 triệu đồng. Tại bản án phúc thẩm tháng 3/2010, TAND tỉnh Quảng Trị tuyên y án.

Đầu năm 2013, Chánh án TAND Tối cao đã kháng nghị bản án vì các phiên tòa đã không giải quyết triệt về mối quan hệ giữa bà Dung và bà Lành đối với số tiền 70 triệu đồng trả khi mua đất. Cuối tháng 4/2013, TAND Tối cao đã có quyết định hủy toàn bộ các bản án để xét xử lại. 

Nhận đơn khởi kiện mới, có vi phạm thủ tục tố tụng?

Cuối năm 2013, TAND TP Đông Hà và TAND tỉnh Quảng Trị lần lượt mở phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm nhưng không căn cứ theo đơn khởi kiện ngày 1/3/2005 của ông Phương mà lại căn cứ theo đơn khởi kiện mới được ông này gửi vào ngày 20/5/2013. 

 Lẽ ra, nếu ông Phương muốn thay đổi nội dung khởi kiện thì (làm đơn khởi kiện mới) thì phải rút đơn khởi kiện cũ. Sau đó, tòa án phải ra quyết định đình chỉ vụ án cũ để tiến hành thụ lý vụ án mới. Nhưng ông Phương đã làm 2 đơn khởi kiện trong cùng một mối quan hệ pháp luật mà đơn khởi kiện trước đang giải quyết, chưa kết thúc vụ án. Tòa án vẫn chấp nhận đơn khởi kiện mới là vi phạm tố tụng?

Đáng chú ý, ngoài việc tuyên vô hiệu hợp đồng và giấy biên nhận giữa vợ chồng ông Phương với vợ chồng bà Lành; buộc bà Dung trả cho bà Lành số tiền mượn mua đất 70 triệu đồng (vì cho rằng hợp đồng vay tiền này không kỳ hạn và không có lãi) và phí xây dựng quán trên lô đất là hơn 13 triệu đồng; buộc vợ chồng bà Lành giao trả lại lô đất cho bà Dung... thì TAND TP Đông Hà còn buộc vợ chồng bà Lành phải bồi thường tiền khai thác, hưởng lợi từ lô đất từ tháng 4/2004 - 9/2013 cho bà Dung với số tiền 135,6 triệu đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, TAND tỉnh Quảng Trị đã bác yêu cầu của bà Dung  đòi bà Lành bồi thường 135,6 triệu đồng vì xét thấy không có căn cứ. Còn những quyết định khác đã tuyên tại phiên sơ thẩm đều được HĐXX phúc thẩm giữ nguyên.

Hiện nay, bà Lành vẫn liên tục có đơn đề nghị xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm vì cho rằng Tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã có vi phạm tố tụng và xét xử không đúng bản chất. Thực tế, vợ chồng bà Lành đã xây căn nhà kiên cố trên đất rồi cho người khác thuê để kinh doanh trong hơn một năm nhưng phía ông Phương, bà Dung cũng như chính quyền địa phương không hề phản đối hoặc can thiệp. Điều này chứng tỏ bà Lành là người mua lô đất./.

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.