Vụ tranh chấp đất kéo dài tại Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu): TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh triệu tập các đương sự

Một chứng cứ “sống” là trên khu đất hiện còn 6 cây dừa hơn 40 năm tuổi gia đình cụ Hoa trồng.
Một chứng cứ “sống” là trên khu đất hiện còn 6 cây dừa hơn 40 năm tuổi gia đình cụ Hoa trồng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan vụ “tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ)” kéo dài nhiều năm tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) mà PLVN có bài phản ánh, TAND cấp cao vừa có giấy triệu tập đương sự.

Theo Văn bản 6246/GTT-TA ngày 28/11/2023, TAND cấp cao tại TP HCM triệu tập các bên đương sự ngày 18/12/2023 có mặt tại phiên phúc thẩm vụ án bà Phạm Ngọc Hà (SN 1958, ngụ khu dân cư (KDC) số 3) kiện đòi hủy sổ đỏ đã cấp cho cụ Nguyễn Kim Hoa (SN 1937, ngụ KDC số 2) với thửa đất 30, 31 tờ bản đồ 14 (42 mới).

Theo hồ sơ, năm 1995, 4 hộ dân (trong đó có cụ Hoa) thỏa thuận nhượng đất để cụ Phạm Kỳ Dư (cha bà Hà) khai thác đất làm gạch. Cùng năm, huyện ra Thông báo 19/TB-UB tạm giao cụ Dư một khu đất làm gạch; không xác định khu đất vị trí ở đâu, số thửa số bản đồ nào, tọa độ nào.

Trong khi đó, cụ Hoa cho hay không nhượng đất cho cụ Dư. Cơ quan chức năng xác định cụ Hoa hoàn toàn không biết chữ, nên không thể lấy mẫu chữ ký giám định. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chưa xác định chữ ký “Hoa” và “Nguyễn Kim Hoa” trong văn bản phía cụ Dư đưa ra là do ai ký?

Năm 1999 cụ Hoa được cấp sổ đỏ thửa 30, 31. Năm 2014, sau khi cha qua đời, bà Hà cho rằng thửa 30, 31 nằm trong khu đất cha mình từng được huyện tạm giao, nên khởi kiện đòi đất.

Về phía cụ Hoa, cho hay thửa 30,31 cụ tự khai hoang từ khoảng năm 1980, sử dụng liên tục. Cụ Hoa cho rằng con cụ Dư đã nhầm lẫn. Khu đất huyện tạm giao cụ Dư năm 1995 là diện tích nào đó, không liên quan thửa 30, 31.

Về phía UBND huyện, trong các phiên xử và một số lần ra văn bản, đều khẳng định hai vấn đề: Thứ nhất, thông báo năm 1995 đã không nêu chính xác thông tin khu đất tạm giao cụ Dư. Thứ hai, việc cấp sổ đỏ cho cụ Hoa với thửa 30, 31, huyện đã thực hiện đúng pháp luật, đúng thực tế SDĐ của cụ Hoa.

Vụ kiện đã qua 10 năm với nhiều lần xử, nhưng vẫn chưa đi đến phán quyết cuối cùng. Trước phiên phúc thẩm, phía bị đơn tiếp tục đưa ra một số chứng cứ mới.

Thứ nhất, văn bản xác nhận, làm chứng của 8 hộ sống lân cận đều xác nhận: “Thửa 30, 31 cụ Hoa khai hoang từ trước 1980, sử dụng ổn định, liên tục (trồng lúa, sau này trồng sâm) đến nay hơn 40 năm. Khoảng năm 1996 cụ Dư khai thác đất sét làm gạch giáp ranh đất cụ Hoa”.

Những nhân chứng trên nêu rõ: “Nếu thửa 30, 31 từng sử dụng để khai thác đất sét lấy nguyên liệu làm gạch thì sẽ trở thành ao hồ, chỉ có thể nuôi cá, chứ cụ Hoa không thể trồng trọt được hơn 40 năm nay”.

Thực tế, trước đây cả khu vực là vùng trũng, nên khi chuyển sang trồng sâm là loài cây “đại kỵ” ngập úng, gia đình cụ Hoa có đơn xin bồi thêm đất màu và UBND huyện có Công văn 835/UBND-TNMT đồng ý. Theo chứng cứ của một Cty thi công, đã đổ cho cụ Hoa 200m3 đất màu tôn tạo khu đất. Khối lượng đất màu này chỉ có thể đủ tôn tạo thửa 30,31 cao hơn vài chục cm; không thể cho rằng số đất này đủ để san lấp biến ao hồ thành khu đất cao ráo như hiện nay.

Thứ hai, một chứng cứ “sống” khác, trên thửa đất 30, 31 hiện còn 6 cây dừa khoảng hơn 40 năm tuổi gia đình cụ Hoa trồng rải rác. “Tòa có thể trưng cầu giám định số tuổi các cây, để xác định gia đình tôi đã sử dụng ổn định, liên tục khu đất ra sao”, ông Trần Văn Út (con trai cụ Hoa) nói.

Với chi tiết trong Bản án sơ thẩm 12/2022/DS-ST ngày 29/9/2022 (trang 11) cho rằng các con cháu cụ Trần Công Nham “thừa nhận thửa đất 30, 31 của cụ Nham chuyển nhượng cho cụ Dư”; phía cụ Hoa đánh giá là không hợp lý, vì những người trên không phải nhân chứng trực tiếp, không có 1 ngày sử dụng đất trên, không có tài liệu chứng cứ nào chứng minh. “Diện tích cụ Nham nhượng cho cụ Dư nay là thửa 122 (3.996m2) và cụ Dư đã được huyện cấp sổ đỏ năm 2004”, ông Út nêu quan điểm.

Với chi tiết tại trang 12 Bản án sơ thẩm 12 ghi “lời trình bày của ông Trần Văn Đảo”, nhân chứng Đảo khẳng định không dự phiên toà trên, bản án nêu như vậy là không đúng thực tế.

Đọc thêm

Quy định mới về tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

Cá nhân được xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, "Thầy thuốc ưu tú" phải có tài năng xuất sắc trong nghiên cứu, phát triển khoa học, kỹ thuật, công nghệ về y tế.
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 25/2024/NĐ-CP ngày 27/02/2024 quy định về xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”; trong đó quy định cụ thể đối tượng, nguyên tắc, tiêu chuẩn, hội đồng xét tặng, hồ sơ, trình tự, thủ tục xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”.

Cục THADS Nam Định chỉ đạo xác minh đề nghị của công dân

Cục THADS Nam Định chỉ đạo xác minh đề nghị của công dân
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự (THADS) Nam Định yêu cầu Chi cục THADS huyện Mỹ Lộc phối hợp cơ quan liên quan để xác minh, làm rõ các đề nghị của ông Nguyễn Đình Thản và bà Nguyễn Thị Sinh trước khi tiến hành các biện pháp cưỡng chế THA theo quy định pháp luật.

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

Ảnh minh họa (Ảnh: Baoquangninh.vn).
(PLVN) -  Nhằm duy trì các hoạt động trong ngày, trong tuần của quân nhân, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa ra 11 chế độ trong ngày. Với tính liên tục của các chế độ này, quân nhân không chỉ được học tập, huấn luyện, rèn luyện, vui chơi một cách khoa học mà còn bảo đảm cho toàn đơn vị hoạt động thống nhất, chính quy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý kỷ luật của mỗi đơn vị.

Những điều cần biết khi mua đất tái định cư­

Ảnh minh họa. (Nguồn: tuoitrethudo.com.vn)
(PLVN) - Bạn Hoàng Việt (Hà Nội) hỏi: Hiện nay nhiều người dân do thấy giá đất tại các khu tái định cư (TĐC) có giá thành phù hợp nên có ý định mua để đầu tư. Tuy nhiên, đất tại các khu TĐC thường chưa có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Vậy khi mua đất TĐC chưa có sổ đỏ có rủi ro không? Nếu người dân vẫn muốn mua thì có cách nào để giảm bớt rủi ro?

Luật Các tổ chức tín dụng 2024: Hạn chế việc lạm dụng, thao túng từ cổ đông lớn

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đoàn Thái Sơn.
(PLVN) - Tại cuộc họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về công bố Luật mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đoàn Thái Sơn đã thông tin về một số điểm mới đáng chú ý của Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) 2024. Theo đó, Luật bổ sung các quy định để bảo đảm quyền của cổ đông thiểu số; luật hóa và bổ sung tại Luật một số quy định về vốn và sử dụng vốn của TCTD, nguyên tắc ghi nhận doanh thu, chi phí...

Những điểm nổi bật của công tác tuyển quân trong lực lượng Công an nhân dân năm 2024

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an.
(PLVN) - Thực hiện Quyết định số 74 ngày 15/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2024, Bộ trưởng Bộ Công an đã phân bổ chỉ tiêu tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2024 để Công an các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện. Nhằm làm rõ hơn những điểm mới trong công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm nay, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin tới báo chí về vấn đề này.

Một vụ khiếu nại về cấp sổ đỏ tại Hà Nội: Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Hoàng Mai nêu phương án giải quyết

Diện tích 15m2 đã được gia đình bà Uyển xây dựng kiên cố và ổn định. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)
(PLVN) - Liên quan đơn thư của bà Lê Phụng Uyển (ngụ phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) phản ánh việc diện tích đất nhà bà đang sử dụng ổn định bỗng được cấp trong sổ đỏ nhà ông Nguyễn Đắc Tuấn, mới đây Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh Hoàng Mai (Chi nhánh VPĐKĐĐ) đã làm việc và đề xuất UBND quận hướng giải quyết.

Bộ Công an: “Trừ điểm giấy phép lái xe vừa có tính chất răn đe, vừa có tính chất giáo dục”

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý một số nội dung của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 vừa qua. Trong đó, Bộ Công an cho biết sẽ đề xuất bổ sung quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe (GPLX) vào dự thảo luật.