Vụ “Sở Xây dựng Lâm Đồng “hành” DN?”: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc

(PLO) - Vừa qua, Báo PLVN có bài phản ánh về việc Doanh nghiệp tư nhân Thảo Liên (93 Bùi Thị Xuân, phường 2, TP Đà Lạt) gửi đơn kêu cứu đến lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan chức năng, vì bị cán bộ Sở Xây dựng “hành” trong việc cấp phép sửa chữa, nâng cấp khách sạn  kéo dài suốt 2 năm nay. 
Các văn bản của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở Xây dựng Lâm Đồng Các văn bản của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở Xây dựng Lâm Đồng

Sau khi báo phát hành, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng phải giải quyết dứt điểm trường hợp nói trên và báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh. 

Làm việc với phóng viên Báo PLVN, Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng – ông Lê Quang Trung thừa nhận việc tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ cấp giấy phép xây dựng của cán bộ Sở đối với Doanh nghiệp tư nhân Thảo Liên là có thiếu sót. Đồng thời cho biết, ngày 10/2/2017 Sở Xây dựng đã có Báo cáo số 135/BC-SXD về việc giải quyết đơn thư của Doanh nghiệp Thảo Liên với nội dung: “Qua xem xét kiểm tra thực tế, hiện nay công trình cải tạo, nâng tầng Khách sạn Thảo Liên của Doanh nghiệp tư nhân Thảo Liên đến nay chưa hoàn thành (phần tường mặt tiền hướng ra đường Bùi Thị Xuân chưa hoàn thiện và một số hạng mục nhỏ trong nhà), tuy nhiên chủ đầu tư đã đưa vào sử dụng. Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư số 02/2014/TT-BXD ngày 12/2/2014 và khoản 2.1 Mục 2 Văn bản số 2316/BXD- TTr ngày 22/9/2014 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn một số nội dung của Nghị định 121/2013/NĐ-CP thì chỉ được áp dụng đối với trường hợp khi người có thẩm quyền phát hiện hành vi vi phạm hành chính thì hành vi này đã kết thúc, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Như vậy chỉ áp dụng khoản 9, Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ - CP đối với hành vi phải thỏa mãn tất cả các điều kiện: Hành vi vi phạm hành chính kết thúc, công trình xây dựng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Do đó, tuy công trình cải tạo, nâng tầng Khách sạn Thảo Liên đã đưa vào sử dụng, nhưng chưa hoàn thành, nên chưa đủ điều kiện để thu 50% giá trị phần xây dựng không phép, không phải phá dỡ theo quy định tại khoản 9 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ - CP. Vì vậy, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP Đà Lạt không ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp”. 

Đối với hướng dẫn và cấp Giấy phép xây dựng cho Doanh nghiệp tư nhân Thảo Liên, Sở Xây dựng Lâm Đồng cho biết: Ngày 27/9/2016 Sở đã trực tiếp làm việc với Doanh nghiệp tư nhân Thảo Liên để hướng dẫn lập hồ sơ cấp phép. Trong đó yêu cầu chủ đầu tư phải phá dỡ một phần công trình vi phạm và điều chỉnh kiến trúc công trình để cho phù hợp với các chỉ tiêu kiến trúc theo quy định và phù hợp với kiến trúc cảnh quan khu vực.

Cụ thể: Tháo bỏ phần tường xây tại mép ban công để lùi vào vị trí trục 1 của nhà (không cho phép ngăn vách tạo thành buồng, phòng); tháo bỏ một phần công trình thuộc tầng 6 và 7 để tạo mái ngói dốc cho mặt trước nhà giáp đường Bùi Thị Xuân để nhìn thấy tối đa 5 tầng. Đồng thời, Sở Xây dựng đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Đà Lạt cấp Giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình cho Doanh nghiệp tư nhân Thảo Liên.

Ngày 9/3/2017, UBND tỉnh Lâm Đồng có Văn bản số 1299/UBND-XD2 gửi UBND TP Đà Lạt và các cơ quan có liên quan: Thống nhất với phương án xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với Khách sạn Thảo Liên theo Văn bản số 135/BC-SXD ngày 10/2/2017 của Sở Xây dựng; giao UBND TP Đà Lạt căn cứ quy định hiện hành cấp giấy phép xây dựng sữa chữa, cải tạo cho Doanh nghiệp tư nhân Thảo Liên theo phương án đề xuất của Sở Xây dựng. 

Báo PLVN hoan nghênh việc tiếp thu và giải quyết kịp thời nói trên của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở Xây dựng Lâm Đồng. 

Đà Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo: Các bộ, ngành góp ý thế nào về đề xuất điều chỉnh dự án?

Tình trạng “đội” vốn nghìn tỉ đang diễn ra ở hầu hết các dự án đường sắt đô thị.
(PLVN) -  6 bộ, ngành gồm: Tài chính, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao đã có văn bản góp ý đối với đề xuất điều chỉnh Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị, tuyến 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo của UBND TP Hà Nội.

Nông sản, thực phẩm thiết yếu nơi dư thừa, nơi thiếu hàng cục bộ tại nhiều tỉnh phía Nam

Đã có 388 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản với Tổ công tác 970. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thông tin từ Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 của Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 25/7 đã có 388 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam và có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi.

Hành trình gian nan của đoàn siêu trường, siêu trọng khi thực hiện dự án điện gió

Các nhà đầu tư đã phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn để vận chuyển thiết bị, làm nên những trụ điện gió mang nguồn điện đến với mọi gia đình người dân ở Đắk Lắk.
(PLVN) - Ở các cánh đồng điện gió, mọi người choáng ngợp trước sự cao lớn của các trụ điện gió, của các cánh quạt như những cánh tay vươn lên không trung đón gió trời. Và để có thể hoàn thành được một dự án đầy ngưỡng mộ ấy, các nhà đầu tư đã phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn để vận chuyển thiết bị, làm nên những trụ điện gió mang nguồn điện đến với mọi gia đình.

Vật tư nông nghiệp cũng cần “luồng xanh”

Không vận chuyển được tôm giống, doanh nghiệp này thiệt hại rất lớn.
(PLVN) -  Nhiều địa phương phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg cho biết đang gặp khó khăn trong lưu thông cây, con giống, nguyên liệu, vật tư nông nghiệp để tái sản xuất.

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.