Vụ tài xế tử vong ở Bắc Giang khi chở người đánh ghen: Luật sư kiến nghị xem xét lại tội danh

Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh Báo Bắc Giang)
Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh Báo Bắc Giang)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Liên quan vụ án 2 ô tô truy đuổi nhau dẫn tới tai nạn giao thông chết người, VKSND tỉnh Bắc Giang vừa có Cáo trạng 56/CT-VKS-P2 ngày 23/8/2021 truy tố các bị can về tội “Giết người”, “Cố ý gây thương tích”.

Tuy nhiên, LS Trần Phương Anh (Đoàn LS TP Hà Nội) cho rằng, việc truy tố theo tội danh trên là chưa đủ căn cứ: “Cáo trạng thể hiện có nội dung không sát, có dấu hiệu chưa đúng so với kết quả điều tra và không rõ là nguyên nhân gì mà tên của bị can Mạnh lại được thêm vào ở một vài hành vi mà bị can không thực hiện”.

Cuộc truy đuổi bắt nguồn từ vụ đánh ghen

Theo cáo trạng, đêm 10/11/2020, chị Trần Thị Ngân thuê anh Nguyễn Văn Bách lái xe ô tô BKS 99A-080.22 đưa Ngân và Nguyễn Văn Lưu từ thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên đến thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, mục đích gặp Nguyễn Thị Phượng nói chuyện về mối quan hệ với chồng chị Ngân.

Khoảng hơn 1h ngày 11/11/2020, chị Ngân và anh Lưu gặp Phượng tại quán Karaoke ở thị trấn Thắng thì xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau. Chị Ngân và anh Lưu đánh Phượng; dùng điện thoại của Phượng quay video phát trực tiếp trên mạng xã hội facebook. Sau khi được can ngăn thì chị Ngân và anh Lưu ra xe ô tô của anh Bách đi về nhà.

Phượng là nhân viên phục vụ quán hát do Nguyễn Sinh Mạnh quản lý. Sau khi xem video phát trực tiếp hình ảnh Phượng bị đánh, Mạnh đã bảo Đặng Văn Thêm, Nguyễn Đức Hiếu, Nguyễn Văn Khôi, Nguyễn Băn Ích, Nguyễn Ngọc Sơn đuổi theo chặn xe anh Bách lại.

Mạnh lái xe ô tô BKS 30A-190.15 chở Thêm, Ích, Sơn, Phượng, Bình, còn Hiếu đi xe máy chở Khôi. Trong quá trình 2 ô tô đuổi nhau, khi Bách điều khiển xe ô tô đi đến địa phần thôn Chùa (xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa) thì đâm vào xe tải do anh Khúc Văn Khiêm điều khiển đang đổ đất thi công cải tạo, nâng cấp QL37. Hậu quả làm anh Bách bị chết, chị Ngân thương tích 19%, còn anh Lưu bị thương nhẹ và từ chối giám định.

Sau khi xảy ra vụ việc, Công an huyện Hiệp Hòa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Đặng Văn Thêm, Nguyễn Văn Ích, Nguyễn Ngọc Sơn, Nguyễn Sinh Mạnh về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” .

Tuy nhiên, phía gia đình bị hại Bách không đồng tình và có đơn khiếu nại. Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã có quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can, chuyển tội danh từ “Gây rối trật tự công cộng” sang tội “Giết người” với các đối tượng liên quan vụ án.

Theo đó, VKSND tỉnh Bắc Giang truy tố ra trước TAND tỉnh để xét xử Mạnh, Hiếu về tội “Giết người” theo điểm n, p Khoản 1 Điều 123 BLHS và tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm d, đ khoản 2 Điều 134 BLHS. Truy tố Thêm, Ích, Khôi, Sơn về tội “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 123 và tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm đ khoản 2 Điều 134 BLHS.

Thỏa mãn điều kiện cấu thành tội “Giết người” hay không?

Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả điều tra và cáo trạng, LS Phương Anh cho rằng, hành vi của bị can Mạnh không thỏa mãn các điều kiện để cấu thành tội “Giết người” theo Điều 123 BLHS.

Thứ nhất, hành vi của Mạnh không phải là hành vi tước đoạt tính mạng của Bách. Trong vụ án này thể hiện hành vi mà Mạnh thực hiện là điều khiển phương tiện rượt đuổi theo xe của Bách. Trong quá trình rượt đuổi, Bách đâm vào chiếc xe tải đang đỗ ngang đường dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT) và hậu quả chết người xảy ra.

LS cho rằng nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết của anh Bách là do những tổn thương bị gây nên bởi cuộc va chạm (TNGT). Điều này cũng đã được khẳng định tại Bản Kết luận giám định số 1710 ngày 25/11/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Giang.

“Trong các buổi hỏi cung, Mạnh đều khẳng định mục đích đuổi theo xe anh Bách chỉ là xem người đã đến quán hát đánh nhân viên của Mạnh là ai. Bản thân Mạnh và các bị cáo khác còn không biết anh Bách là ai và cũng không có thù hằn từ trước”, LS Phương Anh nói.

Thứ hai, LS cho rằng trong vụ án này, nguyên nhân khiến anh Bách tử vong là do đâm trực diện vào chiếc xe tải BKS 20C-073.67 do anh Khiêm điều khiển đang chắn ngang đường để đổ đất. Đây hoàn toàn là sự kiện bất ngờ mà Mạnh và bản thân Bách không thể lường trước.

“Anh Bách tử vong là do TNGT, TNGT xảy ra là vì có sự rượt đuổi của Mạnh và các đối tượng khác. Nhưng nếu chỉ có việc đuổi bắt mà không có sự xuất hiện của chiếc xe tải đỗ ngang thì có thể hậu quả đã không xảy ra. Thực tế trên suốt quãng đường 2 xe đuổi bắt nhau kéo dài 25,4 km đã không hề có vụ va chạm nào xảy ra cho đến khi bắt gặp chiếc xe tải. Hành vi rượt đuổi của Mạnh không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả chết người”, LS nêu quan điểm.

Thứ ba, trong quá trình điều tra đã làm rõ Mạnh không có động cơ, mục đích và không mong muốn tước đi sinh mạng của Bách, hay nói cách khác không có lỗi cố ý trực tiếp với hậu quả. Vậy nếu Mạnh cũng không có lỗi cố ý gián tiếp thì việc khởi tố Mạnh về tội “Giết người” có thỏa đáng?

“Bị can Mạnh đúng là phải chịu trách nhiệm một phần về cái chết của Bách, nhưng từ những phân tích và lập luận nêu trên,... tôi cho rằng hành vi của bị can Mạnh không thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” tại điểm n, p khoản 1 Điều 123 BLHS. Bên cạnh đó, bị can còn đang bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo d, đ khoản 2 Điều 134. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại tôi vẫn chưa xác định được căn cứ để cơ quan tiến hành tố tụng để khởi tố bị can về tội này và sẽ cần làm rõ ở giai đoạn xét xử”, LS nói.

TAND tỉnh Bắc Giang đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử trong tháng 9/2021.

Tin cùng chuyên mục

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

(PLVN) - UBND Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra 04/KL-UBND (KLTT) thanh tra toàn diện 3 dự án do Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1) tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ; đến nay chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Đọc thêm

Hy hữu: Phạm nhân trốn trại, trại giam không truy tìm

Đơn của người tố cáo và Công văn 490/VKS-ƯH gửi Báo PLVN.
(PLVN) - Ngày 11/4/2023, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân về việc ông Xuân Văn Th (SN 1957; ngụ thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng lại trốn về sinh sống tại địa phương trong thời gian dài.

Vụ điện mặt trời “núp bóng” trang trại nông nghiệp tại Quảng Nam: Thanh tra đã chuyển công an điều tra sự việc

HTX Mỹ Tân An cho DN thuê đất làm điện năng lượng mặt trời trên đồi Trà Quân.
(PLVN) -  Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Trí Thanh vừa ký ban hành văn bản trả lời ý kiến cử tri về việc đề nghị kiểm tra, xử lý triển khai dự án điện năng lượng mặt trời, nuôi gà công nghiệp do Cty Thanh Quảng thực hiện tại đồi Trà Quân (thôn Bích Trang, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành).

Vụ nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tài sản của khách: CQĐT thay đổi tội danh, bắt tạm giam nghi phạm

Văn bản 398/CV- CSĐT trả lời Báo Pháp luật Việt Nam của Công an TX Nghi Sơn.
(PLVN) - Trả lời Báo PLVN về vụ việc ông Lê Văn Huyên (ngụ phường Hải Ninh, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) tố bị một số cán bộ, nhân viên Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) - Phòng giao dịch Nghi Sơn chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, Cơ quan CSĐT Công an TX Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sau khi khởi tố vụ án đã xác định lại tội danh, đồng thời bắt tạm giam Lê Thanh Quang để phục vụ điều tra.

Quảng Bình: Nguyên Chủ tịch xã bị lập biên bản phá rừng

Ông Lê Quốc Khanh (áo sọc) và ông Lê Chánh Hợp (áo trắng), trú thôn Tân Đa, xã Tân Thủy tại hiện trường.
(PLVN) - Ông Trần Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết, với dự án rừng thông Việt Đức, hiện không có chủ trương khai thác rừng thông, trừ trường hợp hỏa hoạn, thiên tai thì cần phải xem xét. Với trường hợp của ông Lê Quốc Khanh, khi phát hiện ngày 27/3, Chủ tịch xã đã giao Phó Chủ tịch xã, kiểm lâm xã, thôn, lập biên bản để xử lý vi phạm hành chính.

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình
(PLVN) - Một cá nhân nhận chuyển nhượng đất qua đấu giá, được cấp sổ đỏ từ 2012, nhưng đến 2021 người hàng xóm lại được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ chồng lấn lên phần đất trên, dẫn đến tranh chấp.

Đống Đa (TP Hà Nội): Đất công bị chiếm dụng gần 30 năm

Khu vực được cho là đất công.
(PLVN) - Theo đơn của một số người dân phường Láng Hạ (quận Đống Đa, TP Hà Nội), một diện tích đất công do UBND phường quản lý đã bị một số cá nhân lấn chiếm. Sự việc đã nhiều lần được kiến nghị nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Vi phạm tài chính ở BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Bệnh viện Đa khoa Nghệ An.
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) về công tác quản lý tài chính; chấp hành pháp luật về thuế, phí và lệ phí, các khoản nộp ngân sách Nhà nước trong hai năm 2020 - 2021 tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (BVĐK); chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục, xử lý.

Khu vực dự án hồ chứa nước Hố Khế (Quảng Nam): Ồ ạt xây nhà trái phép “đón đầu” bồi thường

Qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.
(PLVN) - Thời gian qua, sau khi xuất hiện thông tin Nhà nước chuẩn bị xây dựng dự án hồ chứa nước Hố Khế, nhiều người dân huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã cấp tốc mua, vận chuyển vật tư, ồ ạt xây dựng các công trình trái phép trên đất lâm nghiệp để chờ đền bù. Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Nghệ An: Nhường đất cho thủy điện rồi mỏi mòn chờ khu tái định cư

Khu tái định cư 17 hộ dân đầu tư nhiều tỷ đồng, đến nay mới chỉ có 4 hộ vào làm nhà ở.
(PLVN) - Hai khu tái định cư khẩn cấp cho người dân tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) bị ảnh hưởng bởi nhà máy thuỷ điện; sau hơn 5 năm triển khai vẫn chưa xong. Có người dân đã không chờ được khu tái định cư (TĐC) để đến làm nhà ở, đến khi mất đi vẫn phải thờ trong các lều tạm bợ. Khu đất từng bỏ tiền tỷ ra làm mặt bằng để xây khu TĐC nhưng xảy ra sạt lở lại vẫn được lựa chọn làm dự án tái định cư lần thứ hai và tiếp tục xảy ra sạt lở.

Cẩn thận “bẫy” lừa đảo tuyển dụng

Hệ thống siêu thị Co.opmart cảnh báo tình trạng giả mạo Co.opmart để lừa đảo tuyển dụng. (Ảnh Co.opmart)
(PLVN) -  Lợi dụng nhu cầu tìm việc ngày càng tăng của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng ảo, dụ dỗ ứng viên khiến họ “sập bẫy”, mất tiền.

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.