Vũ Thành An và những tình khúc “không tên”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhắc đến nhạc sĩ Vũ Thành An (SN 1943), có lẽ tất cả những ai yêu nhạc đều nhớ đến những bài “không tên”. Nhiều người cho rằng, mỗi bài “không tên” sẽ gắn bó với hình ảnh một người phụ nữ nào đó, thế nên trong tâm trí nhiều khán giả, Vũ Thành An là một nhạc sĩ đa tình với những câu chuyện tình yêu nhiều cảm xúc. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy.
Nhạc sĩ Vũ Thành An. Nhạc sĩ Vũ Thành An.

Nhạc sĩ của những tình khúc “không tên”

Nhạc sĩ Vũ Thành An là một trong những nhạc sĩ đã làm rạng danh bầu trời âm nhạc Việt Nam suốt các thập niên 50, 60 và 70. Ông là đại diện tiêu biểu cho một thế hệ cầm bút viết tình ca bằng những đứt đoạn con tim, ngang trái và day dứt khôn nguôi.

Vũ Thành An đã gọi tên cho những bài hátcủa mình là “không tên” và một trong những lý do là “giấu tên người tình”. Ông chưa bao giờ có thể gọi tên những người tình ấy, vì như ông nói đó là “những điều hết sức riêng tư”. 

Với tâm hồn lãng mạn và sự nhạy cảm của người nghệ sĩ, những cuộc tình đến trong đời nhạc sĩ Vũ Thành An, cho dù là những rung động thoáng qua hoặc đó là tình yêu ngắn ngủi không thành nhưng đều thường để lại trong ông sự khắc khoải, theo thời gian dài mới nguôi ngoai.

“Tình vui theo gió mây trôi/ Ý sầu mưa xuống đời…” - vào cuối năm 1964, bài “Tình khúc thứ nhất”, nhạc của Vũ Thành An, lời của nhà thơ Nguyễn Đình Toàn được chính nhà thơ hát lần đầu tiên trên Đài Phát thanh Sài Gòn và được sự tán thưởng nồng nhiệt của thính giả bấy giờ.

“Tình khúc thứ nhất” là bài hát được ra đời trong lúc trái tim của chàng nhạc sĩ Vũ Thành An đang say nồng với cuộc tình vui và êm đềm như áng mây trôi.Thế rồi bỗng dưng: “Thần tiên gãy cánh đêm xuân/ Bước lạc sa xuống trần…”.

Đến “Bài không tên cuối cùng” không có nghĩa là bài hát được sáng tác cuối cùng trong tập nhạc của nhạc sĩ Vũ Thành An. Mà đó là nốt lặng cuối cùng trong khung nhạc ông dành cho cuộc tình của mình, cho một kỷ niệm khôn nguôi đến nhiều năm sau.

Vũ Thành An và những tình khúc “không tên” ảnh 1
Nhạc sĩ Vũ Thành An và người vợ thứ 2 thời trẻ. 

Cho đến năm 1991, niềm đau nguôi ngoai, ông viết lời nhạc thứ hai dành riêng cho người một thuở. “Năm 1965, tôi đã viết:“Này em hỡi/ Con đường em đi đó/ Con đường em theo đó/ Sẽ đưa em sang đâu/ Mưa bên chồng có làm em khóc có làm em nhớ/ Những khi mình mặn nồng”. Cái lời nói này chỉ nói một lần nhưng không ngờ đời nhắc đi nhắc lại kéo dài đến mấy chục năm.

Tới năm 1991, tôi có cơ hội để nói lại những lời xin lỗi tới người bạn của mình, tôi đã nói lại như sau: “Này em hỡi/ Con đường em đi đó/Con đường em theo đó/ Đúng đấy em ơi/ Nếu chúng mình có thành đôi lứa/ Chắc gì ta đã thoát ra đời khổ đau…”, nhạc sĩ Vũ Thành An kể.

Con đường âm nhạc của Vũ Thành An có khá nhiều câu chuyện thú vị. Đáng chú ý, có một dấu mốc là khi sáng tác tới ca khúc “Bài không tên số 50”, ông đã ngừng sáng tác. Đó là vào năm 1995. Lúc đó, nhạc sĩ muốn chấm dứt, bỏ hết tất cả để đi tu. Thời điểm đó nhạc sĩ đã làm CD “Tình ơi giã biệt” như một lời chào từ biệt với âm nhạc và những người yêu mến mình.

Trong thời gian dừng lại đó, bên cạnh việc chăm lo gia đình, nhạc sĩ lại nghe tiếng gọi của cuộc đời, đi ra cùng mọi người làm những việc bác ái, từ thiện, bạn bè. Người yêu mến vẫn động viên ông viết nhạc lại nhưng ông từ chối.  

Cho đến 20 năm sau, vào năm 2015, nhạc sĩ Vũ Thành An đã đọc được câu thơ: “Mối tình đầu là hạt giống trăm năm” của một người bạn.Những điều trong câu thơ đã làm bừng tỉnh những tình yêu trong âm nhạc đã bị ẩn khuất bấy lâu của ông. Và chính những điều đó là cái duyên đưa đưa nhạc sĩ trở về với âm nhạc.

Người ta đến với nhạc của Vũ Thành An không chỉ vì những ca từ da diết chuyên chở tình yêu, mà còn vì những câu hát mang hình ảnh triết lý trong cuộc sống như: “Triệu người quen có mấy người thân/ Khi lìa trần có mấy người đưa”. 

Nghe nhạc của Vũ Thành An, chúng ta nghe những giai điệu êm đềm, có thể ru hồn bất kỳ ai. Nhưng chứa trong đó là những lời ca đầy day dứt như những cơn bão lòng, những cuộc tình không trọn vẹn.

Và, những bài “không tên” là không đủ để có thể tải hết những thăng trầm đời người hay những câu chuyện tình dang dở. Do vậy, Vũ Thành An đã khởi sự viết tiếp những bài “không tên”, được ông gọi là “những bài không tên tiếp nối” những dang dở trong cuộc đời, trong tình yêu để ông có thể giãi bày hết lòng mình.

“Chưa bao giờ có lỗi với người phụ nữ nào”

Cho đến bây giờ, nhạc sĩ Vũ Thành An đã sáng tác hơn 100 bài hát “không tên” nhưng không phải chừng ấy bài hát là chừng ấy người tình. Ông thừa nhận: “Tôi từng yêu nhiều người, từng có những hình bóng trước hôn nhân nhưngchưa bao giờ có lỗi với người phụ nữ nào”.

Nhạc sĩ Vũ Thành An thành thực kể, ông có mối tình đầu năm 22 tuổi. Người con gái ấy hơn ông2 tuổi và là người rất giỏi, khiến ông phải ngưỡng mộ.

“M ối tình đầu là thứ cảm xúc đầu đời vô cùng thiêng liêng. Đó là lần đầu tiên biết yêu và vô cùng trân quý tình cảm.Tình đầu thường là mối tình không thành. Nó lại là thứ cảm xúc sơ khai vô cùng nồng nàn”, nhạc sĩ Vũ Thành An chia sẻ.

Tình đầu của Vũ Thành An trong sáng vô cùng. Tình yêu chỉ diễn ra xung quanh trường học, thư viện. Họ thường gặp nhau ở thư viện, chứ không hẹn hò đi chơi hay đi xem phim. Thế nhưng, chuyện tình ấy chỉ kéo dài hơn một năm.

Sau đó, ông cũng có yêu vài người con gái khác, rồi kết hôn và có một cậu con trai với người vợ đầu tiên. Tuy nhiên, sau đó cuộc hôn nhân đổ vỡ. 

Thời gian sau, Vũ Thành An có yêu một người phụ nữ nhưng mối quan hệ không kéo dài lâu. Thế rồi, ông trời đã run rủi cho ông gặp được người vợ thứ 2. Cả 2 quyết định gắn bó với nhau khi không còn trẻ. Vợ 2 của ông còn có 3 người con riêng.

Nhạc sĩ Vũ Thành An chia sẻ, từ khi lập gia đình với người vợ thứ 2, ông không bao giờ qua lại với người phụ nữ khác. Chuyện tình yêu vì thế là chuyện của ngày xưa.

“Thực ra, ở tuổi này rồi, không phải cứ có cảm xúc thực tế mới ra nhạc được. Tôi có một kinh nghiệm đó là cầm cây đàn gảy mà ra được nét nhạc là phát triển thành một giai điệu. Sau đó, tôi đưa giai điệu đó cho người ta viết lời. Bây giờ cái khó để viết nhạc đó là phần lời. Chỉ khi nào có ý tưởng gì mới lạ lắm tôi mới viết lời, còn không tôi để cho người khác”, nhạc sĩ Vũ Thành An cho biết.

Nhạc sĩ Vũ Thành An bảo, người vợ hiện tại của ông là người thẩm âm rất tốt. Vì thế, bà luôn là người đầu tiên được nghe ca khúc ông viết ra và quyết định số phận của chúng. Bà nói được là được, còn nếu nói không được thì ông sẽ bỏ. 

“Bà ấy là một người rất hiền lành, không bao giờ ghen tuông với những chuyện riêng của tôi. Ai ở bất cứ tuổi nào cũng có tình thương yêu, chứ không có nghĩa là bây giờ lớn tuổi thì thôi. Tôi nghĩ người phụ nữ phải biết giữ tình yêu. Khi có tình yêu, người phụ nữ phải biết nâng niu, giữ gìn, đừng để mất đi rất uống. Bởi vì nguồn hạnh phúc gia đình là người phụ nữ. Phụ nữ là người mẹ, người vợ. Gia đình đó hạnh phúc hay không phần lớn là do người vợ”, nhạc sĩ Vũ Thành An chia sẻ.

Đình Phùng (biên soạn)
Cùng chuyên mục
Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp?

Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp?

(PLVN) - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Đức Hải. Động thái này được nhiều người ủng hộ vì phát ngôn nhạy cảm của vị Phó Hiệu trưởng trên mạng xã hội nhưng dư luận cũng băn khoăn liệu việc miễn nhiệm có đúng quy trình?

Đọc thêm

Hải Dương: Triệt phá thành công vụ sản xuất thực phẩm giả quy mô lớn

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc, nơi sản xuất, kho chứa hàng của Công ty TNHH sản xuất thương mại quốc tế CIO
(PLVN) - Sau gần 6 tháng tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Hải Dương) đã triệt phá thành công vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại quốc tế CIO. Đây là vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả lớn nhất từ trước đến nay bị triệt phá.

Sức sống mới trên vùng sạt lở Trà Leng

Ngôi nhà mới của bà con sạt lở rực rỡ giữa bầu trời xanh.
(PLVN) - Gần nửa năm sau trận sạt lở đất đá gây ra thảm họa kinh hoàng, với sự giúp đỡ của Đảng bộ và chính quyền địa phương cùng toàn xã hội, người dân Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã gượng dậy ổn định cuộc sống.

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới
(PLVN) - Dù đang là thời điểm chính vụ sản xuất muối nhưng trên cánh đồng muối hơn trăm héc ta ở làng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) có rất ít diêm dân làm muối.

Cục trưởng liêm chính hóa “tham quan” phải nhận án tử vì ngoại tình với bạn thân của vợ

Đam mê sắc dục đã khiến một quan chức thanh liêm trượt dài trong tha hóa. (Hình minh họa).
(PLVN) - Từ khi quan hệ bất chính với cô bạn xinh đẹp của vợ, người đàn ông ấy trở thành con người hoàn toàn khác, anh ta sẵn sàng tham ô số tiền lớn hàng chục triệu nhân dân tệ để cung phụng cho nhân tình. Để rồi cuối cùng khi phải trả giá cho hành vi đó, vị “tham quan” này phải nhận mức án tử hình.

Tâm thư gửi con gái của NSND Trung Anh "gây bão" dư luận

Gia đình hạnh phúc của NSND Trung Anh.
(PLVN) - NSND Bùi Trung Anh, được nhiều khán giả yêu mến và tạo dấu ấn với vai bố Sơn trong phim “Về nhà đi con” đã khiến dư luận vô cùng xúc động với những lời “gan ruột” cho con gái trên facebook cá nhân của mình, căn dặn nhiều chuyện, nhất là chọn người xứng đáng để yêu và cưới.

Lạc vào thế giới sắc màu ở làng chiếu Cẩm Nê

Những nạm cỏ lác nhuộm phẩm rực rỡ sức màu phơi khô chuẩn bị cho công đoạn dệt chiếu hoa.
(PLVN) - Chỉ mất chừng 15 phút chạy xe từ trung tâm thành phố Đà Nẵng theo hướng Tây - Nam, du khách sẽ đặt chân đến làng nghề dệt chiếu Cẩm Nê ven sông Cẩm Lệ xinh đẹp thuộc xã Hòa Tiến, quận Hòa Vang. Làng chiếu Cẩm Nê nổi tiếng từ nhiều đời nay và đến nay đã trở thành địa chỉ du lịch trải nghiệm thú vị.

Bạn thời trẻ

Bạn thời trẻ
(PLVN) - Những năm 1970 tôi làm báo Việt Nam độc lập thì Vũ Duy Thông là phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Thái Nguyên đóng ở đồi thông, cạnh dinh thự ông Chu Văn Tấn, bí thư Khu ủy khu tự trị Việt Bắc. Sau Thông hết nhiệm kì thì Trương Đức Anh thay thế.

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang
(PLVN) - Sau những đêm lòng như có trống giục, không ngủ được khi nghĩ đến tâm dịch, hai tài xế ở Nghệ An Nguyễn Đình Quảng và Nguyễn Hoàng Hà quyết định lên đường ra Bắc Giang “chia lửa” cùng y bác sỹ tuyến đầu. Sợ vợ con lo lắng, hai tài xế này dùng cách “tiền trảm hậu tấu”. Rất may, người thân đã hiểu và thông cảm cho các anh. Được sự hậu thuẫn của người thân và bạn bè, hai tài xế ở xứ Nghệ quyết “khi nào Bắc Giang hết dịch mới về”.

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà
(PLVN) - Vụ án bắt cóc, hãm hiếp và sát hại nữ sinh giao gà ở tỉnh Điện Biên đã khép lại, nhưng ít người biết rằng, trong quá trình điều tra, nhóm nghi phạm đã tạo ra một “ma trận” các lời khai khiến có lúc việc điều tra tưởng như đi vào ngõ cụt. Nhưng rồi “ma trận” đó đã dần dần được chuyên gia pháp y góp phần phá giải...

Tự hào thành phố của những cây cầu

Cầu Rồng - cây cầu biểu tượng Khát vọng Rồng Tiên của Thành phố đáng sống (ảnh Báo Đà Nẵng).
(PLVN) - Gọi Đà Nẵng là thành phố của những cây cầu quả không sai. Ngoài cây cầu Vàng trên đỉnh Bà Nà lọt Top 28 cây cầu đẹp nổi tiếng thế giới, chỉ tính riêng trên con sông Hàn mộng mơ giữa lòng thành phố đã có tới 6 cây cầu tuyệt đẹp góp phần phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa du lịch giúp Đà Nẵng phát triển lên tầm cao mới.

Nước mắt người phụ nữ bị chồng hám lợi “đẩy” vào tù

(ảnh minh họa).
(PLVN) - “Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng”, câu nói ấy quả không sai với nhiều người, trong đó có Quyên. Có lẽ lúc yêu và cưới, Quyên cũng tự hào với bạn bè, người thân vì lấy được người chồng cao ráo, làm công an. Nhưng rồi sau đó, Quyên đã phải khóc ròng vì người đàn ông ấy.