Vụ thất thoát gần chục tỷ đồng tại TP.Hạ Long: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?

Khu đất nuôi trồng thủy sản được Phòng TNMT TP.Hạ Long chuyển đổi trái pháp luật gây thất thoát hàng chục tỷ đồng của Nhà nước
Khu đất nuôi trồng thủy sản được Phòng TNMT TP.Hạ Long chuyển đổi trái pháp luật gây thất thoát hàng chục tỷ đồng của Nhà nước
(PLO) - Sau khi vụ án chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho hơn 22.000m2 trái quy định của Nhà nước, gây thất thoát gần chục tỷ đồng xảy ra tại UBND TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) bị phát giác, đến nay đã có 9 đối tượng của vụ án bị khởi tố hính sự và bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra.
Vụ án hiện đang gây bức xúc dư luận, đông đảo người dân nơi đây đang đòi hỏi phải làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP.Hạ Long. Điều khiến dư luận hết sức bất bình là, những vị lãnh đạo này dù đã mắc sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn đang tại vị với chức vụ cao hơn…
Bất chấp pháp luật
Xuất phát từ lá đơn tố cáo của công dân về hành vi vi phạm pháp luật của ông Đào Nam Thành - nguyên Phó phòng TN&MT TP.Hạ Long kiêm Giám đốc VPDKQSĐ và vợ là Vũ Thị Nguyên đã sử dụng các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ, hợp đồng chuyển nhượng căn hộ để vay gần 20 tỷ đồng nhưng sau đó lại mang khối bất động sản này bán cho người khác và không trả nợ. 
Nhận được đơn tố cáo của công dân, ngày 26/12/1013, UBND TP.Hạ Long đã ban hành quyết định số 3749 về việc thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập tổ công tác xác minh nội dung tố cáo. Trên cơ sở kiểm tra, xác minh của tổ công tác, ngày 27/1/2014, UBND TP Hạ Long ban hành Kết luận thanh tra số 386, qua đó xác định hàng loạt sai phạm của các tập thể, cá nhân đã mắc sai phạm trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp sổ đỏ cho hơn 22.000m2 đất trái quy định của pháp luật. Nghiêm trọng nhất là việc chuyển đổi 1.000m2 đất trồng cây lâu năm sang đất ở cho gia đình ông Lê Tiến Bộ, hành vi này đã gây thất thoát gần chục tỷ đồng của Nhà nước. 
Cụ thể, khu đất nuôi trồng thủy sản hơn 1.700m2 thuộc phường Hùng Thắng, TP.Hạ Long được ông Lê Tiến Bộ (trú tại phường Hùng Thắng) mua lại từ năm 2003. Theo quy hoạch được phê duyệt đầu năm 2010, toàn bộ khu đất này thuộc Khu đô thị mới Hùng Thắng, nhưng đến tháng 11/2011, UBND TP Hạ Long vẫn cấp sổ đỏ cho hơn 1.700m2 đất trồng cây lâu năm mang tên ông Bộ.
Để hợp thức hóa cho việc làm bất minh này, ông Đào Nam Thành đã giữ lại sổ đỏ, rồi soạn tờ trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Từ cơ sở này, tháng 1/2012 UBND TP.Hạ Long ra quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng 1.000m2 đất trồng cây trong khu đô thị mới sang đất ở và thu tiền sử dụng đất 1,1 triệu đồng/m2, đồng thời cấp sổ đỏ mới cho ông Bộ mà không thu hồi sổ đỏ cũ. Trong khi đó, theo phê duyệt của tỉnh Quảng Ninh thì giá đất khu đô thị Hùng Thắng đã được đầu tư hạ tầng là 9,6 triệu đồng/m2. 
Có sổ đỏ mới, ngày 13/4/2013, ông Thành giao sổ đỏ cho ông Bộ làm hợp đồng chuyển nhượng (có công chứng) 229m2 đất cho bà Mai Thị Anh, chủ một tiệm vàng ở TP.Hạ Long, để vợ ông Thành vay 2,5 tỷ đồng. 
Được biết, vợ chồng ông Thành dùng cả chục sổ đỏ và các hợp đồng mua bán căn hộ khác, cầm cố cho bà Mai Thị Anh, vay hàng chục tỷ đồng. Cơ quan chức năng đánh giá, việc dùng sổ đỏ được cấp trái quy định, không thực hiện nghĩa vụ tài chính đã chuyển nhượng đất là vi phạm pháp luật, hành vi này làm thất thoát của Nhà nước số tiền sử dụng 1.000m2 đất lên tới 9,6 tỷ đồng.
Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm
Trước những hành vi bất chấp pháp luật nói trên, tại kết luận thanh tra số 386 đã chỉ rõ đích danh những tập thể, cá nhân mắc sai phạm và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh giải quyết theo thẩm quyền “Do một số trường hợp có dấu hiệu làm trái, cố ý trình UBND TP phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp GCNQSDĐ sai quy định, gây hậu quả nghiêm trọng nên đề nghị Cơ quan CSĐT khởi tố, xử lý theo quy định”. Kết luận thanh tra số 386 nêu rõ.
Qua quá trình điều tra, xác minh vụ án, đến nay Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố và bắt tạm giam gồm 9 đối tượng: Đào Nam Thành- nguyên Phó phòng TNMT kiêm Giám đốc VPDKNĐ TP.Hạ Long, Nguyễn Minh Thanh, Đặng Quang Hiển, Lê Truyền- đều là cán bộ Phòng TNMT; Đặng Quang Thép- nguyên Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy, Đỗ Quang Phan, cán bộ địa chính phường Bãi Cháy; Phạm Văn Chức- nguyên Chủ tịch UBND phường Hùng Thắng, Lưu Văn Duy cán bộ địa chính phường Hùng Thắng và Phạm Hùng Cường- Giám đốc Cty CP Đầu tư phát triển tài nguyên.
Cần phải nói thêm rằng, theo quy định của Nhà nước thì chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Phòng TNMT của UBND cấp quận, huyện, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh, bao gồm: Thẩm định hồ sơ về giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu, sử dụng tài sản gắn liền với đất cho các đối tượng thuộc thẩm quyền. 
Như vậy, với vai trò là Trưởng phòng TNMT, ông Thanh phải là người chịu trách nhiệm cao nhất trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ và cũng là người cuối cùng thẩm định hồ sơ trước khi trình lãnh đạo ký, phê duyệt. 
Qua đó, có thể thấy việc để xảy ra sai phạm trong việc phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp sổ đỏ cho hơn 22.000m2 đất có trách nhiệm rất lớn của ông Thanh. Vậy nhưng, trước khi UBND TP.Hạ Long thành lập đoàn công tác xác minh đơn tố cáo của công dân thì ngày 1/11/2013, ông Nguyễn Văn Thanh được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty CP Nước sạch tỉnh Quảng Ninh? 
Để tránh tình trạng bỏ lọt tội phạm, đề nghị các cơ quan pháp luật của tỉnh Quảng Ninh sớm làm rõ hành vi sai phạm của các tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ án này.

Tin cùng chuyên mục

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.

Đọc thêm

Tranh luận về một dịch vụ của Viện Tài nguyên và Môi trường biển: Kiểm nghiệm nước dằn tàu có cần Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép?

Trụ sở Viện Tài nguyên và Môi trường biển.
(PLVN) - Từ năm 2022, Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã thực hiện dịch vụ quan trắc mẫu nước dằn tàu cho các tàu hoạt động tuyến quốc tế; trong khi đơn vị này chưa được cấp giấy chứng nhận (GCN) đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường.

7 vấn đề trong vụ cựu Bí thư Bến Cát kêu oan

Ông Khanh trong một phiên xử.
(PLVN) - 7 năm, hơn 2.600 ngày, hơn nửa thập kỷ, là quãng thời gian một đứa trẻ từ khi sinh ra nay đã học đến lớp 2; cũng là quãng thời gian ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967) từ chỗ là người đứng đầu Đảng bộ TX Bến Cát (tỉnh Bình Dương) trở thành người mang thân phận bị can, bị cáo, hết bị tạm giam rồi được tại ngoại, nhưng vẫn chưa có phán quyết cuối cùng của tòa.

Phong Điền (Thừa Thiên Huế): Một số mỏ khoáng sản hết hạn khai thác “quên” đóng cửa

Một mỏ khai thác đất chưa thực hiện biện pháp phục hồi môi trường.
(PLVN) - Theo Luật Khoáng sản năm 2010, trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày giấy phép khai thác khoáng sản (GPKTKS) chấm dứt hiệu lực, chủ mỏ phải thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến việc đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường, đất đai; di chuyển tài sản còn lại của mình và của các bên có liên quan ra khỏi khu vực khai thác khoáng sản.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 4 - Cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vi phạm

Lực lượng Cảnh sát đường thuỷ tiến hành lập biên bản vi phạm trường hợp điều khiển phương tiện đường thuỷ sai quy định. (Ảnh: Ngọc Phúc)
(PLVN) - Ngay sau khi nhận được phản ánh từ báo PLVN về loạt bài Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc; cơ quan chức năng hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc đã phối hợp vào cuộc xử lý vi phạm.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 3: Trách nhiệm thuộc về ai?

Phương tiện có dấu hiệu hoạt động trái phép trên sông Lô
(PLVN) -  Công cuộc đấu tranh phòng , chống tham nhũng, tiêu cực, cùng với chủ trương khuyến khích, bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm đang được Đảng và Nhà nước ta đẩy mạnh, tình trạng khai thác tài nguyên cát, sỏi với nhiều sai phạm trên sông Lô như loạt bài mà Báo PLVN phản ánh đã và đang đặt ra vấn đề: Hành vi sai phạm ngang nhiên diễn ra trong một thời gian dài, tại sao cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý? Có hay không việc buông lỏng quản lý, ngại va chạm, đùn đẩy trách nhiệm hay một nguyên nhân nào đó đang gây “khó khăn” trong việc xử lý? Trách nhiệm này thuộc về ai?

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 2: Sai phạm nối tiếp sai phạm

Các phương tiện khai thác cách vị trí sạt lở (khoanh đỏ) khoảng vài chục mét.
(PLVN) -   Không chỉ khai thác cát, sỏi ngoài giờ quy định ròng rã từ sáng sớm đến tối, trên tuyến sông Lô khu vực giáp ranh giữa xã Trị Quận, xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, các đối tượng khai thác còn ngang nhiên sử dụng các phương tiện vận chuyển không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi sai quy định trên sông Lô: Kì 1: Ngang nhiên khai thác tài nguyên ngoài giờ quy định

các phương tiện đang tiến hành khai thác cát sỏi trên sông Lô ngày 30/5
(PLVN) -  Mặc dù pháp luật đã quy định cấm khai thác cát, sỏi ở bờ sông có nguy cơ sạt, lở và quy định về giờ khai thác để bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, nhưng tại khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều phương tiện vẫn ngang nhiên khai thác cát, sỏi sai giờ quy định khiến nguồn tài nguyên đang từng ngày bị “ chảy máu” nghiêm trọng.

Bẫy lừa đảo“việc nhẹ lương cao”qua Telegram

Hình ành minh hoạ
(PLVN) - Trong thời đại 4.0, sự phát triển của mạng xã hội có vai trò quan trọng trong việc giúp con người kết nối với nhau tốt hơn, tuy nhiên nó cũng mang đến nhiều rủi ro tiềm tàng. Đây được coi là “môi trường” thuận lợi cho kẻ gian lừa đảo người dùng dưới nhiều hình thức tinh vi, khó lường.

Vụ bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành tại Hà Nội: Đề nghị truy tố 2 bảo mẫu tội “Giết người”

Đối tượng An và Lành.
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa ban hành kết luận điều tra (KLĐT) vụ án bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành xảy ra tại cơ sở trông giữ trẻ trên địa bàn huyện Thường Tín; chuyển hồ sơ đến VKSND Hà Nội đề nghị truy tố Nguyễn Thị An (SN 1993) và Nguyễn Thị Lành (SN 1992, cùng ngụ thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên) tội “Giết người”.

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm
(PLVN) - UBND Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra 04/KL-UBND (KLTT) thanh tra toàn diện 3 dự án do Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1) tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ; đến nay chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT

Nhiều hồ sơ, tài liệu được cơ quan chức năng niêm phong, thu giữ.
(PLVN) - Mới đây, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) phối hợp một số đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai đồng loạt khám xét 8 phòng khám đa khoa trên địa bàn các phường Long Bình Tân, Tân Hiệp, Bửu Long, Long Bình và Trảng Dài.

Thủ đoạn của 3 công ty chuyên cho vay nặng lãi

Cảnh sát khám xét, thu thập các tài liệu.
(PLVN) -  Cơ quan CSĐT Công an quận 10 (TP HCM) vừa khởi tố 9 bị can là các giám đốc, trưởng phòng, trưởng bộ phận, trưởng nhóm tại Cty TNHH MTV TMDV Digital Credit, Cty TNHH Fincap VN, Cty TNHH Sofi Solutions để điều tra hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc
(PLVN) - Như đã thông tin, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân phản ánh việc ông Xuân Văn Thọ (SN 1957, sống tại thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng trốn về địa phương và sinh sống trong thời gian dài.

Hy hữu: Phạm nhân trốn trại, trại giam không truy tìm

Đơn của người tố cáo và Công văn 490/VKS-ƯH gửi Báo PLVN.
(PLVN) - Ngày 11/4/2023, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân về việc ông Xuân Văn Th (SN 1957; ngụ thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng lại trốn về sinh sống tại địa phương trong thời gian dài.