Vụ Thu hồi đất làm đường dẫn vào KCN Bình Minh (Vĩnh Long): Tòa tuyên thắng kiện, tại sao dân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường?

Bản án Tòa phúc thẩm TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên “Ông Võ Văn Phền được quyền đến BQLDA đầu tư xây dựng TX Bình Minh nhận số tiền trên 968 triệu đồng”
Bản án Tòa phúc thẩm TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên “Ông Võ Văn Phền được quyền đến BQLDA đầu tư xây dựng TX Bình Minh nhận số tiền trên 968 triệu đồng”
(PLO) -Phần đất quy hoạch đang tranh chấp đã được tòa giải quyết và ra quyết định hẳn hoi. Tuy nhiên, đến nay người thắng kiện vẫn chưa nhận được tiền bồi thường. Người dân vẫn rất hoang mang, lo lắng chẳng biết khi nào tiền bồi thường mới được trao tay.

Theo đơn trình bày của ông Võ Văn Phền (ngụ xã Mỹ Hòa, TX Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), ông Nguyễn Văn Cượt (cùng ngụ thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) có thửa đất nằm giữa hai thửa đất của ông nên vào năm 1990 hai người thoả thuận trao đổi đất để tiện canh tác. Phần đất thuộc tách thửa 47 của ông Cượt đổi với phần đất thuộc tách thửa 49 của ông Phền cùng tọa lạc tại ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Hoà, thị xã Bình Minh.

Vì nghĩ chỉ đổi đất tạm thời nên ông Phền không đăng ký vào sổ bộ địa chính và không chuyển quyền sử dụng đất. Đến năm 2000, phần đất nói trên trúng vào quy hoạch cầu Cần Thơ nên được đền bù. “Tui nhận tiền đền bù thửa 49 và ông Cượt nhận tiền đền bù thửa 47. Trong đó, thửa 49 còn lại hơn 990m2”, ông Phền nói.

Đến năm 2010, phần đất này trúng vào quy hoạch làm công trình đường vào Khu công nghiệp Bình Minh. Theo ông Phền, khi biết mảnh đất trên được áp giá bồi thường hơn 968 triệu đồng thì ông Tín (con ông Cượt) tranh chấp. Ông Phền đã kiện yêu cầu công nhận đất trên thuộc quyền sử dụng của ông để ông được nhận số tiền bồi thường trên 968 triệu đồng. 

Tuy nhiên, theo trình bày của ông Tín tại tòa thì việc đổi đất giữa ông Cược là đổi miếng chứ không đo đạc và đến ngày 07/7/2015 hai bên đã có làm giấy tay, có xác nhận của Trưởng ấp. Đồng thời trong đợt bồi thường trong dự án cầu Cần Thơ thì cha ông nhận tiền bồi thường thửa 49 còn ông Phền nhận tiền bồi thường thửa 47.

Tại bản án sơ thẩm, TAND TX Bình Minh đã quyết định xử ông Phền thua kiện, ông Tín được quyền sở hữu số tiền hơn 968 triệu do Nhà nước bồi thường và ông Tín được quyền đến Ban Quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng TX Bình Minh nhận số tiền trên.

Vụ Thu hồi đất làm đường dẫn vào KCN Bình Minh (Vĩnh Long): Tòa tuyên thắng kiện, tại sao dân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường? ảnh 1
Sau đó, UBND TX Bình Minh gửi văn bản kiến nghị xét lại Bản án phúc thẩm theo trình tự giám đốc thẩm cho TAND và VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, sau đó, ông Phền đã gửi đơn kháng cáo về sự việc trên đến TAND tỉnh Vĩnh Long. Tại phiên tòa phúc thẩm, Tòa nhận định việc đổi đất giữa ông Phền và ông Cượt là có thật. Tuy nhiên theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai thì việc chuyển đổi đó không hợp pháp nên tòa quyết định

Vì không có căn cứ công nhận hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất giữa ông Phền và ông Cượt nên công nhận phần đất thửa 49 diện tích hơn 990m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông Phền để ông Phền được sở hữu số tiền Nhà nước bồi thường trên 968 triệu đồng. Đồng thời, bản án cũng nêu rõ ông “Ông Võ Văn Phền được quyền đến BQLDA đầu tư xây dựng TX Bình Minh nhận số tiền trên 968 triệu”.

Cứ nghĩ mọi chuyện đã kết thúc nhưng khó khăn lại chồng chất khó khăn khi ông đến BQLDA đầu tư xây dựng TX Bình Minh nhưng không nhận được tiền. “Một cán bộ nói với tôi là lãnh đạo có ý kiến không cho BQLDA chi số tiền trên 968 triệu mà nhà nước bồi thường cho tôi. Vị cán bộ này cũng không trả lời rõ sự việc như thế nào”, ông Phền bức xúc.

Đáng quan tâm là điều này lại đi ngược với ý kiến đại diện BQLDA nêu ra tại tòa. Tại phiên tòa, đại diện BQLDA Đầu tư xây dựng TX Bình Minh cho rằng: “Khi quy hoạch Nhà nước thực hiện theo quy định của pháp luật là áp giá bồi thường cho người thực tế đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp Tòa án giải quyết công nhận cho ai được quyền sở hữu số tiền bồi thường thì Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng sẽ chi trả cho người đó”.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Đoàn, Giám đốc BQLDA Đầu tư xây dựng TX Bình Minh cho biết, việc không chi trả tiền bồi thường là làm theo ý kiến của Thị ủy và UBND Thị xã. UBND thị xã đã làm đề nghị xem xét giám đốc thẩm gửi TAND và VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh.

Trao đổi với PV PLVN, ông Nguyễn Văn Dân, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Bình Minh xác nhận UBND Thị xã đã gửi văn bản số: 303/UBND-NC ngày 02/4/2018 kiến nghị xét lại Bản án phúc thẩm theo trình tự giám đốc thẩm cho TAND và VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, ông cho biết, phía UBND Thị xã cũng đã gửi văn bản đề nghị tạm hoãn thi hành bnr án dân sự phúc thẩm đến các cơ quan, đơn vị liên quan.

Theo văn bản kiến nghị xem xét giám đốc thẩm, UBND TX Bình Minh bày tỏ quan điểm đồng tình với quyết định của bản án sơ thẩm và cho rằng bản án phúc thẩm giải quyết chưa thấu tình đạt lý, không phù hợp với thực tế sự việc. 

Tuy nhiên, trước đó tại phiên tòa phúc thẩm, quan điểm của phía UBND TX Bình Minh thì lại hoàn toàn khác, không trình bày rõ quan điểm “đồng tình với quyết định của bản án sơ thẩm” mà cho rằng, việc thu hồi và bồi thường theo người đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng thực tế phần đất thửa 49 do ông Tín sử dụng từ năm 1990 cho đến nay. Đối với tranh chấp của hai bên thì phía Uỷ ban cho rằng có thể thỏa thuận với nhau.

Người dân đang rất hoang mang chẳng biết đến khi nào mới được nhận tiền bồi thường và phải chờ đợi bao nhiêu năm nữa. Đồng thời, vì chưa thực hiện bồi thường nên đến nay người dân vẫn chưa giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của phần đất tranh chấp nói trên và gây khó khăn trong việc làm đường dẫn vào KCN Bình Minh.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này!

Đọc thêm

Nghệ An: Nhường đất cho thủy điện rồi mỏi mòn chờ khu tái định cư

Khu tái định cư 17 hộ dân đầu tư nhiều tỷ đồng, đến nay mới chỉ có 4 hộ vào làm nhà ở.
(PLVN) - Hai khu tái định cư khẩn cấp cho người dân tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) bị ảnh hưởng bởi nhà máy thuỷ điện; sau hơn 5 năm triển khai vẫn chưa xong. Có người dân đã không chờ được khu tái định cư (TĐC) để đến làm nhà ở, đến khi mất đi vẫn phải thờ trong các lều tạm bợ. Khu đất từng bỏ tiền tỷ ra làm mặt bằng để xây khu TĐC nhưng xảy ra sạt lở lại vẫn được lựa chọn làm dự án tái định cư lần thứ hai và tiếp tục xảy ra sạt lở.

Cẩn thận “bẫy” lừa đảo tuyển dụng

Hệ thống siêu thị Co.opmart cảnh báo tình trạng giả mạo Co.opmart để lừa đảo tuyển dụng. (Ảnh Co.opmart)
(PLVN) -  Lợi dụng nhu cầu tìm việc ngày càng tăng của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng ảo, dụ dỗ ứng viên khiến họ “sập bẫy”, mất tiền.

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.

Bạc Liêu: Đề nghị xử lý chủ công trình không phép “nhốt” cán bộ khi bị kiểm tra

Ông Đ.C.T. khóa cửa khi cán bộ của đoàn kiểm tra đang ở trong công trình. (ảnh cắt từ clip)
(PLVN) -  Liên quan đến vụ ông Đ.C.T. (khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) khóa cửa “nhốt” cán bộ trong công trình không phép khi bị kiểm tra, bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, UBND TP Bạc Liêu đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra củng cố hồ sơ, làm rõ vi phạm để xử lý nghiêm.

Kết luận vi phạm tại BV Da liễu Nghệ An

Bệnh viện Da liễu Nghệ An.
(PLVN) - Sau 3 năm thành lập, tại BV Da liễu Nghệ An đã xảy ra một số vi phạm trong quá trình hoạt động, điều hành và đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để khám chữa bệnh BHYT; khiến người dân gặp khó khăn cũng như chịu thiệt thòi trong quá trình khám chữa bệnh.

Yêu cầu khẩn trương điều tra vụ phá rừng phòng hộ

Tại khu vực, hàng loạt cây gỗ bị đốn hạ có kích thước khác nhau.
(PLVN) -  Hàng chục cây gỗ lớn có đường kính từ 20 - 60cm ở cánh rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 65 (xã Tư, huyện Đông Giang, Quảng Nam) lại bị “lâm tặc” dùng cưa máy đốn hạ, dù tại khu vực này có 1 trạm và 2 chốt quản lý bảo vệ rừng.

Vụ vi phạm khi mua sắm thiết bị giáo dục ở Sở GD&ĐT Hà Tĩnh: “Điểm danh” một số DN liên quan

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh.
(PLVN) -  Liên quan đến những sai phạm trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục tại Sở GD&ĐT giai đoạn 2017-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh mới đây đã khởi tố vụ án "vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Vụ án được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh.

Diễn biến vụ GPMB dự án đề pô xe điện ở Bắc Từ Liêm: Công an Hà Nội phục hồi giải quyết đơn tố giác tội phạm

Một trong những khu vực bị thu hồi thực hiện dự án.
(PLVN) -  Sau hơn 10 năm có đơn tố giác một số cá nhân có hành vi vi phạm trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) tại dự án xây dựng đề pô xe điện tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội (đoạn Nhổn - ga Hà Nội) trên địa bàn phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm), người dân đã nhận được thông báo của Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội quyết định phục hồi giải quyết tố giác tội phạm.