Vụ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần bị “bể kèo” ở Nghệ An: Cần xử lý đúng luật để đảm bảo quyền lợi các bên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giám đốc Công ty Long Vũ tự ý ký thỏa thuận chuyển nhượng 100% phần vốn góp của Công ty Long Vũ cho Công ty Trung Hải với giá trị thấp hơn thực tế nhiều lần khiến Hội đồng thành viên Công ty này không đồng ý thực hiện.
Vụ tranh chấp đang được TAND huyện Quỳ Hợp thụ lý, giải quyết. Vụ tranh chấp đang được TAND huyện Quỳ Hợp thụ lý, giải quyết.

Cho rằng bị ảnh hưởng quyền lợi Công ty Trung Hải khởi kiện Công ty Long Vũ ra TAND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Tuy nhiên, việc ban hành văn bản cũng như động thái mới đây của cơ quan tòa án và Sở KH&ĐT Nghệ An được cho là không phù hợp đang làm ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan.

Hủy thỏa thuận vì Hội đồng thành viên không đồng ý

Ngày 12/3/2020, Giám đốc Công ty Long Vũ và Công ty Trung Hải đã ký biên bản thỏa thuận chuyển nhượng 100% vốn cổ phần và 100% tài sản thuộc sở hữu của Công ty Long Vũ với giá trị chuyển nhượng là 6,37 tỷ đồng. Nhưng sau đó phía Công ty Long Vũ từ chối nhận tiền và không thực hiện tiếp theo nội dung hai bên đã ký biên bản thỏa thuận.

Do không thực hiện thỏa thuận với Công ty Trung Hải nhưng Công ty Long Vũ lại làm hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ số vốn và toàn bộ số tài sản đã ký kết với Công ty Trung Hải cho 2 cá nhân khác là ông Hoàng Ngọc Kiệm và ông Hoàng Triệu Tấn khiến Công ty Trung Hải bức xúc khởi kiện ra tòa án để đòi quyền lợi.

Theo đơn khởi kiện, Công ty Trung Hải yêu cầu TAND huyện Quỳ Hợp buộc Công ty Long Vũ tiếp tục thực hiện biên bản thỏa thuận, đồng thời ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, tạm dừng việc thay đổi người đại diện pháp luật và việc cho chuyển nhượng vốn và tài sản với bên thứ ba…

Nói về quyết định hủy thỏa thuận đặt cọc, ông Vy Trung Vượng – Giám đốc Công ty Long Vũ giải thích: Ngày 12/03/2020, trên tinh thần nhất trí phương hướng giữa lãnh đạo hai đơn vị đã ký biên bản thỏa thuận chuyển nhượng phần vốn góp, và Công ty Trung Hải đặt cọc số tiền 370 triệu đồng.

Sau khi ký thỏa thuận với Công ty Trung Hải, ngày 15/3/2020, Hội đồng thành viên (HĐTV) Công ty Long Vũ mới tổ chức họp bàn về việc mua bán này. Kết quả 100% thành viên Công ty Long Vũ không đồng ý bán phần vốn góp cho Công ty Trung Hải với lý do: Không đồng ý với các điều khoản tại biên bản thỏa thuận được ký giữa 02 lãnh đạo ngày 12/3; đặc biệt phần giá trị chuyển nhượng 6,37 tỷ đồng là không phù hợp và quá thấp với giá trị công ty định giá, cùng với đó là thời gian thành toán quá dài.

Sau đó, ngày 20/03/2020, HĐTV Công ty Long Vũ tiếp tục họp bàn và đi đến thống nhất ưu tiên bán phần vốn góp của các thành viên, cho ông Vy Văn Xuyên là thành viên sáng lập công ty, với giá trị 8,5 tỷ đồng và làm các thủ tục theo quy định pháp luật. Đồng thời giao nhiệm vụ cho ban giám đốc Công ty Long Vũ có trách nhiệm xin lỗi và hoàn trả lại số tiền đặt cọc 370 triệu đồng cho Công ty Trung Hải.

Theo ông Vượng, ngày 05/5/2020, lãnh đạo 02 đơn vị đã làm việc và đi đến thống nhất hoàn trả số tiền cọc 370 triệu đồng cho Công ty Trung Hải, đồng thời vô hiệu hóa văn bản thỏa thuận ký ngày 12/3. Tuy nhiên, sau đó Công ty Trung Hải không thực hiện và từ chối nhận lại tiền cọc, cũng không có ý kiến gì phản hồi với phía Công ty Long Vũ.

Tạm ngừng thay đổi đăng ký kinh doanh là phạm luật?

Được biết, sau khi ông Vy Văn Xuyên được HĐTV Công ty Long Vũ đồng ý bán phần vốn, ông Xuyên đã hợp tác với 2 cá nhân khác là ông Hoàng Triệu Tấn và Ông Hoàng Ngọc Kiệm để có đủ tiền mua lại phần vốn góp Công ty Long Vũ. Ông Kiệm và ông Tấn sau đó được 100% thành viên Công ty Long Vũ làm hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp và công chứng theo đúng quy định pháp luật.

Theo ông Tấn và ông Kiệm, các ông hoàn toàn không biết việc Công ty Trung Hải đã đặt cọc để mua phần vốn góp Công ty Long Vũ. Khi được ông Xuyên đề nghị cùng nhau hợp tác mua lại phần vốn góp của các cổ đông Công ty Long Vũ, qua bàn bạc thấy hợp lý nên 2 ông đồng ý hợp tác với ông Xuyên để mua.

“Sau khi hoàn tất các thủ tục mua bán, chúng tôi nộp hồ sơ xin thay đổi nội dung giấy phép đăng ký kinh doanh, thì đã được Sở KH&ĐT Nghệ An tiếp nhận, hẹn ngày trả kết quả. Nhưng sau đó, Sở này bất ngờ có công văn tạm ngừng với lý do có văn bản đề nghị của tòa án huyện Quỳ Hợp. Việc này gây tổn thất rất lớn về kinh tế cho cá nhân chúng tôi cũng như doanh nghiệp”- ông Tấn bức xúc.

Theo tìm hiểu của PV, liên quan đến đề nghị tạm ngừng thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh Công ty Long Vũ, ngày 08/06/2021 Phòng đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT Nghệ An nhận được văn bản số 61/CV – TA của TAND Quỳ Hợp có nội dung. TAND huyện Quỳ Hợp đề nghị phòng đăng ký kinh doanh “xem xét viêc xử lý hồ sơ chuyển nhượng vốn, tài sản thay đổi người đại diện” Công ty Long Vũ với bên thứ 3 khi có kết quả giải quyết của tòa án.

Nhưng sau đó, ngày 10/06/2021 Phòng đăng ký kinh doanh lại tiếp tục nhận được công văn số 61/CV – TA có nội dung khác: TAND huyện Quỳ Hợp đề nghị Phòng đăng ký kinh doanh “tạm dừng việc thay đổi người đại diện pháp luật và tạm dừng đăng ký chuyển nhượng vốn” của Công ty Long Vũ.

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, đúng luật, hạn chế tối đa tổn thất kinh tế không đáng, hiện các bên liên quan đã đồng loạt có đơn kiến nghị gửi Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Giám đốc Sở KH&ĐT yêu cầu tiếp tục thực hiện việc xin thay đổi nội dung giấy phép đăng ký kinh doanh của Công ty Long Vũ.

Ở góc độ pháp lý, đánh giá về tranh chấp trong vụ việc này, Luật sư Nguyễn Anh Tuấn – Công ty luật Trường Lộc cho rằng, Biên bản thỏa thuận giữa Công ty Long Vũ và Công ty Trung Hải, có nội dung thể hiện sẽ mua bán và sẽ ký hợp đồng mua bán nhưng không phải là hợp đồng mua bán. Đây chỉ là thỏa thuận giữa giám đốc Công ty Long Vũ với Công ty Trung Hải không phải thỏa thuận của các thành viên Công ty Long Vũ.

Do đó, sau khi giám đốc Công ty Long Vũ ký thỏa thuận với Công ty Trung Hải, HĐTV Công ty Long Vũ mới tổ chức họp và quyết định không bán cho Trung Hải nghĩa là Công ty Long Vũ không thực hiện thỏa thuận với Trung Hải thì đối chiếu theo quy định hiện hành thì chỉ phải chịu phạt cọc.

Về văn bản tạm dừng việc thay đổi người đại diện pháp luật và tạm dừng đăng ký chuyển nhượng vốn mà Sở KH&ĐT Nghệ An ban hành, Luât sư Tuấn cũng cho rằng, hai văn bản cùng số 61/CV – TA nhưng lại có nội dung hoàn toàn khác nhau. Về tố tụng đây cũng không phải là Quyết định hay áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với vụ việc nêu trên mà chỉ là văn bản trao đổi, đề nghị giữa các cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, Phòng đăng ký kinh doanh vẫn dựa vào văn bản này để tạm dừng việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của Công ty Long Vũ là trái luật.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin

Zen Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Đông (Thừa Thiên - Huế): Dự án “hứa lèo” 13 năm để hoang phí 40ha đất

Nhà máy xi măng Nam Đông thi công dang dở rồi bỏ hoang nhiều năm nay.
(PLVN) - Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có tổng số vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ ngày khởi công đến nay đã hơn 13 năm nhưng dự án vẫn triển khai dang dở, trong khi người dân khốn đốn vì thiếu đất sản xuất do phải nhường đất để triển khai dự án này.

Công ty Suny Island không muốn lấy lại tiền tại tòa trọng tài VIAC nhưng vẫn tố cáo đối tác chiếm đoạt?

Phối cảnh dự án Mũi Đèn Đỏ, một dự án do công ty của bà Trương Mỹ Lan làm chủ đầu tư
(PLVN) - Trong văn bản gửi trọng tài, Công ty cổ phần Đầu tư Suny Island yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng hứa mua hứa bán với Quốc Cường Gia Lai (QCGL), không nhận lại tiền, nhưng công ty này lại làm đơn tố cáo đối tác là “chiếm đoạt tài sản 2.882 tỷ”. Thực sự công ty Suny Island muốn gì khi đưa ra những ý kiến đầy mâu thuẫn này.

Vụ án hành chính tại Kiên Giang: Hết thời hạn kháng nghị tái thẩm, liệu có việc “tự nguyện thi hành”?

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào từng bị từ chối bồi thường.
(PLVN) - Năm 2011 khi UBND huyện Phú Quốc có quyết định thu hồi hơn 23.000m2 đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) để thực hiện Dự án xây dựng khu du lịch ven biển Bắc Bãi Trường nhưng chỉ thực hiện bồi thường, hỗ trợ đối với 10.576,2m2. Diện tích 12.587m2 đất còn lại, UBND huyện Phú Quốc đã không bồi thường vì cho rằng đây là đất rừng đặc dụng (sau này cho là đất “chưa sử dụng”).

Dự án Đồng Dinh (Quảng Ngãi): Đất công lại được xác nhận cho… cá nhân, hộ gia đình

Dự án khu dân cư Đồng Dinh.
(PLVN) - Kết luận thanh tra của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành về thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, thu hồi đất, lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư với BQL dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành khi thực hiện dự án khu dân cư Đồng Dinh; đã chỉ ra một số vi phạm.

Long đong một dự án đầu tư tại Lạng Sơn: Lý thuyết “rải thảm”, thực tế “sống chết mặc bay”

Nhà máy MDF “long đong” do được giao mặt bằng không “sạch”.
(PLVN) - Đầu tư hơn 100 tỷ đồng vào dự án xây dựng nhà máy và theo quy định pháp luật sẽ được hưởng ưu đãi theo địa bàn; nhưng cả chục năm qua, Cty CP Sản xuất & Xuất nhập khẩu Đạt Phát vẫn chưa thể vận hành chính thức. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến lỗi của chính quyền địa phương ngay từ giai đoạn giải phóng mặt bằng, giao đất.

Tiếp vụ khu vui chơi vi phạm Luật Đê điều tại Nghệ An: Quan điểm “dẫm chân nhau” tại Sở NN&PTNT

Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam.
(PLVN) - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ký văn bản khẳng định khu vực xây dựng dự án không vi phạm Luật Đê điều, trong khi cấp dưới thì lập đến 2 biên bản yêu cầu đình chỉ thi công vì xây dựng dự án trên bãi sông, vi phạm Điều 26 Luật Đê điều. Sự việc xảy ra tại Sở NN&PTNT Nghệ An.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.

Mập mờ phí bảo trì chung cư tại Nghệ An: Cơ quan chức năng nói gì?

Chung cư Tecco 215 tại phường Lê Lợi là một trong số những chung cư chậm bàn giao phí bảo trì.
(PLVN) -  Trước nhiều phản ánh từ người dân cũng như từ ban quản trị nhà chung cư (CC) về tình trạng chủ đầu tư chây ì, chậm bàn giao hoặc chưa bàn giao phí bảo trì chung cư tại các tòa CC trên địa bàn Nghệ An, gây khó khăn cho việc sửa chữa bảo trì tòa nhà, cũng như hoạt động của ban quản trị (BQT)… PV đã liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu vấn đề này.

Kỳ án BS Lê Thanh Liêm: Nghịch lý nhà thầu gian dối thoát tội, nạn nhân “lãnh đủ”

BS Liêm cùng các luật sư cho biết tiếp tục có đơn đề nghị kháng nghị yêu cầu hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.
(PLVN) - Sau phiên phúc thẩm BS Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 BLHS 1999, nhiều bạn đọc gọi điện về tòa soạn PLVN đề nghị phản ánh rõ hơn quan điểm của VKSND Cấp cao về việc cơ quan này đánh giá trong vụ án này nếu có “thủ phạm” thì đó là người khác.

Đồng Nai: Sai phạm hàng trăm tỷ đồng trong quản lý, sử dụng đất

Dự án khu công nghiệp Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra 2286/TB-TTCP (KLTT) về việc chấp hành pháp luật trong thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu tố, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn Đồng Nai.

“Điểm nóng” vi phạm đê điều tại Lạng Giang (Bắc Giang): Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Bãi tập kết cát, than trái phép của ông Dương Quang Minh.
(PLVN) - Tuyến đê Bối (Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang) xuất hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng và công trình xây dựng không phép trên bãi sông ngang nhiên tồn tại, hoạt động trong thời gian dài, tuy nhiên chính quyền xã Đào Mỹ cũng như UBND huyện Lạng Giang vẫn chưa có các động thái xử lý dứt điểm các vi phạm trên.

Luật sư nhận xét về phiên phúc thẩm BS Liêm: “Nhận định, đề nghị của VKS là rất đúng luật, hợp tình”

BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên xử BS Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; VKS đã đưa ra 2 lý do để đề nghị hủy án sơ thẩm: Cơ quan tố tụng có vi phạm trong khâu kết luận giám định (KLGĐ), KLGĐ không hợp pháp nên không thể dùng KLGĐ này để buộc tội; Sự việc còn bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội.

Kỳ án bán cả miếu thờ trên đất công tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngôi miếu có vị trí tuyệt đẹp ngay sát biển.
(PLVN) - Bà Nguyễn Ngọc Hoa (SN 1979, ngụ 96 Hạ Long, phường 2, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa có đơn gửi C03 Bộ Công an tố cáo sự việc ngôi miếu thờ giáp mặt biển trên đường Hạ Long bị mang bán trái luật cho một cá nhân; và ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã cấp sổ đỏ biến ngôi miếu của “bá tánh” thành... đất ở đô thị.