Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.
Thửa đất có tranh chấp. Thửa đất có tranh chấp.

Không giám định được chữ ký do tài liệu phô tô

Theo bản án sơ thẩm của TAND quận Long Biên và bản án phúc thẩm của TAND TP Hà Nội, nguyên đơn - cụ Nguyễn Thị An (SN 1929, trú tại tổ 5, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội) có đơn khởi kiện chị Phạm Thị Thu Nga (SN 1971, cùng trú tại tổ 5, phường Thạch Bàn) để đòi lại thửa đất số 254 và 255 (rộng hơn 1100 m2) tại tờ bản đồ số 21 phường Thạch Bàn do đây là đất “cho mượn”.

Theo cụ An thì năm 1993, cụ đã được Hợp tác xã (HTX) Thạch Bàn thanh lý diện tích đất (ao) trên với số tiền 1,3 triệu đồng. Tháng 9/1993, cụ đã cho chị Nga (cháu ngoại) mượn một nửa diện tích ao trên để canh tác nhưng đất thì cụ vẫn đứng tên. Trong quá trình sử dụng đất, chị Nga đã lấp ½ ao và xây nhà trên đó. Cụ An lấp ½ ao còn lại. Nhưng sau đó, chị Nga đã chiếm toàn bộ đất và xây dựng nhà tạm trên đó.

Cho rằng chị Nga có công sức tôn tạo, duy trì khối tài sản nên cụ An đã đề nghị Tòa giao phần đất 446,7m2 cho chị Nga quản lý sử dụng (phần có căn nhà 3 tầng và nhà cấp 4). Diện tích đất còn lại phải trả lại cho Cụ.

Trong khi đó, bị đơn - chị Nga không đồng ý với yêu cầu trên vì cho rằng mình đã “mua ao” của nguyên đơn chứ không phải “mượn đất”. Hai bên lập văn bản nhượng đất năm 1993, có chữ ký của các bên cũng như chữ ký của các con cụ An (trong đó có mẹ chị Nga) có ghi rõ “nhất trí quyền sở hữu của 02 ao trên thuộc về tôi - Phạm Thị Thu Nga kể từ ngày 10/10/1993”. Còn phần số thửa và tờ bản đồ trong giấy này thì bỏ trống vì đến năm 1998 mới biết cụ thể.

Tuy nhiên, vào thời điểm xét xử sơ thẩm, chị Nga không thể cung cấp được bản chính của Giấy chuyển nhượng đất trên do đã dùng để cầm cố vay tiền của bà T. Vì vậy, Tòa sơ thẩm đã không có sơ sở xem xét về tài liệu trên, đồng thời tuyên buộc chị Nga phải trả hơn 686m2 đất cho nguyên đơn.

Tại phiên tòa phúc thẩm, chị Nga tiếp tục đề nghị Tòa triệu tập bà T (người giữ bản chính giấy chuyển nhượng đất) để tiến hành giám định chữ ký, chữ viết trong giấy tờ mua bán đất giữa chị và nguyên đơn. Từ đó xác định sự thật về việc mua bán đất năm 1993.

Về yêu cầu trên, HĐXX cho rằng, Tòa đã triệu tập bà T và có văn bản yêu cầu giao nộp tài liệu chứng cứ nhưng bà T trình bày “không nhớ đã để bản gốc “Giấy nhượng quyền sở hữu đất” ở đâu nên không thể cung cấp cho Tòa án theo yêu cầu để thực hiện giám định.

Từ lý do trên, tại bản án phúc thẩm ngày 11/1/2019. TAND TP Hà Nội cho rằng, “không có căn cứ để xác định có việc mua bán chuyển nhượng hai thửa đất 254, 255 tờ bản đồ số 21, tổ 5 phường Thạch Bàn, giữa cụ An và chị Nga là có hay không”. Từ đó, Tòa cấp phúc thẩm đã bác kháng cáo của bị đơn, tuyên bị đơn phải trả hơn 686m2 đất cho nguyên đơn

Án có hiệu lực mới thu thập được bản chính giấy mua đất

Sau khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra ít lâu, chị Nga mới nhận lại được từ bà T bản gốc giấy tờ chuyển nhượng đất năm 1993 với cụ An (có dấu đỏ của UBND xã Thạch Bàn xác nhận năm 1998) cùng bản gốc Phiếu thu tiền của HTX Thạch Bàn khi thanh lý đất ao cho cụ An. Chính vì vậy, trong hơn 1 năm qua, chị Nga đã có nhiều đơn khiếu nại gửi TANDTC đề nghị xem xét kháng nghị giám đốc thẩm vụ án do có chứng cứ quan trọng chứng minh việc mua bán đất chứ không phải “mượn đất” như quan điểm của Tòa cấp sơ thẩm, cấp phúc thẩm.

Tuy nhiên, ngày 21/09/2020, TANDTC đã ra thông báo “không có có sở kháng nghị” vì “không có cơ sở để xác định việc giao dịch chuyển nhượng đất giữa cụ An và chị Nga”

Thất vọng với nội dung trả lời trên, chị Nga cho biết, dường như TANDTC vẫn “lờ” đi chứng cứ mới mà chị cung cấp. Khi không có bản gốc thì Tòa cấp sơ thẩm, phúc thẩm đều lấy lo do này để cho rằng “không có cơ sở để giám định”. Nay, khi bị đơn đã xuất trình được giấy tờ gốc, tại sao TAND Tối cao không xem xét để hủy án và yêu cầu giám định chữ ký của hai bên mua bán và những người làm chứng để đánh giá về quan hệ mua bán này?

Nhận định về tài liệu bị đơn mới thu thập và cung cấp cho TANDTC như trên, Luật sư Nguyễn Quý Long (Giám đốc Công ty Luật Thiên Hồng Đức) cho rằng, tại bản án phúc thẩm, TAND TP Hà Nội chỉ nhận định rằng, “cho đến phiên toà phúc thẩm hôm nay cũng không có căn để cứ xác định có việc mua bán chuyển nhượng hai thửa đất 254, 255 tờ bản đồ số 21 giữa cụ An và chị Nga là có hay không?” chứ chưa hề có phán quyết hủy bỏ hay bác bỏ hợp đồng chuyển nhượng đất giữa hai người này.

Nay, chị Nga cung cấp được hợp đồng chuyển nhượng đất thì cần coi đây là chứng cứ quan trọng để thay đổi bản chất vụ án, thay đổi về nhận định “có hay không” chuyện mua, bán đất giữa các đương sự.

Còn việc chị Nga được giao “Phiếu thu tiền” của HTX Nông nghiệp Thạch Bàn năm 1993 (người nộp tiền là cụ An) cũng là tình tiết quan trọng để đánh giá nhằm xác định có hay không việc mua bán đất vì thông thường, bên bán đất sẽ giao toàn bộ giấy tờ liên quan cho bên mua.

Vì vậy, Luật sư Long cho rằng, cần phải coi 2 tài liệu gốc nêu trên là chứng cứ, căn cứ mới để kháng nghị vụ án theo thủ tục tái thẩm.

“Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm thì bản gốc của “Phiếu thu tiền” không hề có trong hồ sơ vụ án, không được xuất trình cho Tòa thì không hiểu vì sao HĐXX vẫn cho rằng nguyên đơn đã được HTX Thạch Bàn thanh lý ao hoặc được hợp thức hóa quyền sử dụng đất? Tại sao HĐXX không yêu cầu nguyên đơn chứng minh lời khai của mình về việc được HTX Thạch Bàn Thanh lý đất?” - LS Long đặt nghi vấn.

K. Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.

Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng

Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.
(PLVN) -  Lâm Đồng vừa hoàn tất thủ tục cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại TP HCM) thuê gần 1500m2 ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (TP Đà Lạt) để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Dự án này trước đó từng vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn được chuyển nhượng lại cho Khải Vy gần 200 tỷ đồng.

Bắc Ninh: Bất ổn trong công tác quy hoạch và quản lý xây dựng đất nghĩa trang nhân dân

Khuôn viên lăng mộ vài nghìn mét vuông của gia đình trưởng thôn xây dựng trên đất nông nghiệp
(PLVN) - UBND xã Văn Môn đề xuất quy hoạch dự án xử lý chất thải rắn trên diện tích đất nghĩa trang nhân của thôn Mẫn Xá dẫn đến tình trạng người dân không biết an táng hay đặt mộ của người đã khuất ở đâu. Nhưng điều đáng nói là các gia đình có "điều kiện và quan hệ" đã tự ý xây dựng khuôn viên riêng cho người đã khuất với diện tích cả vài trăm mét vuông, gây nên sự bất công trong việc sử dụng nghĩa trang nhân dân.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Vì sao nhân viên “quèn” phải chịu trách nhiệm chính?

Hiện trường sau khi xảy ra vụ rơi gondola.
(PLVN) - Liên quan đến vụ tai nạn lao động làm 4 người chết tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội), VKSND quận Hai Bà Trưng đã có cáo trạng truy tố 3 bị cáo về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động”. Trong khi đó, Luật sư cho rằng cần làm rõ vì sao nhân viên “quèn” lại phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này?