Vụ tài xế tử vong ở Bắc Giang khi chở người đánh ghen: Luật sư kiến nghị xem xét lại tội danh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Liên quan vụ án 2 ô tô truy đuổi nhau dẫn tới tai nạn giao thông chết người, VKSND tỉnh Bắc Giang vừa có Cáo trạng 56/CT-VKS-P2 ngày 23/8/2021 truy tố các bị can về tội “Giết người”, “Cố ý gây thương tích”.
Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh Báo Bắc Giang) Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh Báo Bắc Giang)

Tuy nhiên, LS Trần Phương Anh (Đoàn LS TP Hà Nội) cho rằng, việc truy tố theo tội danh trên là chưa đủ căn cứ: “Cáo trạng thể hiện có nội dung không sát, có dấu hiệu chưa đúng so với kết quả điều tra và không rõ là nguyên nhân gì mà tên của bị can Mạnh lại được thêm vào ở một vài hành vi mà bị can không thực hiện”.

Cuộc truy đuổi bắt nguồn từ vụ đánh ghen

Theo cáo trạng, đêm 10/11/2020, chị Trần Thị Ngân thuê anh Nguyễn Văn Bách lái xe ô tô BKS 99A-080.22 đưa Ngân và Nguyễn Văn Lưu từ thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên đến thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, mục đích gặp Nguyễn Thị Phượng nói chuyện về mối quan hệ với chồng chị Ngân.

Khoảng hơn 1h ngày 11/11/2020, chị Ngân và anh Lưu gặp Phượng tại quán Karaoke ở thị trấn Thắng thì xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau. Chị Ngân và anh Lưu đánh Phượng; dùng điện thoại của Phượng quay video phát trực tiếp trên mạng xã hội facebook. Sau khi được can ngăn thì chị Ngân và anh Lưu ra xe ô tô của anh Bách đi về nhà.

Phượng là nhân viên phục vụ quán hát do Nguyễn Sinh Mạnh quản lý. Sau khi xem video phát trực tiếp hình ảnh Phượng bị đánh, Mạnh đã bảo Đặng Văn Thêm, Nguyễn Đức Hiếu, Nguyễn Văn Khôi, Nguyễn Băn Ích, Nguyễn Ngọc Sơn đuổi theo chặn xe anh Bách lại.

Mạnh lái xe ô tô BKS 30A-190.15 chở Thêm, Ích, Sơn, Phượng, Bình, còn Hiếu đi xe máy chở Khôi. Trong quá trình 2 ô tô đuổi nhau, khi Bách điều khiển xe ô tô đi đến địa phần thôn Chùa (xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa) thì đâm vào xe tải do anh Khúc Văn Khiêm điều khiển đang đổ đất thi công cải tạo, nâng cấp QL37. Hậu quả làm anh Bách bị chết, chị Ngân thương tích 19%, còn anh Lưu bị thương nhẹ và từ chối giám định.

Sau khi xảy ra vụ việc, Công an huyện Hiệp Hòa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Đặng Văn Thêm, Nguyễn Văn Ích, Nguyễn Ngọc Sơn, Nguyễn Sinh Mạnh về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” .

Tuy nhiên, phía gia đình bị hại Bách không đồng tình và có đơn khiếu nại. Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã có quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can, chuyển tội danh từ “Gây rối trật tự công cộng” sang tội “Giết người” với các đối tượng liên quan vụ án.

Theo đó, VKSND tỉnh Bắc Giang truy tố ra trước TAND tỉnh để xét xử Mạnh, Hiếu về tội “Giết người” theo điểm n, p Khoản 1 Điều 123 BLHS và tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm d, đ khoản 2 Điều 134 BLHS. Truy tố Thêm, Ích, Khôi, Sơn về tội “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 123 và tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm đ khoản 2 Điều 134 BLHS.

Thỏa mãn điều kiện cấu thành tội “Giết người” hay không?

Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả điều tra và cáo trạng, LS Phương Anh cho rằng, hành vi của bị can Mạnh không thỏa mãn các điều kiện để cấu thành tội “Giết người” theo Điều 123 BLHS.

Thứ nhất, hành vi của Mạnh không phải là hành vi tước đoạt tính mạng của Bách. Trong vụ án này thể hiện hành vi mà Mạnh thực hiện là điều khiển phương tiện rượt đuổi theo xe của Bách. Trong quá trình rượt đuổi, Bách đâm vào chiếc xe tải đang đỗ ngang đường dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT) và hậu quả chết người xảy ra.

LS cho rằng nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết của anh Bách là do những tổn thương bị gây nên bởi cuộc va chạm (TNGT). Điều này cũng đã được khẳng định tại Bản Kết luận giám định số 1710 ngày 25/11/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Giang.

“Trong các buổi hỏi cung, Mạnh đều khẳng định mục đích đuổi theo xe anh Bách chỉ là xem người đã đến quán hát đánh nhân viên của Mạnh là ai. Bản thân Mạnh và các bị cáo khác còn không biết anh Bách là ai và cũng không có thù hằn từ trước”, LS Phương Anh nói.

Thứ hai, LS cho rằng trong vụ án này, nguyên nhân khiến anh Bách tử vong là do đâm trực diện vào chiếc xe tải BKS 20C-073.67 do anh Khiêm điều khiển đang chắn ngang đường để đổ đất. Đây hoàn toàn là sự kiện bất ngờ mà Mạnh và bản thân Bách không thể lường trước.

“Anh Bách tử vong là do TNGT, TNGT xảy ra là vì có sự rượt đuổi của Mạnh và các đối tượng khác. Nhưng nếu chỉ có việc đuổi bắt mà không có sự xuất hiện của chiếc xe tải đỗ ngang thì có thể hậu quả đã không xảy ra. Thực tế trên suốt quãng đường 2 xe đuổi bắt nhau kéo dài 25,4 km đã không hề có vụ va chạm nào xảy ra cho đến khi bắt gặp chiếc xe tải. Hành vi rượt đuổi của Mạnh không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả chết người”, LS nêu quan điểm.

Thứ ba, trong quá trình điều tra đã làm rõ Mạnh không có động cơ, mục đích và không mong muốn tước đi sinh mạng của Bách, hay nói cách khác không có lỗi cố ý trực tiếp với hậu quả. Vậy nếu Mạnh cũng không có lỗi cố ý gián tiếp thì việc khởi tố Mạnh về tội “Giết người” có thỏa đáng?

“Bị can Mạnh đúng là phải chịu trách nhiệm một phần về cái chết của Bách, nhưng từ những phân tích và lập luận nêu trên,... tôi cho rằng hành vi của bị can Mạnh không thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” tại điểm n, p khoản 1 Điều 123 BLHS. Bên cạnh đó, bị can còn đang bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo d, đ khoản 2 Điều 134. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại tôi vẫn chưa xác định được căn cứ để cơ quan tiến hành tố tụng để khởi tố bị can về tội này và sẽ cần làm rõ ở giai đoạn xét xử”, LS nói.

TAND tỉnh Bắc Giang đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử trong tháng 9/2021.

Minh Anh
Cùng chuyên mục
Một góc dự án do Cty Tiến Đoàn làm chủ đầu tư.

“Đại dự án” của Công ty Tiến Đoàn sai quy hoạch sử dụng đất

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án khu dịch vụ thương mại trước và sau bán hàng siêu thị kim khí điện máy (trong đó có nhà hàng Suối Hẹn, Vườn Đào), do Công ty TNHH thương mại Tiến Đoàn (Cty Tiến Đoàn) làm chủ đầu tư tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.