Vụ tham ô 103 tỷ đồng tại TP Hồ Chí Minh: Đề nghị mức án 21 - 23 năm tù với cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức

Bị cáo Quân tại phiên xử.
Bị cáo Quân tại phiên xử.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm qua (30/11), tại TAND TP HCM, phiên xử vụ tham ô tài sản, sai phạm đấu thầu thiết bị y tế xảy ra ở Bệnh viện (BV) Thủ Đức kết thúc phần xét hỏi, chuyển qua tranh luận.

Theo cáo trạng, từ 2016 - 2020, khi làm Giám đốc BV Thủ Đức, Nguyễn Minh Quân đã chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi thành lập 4 Cty “sân sau”, thuê và nhờ người thân đứng tên để tham gia thâu tóm các gói thầu. Lợi giao cho nhân viên lập các hợp đồng mua bán khống, lòng vòng giữa các Cty để nâng giá thiết bị máy móc cao hơn 30 - 50% giá thị trường.

Tại BV, Quân hàng năm đều ký các quyết định thành lập các tổ để thực hiện việc mua sắm, dự toán, đấu thầu, ký hợp đồng... rồi giao cấp dưới làm thủ tục theo quy định. Tuy nhiên, thực tế các tổ đấu thầu không hoạt động theo quyết định được phân công, chỉ ký hoàn thiện, hợp thức hồ sơ. Các nhân viên BV biết rõ nhóm Cty dự thầu đều là "sân sau" của Quân nhưng vẫn làm theo chỉ đạo.

Cáo trạng xác định, 4 Cty do Lợi quản lý đã trúng thầu 27/28 gói với tổng giá trị hơn 345 tỷ đồng. Lợi đã chỉ đạo nhân viên chuyển cho vợ chồng Quân hơn 103 tỷ đồng là số tiền nâng khống giá thiết bị y tế từ 27 gói thầu. Số tiền này Quân và vợ Nguyễn Trần Ngọc Diễm dùng để mua nhiều bất động sản, xe sang.

Tại phiên xử, VKS đánh giá căn cứ tài liệu, chứng cứ và kết quả thẩm vấn tại tòa, cho rằng có cơ sở xác định Quân đã lợi dụng chức vụ được giao, chỉ đạo Lợi lập các Cty tham gia vào việc đấu thầu bán thiết bị y tế, nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của BV.

Hành vi trái pháp luật của một số cán bộ BV Thủ Đức đã tạo điều kiện cho các Cty của Quân trúng thầu hơn 345 tỷ đồng. "Trong vụ án này bị cáo Quân là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo toàn bộ hành vi phạm tội nên cần xử lý nghiêm. Bị cáo Lợi là người giúp sức tích cực cho Quân trong việc Tham ô tài sản và Rửa tiền", đại diện VKS đánh giá.

Với những bị cáo từng là nhân viên BV Thủ Đức, VKS cho rằng họ đã không thực hiện đúng các quy định trong việc đấu thầu gây thiệt hại tài sản Nhà nước. Còn Diễm biết nguồn gốc tài sản có được từ hành vi phạm tội nhưng vẫn mua các bất động sản, nên đủ căn cứ xác định đồng phạm với Quân về tội “Rửa tiền”.

"Các bị cáo có đầy đủ năng lực hành vi nhưng vì mục đích tư lợi hoặc nhận thức không đầy đủ nên đã thực hiện vi phạm. Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm xã hội, phạm tội nhiều lần, gây bất bình dư luận nên cần xử lý nghiêm", đại diện VKS nêu quan điểm.

Quá trình điều tra và xét xử, bị cáo Quân không nhận tội. Tuy nhiên, đến phút cuối của phần xét hỏi, Quân đã thừa nhận hành vi nên VKS ghi nhận chuyển biển nhận thức của bị cáo, đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ.

VKS đánh giá các bị cáo Quân, Nguyễn Thị Ngọc, Nguyễn Lan Anh là các bác sĩ giỏi, có nhiều thành tích, công sức đóng góp vào sự phát triển của BV Thủ Đức. Các bị cáo đã tự nguyện, động viên gia đình khắc phục một phần thiệt hại, nhân thân tốt, cần ghi nhận xem xét giảm nhẹ.

Riêng Quân chưa nộp đủ tiền khắc phục, song các bất động sản mà các cơ quan tố tụng đang kê biên của vợ chồng bị cáo có đủ khả năng khắc phục toàn bộ thiệt hại.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Quân mức án 16 - 17 năm tù về tội “Tham ô tài sản”; 5 - 6 năm tù về tội “Rửa tiền”; tổng hợp hình phạt 21 - 23 năm tù. Với vai trò đồng phạm, Lợi bị đề nghị tổng cộng 16 - 18 năm tù.

Diễm bị đề nghị mức án 2 năm 6 tháng đến 3 năm 6 tháng về tội Rửa tiền.

5 bị cáo còn lại là cựu cán bộ BV Thủ Đức bị đề nghị từ 2 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng về tội “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, trong phiên làm việc chiều 29/11, Quân phủ nhận việc thành lập các Cty “sân sau” để tham gia đấu thầu bán thiết bị y tế cho BV để tham ô tài sản. Bị cáo khai, trước khi xảy ra vụ án, BV bị thanh tra về các gói thầu. Nhưng khi đoàn thanh tra tới thì hồ sơ mất hết không rõ lý do, nên Quân đã chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ 28 gói thầu, ký lùi ngày để đối phó. Sau khi đoàn thanh tra làm việc xong bị cáo mới biết xảy ra nhiều sai phạm trong đấu thầu nên đã thuê 2 Cty tư vấn rà soát lại các hồ sơ.

Ngày 30/11, Quân thừa nhận hành vi như trong cáo trạng, bao gồm thành lập các Cty “sân sau” để thâu tóm các gói thầu, sử dụng tiền tham ô để mua nhà, ô tô như Lợi khai. Quân và gia đình cũng bày tỏ mong muốn được nộp tiền và dùng các tài sản đang bị kê biên để khắc phục thiệt hại.

Chủ tọa đề nghị luật sư hướng dẫn gia đình Quân làm việc với Cục Thi hành án dân sự để nộp tiền khắc phục thiệt hại.

Đọc thêm

Trương Mỹ Lan thống trị Ngân hàng SCB mà không hề có chức vụ gì

"Bà trùm" Trương Mỹ Lan khi chưa bị khởi tố (Ảnh Internet)
(PLVN) -  Mặc dù không giữ chức vụ trong Ngân hàng SCB, nhưng Trương Mỹ Lan luôn nắm giữ cổ phần chi phối từ 85 đến hơn 91% tổng số cổ phần của Ngân hàng này. Do vậy Lan là người thực tế có quyền lực chi phối chỉ đạo, điều hành tuyệt đối mọi hoạt động của Ngân hàng SCB ngay từ khi hợp nhất 3 ngân hàng tư nhân (Ngân hàng Sài Gòn, Ngân hàng Tín Nghĩa và Ngân hàng Đệ Nhất) thành ngân hàng SCB (2011) cho đến lúc vụ án bị cơ quan chức năng khởi tố (2022).

Sắp xét xử vụ án vi phạm về đấu thầu tại CDC Hà Nội

Bị cáo Trương Quang Việt. (Ảnh: Mây Hồng)
(PLVN) - Ngày 29/3, TAND TP Hà Nội dự kiến đưa bị cáo Trương Quang Việt (SN 1973, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội; Chủ tịch Hội đồng tư vấn mua sắm hàng hóa dịch vụ của Trung tâm) và Lê Minh Tuyến (SN 1974, cựu Trưởng phòng Tài chính) ra xét xử về tội “Vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hà Nội: Ký hợp đồng không đúng cả hình thức lẫn nội dung, toà sơ thẩm chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn

Hà Nội: Ký hợp đồng không đúng cả hình thức lẫn nội dung, toà sơ thẩm chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn
(PLVN) - Theo TAND quận Thanh Xuân (Hà Nội), xét về hình thức hợp đồng nguyên tắc không đảm bảo tính logic, mạch lạc; xét về nội dung bị đơn không có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập do đó không thể công nhận hiệu lực của hợp đồng nguyên tắc do không đảm bảo điều kiện về mặt chủ thể ký kết hợp đồng.

An Giang: Phạt tù 5 đối tượng chống người thi hành công vụ

Gia đình bị cáo Phượng dùng nước sôi, giẻ tẩm xăng tấn công lực lượng chức năng. (Ảnh: Công an cung cấp)
(PLVN) -  TAND huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) vừa mở phiên sơ thẩm vụ án chống người thi hành công vụ với 5 bị cáo Đỗ Thị Phượng (53 tuổi), Đỗ Thị Đào (66 tuổi), Đỗ Thanh Nhàn (42 tuổi), Lê Thị Phân (25 tuổi, cùng ngụ xã Bình Phú, huyện Châu Phú) và Đỗ Thị Phiên (63 tuổi, ngụ xã Tân Lợi, TX Tịnh Biên).

Cho bạn mượn súng đi đòi nợ, cả hai cùng lĩnh án

Tài (bên trái) và Phúc tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 21/2, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên xét xử và tuyên phạt Nguyễn Văn Phúc (SN 2004, ngụ phường Vĩnh Thanh, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang); Trần Ngọc Tài (SN 2004, ngụ phường Rạch Sỏi, TP Rạch Giá) tổng cộng 31 tháng tù về 2 tội "Mua bán tàng, trữ trái phép vũ khí quân dụng" và "Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng".

Vợ chồng bà Phương Hằng được triệu tập trong phiên xử Hàn Ni

Vợ chồng bà Phương Hằng được triệu tập trong phiên xử Hàn Ni
(PLVN) -  TAND TP HCM sẽ tiến hành xét xử sơ thẩm vào ngày 3/1 đối với bà Đặng Thị Hàn Ni (SN 1977, luật sư, cộng tác viên báo chí) và ông Trần Văn Sỹ (SN 1957, luật sư) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp các tổ chức, cá nhân”.

Ngọc Trinh bị tuyên án 1 năm tù treo

Ngọc Trinh bị phạt 1 năm tù cho hưởng án treo. (Ảnh: Anh Tú - Lao động)
(PLVN) - Trưa 2/2/2024, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Thị Ngọc Trinh, 35 tuổi, 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội Gây rối trật tự công cộng.