Vụ tàu cá Đà Nẵng bị đâm chìm: Trục vớt làm bằng chứng tố cáo tội ác của tàu Trung Quốc

(PLO) - Khoảng 14h 30 phút chiều ngày 2/6, sau hơn 30 tiếng đồng đồng hồ lai dắt từ phao số O Đà Nẵng vào khu vực sửa chữa, HTX Trục vớt và đóng sửa tàu Bắc Mỹ An (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đã trục vớt thành công con tàu ĐNa 90152TS của bà Huỳnh Thị Như Hoa (Xuân Hà, Thanh Khê, Đà Nẵng)
Vụ tàu cá Đà Nẵng bị đâm chìm: Trục vớt làm bằng chứng tố cáo tội ác của tàu Trung Quốc

Đây là tàu cá đã bị Trung Quốc đâm chìm vào chiều ngày 26/5 khi đang hoạt động đánh bắt tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngay khi tàu ĐNa 90152 được đưa lên bờ, các ngành chức năng đã có mặt kịp thời để tiến hành kiểm định, ghi nhận mức độ thiệt hại. Theo quan sát, tàu ĐNa 90152 bị đâm thủng một lổ lớn ngay bên mạng trái; tất cả hệ thống điện đàm, máy móc, ngư lưới cụ, ca-bin … của tàu đều bị hư hỏng; bùn đất ngập các khoan.   

Có mặt tại hiện trường, ông Trần Văn Lĩnh, quyền Chủ tịch Hội nghề cá Đà Nẵng cho biết, qua đánh giá ban đầu,  tàu ĐNa 90152 bị hư hỏng hầu như toàn bộ. Chính vì vậy, việc sửa chữa tàu ĐNa 90152 không thể thực hiện được. Giữa gia đình chủ tàu và Hội nghề cá Đà Nẵng thống nhất, trục vớt tàu ĐNa 90152 nhằm mục đích làm bằng chứng để tố cáo tội ác của tàu Trung Quốc khi hung hăng cố tình tấn công, đâm chìm tàu cá của Việt Nam.

Vụ tàu cá Đà Nẵng bị đâm chìm: Trục vớt làm bằng chứng tố cáo tội ác của tàu Trung Quốc ảnh 1
Những hư hỏng của con tàu sẽ được chụp hình, lập hồ sơ khởi kiện tàu Trung Quốc ra tòa
  Cũng theo ông Lĩnh, sau khi đưa lên đà, các cơ quan chuyên môn tiến hành thẩm định mức độ hư hỏng rồi quay phim, chụp ảnh, lập hồ sơ để làm bằng chứng khởi kiện tàu Trung Quốc ra tòa. Đây không chỉ là vụ án dân sự bình thường mà có nhiều yếu tố cấu thành tội hình sự do tàu Trung Quốc có hành vi cố ý giết người. Còn thân tàu sẽ được trưng bày để mọi người thấy rõ hành vi hung hăng của các tàu Trung Quốc, đặc biệt là từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 trong thềm lục địa của Việt Nam.

“Chúng tôi sẽ hỗ trợ hết mình về mặt pháp lý để chủ tàu ĐNa 90152 hoàn tất các thủ tục cần thiết để kiện tàu Trung Quốc. Tuy nhiên, lo nhất hiện nay khi tiếp nhận hồ sợ khởi kiện, tòa án trong nước nếu có tiến hành xét xử, chắc chắn phía Trung Quốc sẽ không có người tham dự. Lúc đó việc đòi lại công bằng sẽ gặp khó khăn”- ông Lĩnh nói./.

Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước.