Vụ thuê xã hội đen “vây thầu”: PMU TP Thanh Hóa vô trách nhiệm!

(PLO) - Sau khi PLVN có bài viết “Thanh Hóa: Thuê xã hội đen “vây thầu” một cách công khai”, tòa soạn nhận được rất nhiều ý kiến của bạn đọc bức xúc về cách hành xử của PMU TP Thanh Hóa và UBND thành phố này...
Giám đốc PMU TP Thanh Hóa ông Nguyễn Văn Thành Giám đốc PMU TP Thanh Hóa ông Nguyễn Văn Thành

Với mong muốn làm rõ sự việc, sáng 11/3 chúng tôi đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo UBND TP Thanh Hóa và PMU thành phố. Theo đó, Giám đốc PMU TP Thanh Hóa ông Nguyễn Văn Thành (người mà trước đó đã nhiều lần chúng tôi xin được gặp để tìm hiểu sự việc nhưng đều bị từ chối) biện minh: “Mấy hôm vừa rồi tôi bận quá và cũng không thấy ai lên gặp tôi để đề nghị mua hồ sơ thầu nên không biết. Còn việc có đối tượng “vây thầu” tôi cũng không hay biết  ...”

Với trả lời này, có thể ông giám đốc Ban quản lý dự án cải thiện môi trường miền Trung của UBND TP Thanh Hóa (PMU Thanh Hóa) thể hiện sự vô trách nhiệm trong công việc và có dấu hiệu mờ ám khi “cố tình” không bán hồ sơ thầu cho một số đơn vị tham gia mua hồ sơ thầu gói thầu 26, nạo vét sông nhà Lê. 

Trao đổi nội dung trên với Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa Đào Trọng Quy, ông Quy cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin trên báo PLVN, tôi đã lập tức phê bình đồng chí Thành (Giám đốc PMU Thanh Hóa- NV); đồng thời yêu cầu đồng chí Công - Phó Chủ tịch thường trực thành phố xuống ngay Ban để họp và giải quyết sự việc báo nêu”. 

Về những nội dung liên quan về việc “vây thầu” và có sự xuất hiện người tự xưng là nhân viên của Công ty Cổ phần  giao thông 2 và Cty xây lắp miền Trung tại Thanh Hóa cản trở đơn vị tham gia mua hồ sơ thầu, ông Quy cho biết: “Việc đó theo tôi là không có vì đơn vị báo nêu không có tham gia mua hồ sơ gói thầu này nên không có lý gì họ lại hành động như vậy”. Đây là gói thầu công khai nên chúng tôi không có gì phải dấu giếm, việc anh Thành làm như vậy là không khách quan. Kể cả anh ấy có bận thì cũng phải cắt cử người xử lý phần việc của mình khi không có ở cơ quan. Chúng tôi sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm, ông Quy cho biết thêm.

Trao đổi với ông Lê Đức Công - Phó chủ tịch Thường trực TP Thanh Hóa thì được biết: “Chúng tôi sáng nay (11/03) đã tiến hành giao ban về sự việc báo PLVN thông tin. Tôi đã trực tiếp làm việc với PMU TP Thanh Hóa và yêu cầu báo cáo chi tiết sự việc trên. Mấy ngày qua đúng là anh Thành bận họp rồi đi học nên gọi điện rất khó, ông Công nhấn mạnh”.

Vụ thuê xã hội đen “vây thầu”: PMU TP Thanh Hóa vô trách nhiệm! ảnh 1
 Ông Lê Đức Công - Phó chủ tịch Thường trực TP Thanh Hóa
Sự việc trên của PMU TP Thanh Hóa đã đẩy doanh nghiệp tham gia vào gói thầu số 26 vào thế khó. Theo đại diện một công ty có định mua hồ sơ để đấu thầu, bây giờ có mua được hồ sơ thầu thì chúng tôi cũng không còn thời gian để làm thầu vì quá gấp gáp. Như vậy chúng tôi đã bị loại khỏi gói thầu này một cách “tinh vi” với những dấu hiệu bất minh. 

Còn đại diện một công ty khác thì cho biết: “Tôi đã tham gia mua hồ sơ thầu của nhiều gói thầu trên khắp cả nước, nhưng đây là lần đầu tiên tôi thấy một cung cách làm việc quan liêu và khó hiểu như vậy. Phải chăng PMU TP Thanh Hóa đang muốn loại những đơn vị tham gia thầu như chúng tôi để dễ bề chỉ định thầu cho những nhà thầu thân quen?”. 

Đại diện công ty này cho biết thêm, bản thân ông đã bị một số đối tượng lạ mặt tại PMU TP Thanh Hóa hăm dọa và yêu cầu không tham gia mua hồ sơ thầu gói thầu trên. Đồng thời, một đối tượng đã gọi điện cho lãnh đạo Cty này đề nghị “thông thầu”. Những thông tin từ bạn đọc phản ánh, chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh từ các doanh nghiệp bị phản ánh và cơ quan chức năng để sớm làm rõ.

Có thể thấy, cùng với quyết tâm dẹp nạn chạy dự án mà Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến vừa thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đưa ra, Bộ Xây dựng cũng vừa có chuyến công tác, khảo sát thực tế hiện trạng phát triển đô thị TP Thanh Hóa, nhằm thẩm định Đề án đề nghị công nhận TP Thanh Hóa là đô thị loại I trực thuộc tỉnh; đây là tin vui cho chính quyền và nhân dân Thanh Hóa nói chung và các doanh nghiệp mong muốn đầu tư xây dựng xứ Thanh. 

Tuy nhiên với những gì diễn ra tại PMU TP Thanh Hóa, dư luận đang hoài nghi liệu quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa có phải là “hô khẩu hiệu” và cách hành xử của PMU TP Thanh Hóa liệu có đáp ứng được sự minh bạch trong công tác quản lý đấu thầu.

PLVN tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc trên.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba
Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Đảm bảo tính thực tiễn, tính khoa học và thận trọng trong việc sử dụng đất đai

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) ngày 17/9.

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...