Vụ tai nạn hi hữu “2 tông 1” tại Gia Lai: Dấu hiệu bất thường khi ô tô “vô can”, xe máy bị tù

(PLVN) - Ông Mượt bị cáo buộc vì thiếu quan sát, không làm chủ tốc độ tông phải nạn nhân đang dừng sửa xe dưới lòng đường. Cú va chạm khiến nạn nhân văng ra giữa đường và bị ô tô ngược chiều tông văng trở lại dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, hồ sơ buộc tội ông Mượt bị toà án và luật sư phản bác. Một vụ tai nạn giao thông còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ.
Ông Mượt khai xe của ông (BKS 81V1-178.48) sau tai nạn bị tài xế xe hơi quay ngược hướng lưu thông không rõ để làm gì Ông Mượt khai xe của ông (BKS 81V1-178.48) sau tai nạn bị tài xế xe hơi quay ngược hướng lưu thông không rõ để làm gì

Sửa xe dưới lòng đường, bị tông chết

Ông Vũ Đức Mượt (SN 1963, ngụ huyện Ia Grai, Gia Lai) liên tục kêu oan trong vụ án mà ông bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Cáo trạng quy kết, khoảng 10h15 ngày 1/10/2017, ông Mượt chạy xe máy theo hướng từ Kon Tum về Gia Lai. Đến đoạn Km1566 – đường Hồ Chí Minh thuộc xã Ia Khươl, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai thì lưu thông vào phần đường xe thô sơ.

Lúc này phía trước, cùng chiều hướng lưu thông của ông Mượt, ông Lê Huy Thiện (SN 1957, ngụ tỉnh Gia Lai) đang dựng xe quay ngang, chiếm phần đường dành cho xe thô sơ (đầu hướng vào lề đường, đuôi hướng vào tim đường) và đang ngồi sửa xích xe máy.

Ông Mượt bị cáo buộc thiếu quan sát, không làm chủ được tốc độ đã tông vào đuôi xe của ông Thiện. Sau va chạm, ông Mượt và hai xe máy trượt về hướng Gia Lai (cùng chiều lưu thông – NV) ngã vào lề đường bên phải.

Riêng ông Thiện văng ra giữa tim đường. Cùng lúc này, xe ô tô của anh Lê Thế Thuận (SN 1984, ngụ Gia Lai) lưu thông hướng ngược lại va chạm vào ông Thiện ở vùng đầu xe bên trái. Cú va chạm khiến ông Thiện văng ngược vào lề đường bên phải (ngược với hướng lưu thông của ô tô – NV), dẫn đến tử vong.

Sau vụ tai nạn, anh Võ Tấn Đạt (SN 1984) dựng xe ông Mượt lên theo hướng ngược chiều lưu thông để ông Mượt đứng dậy và được gia đình đưa đi bệnh viện.

Từ cáo buộc nêu trên, CQĐT cho rằng lỗi xảy ra tai nạn dẫn đến cái chết cho ông Thiện là lỗi hỗn hợp. Tuy nhiên, ông Mượt có lỗi chính do thiếu quan sát, không làm chủ được tốc độ dẫn đến va chạm nên bị khởi tố, truy tố.

Vụ tai nạn hi hữu “2 tông 1” tại Gia Lai: Dấu hiệu bất thường khi ô tô “vô can”, xe máy bị tù ảnh 1
Ông Mượt cho rằng mình bị oan

Nhiều vấn đề chưa rõ ràng 

Khi đưa vụ án ra xét xử, TAND huyện Chư Păh hai lần trả hồ sơ điều tra bổ sung. Theo toà, kết luận giám định: “… chiều hướng dấu vết để lại trên xe máy của ông Thiện là từ sau ra trước, dấu vết va chạm ở phía sau bên phải. Chiều hướng dấu vết trên xe máy của ông Mượt là từ trước ra sau, dấu vết va chạm ở phía trước bên phải”.

Kết luận này cho thấy, xe ông Mượt tông vào đuôi xe ông Thiện và áp sát trượt lên nhau (cùng chiều, cùng hướng - NV). Toà cho rằng kết luận này rất mâu thuẫn, không phù hợp với thực tế va chạm giữa hai xe. 

Hồ sơ thể hiện sự mâu thuẫn này rất rõ ràng. Tại hồ sơ, anh Thuận (tài xế xe hơi) khai khi nghe “ầm” thì không biết va chạm vào vật gì, đã đạp phanh và nhìn kính chiếu hậu bên trái thì thấy có xe máy và người bị ngã nên ông cho xe lùi lại 10m, dừng xe lại phần đường bên phải cùng hướng. Nhưng đến nay, CQĐT chưa làm rõ được vị trí dừng, vết thắng xe trước khi lui của anh Thuận ở đâu.

Ngoài ra, tại toà, ông Mượt khai đang lưu thông thì bị vật gì đâm vào cốp sau bên trái xe nên làm xe bị ngã. Trên xe ông Mượt vẫn còn vết nứt nhưng CQĐT không xem xét. Tại bản ảnh khám xe, lời khai của ông Mượt là đúng như trên nhưng vẫn chưa được làm rõ.

Nhân chứng khẳng định khi dựng xe ông Mượt lên theo đúng hướng ngã (cùng hướng lưu thông). Nhưng khi công an đến thì xe ông Mượt dựng ngược lại. Ông Mượt nói thấy anh Thuận dựng xe quay đầu xe của ông ngược chiều lại, không rõ mục đích dựng xe kiểu này để làm gì. Thế nhưng CQĐT không làm rõ.

Nhân chứng Đạt khai thấy ông Thiện văng ra tim đường chứ không rõ là bên này hay bên kia tim đường. Anh Thuận khai đi đúng làn đường, nhưng dấu vết va chạm trên xe ô tô lại có dấu vết khác với lời khai.

Toà cũng cho rằng, lời khai nhân chứng xe ông Mượt khoảng 50 – 60km/h và hiện trường cho thấy xe ông Mượt đã thắng 20m trước khi va chạm. Như vậy, lực tác động có đủ làm ông Thiện văng xa 4m hay không? Anh Thuận khai đi với tốc độ 40 – 50km/h, vậy có đủ lực để tông ông Thiện văng ngược lại 5m hay không? Tại sao có mảnh nhựa ốp đèn xe ô tô nằm ở mép làn đường hướng lưu thông của ông Mượt (ngược chiều với ô tô của anh Thuận – NV).

Toà cho rằng lời khai của anh Thuận là không phù hợp thực tế hiện trường, mâu thuẫn với nhân chứng. Tuy nhiên, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị TAND cùng cấp đưa vụ án ra xét xử.

Theo Luật sư Nguyễn Duy Bình (Đoàn LS TP HCM), người bào chữa cho ông Mượt: “Đây là một vụ án có nhiều điểm mờ, nhiều tình tiết chưa được làm rõ và trong quá trình giải quyết vụ án phía toà án đã rất khách quan khi ban hành hai quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung”.

Theo LS Bình cần xác định rõ nạn nhân bị xe máy ông Mượt tông trong tư thế nào: Lom khom, cúi hay ngồi? Cần điều tra làm rõ xe ô tô tông nạn nhân ở vị trí và phần đường nào? Tốc độ của xe ô tô lúc đó là bao nhiêu? Tại sao không trích xuất nhật ký hành trình của ô tô? Có hay không anh Thuận điều khiển xe ô tô lấn làn đường tông vào nạn nhân dẫn đến tử vong?

“Ngoài ra, phía VKS cho biết người làm chứng quan trọng nhất là anh Đạt được xác định từ camera giao thông tại một ngã tư nhưng tôi chưa thấy tài liệu này trong hồ sơ. Anh Đạt khai hôm đó thấy ông Mượt điều khiển xe với tốc độ khoảng 60 - 70km/h vượt qua xe anh và sau đó tông vào xe của nạn nhân làm nạn nhân văng ra phía tim đường. Vì vậy băng ghi hình của camera là một tài liệu rất quan trọng để xác định anh Đạt là người chứng kiến và cần phải đưa tài liệu này vào hồ sơ”, LS Bình nói.

Theo tìm hiểu, anh Thuận hiện đang công tác tại một cơ quan nhà nước tỉnh Gia Lai.  

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.