Vụ tranh chấp đất tại Phú Quốc, Kiên Giang: Người phụ nữ kêu cứu vì... không biết chữ

(PLVN) - Bà Lê Thị Hà (con liệt sỹ Lê Văn Sáu)  ngụ tại ấp Khu Tượng, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang có nhiều đơn thư gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu cứu với nội dung bà Hà không biết chữ nhưng bị giả mạo chữ ký, có công chứng, dẫn đến bị Tòa xử mất đất.
Bà Hà và con gái đến phiên tòa Bà Hà và con gái đến phiên tòa

Vụ chuyển nhượng rủi ro

Năm 2008, do cần tiền chữa bệnh cho con, bà Hà đã bán 2 công đất tại ấp Khu Tượng, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc cho ông Phù Sách Xóc (ngụ tại Phú Quốc) với giá 65 triệu đồng /1 công (tổng cộng là 130 triệu đồng), nhận tiền bằng hai lần.  

Theo bà Hà thì lần đầu, ông Trương Văn Cường (là người môi giới, ngụ tại TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) trực tiếp mang 100 triệu trả thay ông Xóc và viết sẵn giấy biên nhận để cho bà Hà và con gái Nguyễn Thị Nguyên (Ngân) ký tên. Lần thứ 2, ông Xóc một mình đến gặp bà Hà và trả tiếp 30 triệu đồng. Ông Xóc cũng viết sẵn biên nhận cho bà Hà ký nhận đủ tiền bán 2 công đất. 

Khoảng vài tháng sau đó, ông Xóc cho người lên rào lại 2 công đất này để tách bạch với 3 công đất còn lại của bà Hà. Ông Xóc còn tỏ ra tốt bụng, cho bà Hà thêm 8 triệu đồng để làm chi phí đi lại nhận GCNQSDĐ về giao lại cho ông Xóc đi tách thửa.

Đến ngày 31/3/2011, bà Hà chính thức được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) với diện tích 4.967,2m2. Ông Xóc đã mượn bà Hà bản gốc GCNQSDĐ giấy tờ để đi làm thủ tục tách thửa. Do tin tưởng, bà Hà đã giao giấy tờ cho ông Xóc.

Sau đó, nhiều lần bà Hà gọi điện hỏi nhưng ông Xóc đều nói chưa làm xong thủ tục tách thửa. Một thời gian sau, do ông Xóc bị chết đột ngột nên bà Hà cũng không biết phải làm sao để lấy lại giấy tờ gốc.

Khoảng tháng 4/2015, bà Hà tiến hành cất nhà trên đất thì bị bà Hùng Thị Oanh (vợ ông Xóc) đến tranh chấp, trình GCNQSDĐ mang tên ông Xóc với diện tích 4.967,2m2 , yêu cầu bà Hà phải dỡ nhà, trả đất.

Những bản công chứng cần giám định

Ngày 03/4/2017, xét xử sơ thẩm, TAND huyện Phú Quốc đã có Bản án số 18/2017/DS-ST, buộc bà Hà phải tháo dỡ nhà, trả lại đất cho bà Oanh. 

Ngày 26/9/2017, TAND tỉnh Kiên Giang xét xử phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ Bản án sơ thẩm số 18/2017/DS-ST, giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Phú Quốc giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm. 

Tuy nhiên, khi xét xử sơ thẩm lần 2 vào ngày 31/10/2019  vừa qua, TAND huyện Phú Quốc vẫn ra phán quyết như bản án sơ thẩm lần 1, buộc bà Hà phải giao đất cho nguyên đơn. 

TAND huyện Phú Quốc căn cứ vào tài liệu bà Oanh cung cấp là bản Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất do Công chứng viên Phí Quang Lưu, Phòng Công chứng số 2 tỉnh Kiên Giang (trụ sở tại Phú Quốc) công chứng ngày 5/5/2011 để chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn.

Theo  Hợp đồng này, bên chuyển nhượng (A) là Lê Thị Hà; bên nhận chuyển nhượng (B) là Phù Sách Xóc. Thửa đất chuyển nhượng là thửa đất theo GCNQSDĐ số BC 178543 với diện tích 4.967,2 m2 thuộc quyền sử dụng của bên A… Giá tiền chuyển nhượng là 402.800.000 đ. Công chứng viên Phí Văn Lưu ghi rõ: “Các bên đã đọc lại Hợp đồng này, đã đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong Hợp đồng và ký vào Hợp đồng này trước sự có mặt của tôi”.

Tuy nhiên, bà Hà cho rằng bản Hợp đồng được công chứng trên là hoàn toàn giả mạo vì bà không biết chữ, không đến Phòng Công chứng số 2 và không gặp mặt Công chứng viên Phí Quang Lưu. Phiếu yêu cầu công chứng ngày 5/5/2011 cũng giả mạo chữ ký của bà. Thực tế thì bà chỉ chuyển nhượng 2000m2 đất cho ông Xóc với giá 130 triệu đồng chứ không chuyển nhượng toàn bộ thửa đất gần 5.000 m2  như nêu trong Hợp đồng. 

Theo bà Hà, bà còn bị giả mạo chữ ký trong Biên bản hòa giải tại ấp Khu Tượng ngày 11/5/2015 (bà Hà không ký tên nhưng vẫn có chữ ký). Bà Oanh đã nộp Biên bản có chữ ký giả cho Tòa án để làm thủ tục thụ lý vụ án.

Tuy nhiên, khi TAND huyện Phú Quốc trưng cầu giám định chữ ký tại Phân viện Khoa học hình sự năm 2017 thì kết quả giám định lại thể hiện chữ ký trong Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất do Công chứng viên Phí Quang Lưu công chứng ngày 5/5/2011 là chữ ký của… bà Hà.

Theo yêu cầu của bà Hà, Tòa án có mời Công chứng viên Phí Quang Lưu đến tham dự phiên tòa nhưng ông Lưu xin vắng mặt. Trong đơn đề nghị xét xử vắng mặt gửi Tòa án ngày 20/6/2019, ông Lưu cho rằng: “Phòng Công chứng đã tuân thủ đúng thủ tục về công chứng hợp đồng giao dịch... Chữ ký trong hợp đồng... đúng là chữ ký của người tham gia hợp đồng và được thực hiện tại Phòng công chứng số 2 tỉnh Kiên Giang”.

Hiện, bà Hà đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm ngày 31/10/2019 và tiếp tục khẳng định có việc giả mạo chữ ký và công chứng “khống”, đề nghị giám định lại chữ ký tại cơ quan giám định khác theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự.

Mong rằng tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX TAND tỉnh Kiên Giang sẽ chấp nhận đề nghị của bà Hà và tiếp tục làm rõ kiến nghị của bà Hà về việc không có mặt  công chứng viên, bị giả mạo chữ ký trong biên bản hòa giải, trong phiếu yêu cầu công chứng và Hợp đồng chuyển nhượng đất.

Huỳnh Đức
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.